Chào các bạn, VietJetAir  có một tiện ích mà nhiều bạn chưa biết đó là làm thủ tục chuyến bay trực tuyến (Check-in trực tuyến hoặc Web Check-in). Check-in trực tuyến giúp bạn chủ động lựa chọn chỗ ngồi ưng ý mà không mất thêm khoản phí nào.

Làm thủ tục truyền thống tại sân bay

Như các bạn biết là khi đi máy bay, hành khách phải mang giấy tờ tuỳ thân (ví dụ CMND, hộ chiếu, giấy phép lái xe…) ra sân bay làm thủ tục. Tại sân bay có các quầy làm thủ tục, nhân viên sẽ kiểm tra tên trên vé máy bay và tên trên CMND có trùng nhau hay không, cân hành lý cho bạn. Công đoạn này gọi là làm thủ tục check-in.

Khi làm thủ tục check-in ở sân bay, mỗi chuyến bay chỉ có 1 – 2 cô nhân viên thôi, họ làm khoảng 5 phút một khách nên bạn sẽ phải xếp hàng chờ đến lượt. Lắm khi phải đợi cả tiếng mới đến lượt mình.

Làm thủ tục trực tuyến (Check-in trực tuyến)

Để giảm tải việc xếp hàng, nhiều hãng hàng không để nghĩ ra cách check-in trực tuyến. Đó là hành khách tự xác nhận thông tin bay thông qua website của hãng để đỡ phải ra gặp cô nhân viên. Cũng có hãng đặt máy tự động check-in ở sân bay để bạn làm các thao tác trên máy, tiết kiệm thời gian xếp hàng.

Những điều lưu ý:  Các bạn có thể tự làm thủ tục chuyến bay từ 48 tiếng đến 4 giờ trước giờ khởi hành. Nếu có hành lý ký gửi thì bạn vẫn check-in trực tuyến bình thường, còn phần hành lý ký gửi phải đem đến làm thủ tục tại quầy check-in sân bay.

  • Nếu hệ thống lỗi không check-in được, bạn thử đổi sang giao diện mobile xem sao nhé https://m.vietjetair.com/checkin/step1. Nếu vẫn bị lỗi thì đành ra sân bay làm thủ tục thôi. Không có cách khắc phục triệt để.

Tiện ích check-in (chọn chỗ) trực tuyến của #VietJetAir đang bị lỗi!
Cụ thể: chỉ 1 số ít hành khách có thể chọn chỗ được còn lại đều gặp những thông báo lạ như: Đã có lỗi xảy ra khi chọn chỗ ngồi, Quý khách còn nợ hành lý nên không thể check-in,…
Cách xử lý:
– Các bạn nên check-in sớm nhất có thể vì dường như chỉ 1 số lượng người nhất định của mỗi chuyến bay được phép chọn chỗ miễn phí.
Bạn có thể check-in trước 48 tiếng so với giờ bay nhé!
– Sử dụng giao diện mobile để check-in https://m.vietjetair.com/checkin/step1vì giao diện web đã bị lỗi từ lâu rùi! Tuy nhiên, nếu giao diện mobile cũng lỗi thì đành phải ra sân bay check-in hoặc mua chỗ thôi Không có cách khắc phục triệt để.

Khi làm thủ tục check-in trực tuyến thì lúc ở sân bay, bạn vẫn phải đưa cho nhân viên xem lại một lần nữa, chứ không phải cứ thế xông vào phòng chờ máy bay đâu nhé. Tóm lại, việc check-in trực tuyến chỉ giúp giảm thời gian xếp hàng thôi, chứ kiểu gì bạn vẫn phải gặp nhân viên hãng để người ta soi lại.

Bạn phải có mặt tại sân bay và được nhân viên Vietjetair xác nhận, đóng dấu vào Thẻ lên tàu bay chậm nhất 30 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 45 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Riêng với VietjetAir thì checkin trực tuyến còn giúp bạn chọn chỗ ngồi ưng ý (thích ngồi cạnh cửa sổ chẳng hạn) và không mất thêm phí (hãng khác có mất phí).

Đọc thêm: Hướng dẫn check-in trực tuyến Vietnam Airlines

Các bước check-in trực tuyến

Bước 1: Các bạn truy cập trang chủ vietjetair.com sẽ thấy một nút màu vàng có tên là Check-in Trực tuyến. Bạn click vào nút đó để truy cập trang thủ tục. Hoặc bạn có thể click vào hình ảnh dưới đây để vào luôn trang đó:

thủ tục chẹck-in trực tuyến

Bước 2: Các bạn nhập Mã đặt chỗTên hành khách vào các ô tương ứng.

Chú ý tên hành khách trong mail xác nhận đặt chỗ ghi theo dạng:  A, B (ngăn cách bởi dấu phẩy) thì bạn sẽ ghi cụm A vào ô Họ; ghi cụm B vào ô Tên đệm và tên. 

Nhấn Tìm kiếm đặt chỗ và chọn Tiếp tục sau khi hệ thống đã hiển thị thông tin hành khách.

Một số bạn có mã đặt chỗ, có tên nhưng vẫn không truy cập được vào vé là do ngược cụm tên đấy. Tóm lại các bạn đầu tiên cứ gõ xuôi kiểu Việt Nam vào mà không ra thì các bạn đảo ngược lại (tên thành họ, họ thành tên) để thử xem sao nhé.

Ví dụ trong ảnh này là hành khách có tên TRAN THI KIM

thủ tục check-in trực tuyến

Nếu 1 mã đặt chỗ chung cho nhiều người thì bạn check-in, chọn chỗ lần lượt từng người nhé. Tức là lần 1 thì các bạn gõ mã đặt chỗ và điền tên khách thứ nhất. Sau khi làm check-in xong thì các bạn quay lại từ đầu để điền tên người thứ 2 vào. Vụ này VietJetAir không không như AirAsia, đó là chỉ cần truy cập một lần sẽ hiện đủ tên hành khách trong vé.

Ví dụ trong ảnh này là hành khách thứ hai mang tên TRAN THI (khách thứ nhất là TRAN THI KIM hình trên).

thủ tục check-in trực tuyếnMã đặt chỗ này có 2 người

Bước 3: Kiểm tra thông tin và đánh dấu tick chọn Chặng bay. Nếu là vé khứ hồi, bạn tick vào chuyến bay cần check-in nhé (vì có 2 chuyến liền) rồi nhấn Tiếp tục (trong hình là vé một chiều nên chỉ có 1 dấu tick)

thủ tục check-in trực tuyến

Bước 4: Sơ đồ máy bay hiện ra với các ký hiệu ghế còn trống chưa có ai ngồi (màu xanh) và ghế đã bị chọn (màu nâu). Thích ngỗi chỗ nào thì bạn dùng chuột click vào để chọn.

Nên nhớ, vị trí sát cửa sổ máy bay là dãy dọc A và F đấy nhé, tức là hai dãy ngoài cùng. Hai dãy dọc B và E là ghế giữa. Còn lại hai dãy dọc sát nhau C và D là cạnh lối đi. Bạn nào hay đi vệ sinh thì nên chọn hai dãy này để chạy cho nhanh. Bạn nào thích ngắm cảnh thì chọn A hoặc F.

Chọn ưng ý rồi thì bạn nhấn nút Xác nhận ghế. Ví dụ như hình này thì Hiếu chọn ghế 8E, tức là ghế hàng ngang số 8 và ở vị trí E (giữa).

thủ tục check-in trực tuyến

Để chọn chỗ ngồi ưng ý, bạn có thể đọc bài Ngồi chỗ nào trên máy bay thì cơ hội sống sót cao nhất? và sắp tới Baynhe.vn sẽ có 1 bài để hướng dẫn chi tiết hơn về vụ chỗ ngồi này – các bạn nhớ đón đọc nhé.

Bước 5: Xác nhận hoàn thành check-in.

Bạn kiểm tra lại nội dung trên màn hình (tên khách, chuyến bay, số ghế). Nếu ưng ý thì bạn có 3 thẻ tuỳ chọn màu vàng bên dưới.

thủ tục check-in trực tuyến

Nhấn tùy chọn In nếu muốn in thẻ lên tàu bay (tới ngày bay, bạn chỉ cần mang tới sân bay và nhờ nhân viên Vietjetair đóng dấu xác nhận là xong)

Hoặc nhấn tùy chọn Gửi Email để gửi lại thông tin vé, bao gồm số ghế vừa chọn vào mail của bạn

Hoặc nhấn tùy chọn Kết thúc để chuyển về trang đặt chỗ ban đầu, làm tiếp cho người thứ hai, thứ ba trong vé (nếu có nhiều khách đi chung).

Ở đây Hiếu nhấn Kết thúc. Màn hình hiện ra dòng thông báo Xin chúc mừng. Nhấn Kết thúc 1 lần nữa để tiến hành chọn chỗ cho người tiếp theo (nếu có).

thủ tục check-in trực tuyến

Các bạn lưu ý việc check-in trực tuyến qua web KHÔNG áp dụng cho các trường hợp:

  • Khách đi cùng em bé. (Trẻ em trên 2 tuổi thực hiện check-in như người lớn nhưng bạn nhớ mang theo giấy khai sinh cho bé nhé – Với em bé dưới 2 tuổi, bạn vẫn có thể làm check-in trực tuyến, tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ phải trình giấy khai sinh với nhân viên của hãng tại sân bay và có thể bị nhân viên hỏi han, phàn nàn nhưng việc làm thủ tục vẫn không có gì gián đoạn đâu).
  • Khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.
  • Có hơn 10 khách trong cùng một mã đặt chỗ.
  • Mã đặt chỗ vẫn đang nợ tiền hãng (do thay đổi đặt chỗ, hành lý,… nhưng chưa thanh toán)
  • Nếu hệ thống lỗi không check-in được, bạn thử đổi sang giao diện mobile xem sao nhé https://m.vietjetair.com/checkin/step1

Bài hướng dẫn do Lê Hiếu thực hiện, Bụi có thêm ý kiến như sau:

Mặc dù chúng ta được phép làm thủ tục trước 48 tiếng (tức là 2 ngày trước khi bay) nhưng bạn không nhất thiết phải làm sớm như vậy. Chỉ nên làm từ tối hôm trước mà thôi (ví dụ sáng mai bay thì tối nay mới làm check-in trực tuyến).

Lý do là một khi bạn làm thủ tục check-in trực tuyến thì vé của bạn coi như không hoàn, không huỷ, không đòi lại được phí gì cả. Có lần Bụi làm check-in cho người bạn sớm trước mấy ngày liền (hí hửng mà) thì ai ngờ đến sát ngày bay, bạn ấy muốn thay đổi chuyến. Do đã làm check-in trên web nên hãng bắt buộc bạn ấy phải bay đúng chuyến, không cho phép rời sang chuyến khác.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.