Trong các đợt vé giá rẻ vừa qua của VietnamAirlines, nhiều bạn chọn cách thanh toán qua thẻ Visa, Master hoặc JCB. Việc thanh toán này diễn ra nhanh gọn vì chỉ cần điền thông tin thẻ là xong, tuy nhiên bạn phải thực hiện việc xác thực thẻ với hãng trước khi khởi hành đi du lịch.

Đầu tiên, bạn lưu ý các hãng hàng không giá rẻ như VietJetAir , Jetstar, AirAsia, Tiger, Cebu, Zest không yêu cầu xác thực thẻ trước khi bay. Chỉ có các hãng quốc gia, hãng 5 sao mới yêu cầu nhé.

Update 19/7/2015: Hãng Nokair có yêu cầu xác minh thẻ nhé.

Update 29/9/2017: Hiện tại Vietnam Airlines đã nới lỏng chính sách xác thực thẻ thanh toán quốc tế khi thanh toán online. Theo đó, nếu thẻ của bạn cần xác thực thì bạn sẽ nhận được email thông báo từ Vietnam Airlines. Còn nếu bạn không nhận được email thì có nghĩa là không cần phải xác thực bạn nhé.

Để tránh rắc rối, bạn không nên thanh toán bằng thẻ quốc tế. Hãy chọn cách Thanh toán sau, giữ chỗ 12 tiếng (có trường hợp lên tới hơn 24 tiếng) rồi thanh toán qua ngân hàng hoặc thẻ nội địa ATM và không phải làm thủ tục xác thực gì cả.

Với những bạn đã và sẽ thanh toán cho bản thân và cho người khác (bạn bè, gia đình, bồ bịch…) bằng thẻ Visa, Master hoặc JCB,  thì sau đây Lê Hiếu sẽ tổng hợp cách xác thực thẻ để các bạn yên tâm.

thẻ thanh toán quốc tế Hướng dẫn xác thực thẻ quốc tế sau khi mua vé

1. Đầu tiên là lưu ý vụ thẻ khi thanh toán vé: 

–  Không chấp nhận thẻ ảo (Virtual card), thẻ sử dụng 1 lần (single use card) Ví dụ: thẻ ảo Visa Rev, thẻ ảo Visa Internet Trustcard… là những thẻ bạn không được sử dụng để thanh toán vé Vietnam Airlines. Chỉ thẻ nào mà bạn có thể cầm trên tay, có đăng ký chủ thẻ và có giá trị sử dụng lâu dài mới có thể thanh toán nhé.

– Chủ thẻ có thể thanh toán cho người khác NHƯNG phải làm thủ tục xác thực thẻ khi làm thủ tục tại sân bay HOẶC tại các Văn phòng của Vietnam Airlines trước ngày bay (lưu ý là văn phòng của hãng, chứ không phải các đại lý thông thường).

Thẻ JCB không áp dụng thanh toán các hành trình xuất phát từ Pháp, Đức, Campuchia, Lào, Mianma, Hà Lan, Ý, Séc, Thụy Sỹ, Áo, Na Uy, Tây Ban Nha.

– Nếu bạn thanh toán vé qua cây ATM hoặc qua Internet bằng tài khoản thẻ Visa, Master thì cũng không phải làm thủ tục xác thực.

2. Thủ tục xác thực thẻ như sau: mua bằng thẻ Visa, Master trước ngày bay 30 – 60 ngày có thể không phải làm thủ tục xác thực – Liên lạc tổng đài VietnamAirlines để hỏi lại cho rõ vì mỗi loại thẻ có thời hạn xác thực khác nhau.

Sau khi mua vé máy bay, chủ thẻ cần phải chứng minh thẻ đó là chính chủ, không phải thẻ ăn trộm của ai đó. Có hai nơi tiếp nhận xác minh là ngay tại quầy thủ tục sân bay hoặc văn phòng chính hãng của Vietnam Airlines (hầu như tỉnh nào cũng có).

Ví dụ tình huống nhé: Bố mẹ bạn ra sân bay làm thủ tục bay, cô nhân viên nói “hai bác chìa thẻ ra để cháu kiếm tra”. Bố mẹ bạn bảo là “con tôi mua bằng thẻ của nó”. Vậy thì lúc đó bạn cần xuất hiện với tấm thẻ của bạn để chứng minh chính chủ. Nếu bạn không ra sân bay thì bố mẹ bạn sẽ phải nộp tiền để bay và hoàn tiền sau. (Xem câu hỏi số 2 ở phía dưới)

Không phải ai cũng ra sân bay được, thế thì bạn có thể đến văn phòng chính hãng của Vietnam Airlines để xác thực. Ví dụ, mua vé hôm nay thì ngay sáng hôm sau bạn đi xác thực cũng được nhé. Thủ tục gồm có:

1. Thẻ thanh toán: Mang theo thẻ thanh toán bạn đã sử dụng để thanh toán vé máy bay (do đó dùng thẻ ảo thì bạn không biết mang cái gì để chứng minh đúng không ^^).

2. Chứng minh nhân dân của chủ thẻ hoặc Hộ chiếu

3. Vé điện tử: Bạn có thể in vé ra theo hướng dẫn ở đây Hướng dẫn kiểm tra vé máy bay Vietnam Airlines hoặc chỉ cần ghi Mã đặt chỗ (Reservation code) để đọc cho nhân viên của hãng.

Sau khi xác thực, thông tin của bạn sẽ được lưu vào hệ thống máy tính của hãng và hành khách không cần mang giấy tờ gì chứng minh ĐÃ XÁC THỰC THẺ khi tới sân bay làm thủ tục.

Tuy nhiên, thật lạ là hãng bắt bạn phải xác thực nhiều lần dù thẻ thanh toán đó xác thực trong lần mua vé trước. Sao lại không lưu vào hệ thống là thẻ đó xác thực rồi nhỉ? Do đó, bạn nhớ thực hiện xác thực cho tất cả các vé đã thanh toán bằng thẻ Visa, Master, JCB nhé.

Thủ tục của các hãng khác cần các giấy tờ tương tự như Vietnam Airlines

Danh sách các Văn phòng chính hãng Vietnam Airlines bạn xem ở cuối trang này, click chọn tỉnh thành bạn muốn: http://www.vietnamairlines.com/wps/portal/vn/site/contact_us.  Không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều nước có phòng vé chính hãng nhé (nhắc lại là bạn xem địa chỉ trong đó, chứ không phải chạy ra đại lý bà Sáu, cô Út ở đầu ngõ nhà bạn là được nhé).

Tổng đài Vietnamairlines 0438320320 nhấn phím 1, nhấn tiếp phím 0 để gặp nhân viên tổng đài VNA. Giờ làm việc: 08h00 – 19h00 hàng ngày

Hỏi & Đáp: Mình sẽ cập nhật thêm các thông tin mới theo phản hồi của mọi người ở đây nhé.

Câu hỏi 1. Tôi mua 4 vé của VietnamAirlines và thanh toán bằng 2 thẻ Visa của Vietcombank và Techcombank thì thực hiện thủ tục xác thực thế nào?

Trả lời: Bạn có thể thực hiện xác thực cả 4 vé trong 1 lần tới Văn phòng hãng. Trình từng thẻ Visa và đọc các Mã đặt chỗ đã thanh toán bằng thẻ đó.

Cập nhật ngày 13/06/2013

Câu hỏi 2. Nếu tôi không thực hiện xác thực thẻ thì xử lý thế nào? Có được hoàn vé không?

Trả lời: Nếu bạn không thực hiện xác thực thẻ trước giờ bay được thì bạn có thể ra phòng vé, sân bay đọc Mã đặt chỗ và yêu cầu được thanh toán tiền mặt. Tiền vé đã thanh toán sẽ được hoàn trả qua thẻ và bị trừ 50.000 VNĐ (thực ra đây là tiền phí thanh toán online không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào).
– Theo thông tin của chị Hiền hiendt@xxx.com.vn cung cấp-

Câu hỏi 3: Nếu tôi thanh toán vé VietnamAirlines bằng thẻ Visa, Master nhưng lại thanh toán qua cây ATM theo hướng dẫn ở đây https://baynhe.vn/huong-dan/huong-dan-thanh-toan-ve-may-bay-qua-atm thì có phải làm thủ tục xác thực không?

Trả lời: Bạn không cần phải làm thủ tục xác thực nếu thanh toán theo cách trên nhé.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.