Mấy hôm săn vé máy bay giá rẻ cùng các bạn, Bụi thấy nhiều câu hỏi rất “dễ thương” do một số bạn chưa đi máy bay lần nào đưa ra. Có những thắc mắc mà ai đi máy bay nhiều lần cũng “ấp úng” đấy nhé.

1. Đặt xong vé máy bay trên mạng rồi thì phải ra đâu lấy vé hả Bụi?

Trả lời: Không phải ra đâu lấy vé cả, bởi vé điện tử đã được gửi tới hộp thư của bạn.

2. Thế phải in cái vé điện tử đó ra hả Bụi, in màu hay đen trắng ạ?

Trả lời: Bạn in vé máy bay nhận từ mail ra giấy, in đen trắng thôi, cất đi một chỗ. Ngày bay thì bạn đem theo tờ vé đó ra sân bay.

Bụi từng có hẳn một bài về vụ in vé điện tử ra giấy, các bạn có thể đọc lại để có nhất thiết phải in không nhé: Không cần in vé, bạn vẫn lên được máy bay. 

3. Mình đứng tên chính đặt vé cho mấy người nhà, đến ngày bay mà mình không đi được, thì những người còn lại trên vé có được bay không?

Trả lời: Người còn lại trên vé sẽ bay thoải mái, không phụ thuộc vào bạn đi hay không.

4. Mình có vé khứ hồi, nhưng không sử dụng chiều đi, vậy chiều về có được dùng không?

Trả lời: Trước kia các hãng không cho bạn sử dụng chiều về, tức là bạn không đi thì tấm vé vô giá trị.

Nhưng nay các hãng đã thay đổi. Ví dụ như AirAsia, nếu bạn không bay chiều đi, thì chiều về vẫn còn giá trị để sử dụng.

Hãng VietJetAir của ta cũng đang có chính sách này. Còn Jetstar, AirMekong, Vietnam Airlines thì Bụi chưa kiểm tra, bạn nào biết tin thì góp ý để mọi người cùng biết nhé.

5. Khi đặt vé, mình điền tên theo thứ tự đúng rồi mà sao lúc nhận vé điện tử, tên họ lại ngược như kiểu tây? Có bay được không hả Bụi?

Trả lời: Ngược hay xuôi không quan trọng nhé. Miễn là tên bạn phải đủ cả họ, đệm, tên. Họ có thể đứng trước (kiểu VN) hay đứng sau cùng cũng được. Máy tính của hãng nó tự xếp thế. Bạn vẫn bay vèo vèo nhé.

Bụi từng có bài về cách viết tên khi đặt vé máy bay trên mạng, các bạn tham khảo tại đây nhé: Cách viết tên khi đặt vé máy bay qua mạng. 

6. Chết rồi, mình không điền tên đệm thì có sao không hả Bụi?

Trả lời: Với các hãng Việt Nam thì không có tên đệm sẽ không được bay. Vừa rồi, có bạn đặt vé máy bay giá rẻ VietJetAir nhưng quên tên đệm, đã gọi lên tổng đài của họ nhưng họ không chấp nhận cho thêm vào, tức là bạn đó không thể bay.

Tuy nhiên, các hãng như AirAsia, Cebu thì đồng ý cho bạn thêm tên đệm vào nhé (việc thêm tên đệm diễn ra trước khi bay). Thậm chí, với hãng Cebu Pacific, bạn có thể ra máy bay với vé không có tên đệm để bay. Do họ có chính sách chỉ quan trọng tên họ và tên gọi thôi.

Dù vậy, Bụi vẫn khuyên bạn gõ đầy đủ tên đệm khi mua vé máy bay trên mạng. Chẳng may thiếu tên đệm với hãng nước ngoài, thì hãy liên hệ họ (gửi kèm bản scan hộ chiếu) để họ thêm tên đệm vào. Với các hãng Việt Nam thì chỉ có cách bỏ vé mà thôi.

7. Sao trên vé không thấy ghi số ghế hả Bụi, mình phải mua ghế ở đâu và như thế nào ah?

Trả lời: Bụi có hẳn một bài về vụ mua ghế trên máy bay nhé. Bạn có thể đọc để hiểu thêm việc có nên mua ghế hay không nhé: Đặt chỗ ngồi khi mua vé máy bay qua mạng. Bụi luôn khuyên không mua ghế làm gì cả.

8. Bụi khuyên vậy nhưng mình thấy có bạn vẫn mua ghế, nhỡ mình không mua thì có được ngồi không?

Trả lời: Mỗi khi bạn đặt vé thành công, tức là bạn đương nhiên có ghế trên máy bay. Trên tờ vé gửi vào mail thì chưa có số ghế, vì phải đến hôm bay thì hệ thông máy tính làm thủ tục ở sân bay mới xếp chỗ cho bạn.

Còn một số khách mua ghế trước để được ngồi lên trên cùng (họ thích thế, hoặc cho thoải mái hơn), hoặc họ muốn ngồi sát cửa sổ (họ thích chụp ảnh).

Kinh nghiệm của Bụi là, máy bay không phải chuyến nào cũng đầy, vì thế ghế cửa sổ trống nhiều, tha hồ đổi nếu bạn thích (sau khi máy bay đã cất cánh). Ghế hàng trên vip thì không đươc tự tiện đổi như thế, tiếp viên sẽ nhắc.

Vì vậy, có cần mất tiền mua ghế đẹp làm gì không ạ? Ngồi có 2 tiếng thì chỗ nào chẳng như nhau, tiết kiệm là quốc sách.

9. Mình mua được vé máy bay giá rẻ, đến ngày bay lại bận nên muốn đổi sang ngày khác được không?

Trả lời: Vé máy bay giá rẻ các hãng thì họ không cho đổi tên, không huỷ và hoàn lại tiền, nhưng được phép đổi ngày bay.

Mỗi tội họ sẽ thu thêm phí đổi ngày, sau đó họ sẽ tính giá vé chênh lệch của ngày muốn đổi để bạn phải đóng thêm.

Ví dụ, bạn mua vé giá rẻ 100.000 đồng, nay muốn đổi sang ngày bay khác, hãng họ sẽ tính giá vé ngày muốn đổi là 2.000.000 đồng. Vậy chênh lệch giá vé là 1.9000.000 đồng, cộng thêm phí phạt đổi là 250.000. Tổng cộng bạn phải đóng thêm: 1.900.000 + 250.000 = 2.150.000 đồng. Ôi thôi, đổi làm gì cho phí tiền đúng không.

10. Đổi ngày đắt quá, không kham nổi, vậy mình bán cho người khác được không?

Trả lời: Bạn chỉ có thể bán vé máy bay giá rẻ cho ai trùng họ, tên, đệm với bạn. Chỉ cần trùng họ tên theo kiểu không dấu. Hôm qua Bụi có bài viết về việc này rồi, mời bạn đọc lại nhé: Nhượng vé máy bay giá rẻ VietJetAir. 

11. Con mình có được ngồi kèm trên máy bay không Bụi ơi, hay phải mua vé?

Trả lời: Với một số hãng, nếu con bạn dưới 24 tháng tuổi thì được ngồi kèm, không mất vé. Còn trên 24 tháng thì mua vé như bình thường nhé. Họ kiểm tra giấy khai sinh tại sân bay.

Các hãng giá rẻ thì kể cả con bạn dưới 2 tuổi thì họ vẫn thu thêm phí, có khi bằng một nửa vé bố mẹ đó. Bạn cứ vào xem giá tại website hãng, chọn đặt thử 1 người lớn đi cùng 1 em bé thì nó sẽ hiện ra lệ phí mà bạn phải trả.

12. Ơ, giờ mình mới có bầu mà muốn mua vé cho năm sau, con mình chưa ra đời và chưa có tên, thì mình khai tên em bé trên vé kiểu gì?

Trả lời: Đầu tiên vụ này Bụi cũng không biết làm sao, chỉ khuyên bạn gái đó gọi lên tổng đài thì được trả lời rằng, bạn cứ mua vé tên bạn thôi. Đến năm sau đã sinh em bé thì trước khi bay bạn gọi lên tổng đài để thêm tên em bé vào vé. Việc thêm này hoàn toàn miễn phí, vé cũng không phải trả thêm gì.

13. Mình mượn thẻ thanh toán của bạn bè để mua vé có được không? 

Trả lời: Nếu bạn mượn thẻ nội địa để thanh toán các vé máy bay nội địa qua kênh online, smartlink thì mượn thoải mái bạn nhé, không phải xác minh, xác nhận chủ thẻ gì cả, đối với tất cả các hãng luôn.

Nếu bạn mượn thẻ thanh toán quốc tế như là visa, master để mua vé các hãng như là Vietnam Airlines, ThaiAir, Qatar, Cathay… (tóm lại là các hãng giá đắt) thì bạn phải nhờ chủ thẻ xác nhận hộ nhé.

Còn đối với các hãng hàng không giá rẻ như là AirAsia, VietJetAir, Jetstar, Tiger, CebuAir… thì mượn thẻ visa thanh toán thoải mái nhé, các hãng này không yêu cầu xác nhận chủ thẻ. Bạn cứ yên tâm mượn thẻ mà book.

14. Còn nhiều câu nữa về mua vé máy bay mà Bụi buồn ngủ quá, bạn cứ nêu ra ở đây nhé, Bụi hoặc các bạn khác có kinh nghiệm sẽ giải đáp giúp bạn.

Đọc thêm một số bài kinh nghiệm khác ở dưới đây nhé:

Hướng dẫn thanh toán vé máy bay Vietnam Airlines qua ATM

Cách khắc phục sự cố khi đặt vé máy bay AirAsia

Hướng dẫn cách kiểm tra vé máy bay

Hướng dẫn thanh toán vé AirAsia bằng Smartlink

Cách đòi lại phí sân bay nếu không bay

Cả nhà ủng hộ Bụi bằng cách mở video này xem và bạn nào yêu quý Bụi thì click nút like trong video hoặc comment bình luận trong video nhé:

<iframe width=”560″ height=”315″ src=”http://www.youtube.com/embed/2j_uB4WQ0lA” frameborder=”0″ allowfullscreen></iframe>

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.