Giới thiệu về chợ BoBae (đọc là Bo Bay)

Chợ sỉ thời trang BoBae (ตลาดโบ้เบ้) là chợ chuyên bán sỉ hàng quần áo thời trang giá bình dân ở thủ đô Bangkok của Thái Lan. Hàng được đóng thành gói 6 cái hay 12 cái (màu sắc khác nhau). Tuy nhiên vẫn có quầy bán lẻ. Chợ có khoảng 1.300 quầy hàng, mở cửa sớm từ 06:00 đến 18:00 giờ. Nhưng 12:00 giờ là đã đóng cửa rất nhiều rồi.

Chợ sỉ thời trang BoBae

Vợ mình chụp hình xấu nên mình sưu tầm tạm hình trên mạng nhé!

Cách đi đến chợ BoBae

Theo mình tìm hiểu thì có 2 cách để đến được chợ sỉ thời trang BoBae là đi bằng taxi và bằng thuyền sông. Không có tuyến xe buýt đến đây, nói chính xác ra là có nhưng không thuận tiện. Bạn phải đi bộ rất xa. Bạn nào đã đi bằng xe buýt đến đây thì comment hướng dẫn cho mọi người nha.

ve tham quan thai lan re nhat

Nhà mình thì đã chọn cách đi bằng thuyền để đến chợ BoBae. Nói chính xác ra là mình không có đi, mà mình tìm hiểu rồi chỉ cho vợ mình đi. Mình có nhiệm vụ khác là dẫn con đi chơi ở Children’s Discovery Museum để cho vợ rảnh tay, rảnh chân đi mua sắm. Rất may mắn là vợ mình đã đi đến nơi về đến chốn ạ. Giờ mình chia sẽ kinh nghiệm lại cho mọi người để đỡ tốn thời gian tìm hiểu nha.

  • Đi bằng taxi: Cách đi này đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đưa tài xế taxi chữ chợ BoBae tiếng Thái là ตลาดโบ้เบ้ vậy là xong. Chờ taxi chở tới nơi. Tiền phí thì phụ thuộc vào khoảng cách đã đi thôi.
  • Đi bằng thuyền trên kênh Saen Saeb (Khlong Saen Saeb): Do hãng tàu Khlong Saen Saep Express Boat vận hành.
Hình 1: Sơ đồ tuyến hoạt động của Khlong Saen Saep Express Boat - Chợ sỉ thời trang BoBae

Có nhiều bến thuyền để đi đến chợ BoBae. Tùy thuộc bạn đang ở gần bến nào. Chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây (Lưu ý là bến Ban Krua Nua không có hoạt động như hình 1 vẽ đâu nha). Riêng nhà mình đã chọn cách đi từ bến thuyền Saphan Hua Chang (จังหวัด กรุงเทพมหานคร). Bến này gần trạm tàu điện BTS Ratchathewi (đi Pantip Plaza mua hàng vi tính cũng đi từ trạm này).

Sơ đồ trạm BTS Ratchathewi - Chợ sỉ thời trang BoBae

Xem sơ đồ xong, bạn có thấy biểu tượng bến thuyền có hình giống cái giường tre nằm bên bờ sông ở cạnh trái của hình minh hoạ trên không? Giờ mình chỉ cách đi đến bến tàu đây.

Từ trạm BTS Ratchathewi bạn tiến ra cổng ra số 1. Ra khỏi cổng số 1. Mặt bạn quay mặt vào lề đường, lưng quay ra lòng đường thì bạn phải tiến về phía bên trái để lên cầu Hua Chang (Elephant Head Bridge), Phayathai Road.

Bến thuyền Saphan Hua Chang (จังหวัด กรุงเทพมหานคร) nằm bên kia bờ sông nên phải băng qua cầu. Bến thuyền nằm gần chân cầu. Lên tới cầu bạn sẽ thấy tượng đầu voi gắn trên cây cột là bạn đi đúng đường rồi đó.

Lên đến giữa cầu nhìn xuống kênh là bạn sẽ thấy bến thuyền liền. Vừa qua khỏi kênh là có cầu thang bộ để đi xuống bến. Bạn không cần phải đi xuống hết dốc cầu để đi xuống bến đâu. Xuống cầu thang bộ xong thì bạn tiến về bờ kênh. Sẽ có một hàng nước che chắn bạn với bến thuyền. Đừng ngần ngại thoái lui. Bạn bước vào đi thẳng ra bến luôn.

Một tàu (Khlong Saen Saep Express Boat) vừa rời bến Saphan Hua Chang - Chợ sỉ thời trang BoBae
Hình 3: Một thuyền (Khlong Saen Saep Express Boat) vừa rời bến Saphan Hua Chang

Ra tới bến tàu, mặt hướng ra kênh thì chọn thuyền đi từ phải qua trái. Khi lên thuyền, nếu bạn ngồi gần mạn thì nắm cọng dây kéo cái tấm bạt lên che để tránh bị nước văng lên ướt. Xem hình 3 ở trên bạn thấy hai bên mạn thuyền có tấm bạt xanh che lại. Đó là do thuyền chạy nhanh nên nước có thể văng lên hai bên mạn.

Từ bến Saphan Hua Chang này đi tiếp 2 bến, thì bến thứ 2 là bến Talad Bobae. Lên bờ bạn nhìn bên trái là chợ BoBae. Nghĩa là từ khi lên thuyền thì bạn bỏ bến đầu tiên, đến bến tiếp theo là bến thứ 2 thì bạn nhảy lên bờ.

Bảng phí vé tàu (Chụp tại bến Talad Bobae ngày 03-05-2015) - Chợ sỉ thời trang BoBae
Hình 4: Bảng phí vé thuyền (Chụp tại bến Talad Bobae ngày 03-05-2015)

Nhân viên thu tiền sẽ đến tận chỗ thu tiền. Giờ kể chuyện bất đồng ngôn ngữ dẫn đến hiểu lầm đây. Anh nhiên viên thu tiền nói tiếng Thái giơ lên 1 ngón tay. Vợ mình đoán là anh ta hỏi đi mấy trạm, nên giơ lại 2 ngón tay. Vì đi đến trạm thứ 2 thì xuống. Anh nhiên viên thu 18 Baht. Lên đến trạm Talad Bobae thì thấy giá vé là 10 Bath (xem hình 4 – giá thu thực tế giảm 1 Baht so với trên hình).

Lúc này thì mới biết là anh nhân viên thu tiền hỏi 1 vé chứ không phải là 1 trạm. Làm giơ 2 ngón tay nên anh ta tưởng đi 2 người nên thu 18 Baht. Rút kinh nghiệm cho chiều về. Nhân viên cũng giơ lên 1 ngón tay. Kỳ này thì vợ mình đưa lên 1 ngón tay lại và trả 10 Baht. Anh ta thoái lại cho 1 Baht. Vậy là tiền phí cho một chiều đi là 9 Baht.

Cả nhà baynhe.vn lưu ý nhớ giùm nha, anh nhân viên giơ 1 ngón tay lên ý là hỏi số người chứ không phải hỏi số trạm nha. Tránh lập lại sai lầm của nhà mình. Tốt nhất là in tên tiếng Thái của các trạm mình sẽ đi ra giấy như sau:

Tên Tiếng Anh

Tên Tiếng Thái

Saphan Hua Chang Pier จังหวัด กรุงเทพมหานคร
Talad Bobae Pier ท่าเรือตลาดโบ๊เบ๊
Bản đồ bến Talad BoBae cùng kết nối các bến tàu với xe buýt, BTS và MRT - Chợ sỉ thời trang BoBae
Hình 5: Bản đồ bến Talad BoBae cùng kết nối các bến thuyền với xe buýt, BTS và MRT

Chiều quay về tại bến Talad BoBae bạn quay mặt ra kênh, lưng quay vào bờ kênh thì bạn đón thuyền chạy từ phải qua trái để về lại bến Saphan Hua Chang. Do bến Talad BoBae nằm khác bờ với bến Saphan Hua Chang lúc mình đi. Nên chiều về cách đón thuyền cũng y như chiều đi. Không có gì thay đổi.

Thời gian hoạt động của tuyến thuyền kênh này là từ 05:30 đến 20:30 cho ngày thường. Ngày cuối tuần và ngày lễ: 06:00 đến 19:15. Chi tiết vui lòng xem hình 6.

Lịch chạy của tàu Khlong Saen Saep Express Boat - Chợ sỉ thời trang BoBae
Hình 6: Lịch chạy của thuyền Khlong Saen Saep Express Boat

Kinh nghiệm mua sắm ở chợ sỉ thời trang BoBae

Bạn nên đi sớm để tận dụng được thời gian trong ngày. Do các trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa lúc 10 giờ. Chợ sỉ thời trang BoBae mở cửa sớm hơn, lúc 6 giờ. Vợ mình đến chợ lúc 11 giờ mà các quầy đã đóng cửa cũng khá nhiều rồi. Gần 13h là các gian hàng đóng cửa gần hết.

Chợ sỉ thời trang BoBae

Vợ mình chụp hình xấu nên mình sưu tầm tạm hình trên mạng nhé!

Do vậy bạn nên đi sớm, đi xong chợ BoBae, bạn quay về thì các trung tâm thương mại, siêu thị  cũng vừa mở cửa thì bạn lại vào tiếp tục vào mua sắm. Như vậy thì bạn tận dụng được nhiều thời gian trong ngày hơn. Tuy nhiên bạn phải chịu khó dậy sớm nhé.

Chợ sỉ thời trang BoBae

Vợ mình chụp hình xấu nên mình sưu tầm tạm hình trên mạng nhé!

Ở đây chủ yếu bán hàng sỉ, bán lẻ cũng có nhưng còn tùy gian hàng. Việc mua hàng có được giá tốt hay không còn phụ thuộc vào tài trả giá, mặc cả của mọi người. Vợ mình không mặc cả được với họ, nhưng cũng mua được hàng.

Nhưng khi về đi siêu thị Big C Rajdamri (đối diện Central World) thì bắt gặp lại cái áo đã mua ở chợ BoBae có giá rẻ hơn 1 Baht. Mua ở Big C Rajdamri thì được lựa và thử. Còn ở chợ BoBae thì không cho mở bịch ra xem hàng nữa nói gì đến mặt thử.

Chợ sỉ thời trang BoBae

Vợ mình chụp hình xấu nên mình sưu tầm tạm hình trên mạng nhé!

Xong vợ mình kết luận: đi chợ BoBae cho biết chứ không đi nữa, vô siêu thị Big C Rajdamri mua cho nó khỏe. Rất có thể bạn sẽ có những trải nghiệm khác và đưa ra nhận xét khác với vợ mình. Bạn phải đi mới biết được chứ.

Chợ sỉ thời trang BoBae

Vợ mình chụp hình xấu nên mình sưu tầm tạm hình trên mạng nhé!

Nếu đến giờ ăn trưa mà bạn vẫn muốn nán lại thăm quan và mua sắm tại đây thì bạn có thể lên tầng 6 trên cùng có Food Court Bobae. Bạn ăn trưa ở đây.

Chúc bạn có chuyến tham quan, mua sắm thú vị tại chợ sỉ thời trang BoBae.