Gần như 99% các bạn không biết rằng bạn có thể đòi lại tiền phí sân bay (airport tax) nếu như bạn bỏ vé, không bay. Các hãng Việt Nam thì ỉm đi và giá trị cũng nhỏ (44.000 đồng/chiều nội địa) nên đành chịu, nhưng với hãng AirAsia chẳng hạn, bạn được quyền đòi lại phí sân bay.

Cập nhật 2/3/2014: AirAsia gần đây hoàn tiền phí rất nhanh! Cả vé rẻ và vé thường nhé!

Đầu tiên, bạn phân biệt trong tổng số tiền mua vé máy bay bao giờ cũng chia làm 2 phần: một phần là giá vé + phụ phí các loại chảy vào túi hãng hàng không, phần hai là phí sân bay chảy vào túi chủ quản lý sân bay (nôm na là nhà nước xây ra sân bay thì nhà nước phải thu lại).

Các hãng bay thường làm nhiệm vụ thu hộ cho chủ sân bay, tức là ai đặt vé đều bị thu phí sân bay ngay. Thế nhưng, thu được rồi thì hãng không trả ngay cho chủ sân bay đâu. Họ quái ở chỗ: chỉ có khách nào đến sân bay làm thủ tục thì mới chuyển tiền phí sân bay cho chủ sân bay. Còn ai không đi được, bỏ vé máy bay vì nhiều lý do, thì các hãng ỉm số tiền đó luôn.

Ví dụ, hãng X bán 100 vé và thu đủ tiền phí sân bay. Đến ngay bay, chỉ có 80 khách đến làm thủ tục thì hãng X chỉ trả cho chủ sân bay đúng 80 suất phí sân bay, còn lại 20 suất kia thì hãng X hưởng hết.

hoàn phí sân bay

Không nên để mất phí sân bay, tiền của mình cả mà! 

Bạn có quyền lấy lại phí sân bay

Theo quy định quốc tế, khách không bay thì được hoàn lại phí sân bay nhưng chẳng mấy ai biết cái này. Bụi vừa vào các hãng Việt Nam, tìm mãi không thấy quy định hoàn trả phí sân bay, hãng nào cũng im hết. Tính ra, một vé bay nội địa khứ hồi có phí sân bay là 88.000 đồng. Một mình không sao, nhưng vài ba vé trong gia đình mà bỏ không đi thì nhân lên với 88.000 đồng cũng nhiều đó. Ví dụ hôm nọ bạn gì than là book thiếu tên đệm 7 khách với VJA, phải bỏ, tính ra 7 x 88.000 = 616.000 đồng rồi.

Trong khi đó, hãng AirAsia có quy định hoàn trả phí sân bay nếu bạn không sử dụng vé. Cụ thể, phí sân bay từ Việt Nam bay đi là tầm 19 USD (sân Nội Bài). Nếu bạn bay khứ hồi Bangkok thì sân Suvarnabhumi bên đó có phí là 23 USD (bây giờ là sân Don Muang thì Bụi không rõ, chắc cũng tầm tầm đó). Vậy, tổng phí sân bay bạn phải trả trong giá vé là: 19 + 23 = 42 USD.

Khi bạn không bay, bạn được quyền đòi lại phí này. Vài ba người không đi Thái thì cứ nhân lên với 42 USD mà đòi, tất nhiên AirAsia thu một số phí là 15 – 20 USD tiền xử lý giao dịch. Tóm lại, thà thu lại ít còn hơn là mất tất cả. Tuy nhiên, Bụi không dám chắc họ có trả không nhé!

Lý do là Bụi làm thử một lệnh hoàn phí sân bay từ tháng 12 năm ngoái mà đến tận tháng 12 năm nay họ vẫn nói là đang chờ xử lý. Tìm trên Google thì thấy nhiều anh chị tây cũng la oai oái là AirAsia hầu như lờ đi lệnh yêu cầu hoàn phí sân bay. Một số người cứng rắn, kiên quyết thì mới có kết quả.

Cách làm lệnh đòi lại phí sân bay

1. Các bạn truy cập link sau để đọc quy định dài một rổ của AirAsia nhé.

http://www.airasia.com/ask/template.do?id=443

Có vài điểm chú ý là: chỉ khi quá ngày bay mới được yêu cầu hoàn phí sân bay. Ví dụ, vé bay ngày 10 mà ngày 9 bạn làm lệnh là không được, phải là ngày 11 trở đi.  Khi mua vé bằng thẻ, bạn chỉ việc cung cấp lại mã đặt chỗ cho họ là họ sẽ hoàn trả tiền vào thẻ đó cho bạn. Thời gian xử lý có thể là 30 ngày (với Bụi đã chờ 12 tháng chưa thấy gì) và nếu được hoàn thì tiền sẽ tự động chui vào thẻ của bạn.

2. Sau khi đọc qua quy định, bạn click vào link sau để làm lệnh hoàn tiền.

http://www.airasia.com/my/en/e-form.page

3. Các bạn điền chính xác các ô thông tin, nhất là các ô có đánh dấu * là bắt buộc. Trong ô Case category bạn chọn: Refund. Trong ô Booking payment, các bạn chọn Bank/Direct Debit (cứ thanh toán qua thẻ thì chọn cái này, ko quan trọng là debit hay credit). Nếu muốn hoàn bảo lưu vào tài khoản AirAsia để dùng cho việc đặt vé trong vòng 90 ngày kể từ ngày được hoàn thì bạn chọn Credit Card nhé (Ưu điểm là tiền về nhanh hơn để sử dụng cho việc đặt vé, đằng nào cũng đặt vé mà :D)

Trong ô Feedback, các bạn kêu khóc trong đó. Đại khá là tôi muôn hoàn phí sân bay cho mã vé sau (bạn nào siêu tiếng Anh viết hộ mẫu với). Bụi dốt tiếng Anh, chỉ viết đơn giản là

Hello,
I would like to receive airport tax refund. My booking code is 54678GH.
Regards,

Xong xuôi rồi thì bạn click Submit và chờ đợi thôi. Khoảng ít ngày họ sẽ trả lời vào email của bạn, trong đó có 1 mã số hồ sơ. Bạn giữ lại mã số hồ sơ này nhé.

Sau đó, bạn có thể kiểm tra tình trạng xử lý giao dịch bằng cách login vào tài khoản AirAsia, bên tay trái có cột menu và có dòng Refund status (Tình trạng hoàn tiền).  Bạn vào đó và dán mã số hồ sơ vào (hoặc có thể dán mã vé vào cũng được). Khi đó nó sẽ thông báo tình trình giao dịch đến khâu nào. Bụi đang ở khâu cuối cùng nhưng mà mãi 12 tháng rồi không có tiến triển gì, nhưng do Bụi chả thiết nên không nhắc tiếp. Nếu bạn nào kiên quyết nhắc thì sẽ thành công!

Hãng Tiger Airways cũng đồng ý cho hoàn phí sân bay nhé, Bụi chưa làm trực tiếp nên chưa rõ các bước, sẽ tìm hiểu thêm. Còn quy định của họ có nói câu này (theo Bụi hiểu là họ đồng ý trả lại nhưng… thu phí tới 50 SGD, ác nhỉ!).

Should a passenger decide they no longer wish to travel they are entitled to apply for a refund of the Government Passenger Services Tax and other government taxes paid. However, Tiger Airways will apply a S$50.00 or A$50.00 (for Australia domestic flights) administration fee (or local equivalent) per passenger per sector to cover the cost of processing and bank charges for each tax refund request.

Khi rảnh Bụi sẽ up hình ảnh minh hoạ từng bước vào bài nhé. Hôm nay lại bận đi chụp ảnh ăn hỏi cho đứa em. Thất nghiệp có nghề thợ ảnh dạo, haha!

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.