⚠ Cảnh báo: Hồ sơ nộp giữa Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt NamTổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Sài Gòn có phần khác nhau. Nên bạn nộp hồ sơ xin visa ở đâu thì xem thông báo và hướng dẫn tại nơi đó. Bài viết này chỉ nói về xin visa du lịch tự túc tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Sài Gòn. Các trường hợp xin visa loại khác xin vui lòng tham khảo tại website của Đại sự quán hay Tổng lãnh sự quán.

Xin visa Nhật Bản tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Sài Gòn

Xin visa Nhật Bản tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Sài Gòn.

Thông tin liên hệ

Đại Sứ Quán Nhật BảnTổng lãnh sự quán Nhật Bản
Địa chỉ27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại☎ (04)3846-3000☎ (08)3933-3510
Giờ làm việc của cửa VisaSáng: 🕣 08:30 ~ 🕦 11:30 Nhận hồ sơ
Chiều: 13:15 ~ 16:45 Trả kết quả
Sáng: 🕣 08:30 ~ 🕦 11:30 Nhận hồ sơ
Chiều: 13:15 ~ 16:45 Trả kết quả
Ngày làm việcThứ Hai đến thứ Sáu. Trừ các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản và Việt Nam.
Nhận hồ sơ người nộp đơn sinh sống tạiCác tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.Khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản nộp tại Sài Gòn

  1. Hộ chiếu.

    • Còn hạn trên 6 tháng (tính tới ngày dự định nhập cảnh vào Nhật Bản).

    • Người chủ hộ chiếu phải ký tên vào hộ chiếu.

  2. Đơn cấp visa.

    • Tải mẫu đơn về máy tính rồi nhập liệu vào các ô theo yêu cầu. Xong rồi thì in ra. Chữ ký trên đơn phải giống với chữ ký trên hộ chiếu.

    • Hướng dẫn điền đơn mẫu: tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

  3. Hình dán đơn (1 tấm khổ 45mm x 45mm).

  4. Hồ sơ chứng minh khả năng chi trả chuyến đi.

    • Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền.

    • Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng.

    • Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động v.v.

  5. Lịch trình lưu trú (Ghi rõ các hoạt động dự định, nơi ở, nơi liên lạc) và các giấy tờ xác nhận lịch trình (Đặt chỗ khách sạn v.v.)

    • Tải file mẫu lịch trình lưu trú. Đây là mẫu bắt buộc phải có. Nếu bạn làm mẫu lịch trình của riêng bạn, thì người tiếp nhận có thể thu luôn hoặc trả lại (tùy người tiếp nhận hồ sơ) nhưng bạn sẽ được phát tờ lịch trình theo mẫu và chép lại lịch trình vào tờ mẫu lịch trình lưu trú này. Tốn thời gian của bạn lắm đó.

    • Bạn có thể lên trang www.japan-guide.com để tham khảo các nơi cần đi.

    • Tra lịch đi tàu thì dùng HyperDia.com

    • Về giấy Đặt chỗ khách sạn thì bạn lên booking.com đặt (được hủy không tính phí – tùy khách sạn). Giấy Đặt chỗ khách sạn nên có tên của tất cả các thành viên trong đoàn.

  6. Bản giải trình lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần. Mẫu này chỉ áp dụng cho người có nguyện vọng xin visa ngắn hạn nhiều lần. Vui lòng tham khảo 2 loại visa nhiều lần dưới đây tại website của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản:

Lưu ý:

  • Không xuất vé máy bay vào thời điểm xin visa. Việc xét duyệt visa có thể có kết quả không được cấp visa hoặc quá trình xét duyệt kéo dài có thể không kịp thời gian dự định.

  • Các giấy tờ cần giữ lại bản chính thì photo ra một bản rồi nộp kèm bản chính. Sau khi đối chiếu xong sẽ trả lại bản chính. Giấy tờ không cần công chứng hay dịch thuật.

  • Việc đại diện xin visa: Về nguyên tắc, đương sự xin visa phải trực tiếp đến cửa tiếp nhận hồ sơ để xin visa, tuy nhiên những trường hợp dưới đây thì người đại diện (nhân viên cùng công ty hoặc người thân v.v.) có thể thay thế đến xin visa.

    1. Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể ♿ không thể đến nộp hồ sơ.

    2. Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, seminar, đào tạo ngắn hạn.

    3. Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu).

    4. Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

    Như vậy đối với xin visa du lịch tự túc thì mọi thành viên trong đoàn đều phải có mặt. Ngoài trừ trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi và người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ.

  • Có một số Giấy tờ không được liệt kê nhưng phải có như:

    • Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú (bản chính & bản photo) chứng minh bạn trong vùng nhận hồ sơ của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

    • Nếu bạn đi nộp hồ sơ cho:

      • Con dưới 16 tuổi 👶👦👧: Phải có giấy khai sinh của con bạn.

      • Cha/mẹ trên 60 tuổi 👴 : Phải có giấy khai sinh của bạn.

      Sổ hộ khẩu không được dùng để chứng minh mối quan hệ cha/mẹ và con.

  • Nên đem theo nhiều giấy tờ nhất có thể. Nếu cần bổ sung thì có liền. Nếu bổ sung không kịp trong buổi sáng thì phải qua ngày hôm sau đi nộp lại do buổi chiều không nhận hồ sơ mà chỉ trả kết quả visa.

  • Bộ hồ sơ nên được sắp xếp theo thứ tự sau:

    1. Hộ chiếu. Nộp nhiều hộ chiếu thì lấy thun cột các hộ chiếu lại. Nếu có hộ chiếu cũ thì nộp luôn hộ chiếu cũ .

    2. Đơn cấp visa. (Có dán hình thẻ 45mm x 45mm)

    3. Bản giải trình lý do cần thiết xin cấp thị thực nhiều lần (nếu xin visa multi entries).

    4. Lịch trình theo mẫu + lịch trình tự làm của bản thân (nếu muốn nộp).

    5. Xác nhận Đặt chỗ khách sạn.

    6. Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền: Sao kê tài khoản nhận lương (lấy viết dạ quang làm sáng các dòng nhận lương) hoặc phiếu lương hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng v.v.

    7. Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng hoặc các sổ tiết kiệm, cổ phiếu, sổ đỏ, sổ hồng hoặc hợp đồng mua nhà (nếu chưa có sổ hồng) v.v.

    8. Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động hoặc quyết định nghỉ hưu/sổ hưu v.v.

    9. Giấy khai sinh (nếu nộp cho con dưới 16 tuổi hoặc cha/mẹ trên 60 tuổi).

    10. Sổ hộ khẩu.

Lệ phí

  • Visa nhập cảnh 1 lần: 550.000 VND

  • Visa nhập cảnh nhiều lần: 1.090.000 VND

Cấp visa mới thu phí. Từ chối cấp visa thì trả lại hộ chiếu, không thu phí.

Chổ gởi xe gắn máy

Tại Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản không có chổ gởi xe gắn máy. Nhưng phí đối diện Tổng lãnh sự thì có vài chổ. Mình thích chổ gởi đầu tiên, đối diện với quầy trực của cảnh vệ. Lần đầu tiên khi gởi xe ở trung tâm Sài Gòn mình nhận được lời cảm ơn từ anh giữ xe là tại nơi giữ này. Mình khuyến khích mọi người gởi xe ở đây, ủng hộ người tử tế. Các chổ giữ xe đối diện Tổng lãnh sự điều lấy giá 5,000 vnd/lượt.

Đi vào Tổng Lãnh sự quán Nhật

Người đi nộp đơn visa Nhật phải xếp hàng và trình chứng minh nhân dân/hộ chiếu cho quầy cảnh vệ bên ngoài Tổng lãnh sự quán Nhật. Cảnh vệ sẽ ghi tên người đi nộp đơn vào sổ và trả lại chứng minh nhân dân/hộ chiếu cho người nộp. Đừng vội cất CMND/Hộ chiếu, bạn còn trình ra để vào phòng kiểm tra an ninh nữa. Sau đó nhân viên bảo vệ sẽ cho bạn vào cửa hoặc hướng dẫn bạn xếp hàng riêng để chờ vào (nếu bên trong đã đông).

Hình 1: Xếp hàng vào Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Hình 1: Xếp hàng vào Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Sau khi vào được Tổng lãnh sự quán Nhật (lớp cửa thứ 1), bạn sẽ gặp lớp cửa thứ 2. Chính là cửa vào phòng kiểm tra an ninh. Bạn sẽ được hướng dẫn vào thẳng (hoặc xếp hàng chờ) phòng kiểm tra an ninh. Vào từng người một nên đứng chờ là cái chắc. Kiểm tra an ninh tương tự như kiểm tra an ninh ở sân bay. Bạn làm theo hướng dẫn của nhân viên kiểm tra an ninh. Sau khi kiểm tra an ninh xong thì bạn được vào khu vực nộp hồ sơ.

Hình 2: Lối vào phòng kiểm tra an ninh.

Hình 2: Lối vào phòng kiểm tra an ninh.

Lấy số thứ tự và nộp hồ sơ

Vừa ra khỏi phòng kiểm tra an ninh thì bên tay phải bạn có máy lấy số thứ tự nộp hồ sơ. Lấy tay chạm mục Visa trên màn hình thì nó sẽ nhả ra cho bạn số thứ tự. Bạn lấy nó và chờ tới lượt mình.

Hình 3: Máy lấy số thứ tự nộp hồ sơ.

Hình 3: Máy lấy số thứ tự nộp hồ sơ.

Người nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Hỏi vài câu hỏi về lịch trình, về chổ ở, về kinh phí v.v. Nếu quyết định nhận hồ sơ, họ sẽ đưa bạn một tờ giấy nhỏ xíu bằng ngón tay cái có 1 con số trên đó (là mã hồ sơ của bạn) yêu cầu bạn ghi số điện thoại liên lạc vào. Ghi xong trả lại họ tờ giấy này, họ sẽ phát cho bạn một biên nhận hồ sơ. Trong biên nhận nếu ngày hẹn trả kết quả để trống thì chờ họ điện thoại báo, còn có ghi ngày hẹn trả thì tới ngày lên lấy kết quả.

Hình 4: Giấy Biên nhận hồ sơ.

Hình 4: Giấy Biên nhận hồ sơ.

Lưu ý:

  • Điện thoại báo có kết quả là báo có visa, từ chối visa hoặc ngày nào có kết quả (lên tới nới mới biết kết quả).

  • Nhớ đem theo biên nhận khi đi lấy kết quả visa.

Kinh nghiệm xin Visa Nhật

Mình tới Tổng lãnh sự quán Nhật Bản lúc khoảng 9 giờ. Thời gian từ lúc vào xếp hàng tới lúc ra khỏi Tổng lãnh sự quán tốn khoảng 2 giờ đồng hồ. Trong đó thời gian từ lúc xếp hàng đến lúc vào được khu vực chờ nộp hồ sơ là khoảng 30 phút. Bạn thu xếp đến sớm thì khi thiếu giấy tờ thì có thể bổ sung kịp nộp lại trong buổi sáng. Mình bị thiếu giấy tờ không thể bổ sung kịp trong buổi sáng nên phải quay lại nộp lại vào ngày hôm sau (xếp hàng làm lại từ đầu).

Nghế ngồi chờ rất hạn chế mà người thì đông. Nên chắc là bạn phải đứng suốt từ đầu đến cuối.

🚻 Nhà vệ sinh ở phía sau lưng máy lấy số thứ tự.

Nên đem theo sách/truyện để đọc trong khi chờ tới lượt nộp. Tuy nhiên ở đây cũng hơi ồn.

Nếu đi nộp theo nhóm thì có thể cử 1 người vào lấy số thứ tự trước. Canh giờ nào tới lượt thì điện thoại cho các thành viên còn lại vào. Nhớ cộng thêm giờ các thành viên còn bên ngoài phải xếp hàng qua 2 lớp cổng mới vào được bên trong. Nếu tới lượt mà các thành viên còn kẹt bên ngoài chưa vào được thì cứ lên nộp bình thường, hồ sơ đầy đủ thì sẽ được nhận và treo đó. Bạn ra chờ. Khi nào đủ nhóm thì quay vào lại để thụ lý tiếp nộp hồ sơ.

Xem thêm

Kinh nghiệm đi bụi Nhật – P.1 Xin visa du lịch Nhật

Chúc mọi người thành công.


Trong bài có sử dụng hình của các facebooker sau:

FavoriteLoading Lưu vào danh sách bài yêu thích