Nhiều bạn thắc mắc là đặt vé máy bay trên mạng xong rồi thì ra đâu lấy vé? Không cần đi đâu cả, vì hãng sẽ gửi vé điện tử vào email của bạn. In ra là xong! Hoặc không in cũng chẳng sao.

Các hãng hàng không đã tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách bỏ việc in ấn vé trên giấy màu cho hành khách. Theo đó, khi bạn đặt vé máy bay qua mạng hay đặt tại phòng vé, thì cuối cùng bạn cũng chỉ có tờ vé tự in trên giấy A4 thông thường.

Khi bạn thanh toán xong qua mạng, hãng sẽ gửi đính kèm một file PDF (thường có tên tiếng Anh là Itinerary.pdf) về địa chỉ email của bạn. File này được gọi nôm na là Vé điện tử, trên đó có thông tin quan trọng nhất là mã số đặt chỗ (Booking number).

Ngoài mã số đặt chỗ, bạn sẽ thấy thông tin về chuyến bay, gồm: hành trình bay từ đâu đến đâu, ngày bay, giờ bay, tên hành khách và tổng số tiền đã thanh toán.

vé điện tử vietjetair

Ví dụ mẫu file vé điện tử của VietJetAir gửi đến hộp thư của Bụi. Trên vé có mã đặt chỗ, giờ bay, tên hành khách, tiền vé…

Thông thường, chỉ trong khoảng 10-15 phút sau khi bạn thanh toán qua mạng xong là hãng họ sẽ gửi file Vé điện tử về email của bạn. Lúc này, bạn cần tải file về máy tính để in ra thành tờ vé của mình.

Đến ngày bay, bạn chỉ việc mang tờ vé mà bạn đã tự in đó ra sân bay, đến quầy làm thủ tục là xong. Như vậy: đặt vé máy bay qua mạng thì bạn không phải đến đâu để nhận vé cả, mà chính cái file họ gửi vào email của bạn là vé của bạn.

Nhiều lần Bụi đặt vé hộ bạn bè, khi có file vé điện tử thì Bụi in ra giấy giúp và đưa cho bạn. Nhiều người rất ngạc nhiên hỏi: “Chỉ cần tờ giấy này là bay được à? Tưởng phải có vé gì in màu mè chứ nhỉ?”. Thế là Bụi phải mất công giải thích một hồi.

vé điện tử jetstar pacific

Mẫu vé điện tử của hãng Jetstar Pacific

Đặc biệt, kể cả bạn không in vé điện tử ra giấy (vì bạn không có máy in chẳng hạn) thì bạn có thể lưu Mã số đặt chỗ vào điện thoại, hoặc chép vào mẩu giấy cũng được. Ra đến sân bay, bạn đưa mã số đặt chỗ cho nhân viên là được. Không bắt buộc bạn phải in vé điện tử ra giấy nhé.

Thậm chí, bạn chẳng cần nhớ mã số đặt chỗ (do bạn hay quên, hoặc do bạn đánh rơi tờ vé trên xe taxi…) thì bạn cũng nói với nhân viên lý do như vậy: tôi đánh rơi vé trên xe, mã số tôi không nhớ, bạn tôi đặt hộ giờ không liên lạc được để hỏi mã số… Nhân viên họ sẽ kiểm tra thấy tên của bạn trên hệ thống và kiểm tra giấy tờ trùng khớp là ok.

Có lần Bụi đánh rơi cả tập vé in trên xe taxi nên cầm 4 hộ chiếu đưa cho nhân viên nói lý do, cô nhân viên AirAsia mỉm cười rồi check một lúc là xong, làm thủ tục lên máy bay cho nhóm Bụi ngon lành.

Tóm lại, khi nhận file vé điện tử, bạn thích thì in ra thành tờ A4 đem đi cũng được, không thích in thì chép mã số đặt chỗ (booking number) vào điện thoại hoặc chép ra mẩu giấy. Kể cả không nhớ gì vẫn được lên máy bay. Tuy nhiên, Bụi khuyên là nên chép mã số đặt chỗ vào điện thoại là gọn nhẹ nhất.

Đọc xong bài này, còn bạn nào hỏi “mua vé trên mạng xong thì em phải đến phòng vé nào để lấy vé?” nữa không? Ai hỏi là Bụi tét cho một cái đấy nhé! Haha

Bạn nhớ động viên Bụi bằng cách bấm các nút thích bên dưới nhé. Bấm một nút tương đương làm 1 việc thiện đó bạn!

Đọc thêm bài: Jetstar Pacific khuyến mãi vé máy bay giá rẻ chiều thứ 6

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.