Cách đây ít giờ, chính phủ Nhật Bản đã thông qua việc nới lỏng các điều kiện xin visa cho du khách đến từ Indonesia, Philippines và Việt Nam. Cả nhà lưu ý là Nhật Bản chỉ NỚI LỎNG ĐIỀU KIỆN xét visa chứ không phải miễn visa hoàn toàn như là khu vực ASEAN hiện nay nhé. 

Visa – hay nghĩa tiếng Việt là thị thực nhập cảnh – là văn bản đồng ý cho phép bạn được nhập cảnh vào một quốc gia cụ thể. Hình thức của nó là một miếng dán xinh xinh dán ngay trong hộ chiếu của bạn.

Các nước ASEAN thì đã thống nhất với nhau là miễn visa cho công dân của nhau, kiểu như là hàng xóm thân quen thì bước chân vô nhà ngồi tám chuyện thoải mái, không cần xin phép khách sáo gì cả. Nhưng khi bạn đi tới nhà một đại gia ở nơi khác, bạn phải xin phép chủ nhà thì mới được bước vô. Thì đó chính là xin visa.

Xin visa Nhật Bản

Khu phố mua sắm Shibuya nổi tiếng ở Tokyo

Visa đi Nhật Bản khó như hái sao…

Trước kia và hiện nay, người Việt Nam xin visa đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Úc, châu Âu… rất là khó khăn vì phải làm nhiều loại giấy tờ chứng minh mục đích không trốn ở lại. Ví dụ, phải có sổ tiết kiệm ngân hàng lên tới hàng trăm triệu đồng. Phỏng vấn trực tiếp với nhân viên đại sứ quán. Chỉ cần run rẩy là người ta cho “tạch” luôn.

Như cô bạn của Bụi đợt vừa rồi xin visa sang Nhật Bản du lịch bụi. Đầu tiên là phải có thư mời của bạn bè là người Nhật Bản. Nếu lấy do thăm bạn thì phải chứng minh được mối quan hệ (ví dụ là bạn bè thì phải có email hỏi thăm nhau, có ảnh chụp chung với nhau, có lịch sử gọi điện thoại cho nhau). Sau đó là các giấy tờ theo quy định, trong đó có sổ tiết kiệm tiền trong ngân hàng (vụ này có thể đi vay làm sổ, xong rồi thì rút tiền ra trả).

Bụi cũng ước mơ được đến Nhật Bản, về thư mời thì đã có bạn thân người Nhật sẵn sàng viết giấy. Nhưng vướng ở chỗ mượn đâu ra mấy trăm triệu đồng làm sổ tiết kiệm đem ra chứng minh với sứ quán? Rồi giấy chứng minh thu nhập có dấu đỏ của cơ quan. Khi lên sứ quán, họ sẽ xét và phỏng vấn rất kỹ. Thế nên cứ đành mơ ước mà thôi!

Về bộ thủ tục xin visa đi Nhật Bản hiện nay đối với người Việt Nam, bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn của Đại sứ quán Nhật Bản tại đây.

Sẽ nới lỏng trong tương lai gần

Để đạt mục tiêu tăng gấp đôi khách du lịch vào năm 2020, chính phủ Nhật Bản quyết định nới lỏng điều kiện xin visa với 3 nước Indonesia, Philippines và Việt Nam ta. Nhiều trang thông tin vội vã đưa chưa chính xác là “Nhật Bản miễn visa với người Việt Nam” làm bà con tưởng bở. Xin thưa là không có chuyện miễn visa cho người Việt nhé. Miễn thì các thành phần xấu (trộm cắp) chạy sang đó làm loạn nước Nhật mất.

Vì thế, bà con nắm chắc thông tin này, để còn tuyên truyền với bạn bè xung quanh cho chuẩn:

  1. Nếu bạn là dân phượt, muốn sang Nhật tự túc ngắm hoa anh đào ==> thủ tục xin visa vẫn như cũ, không có gì thay đổi và rất khó nhằn. 
  2. Nếu bạn đi theo tour của các công ty do phía Nhật tin tưởng chỉ định ==> thủ tục xin visa sẽ được cởi bỏ, dễ đến mức mà Nhật nói là “gần như được miễn”.

Các công ty đó ở đâu, khi nào?

Do hôm nay 17-6-2014 chính phủ Nhật mới thông qua quyết định nên Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hoá Du lịch Nhật chưa công bố khi nào áp dụng nới lỏng visa cho khách Việt Nam đi theo tour. Có thể là năm nay, có thể là năm sau. Chưa biết chính xác nhé!

Ngoài ra, họ cũng chưa công bố tên các công ty du lịch mà phía họ tin tưởng chỉ định. Chắc là số ít thôi, kiểu như các “ông lớn” Vietravel, Saigontourist… hay H.I.S gì đó (là Bụi đoán mò nha).

Vì thế, bà con hãy chờ tương lai gần phía Nhật Bản công bố thời gian áp dụng và công ty được chỉ định. Lúc đấy, bạn có thể mua tour của các công ty đó để sang Nhật mà không phải làm các giấy tờ nhiêu khê nữa.

Dù sao thì cũng là tin vui cho chúng ta. Nếu mà tour giá hợp lý thì Bụi cũng mua đi ngắm nước Nhật. Giờ thì em chạy “đi cày” để tiết kiệm xèng đây! Có anh chị em nào chung mục đích thì cùng “đút lợn” rồi năm 2015 ta lập nhóm mua tour đi chung nha?! Cơ mà tui vẫn thích tự lập nhóm đi xin visa hơn, khó mà thành công thì mới sướng, hổng ưa đi kiểu “chạy tua”!

Mà có ai hâm mộ mấy em gái đóng phim người lớn của Nhật không? Kekeke!!!

xin visa đi Nhật Bản

xin visa đi Nhật Bản

xin visa đi Nhật Bản

xin visa đi Nhật Bản

xin visa đi Nhật Bản

xin visa đi Nhật Bản