Hôm VJA bán vé siêu rẻ, một số bạn book được đã hỏi Bụi ngay trong đêm là “anh ơi, em chưa đặt chỗ ngồi thì có sao không à?”. Không sao, bạn sẽ chỉ phải ngồi… ghế nhựa mà thôi.

Haha, Bụi đùa đấy. Vì đi máy bay thì không bao giờ có chuyện ngồi ghế phụ như xe khách, tàu hoả cả. Hệ thống sẽ tự động xếp chỗ ngồi cho bạn (ví dụ như AirAsia), hoặc nhân viên quầy thủ tục sẽ xếp cho bạn, hoặc bạn tự xếp cho mình (trường hợp tự xếp thì phải trả tiền).

Ví dụ như hãng AirAsia, khi đặt vé máy bay qua mạng của hãng này, bạn cứ bỏ qua bước đặt chỗ ngồi để vừa nhanh, vừa tiết kiệm. Bởi nếu bạn chọn ghế, như thích ngồi gần đầu (ghế VIP) hoặc sát cửa sổ, thì bạn phải trả thêm tiền.

Theo đó, ghế standard có giá 3 USD và ghế VIP là 11 USD. Trong ảnh Bụi làm minh hoạ cho 2 khách (hình đầu người), một khách Bụi cho ngồi ở ghế đỏ (VIP) có giá 11 USD, còn người kia ngồi thế thường (trắng). Các ghế trắng có dấu X là người khác đã chọn hết rồi.

đặt chỗ ngồi trên máy bay

Các hãng giá rẻ khác như Tiger, Jetstar… cũng có kiểu đặt chỗ ngồi tương tự như vậy. Kiểu mình tự đặt chỗ thế này thì nó phù hợp với những khách như sau:

  • Thích ngồi trên, khi lên máy bay được vào xếp chỗ đầu tiên (nhân viên giơ biển Hot Seat – ghế nóng để gọi bạn vào máy bay trước, sau đó mới đến lượt ghế thường). Đặc biệt, hàng ghế trên cùng có thể duỗi chân thoải mái.
  • Muốn ngồi sát cửa thoát hiểm để phòng trường hợp bất trắc
  • Thích ngồi sát cửa sổ để chụp ảnh (với những ai đi máy báy lần đầu)
  • Thích ngồi sát lối đi để dễ vào toilet (với những ai hay có nhu cầu “hái hoa”).

Nếu bạn không quá quan trọng những điều trên thì bạn có thể bỏ qua bước đặt chỗ ngồi, vì các lý do sau:

  • Tiết kiệm tiền đặt ghế (khứ hồi là 6 USD ghế thường, và 22 USD ghế VIP).
  • Bạn không quan trọng ngồi sát cửa sổ hay lối đi
  • Bạn là người dễ tính, xếp đâu ngồi đó, cứ rẻ là ok.
  • Lên máy bay còn ghế trống (sau khi cất cánh) thì thoải mái đổi chỗ mà (đổi được giữa các ghế thường, chứ không đổi lên được ghế VIP).

Trong trường hợp đặt vé máy bay giá rẻ qua mạng thì theo Bụi không nên đặt chỗ ngồi và đặt bảo hiểm, đặt bữa ăn làm gì cả. Vì thế này, vé máy bay giá rẻ thường bán rất xa ngày đặt, có thể vài tháng sau bạn bận việc nên không thể đi. Nếu đặt hết rồi thì rõ ràng bạn bỏ phí vì không đòi lại được tiền này.

Kinh nghiệm là bạn chỉ cần săn được vé máy bay giá rẻ thôi, các thứ khác như ghế, đồ ăn, xe bus… thì không cần đặt vội. Đến sát ngày bay mà chắc chắn đi thì vào bổ sung thêm rất dễ dàng. Nhỡ không đi được thì rõ ràng không bị phí tiền ghế, tiền ăn.

Còn tất nhiên, bạn mua vé để hôm sau đi luôn (tức là bạn chắc chắn bay) thì bạn có thể tuỳ ý đặt thêm các dịch vụ đặt chỗ ngồi, thức ăn, bảo hiểm… Hãng AirAsia còn có dịch vụ thảm đỏ rước bạn nữa cơ. Khách khác lác mắt nhìn theo bạn!

Bên trên là kinh nghiệm tự mình đặt chỗ ngồi. Tại sân bay, bạn có thể áp dụng mẹo “thảo mai” khi làm thủ tục check-in là xin nhân viên xếp ghế đẹp (sát cửa sổ, sát lối đi). Nếu bạn yêu cầu nhẹ nhàng, vui vẻ thì họ cũng vui vẻ đáp ứng, nhất là khi máy bay vắng khách, còn nhiều chỗ trống thì họ sẽ đồng ý.

Đọc thêm bài: Cách viết tên khi mua vé máy bay qua mạng 

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.