Bài chia sẻ kinh nghiệm xin hoàn tiền vé book trùng với hãng AirAsia của bạn Nguyễn Phùng gửi tới BayNhe. Mọi người tham khảo nhé và Bụi thay mặt cả nhà gửi lời cảm ơn chân thành tới Nguyễn Phùng. Sau đây toàn văn chi tiết các bước hướng dẫn của bạn Phùng.

Hello bà con,

Mình vừa nhận cuộc gọi từ AirAsia, bên đó nói sẽ hoàn tiền cho chuyến bay bị đặt trùng của mình (do lỗi thẻ bị trừ tiền mà chưa thấy vé, vì sợ hết vé nên tí tửng book lại, xong xuôi đâu hết rồi tự nhiên vé mình đặt lỗi lại được confirm, thành ra 2 vé >_<).

đặt vé máy bay giá rẻ airasia Hướng dẫn xin hoàn tiền vé book trùng AirAsiaẢnh minh hoạ một đợt bán vé siêu rẻ của AirAsia

Trước đó thấy cũng nhiều anh chị em trên Baynhe dính trường hợp tương tự như mình. Vui quá nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc đòi tiền lại. Cũng lắm gian truân nhưng kết quả thật xứng đáng.

Một số điều kiện bắt buộc để đòi tiền:

  •  Điểm khởi hành và điểm đến của 2 vé phải giống nhau (ví dụ hai vé trùng phải cùng là Sài Gòn – Bangkok, chứ 1 vé Sài Gòn – Bangkok, 1 vé là Sài Gòn – Kuala thì họ không chấp nhận)
  • Thời gian bay giữa 2 chuyến đã book không cách nhau quá 24 tiếng (tức là 2 vé có thể trùng time y hệt nhau, hoặc có thể khác time không quá 24 tiếng)
  • Số lượng hành khách, thông tin hành khách như nhau
  • Linh tinh …

Ở điều kiện số 3, mình gặp trường hợp là khi book vé lại, có thêm 1 người bạn của mình muốn đi chung. Nên vé thứ nhất có 2 hành khách, vé thứ hai có 3 hành khách. Để hợp thức hóa việc này các bạn chỉ cần vào vé đặt sau, dùng chức năng “Tách vé” đã được anh Bụi hướng dẫn từ trước là ok. (Xem bài đó tại đây)

Hướng dẫn xin hoàn tiền vé book trùng AirAsia

Sau khi chắc chắn thỏa mãn các điều kiện hãng đưa ra, các bạn vào đây: http://www.airasia.com/my/en/e-form.page

Các bước: Điền các thông tin cần thiết, tại mục Category bạn hãy chọn “Refund“, mục Type bên dưới chọn “Duplicate booking“. Xem hình sau nha:

Hướng dẫn xin hoàn tiền vé book trùng AirAsia

Trong ô Feed Back, thì bạn sẽ gõ nội dung muốn trình bày. Mình cũng xin chia sẽ nguyên văn nội dung mình đã gởi:

Dear AirAsia,

My name is Phung. I’m from Vietnam.

In Monday, I booked the flight: Y87CHS. But when I made payment, it got some errors and showed that “The transaction is unsuccessful”. (please refer attached file, sorry it’s in Vietnamese)

Money in my bank balance was charged, but the transaction was not made and no confirmation email was received.

Yesterday, I live chatted with Ms Qish of Airasia and reported about that incident. She found no booked flights in database either, nothing at all. She told that if the page had showed “The transaction is unsuccessful”, the booking was not counted. And advised me to book for another flight. Then I booked the flight: MCND2A.

But 2 hours ago, I received a confirmation email for flight Y87CHS. It made me too surprised. I went to “manage my booking” to check, there are 2 flights departing from Thailand to HCM city in the same day (11/02).

Would you please check and cancel one of 2 flights and coordinate with bank to refund money to my account? I prefer canceling the later flight: MCND2A.

I really appreciates the professionalism of Airasia. I’m looking forward to hearing from you soon.

Your sincerely,

[blockquote align=”none” cite=”Kinh nghiệm của bạn Chixu”]Thanks anh bụi, anh phùng và Lê Hiếu nhờ bài viết sau 4 tháng e đã đc AA hoàn tiền, lỗi là book vé khứ hồi BK-Phuket cho 4 người cùng 01 chuyến bay, book 2 lần, bằng 02 cái thẻ visa khác nhau, 2 email khác nhau, do sắp xếp trật tự tên hai lần khác nhau, nên 4 cái tên khác nhau, sau khi bị từ chối 2 lần cuối cùng tụi em cũng được hoàn tiền :))))[/blockquote]

Xem thêm bài hay: Cách đòi lại phí sân bay nếu không bay

 Bạn sẽ nhận ngay email trả về, đại loại là hệ thống đã nhận yêu cầu của bạn, và tạo ra một mã theo dõi, gọi là reference ticket. Vì đây là hệ thống kiểm tra tự động, nên trong 3-4 giờ, bạn không nhận được email reject (từ chối) nào, có nghĩa là bạn đã thỏa các điều kiện bắt buộc của hãng.

Note: trong trường hợp bạn nhận được mail reject (từ chối), đừng nản lòng, hãy làm eform khác, chọn Category là “Customer Request”, Type là “Modify Booking” nhé.

Bước tiếp theo là vào đây để live chat với operator của hãng: http://www.airasia.com/my/en/live-chat.page . Nói chung là kêu nó kiểm tra reference ticket mình đã tạo, và xem xét refund tiền cho mình. Thường là nó kêu 7 ngày đợi.

Và xong. Việc còn lại là số trời. Bạn hãy chú ý ghi lại các mã đặt chỗ của mình hiện có, và cái nào bạn muốn cancel. Vì có thể một ngày đẹp giời, nhân viên của Airasia sẽ gọi qua cho bạn bất thình lình hỏi muốn refund thế nào. Các bạn nên chọn hình thức refund tiền vào thẻ, tài khoản đã dùng để đặt vé nhé. Đừng chọn kiểu refund vào tài khoản ảo của hãng làm gì.

Sáng nay mình mất 5 phút để biết nó gọi từ Airasia, và gọi về việc refund tiền, sau đó lại mất thêm 5 phút bật máy tính, website để kiểm tra các mã đặt chỗ. Lúc đầu mình còn tưởng cty mình có việc gì gấp nên chuyển cuộc gọi từ khách hàng thẳng qua mình, mặc dù hôm nay là ngày nghỉ của mình, hehe một phần do chất lượng âm thanh chuối quá. À nếu không tự tin nói chuyện tiếng Anh thì các bạn có thể kêu nó send email nha.

P/s:
Mình cũng đã nghiên cứu trong trường hợp xấu nhất, hãng không đồng ý refund cho bạn, thì bạn sẽ hoàn lại được thuế và phí, có điều sẽ khá lâu (theo quy định là sau ngày bay). Tham khảo ở đây: http://www.airasia.com/ask/template.do?id=443&name=If+I+do+not+wish+to+fly+after+purchasing+a+flight+or+if+I+could+not+show+up+for+flight%2c+what+can+I+refund%3f

Mà thật ra, vé máy bay giá rẻ của Airasia, tiền vé thật sự có 3-4$, nên nếu hoàn lại thuế phí thì cũng được 70-80% tiền đó . Nếu nó từ chối, mình có thể dựa vào yếu tố đó để… thuyết phục tiếp haha, nó cũng thấy phiền phức thủ tục nếu mình yêu cầu hoàn các phí sân bay, phụ phí xăng này kia, nên sẽ cố gắng cho mình thôi. Nói chung là các bạn đừng bỏ cuộc nha!

Thân!

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.