Đảo Penang với thành phố di sản văn hóa thế giới George Town đang là điểm đến hấp dẫn đối với bà con nhà phượt ta. Bạn tò mò muốn đi nhưng chưa biết cách di chuyển nên hôm nay Ngộ Không giới thiệu tiếp bài “Đến Penang bằng cách nào?” (nằm trong loạt bài “Kinh nghiệm du lịch Penang” của blog BayNhé.vn).

Vụ ẩm thực đánh chén ở Penang thì Ngộ Không đã có bài nhé, xin mời đọc: Ngon “rỏ dãi” ẩm thực Penang

Đi bằng cách nào để tới đảo ngọc Penang?

Một góc phố tân cổ ở George Town (thủ phủ đảo Penang)

Phép “cân đẩu vân” AirAsia

Đi lại bằng hàng không vẫn là sướng nhất (đối với Ngộ Không nha). Vèo cái là đến nơi! Ví dụ hãng AirAsia một ngày có 10 chuyến từ Kuala Lumpur đi Penang. Giá vé liên tục khuyến mãi nên tính ra đi bằng máy bay khá hợp lý.

Từ TP HCM bạn có thể đặt vé AirAsia theo hình thức fly-through tới Penang luôn, máy bay dừng ở Kuala Lumpur nhưng hành lý của bạn sẽ được chuyển sang máy bay đi Penang, bạn chỉ việc ngồi chờ chuyển phi cơ mà thôi.

  • Hà Nội <–> Kuala Lumpur: ngày 1 chuyến, riêng thứ Tư, thứ Sáu, Chủ nhật có 2 chuyến
  • Sài Gòn <–> Kuala Lumpur: ngày 4 chuyến
  • Đà Nẵng <–> Kuala Lumpur: tuần 4 chuyến vào thứ  Hai, thứ Tư, thứ Sáu, Chủ nhật
  • Kuala Lumpur  <–> Penang: ngày 10 chuyến
  • Sài Gòn <–> Penang: ngày 6 chuyến, transit đổi máy bay ở Kuala Lumpur
  • Sài Gòn <–> Johor Bharu <–> Penang: nếu check thấy bay qua Kuala Lumpur vé đắt thì bạn xem thử cách bay qua Johor Bharu nhé 
Đi bằng cách nào để tới đảo ngọc Penang?

Khuyến mãi mới nhất từ Kuala đi Penang của AirAsia đây nhé!

Từ Hà Nội bạn sẽ hạ cánh ở Kuala Lumpur lúc 13h30 và chuyến đi Penang hợp lý nhất là vào lúc 15h50. Bạn đừng chọn chuyến Penang lúc 14h30 nhé, chắc chắn chạy không kịp. Ngộ Không hạ cánh Kuala 13h30, đi lại làm thủ tục là 14h, ra đến nơi thì chuyến 14h30 đã sẵn sàng cất cánh rồi.

Vì thế, nếu bạn bay từ Hà Nội sang Kuala vào buổi sáng thì chuyến đi Penang hợp lý nhất là 15h50. Còn nếu bay từ TP HCM sang hạ cánh lúc 11h25 thì bạn sẽ kịp đi Penang chuyến 14h30. Cách quãng như vậy sẽ giúp bạn sẽ có thời gian nhập cảnh, đổi tiền, ăn trưa và đi làm thủ tục check-in.

Như vậy, nếu bạn muốn đi Penang ngay trong ngày đến Malaysia thì rõ ràng cách đi máy bay AirAsia là tiện lợi nhất. Còn nếu bạn vào thủ đô Kuala Lumpur chơi vài hôm rồi mới đến Penang thì có thể tham khảo cách đi xe khách, tàu hỏa ở bên dưới.

Tham khảo về sân bay KLIA2, bạn có thể đọc thêm các bài hữu ích sau:

Một lưu ý nữa là tại sân bay KLIA2 thì quầy thủ tục của AirAsia đóng cửa trước 1 tiếng so với giờ bay nhé. Bà con nên đặc biệt chú ý. Ví dụ, bay 15h thì 14h đã đóng cửa làm thủ tục, bạn phải có mặt muộn nhất vào 13h cho yên tâm.

Khi hạ cánh ở sân bay Penang, làm cách nào đi vào thành phố George Town? Sẽ có bài riêng nha bà con, vật vã lắm đấy, bởi lẽ 17km mà xe bus số 401 (hoặc 401E) đi tới 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

Phép “xe 4 bánh”

Xe khách chạy chuyên tuyến Kuala Lumpur – Penang có nhiều lắm, chất lượng lại cao. Thời gian chạy hết khoảng 4 giờ 30 phút, giá tiền từ 35 ringit (250k VNĐ, xe bình dân) đến tới 100 ringit (700k VNĐ, xe này có bữa ăn).

Vào trang đặt vé này, bạn chọn Kuala – Penang và sẽ thấy chi tiết nhà xe, bảng giá, giờ chạy, điểm đón khách. Thường ở Kuala là tại bến xe Puduraya, còn tại Penang là bến Sungai Nibong.

Khi xuống ở bến xe Sungai Nibong, bạn bắt tiếp xe bus số 401, 401E để đi vào trung tâm phố cổ nhé (vụ này có bài riêng).

Phép “xe trăm bánh”

“Xe trăm bánh” tức là tàu hỏa nha bà con. Từ Kuala Lumpur mỗi ngày có hai chuyến tàu đi Penang. Chuyến đầu tiên là tàu nhanh, chạy lúc 16h15 chiều và đến nơi lúc 22h đêm. Chuyến thứ hai là tàu chậm, chạy lúc 21h30 và đến nơi 5h30 sáng hôm sau. Ai muốn tiết kiệm khách sạn thì chọn tàu đêm.

  • Tàu nhanh: 16h15 chiều chạy 
  • Tàu chậm: 21h30 chạy

Tàu đến Penang thì phải đỗ trên đất liền (còn máy bay/xe khách thì đỗ trên đảo Penang luôn), cụ thể là tàu dừng ở nhà ga Butterworth. Muốn đi sang đảo Penang thì bạn phải mua vé phà từ Butterworth sang thẳng thành phố cổ George Town nhé.

Để mua vé tàu ở Kuala Lumpur, bạn đi ra nhà ga trung tâm KL Sentral, lên Level 2 và tìm quầy bán vé. Có mấy quầy liền, cứ chịu khó hỏi “I wanna go to Penang” là họ chỉ cho thôi.

  • Vé tàu nhanh rẻ nhất là 34 ringit, đắt nhất là 67 ringit (ghế sang hơn)
  • Vé tàu chậm là 19 – 34 ringit (2 hạng ghế), cao nhất là 40 – 80 ringit (2 hạng giường)

Khi đến nhà ga Butterworth thì bạn chỉ việc đi ra bến phà thôi, đi bộ được nha. Bạn tiếp tục mua vé phà vượt eo biển sang thành phố George Town với giá 1,2 ringit (siêu rẻ nhỉ). Phà chạy liên tục từ 5h30 sáng đến 12h30 đêm, thời gian mất khoảng 15 phút/chuyến. Đặc biệt, chiều về không mất tiền nha!

Kỳ tới: từ sân bay Penang (hoặc bến xe khách Sungai Nibong) đi vào thủ phủ George Town như thế nào?