Hôm nay Bụi hướng dẫn các bạn cách đi vào thủ đô Kuala Lumpur khi bạn hạ cánh xuống sân bay LCCT nhé. Phương tiện tối ưu nhất là xe bus sân bay. Bài nào theo Bụi rất dễ, chỉ cần các bạn đọc một lần là tự đi vèo vèo.

Từ 9-5-2014, các hãng giá rẻ đã chuyển sang sân bay KLIA2. Không còn sử dụng LCCT nữa. 

Mời đọc bài: SÂN BAY MỚI KLIA2 – thời gian di chuyển là 75 phút/chiều

Đầu tiên, sân bay quốc tế Kuala Lumpur được chia làm 2 khu là nhà ga xịn (viết tắt KLIA) và nhà ga giá rẻ (viết tắt: LCCT = Low-Cost Carrier Terminal). Hai khu này không thể đi bộ sang nhau vì nó xa lắm ạ, mà cứ liều đi bộ thì cũng chẳng biết đi làm sao nữa.

Muốn di chuyển giữa hai sân KLIA và LCCT thì có dịch vụ Shuttle Bus của sân bay, giá là 3 Ringit (3 RM). Như năm xưa Bụi đi, do đợi transit mấy tiếng nên nhóm Bụi tự bắt xe Shuttle Bus đi sang sân KLIA ngắm cho đẹp (LCCT thì xấu hơn).

Do đa số chúng ta bay tới Malaysia bằng hãng hàng không giá rẻ AirAsia (hoặc Tiger, CebuAir) nên chắc chắn chúng ta sẽ cất/hạ cánh ở sân bay LCCT. Vậy sau đây Bụi hướng dẫn cách từ LCCT đi vào trung tâm thủ đô Kuala Lumpur bằng xe buýt. Thực ra có cách đi tàu nhưng nó lách cách và giá vé là 12,5 Ringit (update cuối bài).

a. Cách đi bus

Khi hạ cánh xuống LCCT, bạn ở tầng 2 nhé, làm xong thủ tục nhập cảnh thì đi xuống tầng 1 (tầng trệt, nói chung cứ đi theo dòng người thôi). Đi ra sảnh ở tầng trệt thì các bạn đi về phía bên trái. Hãy nhìn theo dòng mũi tên đỏ trong ảnh minh hoạ nhé.

Trong quá trình đi bộ theo dòng mũi tên đó ấy, bạn sẽ lần lượt nhìn thấy Cửa quốc tế đi (Internatinonal Departure), Cửa nội địa đi (Domestic Departure) và Cửa nội địa đến (Domestic Arrival).

Cũng trong quá trình đi bộ ấy, bạn sẽ thấy rất nhiều quán ăn, café đủ các thể loại. Cái nào rẻ thì Bụi sẽ nói trong một dịp khác.

Sau khi đi bộ theo chiều mũi tên đỏ trong hình bạn sẽ thấy trạm xe buýt chở vào Kuala Lumpur (Lưu ý: ở ngoài đời không có mũi tên đó nha, vì thế đừng có ngó nghiêng tìm mũi tên đỏ ở sân bay, vì đây chỉ là hình minh hoạ của Bụi thôi).

Kết luận: Hạ cánh, đi ra ngoài sảnh, rẽ trái cuốc bộ tầm 200 mét là kiểu gì cũng tới trạm chờ xe bus vào thành phố.

Bạn rê chuột vào các dấu màu xanh trong ảnh để xem thông tin nhé:

[image_mapper id=”3″]

b. Cách mua vé bus

Tại trạm chờ xe buýt, bạn thấy có nhiều hãng xe chở về trung tâm thành phố, với điểm bến cuối là KL SENTRAL (tức là nhà ga trung tâm KL SENTRAL). Trên mỗi xe đều dán tên tuyến, ví dụ: LCCT -> KL SENTRAL là bạn hiểu ngay “à cái xe về thành phố đây rồi”.

Vé xe bạn có thể mua bằng 3 cách:

  • Mua trực tuyến của Airasia (Bụi khuyên: Không nên mua)
  • Mua ngay tại tầng trệt khi bạn hạ cánh
  • Mua ngay tại cửa xe.

Vì sao Bụi khuyên bạn không nên mua vé xe trực tuyến là vì: nhỡ đến ngày bay mà bạn có việc không thể đi là coi như mất oan luôn cả tiền vé xe bus. Tóm lại, phải chắc chắn hạ cánh rồi thì mua cũng không muộn nhé.

Ngay khi ở Cửa quốc tế đến, bạn sẽ thấy nhiều nhà xe vẫy chào mua vé, nếu bạn có tiền Malaysia rồi thì có thể mua luôn. Không thì bạn đi bộ tìm ngân hàng đổi tiền rồi sau đó ra trạm xe bus mua cũng được.

Tóm lại, nên mua là ở trạm xe bus là ok nhất. Nếu mua luôn cả chiều về thì họ sẽ giảm giá.

Bạn có thể thắc mắc: Vé có bán ở trạm không, có dễ mua không Bụi ơi?

Bụi trả lời: Dễ hơn ăn cháo nhé. Chỉ cần bạn đi tới đó là các anh nhân viên gốc Ấn của AirAisa và các nhà xe khác chạy tới chìa vé bán cho bạn. Họ sẽ xếp hành lý của bạn vào gầm xe. Nhiệt tình lắm vì họ cạnh tranh nhau mà.

Bụi thấy xe Skybus của hãng AirAsia bán vé giá 9 Ringit một vé/một chiều. Nhà xe khác như Aerobus thì chỉ 8 Ringit thôi. Bạn có thể mua vé rẻ hơn, mọi thứ như nhau cả và đều đỗ ở bến cuối KL SENTRAL. Bụi thì vẫn thích xe AirAsia hơn.

Ngoài ra, còn hãng xe giá cao hơn chút là hãng Star Shuttle với giá 12 Ringit nhưng xe của họ chạy về tới đường Jalan Ipoh (đầu đường này là gần khu China Town). Nếu bạn nào thuê hotel ở khu vực này thì đi xe Star Shuttle sẽ thuận tiện hơn. Xe chạy 30 phút một chuyến.

Sau đây là 3 trang web của 3 nhà xe trên: SKYBUS – AIRASIA và STARSHUTTLE và AEROBUS

Về giờ giấc hoạt động thì gần như là thâu đêm suốt sáng nhé. Ví dụ bạn có thể xem lịch chạy xe bus của AirAsia trong ảnh sau (chuyến sớm nhất từ sân bay vào city là 7h sáng, muộn nhất là 2h45h sáng, tóm lại gần như cả ngày có xe vào city).

lịch chạy xe bus từ sân bay LCCT về Kuala Lumpur

Hôm bạn bay khỏi Malaysia, cần đi ra sân LCCT thì bạn lại tìm đến đúng điểm đỗ xe hôm trước ở nhà ga KL SENTRAL (tầng trệt nhà ga), tại đó nhiều xe chờ sẵn để chở bạn ra LCCT. Lịch trình thì xem ảnh bên trên nhé và giá vé vẫn là 8-9 Ringit một chiều.

Bạn lưu ý phải tính toán thời gian thật là cẩn thận, vì xe chạy 1 tiếng 15 phút mới tới sân bay. Vì thế, nên chọn các chuyến đi thật sớm (sớm hẳn 3 tiếng so với giờ bay, trừ hao 1 tiếng chạy xe thì bạn vẫn đến sớm 2 tiếng làm thủ tục).

Sau đây là Bụi sưu tầm được 1 video trên mạng Youtube về cách đi bộ ở LCCT. Điểm đầu tiên chính là International Arrival (sảnh tầng trệt bắt đầu đi bộ), anh ta đi bộ về phía trái (như dòng mũi tên đỏ Bụi vẽ trong ảnh). Tuy nhiên, đi bộ nửa đường đến phút thứ 1:54, gặp đoạn nhà hàng McDonald thì anh ta không đi tiếp cong về phía phải để tới trạm xe bus, mà anh ta lại rẽ trái luôn vào Cửa quốc tế đi.

2. Cách đi bằng tàu điện vào Kuala Lumpur

Với những bạn say xe ô tô thì có thể chọn hình thức đi tàu điện từ LCCC về Kuala Lumpur (cũng đỗ ở nhà ga KL SENTRAL như xe bus). Giá vé một chuyến tàu là 12,5 Ringit (đắt hơn đi bus chút nha).

Ở trên Bụi có nói đi tàu hơi lách cách là vì: bạn sẽ phải trung chuyển 1 đoạn bằng xe bus, vì tại LCCT không có bến tàu điện. Cụ thể minh hoạ bằng hình sau:

đi tàu từ sân bay LCCT về KL SENTRAL

Các bạn xem hình sẽ thấy: từ LCCT sẽ phải ngồi xe shuttle bus đưa tới trạm tàu Salak Tinggi (hình xe ô tô với đường ngoằn nghèo màu xanh lá cây). Tức là khi bạn mua vé tàu ở LCCT thì hãng tàu họ tài trợ luôn vé đi bus này, tóm lại là miễn phí từ LCCT tới Salak Tinggi bằng xe bus trong 20 phút.

Sau khi tới trạm Salak Tinggi bằng xe bus, họ sẽ dỡ hành lý của bạn xuống, và bạn phải tự khuân vác lên trạm tàu (tức là từ mặt đất, bạn đi theo cầu thang lên tầng để chờ tàu). Tàu sẽ chạy từ Salak Tinggi này về thẳng tới KL SENTRAL.

3 uu điểm đi tàu: Không say xe (thực tế đoạn đầu phải chạy xe bus 20 phút) + tàu chạy nhanh hơn đi bus một chút + trên tàu có wifi free.

Tuy nhiên Bụi khuyên nên đi bus ngay từ sân bay, vì việc đi tàu phải chuyển xe, vác đồ cũng mệt lắm. Đi bus một mạch, giá chỉ 8-9 ringit là xong. Tất nhiên, nếu bạn thích đi tàu thì cứ thử một lần xem sao nhé.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.