Chào các bạn, bản tin hàng không tháng 10 ra hơi chậm vì dạo này Hiếu hơi bận 1 chút. Hiếu sẽ lại tóm tắt dạng bản tin hàng không tổng hợp, bao gồm tình hình hàng không nói chung và các thay đổi của từng hãng nói riêng. Bà con theo dõi và ủng hộ giống như hồi tháng 9 nha hihi.

Đầu tiên là thông tin “Đường bay vàng” Hà Nội – Tp.HCM đã và đang được nghiên cứu rất tích cực và gần như chắc chắn sẽ được triển khai dù kết quả bay thử nghiệm không được như mong đợi: Tiết kiệm được 5 phút bay, cự ly bay giảm 85km. Tuy nhiên, dưới con mắt của các chuyên gia hàng không thì sự thay đổi này là khá lớn, đặc biệt tổng thời gian tiết kiệm được cho xã hội là con số không nhỏ.

Các bạn quan tâm có thể xem video VTV1 phỏng vấn Ông Lương Hoài Nam, Tổng Giám đốc Hàng không Hải Âu http://vtv.vn/video/den-giao-thong-31-8-2014-47560.htm

Từ 1/10/2014, mỗi tấm vé của chúng ta sẽ gánh thêm 1 khoản phí mới và 1 khoản phí tăng.

Phí dịch vụ soi chiếu an ninh hành khách và hành lý: 

 • Đi quốc tế: USD 1,50
 • Đi nội địa: VNĐ 10.000 (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng – VAT)

Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi: 50% mức thu của người lớn. Em bé dưới 2 tuổi: miễn trừ.

Phí phục vụ hành khách (Phí sân bay): Tăng 10.000 VNĐ so với thời điểm trước 1/10/2014. Trẻ em từ 2 đến dưới 12 tuổi: 50% mức thu của người lớn. Em bé dưới 2 tuổi: miễn trừ.

 • Phí sân bay 70.000 VNĐ áp dụng với các sân bay:
  Hà Nội (HAN)
  Hồ Chí Minh (SGN)
  Đà Nẵng (DAD)
  Huế (HUI)
  Nha Trang (NHA)
  Hải Phòng (HPH)
  Đà Lạt (DLI)
  Cần Thơ (VCA)
  Phú Quốc (PQC)
  Ban Mê Thuột (BMV)
 • Phí sân bay 60.000 VNĐ áp dụng với các sân bay:
  Điện Biên (DIN)
  Vinh (VII)
  Đồng Hới (VDH)
  Pleiku (PXU)
  Tuy Hòa (TBB)
  Chu Lai (VCL)
  Qui Nhơn (UIH)
  Côn Đảo (VCS)
  Cà Mau (CAH)
  Rạch Giá (VKG)
  Thanh Hóa (THD)

Do vậy, giá vé các chặng bay nội địa sẽ bị tăng 20k/người lớn/chiều cho bất cứ chặng bay nào.

Tính tới thời điểm này, cả 3 hãng đều đã bán vé Tết. Các bạn có nhu cầu mua vé Tết theo dõi tình hình giá vé để mua đúng lúc nhé. BayNhé sẽ cập nhật thông tin vé Tết thường xuyên khi có biến động. Xem thêm tại chuyên trang Vé máy bay tết 2015: https://baynhe.vn/ve-tet

Thông tư số 36/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/12/2014. BayNhé sẽ nhắc lại các bạn khi gần tới giờ G nhé. Tuy nhiên, có 2 điểm chúng ta cần chú ý và ghi nhớ ngay thì càng tốt.

 1. Thời gian đóng quầy làm thủ tục sẽ tăng thêm 10 phút so với thời gian hiện tại. Cụ thể chuyến bay nội địa sẽ không nhận khách trước giờ khởi hành 40 phút, chuyến bay quốc tế là 50 phút.
 2.  Thông tư quy định chi tiết về chế độ dành cho hành khách bị chậm, gián đoạn, hủy chuyến. Hãng hàng không phải cung cấp rõ ràng các thông tin liên quan tới hình trạng chuyến bay. Thời gian chậm từ 2 tiếng phải phục vụ nước uống, 3 tiếng phải phục vụ bữa ăn nhẹ, 6 tiếng phải bố trí nơi nghỉ ngơi phù hợp hoặc các phương án thay thế nếu được sự đồng ý của hành khách. Hãng hàng không được miễn trừ trách nhiệm trong các trường hợp: Bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nguy cơ an ninh ảnh hưởng đến khai thác an toàn chuyến bay, chuyến bay không thể thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước.

Link tải Thông tư 36/2014/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải ban hành

Jetstar

Để tạo điều kiện giúp khách hàng “dễ nhớ” các loại phí hơn, Jetstar đã tăng một số loại phí lên ngang bằng VietJetAir kể từ ngày 25/09/2014.

 • Phí quản trị mạng: Tăng từ 40k lên 44k
 • Phí thay đổi ngày giờ bay, tên: Tăng từ 330k lên 352k
 • Hành lý 15kg tại thời điểm đặt vé: Tăng từ 135k lên 143k.

Trong tháng 10, Jetstar đã mở bán chặng bay Hà Nội – Vinh giúp giảm thời gian đi lại từ khoảng 5-8 tiếng xuống còn 2-3 tiếng (tính cả thời gian chờ).

VietJetAir 

Tiện ích check-in (chọn chỗ) trực tuyến của ‪VietJetAir‬ đang bị lỗi. Cụ thể: chỉ 1 số ít hành khách có thể chọn chỗ được còn lại đều gặp những thông báo lạ như: Đã có lỗi xảy ra khi chọn chỗ ngồi, Quý khách còn nợ hành lý nên không thể check-in,… Cách xử lý mời bà con đọc bài Hướng dẫn check-in trực tuyến VietJetAir

VietJetAir mới nhận thêm máy bay Sharklet A320 mới mang số hiệu VNA696. Hi vọng chiếc máy bay thứ 16 (theo tính toán cá nhân) của VietJetAir sẽ gia tăng đang kể cho lực lượng bay của hãng và góp phần vào việc mở các chặng mới trong tháng tiếp theo.

VietJetAir mở lại chặng bay Hà Nội – Bangkok với tần suất 1 chuyến/ngày. Khởi hành từ Nội Bài lúc 13h10 và quay trở lại từ Bangkok (sân bay Suvarnabhumi) vào lúc 16h10. Thời gian bay: từ ngày 26/10/2014

VietJetAir cũng đang lên kế hoạch mở đường bay từ Việt Nam tới Vladivostok, Liên Bang Nga. Tiếp đó sẽ kết nối đường bay này tới các nước trong khu vực Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore với một điểm dừng tại Việt Nam.

Lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và VietJet Air đã thống nhất về chủ trương việc mở đường bay đến Chu Lai của VietJet Air. Vấn đề chỉ còn là nghiên cứu cụ thể chờ phê duyệt và sắp xếp lịch bay thôi.^^

Cũng theo giới thạo tin, VietJetAir và Vietnam Airlines đang đàm phán đặt mua máy bay Sukhoi Superjet 100 (SSJ 100-95) có sức chứa lên tới gần 100 hành khách và có thể hạ cánh xuống các sân bay ngắn như Côn Đảo,… Giá một chiếc SSJ-100 hiện vào khoảng 35,4 triệu USD.

Vietnam Airlines

Vietnam Airlines mở 2 đường bay quốc tế tới thẳng sân bay Phú Quốc là đường bay Singapore – Phú Quốc và Siemriep – Phú Quốc. Cả 2 chặng bay này đều đang có khuyến mại khá hấp dẫn.

Vietnam Airlines thay đổi giờ bay chặng Hà Nội – Phú Quốc tháng 10
Chuyến VN1233 Hà Nội – Phú Quốc đổi từ 6h5 sang 7h35
Chuyến VN1232 Phú Quốc – Hà Nội đổi từ 9h sang 10h30

– Các ngày bị ảnh hưởng là 1/2/4/7/9/13/14/16/18/20/21/23/25

Việc thay đổi này có lợi cho bạn vì đỡ phải ra sân bay sớm chiều đi, giảm thời gian chờ lấy phòng (check-in) vì nhiều hotel chỉ có check-in lúc 12h trưa, chiều về cũng thư thả hơn 1 chút. Ngoài ra, bạn còn có thể HOÀN VÉ MIỄN PHÍ nếu không có nhu cầu bay Mẹo hoàn tiền vé siêu tiết kiệm Vietnam Airlines

Bản tin hàng không tháng 10/2014

Vietnam Airlines, Boeing 777-200ER & Vietjet Air, Airbus A320. Ảnh/Photo by sky_man72 at Nội Bài International Airport.


Đọc thêm: 

Nếu bạn đến Singapore thì không bao giờ được bỏ qua những bài viết này nhé:

 1. Kinh nghiệm ăn nghỉ ở trạm tàu điện Lavender, Singapore
 2. Kinh nghiệm ăn, nghỉ ở trạm tàu điện EW9 Aljunied, Singapore
 3. Cách đi tàu điện từ sân bay Changi vào Singapore
 4. Cách đi tới phố chè ngon ở Singapore