Trong hành trình xuyên Việt này, Bụi có kế hoạch tìm gặp đủ 53 dân tộc anh em (Bụi là dân tộc Kinh, đủ 54). Hôm nay từ TP Bà Rịa đi lên xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức để tìm gặp người đồng bào Châu Ro.

Trên đường, đoạn qua thị trấn Ngãi Giao thì có trạm sạc VinFast nhé. Ở đây là trạm xăng, có sẵn 3 trụ nhưng mới có một trụ kích hoạt điện thôi.

Thực sự thấy rất thuận tiện, đi xe điện không phải lo lắng gì nhiều. Khắp cả nước, vùng sâu xa đều có trạm của VinFast rồi.

Lúc tới ấp Tân Châu, xã Bàu Chinh thì nhà rông sinh hoạt cộng đồng đã đóng cửa. Khung cảnh hoang vắng, nói chung không có thông tin gì ở đây.

Bụi tiếp tục đi sâu vào trong làng. Thấy khung cảnh cũng như người Kinh mình thôi, không có gì khác biệt. Trong lòng cũng hơi lăn tăn là không biết chuyến này có gặp được ai không.

Thấy có một chú đang đi bộ trên đường, Bụi túm lại hỏi có thể tìm ai để hỏi về dân tộc Châu Ro. Chú nhiệt tình chỉ luôn: “Kia kìa, cái nhà của bà kia. Bà ấy hay ra Hà Nội lắm, biết hết đấy”.

Bụi đỗ xe ven đường, đi bộ đến cổng xin phép vào trong. Một phụ nữ tầm hơn 60 tuổi ra tiếp chuyện. Biết Bụi có nhã ý tìm hiểu nét đẹp văn hoá dân tộc Châu Ro nên bà hồ hởi kể chuyện.

e34 xuyên Việt gặp đồng bào Châu Ro

Cô rất tỉnh cảm, ngồi kể chuyện rất hay về dân tộc Châu Ro

Người Châu Ro xưa kia là con gái lấy chồng về ở rể mọi người à. Nhưng bây giờ thì như người Kinh là con gái sang nhà chồng ở. Cô nói không phân biệt dâu rể, dân tộc nào cũng được.

Cô chú còn lấy bộ cồng chiêng từ thời cha mẹ để lại ra để gõ thử cho Bụi nghe. Đây là tài sản rất quý của gia đình, không phải lúc nào cũng đem ra khoe với khách lạ.

Toàn bộ câu chuyện của Bụi và cô đều được ghi hình. Bụi sẽ upload Youtueb để cả nhà xem tập này nhé.

À lúc đi về, qua nghĩa trang xã, Bụi thấy ở đây người dân làm mái che mưa nắng cho từng ngôi mộ. Rất lạ đúng không!

e34 xuyên Việt dân tộc Châu Ro

Nghĩa trang xã các ngôi mộ đều có mái che mưa nắng