Chào các bạn, mình là Ngọc Lục, ở bài viết này mình xin chia sẻ về phương thức thanh toán giữ chỗ trả sau trong vòng 24 tiếng của hãng hàng không giá rẻ AirAsia.

Nói lại một chút về AirAsia, chắc hẳn đây không phải là cái tên xa lạ với bạn đọc BayNhé, trên blog đã có nhiều bài viết về hãng. Mặc dù chưa có trải nghiệm thực tế nào trên các chuyến bay của hãng nhưng cá nhân mình rất có thiện cảm về hãng bay này, nhất là trong việc hỗ trợ khách hàng.

Lê Hiếu bổ sung: Các ngân hàng hỗ trợ thanh toán giữ chỗ 24h được cập nhật liên tục tại đây Smartlink.com.vn

Tính tới ngày 19/5/2015: Sacombank, BIDV, ACB, GP Bank, HDBank, LienvietPostBank, OceanBank, Vietinbank, Vietcombank, NCB, SHB, VPBank, MSB

Update ngày 31/3/2015: Giao diện Mobile đã không còn tính năng giữ chỗ 24h, bà con chuyển qua đường link cũ https://booking2.airasia.com/ để book cho ổn định nhé. Bước cuối sẽ hiện Smartlink nếu đơn vị thanh toán là USD và sẽ hiện thêm Thanh toán trong 24h nếu vé xuất phát từ Việt Nam.

Update ngày 19/5/2015: Giữ vé qua giao diện web hay bị lỗi, bạn sử dụng giao diện Mobile nhé. Dạo trước thì Mobile chưa ổn định nhưng gần đây thì ổn hơn web rùi 😀

Update ngày 20/3: Giữ vé qua giao diện mobile hay bị lỗi số tiền thanh toán các bạn tạm dừng tới khi có thông báo mới nhé.

Ví dụ số tiền USD là 300USD nhưng số tiền VND cần thanh toán có thể là 600 triệu mặc dù thực tế chỉ là hơn 6 triệu. 🙁

Update ngày 1/1: Giữ vé Pay Later (thanh toán trong 24h) bằng giao diện Mobile thì tỷ giá chỉ khoảng 20.400 thôi 😀 Rẻ hơn rất nhiều bà con nhé. Link giao diện mobile AirAsia: m.AirAsia.com

Xin điểm lại một số bài viết hướng dẫn đặt vé AirAsia trên blog cho các bạn tiện theo dõi:

AirAsia có hình thức giữ chỗ trong 2 tiếng và thanh toán qua Smartlink (cụ thể xem hình bên dưới là click vào tab ngoài cùng bên phải mang tên Internet Banking). Ưu điểm của hình thức này là giữ được chỗ và thanh toán bằng các loại thẻ ATM nội địa (hoặc bằng thẻ visa/master đều được).

Những ai muốn giữ chỗ đến 24 tiếng thì phải dùng cách nhấn vào nút PAY LATER. Trước tiên ta cùng phân tích ưu điểm cũng như điều kiện để được phép giữ chỗ trả sau trong 24h của AirAsia:

Tại sao nên chọn phương thức thanh toán trả sau:

 • Tỉ giá quy đổi USD sang VND thấp hơn so với tỉ giá của ngân hàng.
 • Không cần có thẻ visa/master
 • Tỉ lệ thanh toán lỗi rất thấp, mình thử thanh toán  vé thành công cả 3.
 • Bạn có thêm thời gian để đưa ra các lựa chọn, nhất là trong mùa săn vé rẻ.

Điều kiện để được phép giữ chỗ trả sau vé AirAsia:

 • Tiền tệ bạn sử dụng khi đặt vé phải là USD.
 • Đặt chỗ thực hiện trước ngày khởi hành ít nhất 1 tuần.
 • Hiện tại mới chỉ áp dụng được cho các chuyến bay một chiều hoặc khứ hồi đi từ Việt Nam (các chuyến khác cũng có thể giữ 24h được, có điều không có lựa chọn cho phép thanh toán bằng ngân hàng tại Việt Nam).

Phí tiện ích cho hình thức thanh toán này là 3 USD/1 vé khứ hồi. Chú ý là nếu thanh toán ngay qua smartlink thì phí tiện ích là 3 USB/1 Booking. Đặt vé đoàn thì sẽ bị lỗ khoản phí tiện ích này, nhưng bù lại được phần tỉ giá quy đổi thấp. Được cái này mất cái kia, các bạn nhớ so sánh kỹ để lựa chọn nhé.

Giữ chỗ trả sau trong 24h như thế nào?

Câu trả lời rất đơn giản, bạn tiến hành đặt vé AirAsia như bình thường, ở bước thanh toán, bạn chọn Pay Later (Thanh toán sau) như hình bên dưới:

Hướng dẫn giữ vé AirAsia và thanh toán trong 24h

Nhấn Submit payment, trang mới hiện ra hiển thị Reference number và số tiền cần phải thanh toán, đồng thời một email cũng được gửi về hòm thư của bạn.

Thanh toán vé đang giữ như thế nào?

Vé của bạn được giữ trong vòng 24 tiếng kể từ thời điểm đặt chỗ. Lưu ý là nếu bạn chọn phương thức thanh toán trả sau này thì bạn sẽ không thể thanh toán vé đó bằng thẻ thanh toán quốc tế hay thẻ nội địa thông qua smartlink nữa.

Hãng nói là có thể ra cây ATM để thanh toán nhưng nhiều bạn ra cây ATM không thấy mục thanh toán vé AirAsia ở đâu. UPDATE: HIỆN CHƯA TRIỂN KHAI QUA ATM NHÉ!

Hiện tại chỉ còn cách là thanh toán qua internet banking của ngân hàng, mình mới biết 2 ngân hàng hỗ trợ là Á Châu (ACB) và HD Bank, một vài bạn mách nước rằng Sacombank cũng hỗ trợ, các bạn thử xem sao nhé.

Lê Hiếu bổ sung: Các ngân hàng hỗ trợ thanh toán giữ chỗ 24h được cập nhật liên tục tại đây Smartlink.com.vn

Ở đây mình mình sử dụng Ngân hàng ACB Online để minh họa, bạn vào mục Thanh toán dịch vụ chọn Thanh toán vé máy bay và điển như hình dưới. Lưu ý ô mã đặt chỗ, bạn điền Reference number chứ không phải điển mã đặt chỗ nhé.

Hướng dẫn giữ vé AirAsia và thanh toán trong 24h

Giao diện thanh toán vé AirAsia trong tài khoản ACB online banking.

Tóm tắt cách thanh toán qua ACB online:

 1. Truy cập tài khoản ACB online của bạn 
 2. Nhìn cột menu trái, nhấn vào THANH TOÁN DỊCH VỤ, chọn tiếp THANH TOÁN VÉ MÁY BAY
 3. Chọn nhà cung cấp AirAsia, điền dãy số Reference number gồm 12 chữ số mà khi giữ chỗ AirAsia đã thông báo trên màn hình
 4. Tiến hành thanh toán bình thường

Sau khi tiến hành thanh toán, bạn chờ 5 phút để ACB xử lý giao dịch và khoảng 2 phút nữa là AirAsia sẽ gửi email xác nhận vé đã thanh toán cho bạn.