Bằng phép “cân đẩu vân” AirAsia, Tôn Ngộ Không vừa lạc tới đảo Penang ở Malaysia. Đáng lẽ sẽ chia sẻ với bà con hành trình theo tuần tự đi như thế nào, ngủ ở đâu và ăn, chơi thế nào… nhưng Ngộ Không quyết định giới thiệu bài ẩm thực Penang trước để “dụ” bà con nhé! Con đường ngắn nhất đến với tình yêu là đi qua cái dạ dày mà!

Vụ đi lại sẽ có bài khác, chỉ cần bà con nắm chắc “bí quyết” muốn sang Penang từ Việt Nam thì đi hãng AirAsia là ngon nhất. Đặc biệt từ Sài Gòn sẽ bay tuột đến Penang luôn (hãng sẽ tận tình chuyển máy bay cho bạn, không phải thấp thỏm tìm nối chuyến). Hiện lão Tôn thấy blog có bài vé giá rẻ đi Penang của AirAsia đấy.

 • Chuyến đi: Tháng 7-2014, hãng bay AirAsia
 • Đích đến: đảo Penang ở Malaysia
 • Tác giả: Tôn Ngộ Không
 • Gồm có 24 ảnh + 1 clip (tiếp tục update)

Thủ phủ của Penang là thành phố di sản thế giới Geoger Town. Đây là đô thị cổ của cộng đồng người Hoa tại Malaysia, sau này có thêm cộng đồng người Ấn, người Armenia…. Vì thế, ẩm thực mang đặc trưng của người Hoa nói tiếng Quảng Đông (phân biệt với người Hoa lục địa nói tiếng Bắc Kinh lúc nào cũng quang quác nhé).

Nội dung bài sẽ tập trung mạnh vào các khu ẩm thực đường phố và một số quán bình dân, vì phù hợp với tính chất đi phượt của bà con ta. Còn các nhà hàng hơi sang trọng một chút sẽ được nhắc sơ qua thôi (ví dụ China House là khá sang).

am thuc penang

A. Các khu ẩm thực tập trung

Lưu ý đầu tiên: ban ngày các món được bán trong quán, nhưng khi mặt trời lặn, xe ẩm thực ào ra chiếm ngã tư đường tạo nên bầu không khí dậy mùi thức ăn, kích thích vị giác và khiến cái bao tử của bạn “biểu tình”.

1. Khu ẩm thực Gurney Drive

 • Vị trí: cuối đường bãi biển Persiaran Gurney. XEM BẢN ĐỒ
 • Thời gian hoạt động: cả ngày, vui nhất là đêm

Ở Geoger Town có 1 điểm ẩm thực đường phố tập trung nhiều quán ăn nhất là khu Gurney Drive. Ưu điểm của nó là các quán sát bờ biển, rất đông vui và nhộn nhịp du khách; gần trung tâm mua sắm Gurney Plaza. Ở đây tập trung các món đặc sản của Penang luôn, thích gì gọi nấy, ăn đến vỡ bụng mới được ra về.

Tuy nhiên, nhược điểm của khu này là cách xa phố cổ và người địa phương ít khi bén mảng (lão Tôn quan niệm người địa phương ăn ở đâu thì chỗ đó mới ngon).

Đang tự nhiên mà từ phố cổ chạy ra đây ăn thì bạn sẽ phải đi taxi mà taxi ở Penang hiếm ơi là hiếm, nhìn mãi mới thấy một em. Lời khuyên như sau: hãy đến khu Gurney Plaza mua sắm, rồi lúc đói bụng đi ra Gurney Drive ăn uống sẽ hợp lý hơn. XEM CÁCH ĐI BỘ.

Hoặc bạn có thể từ phố cổ thuê xe taxi/xe máy chạy dọc đường ven biển tên là Persiaran Gurney và đến cuối đường gặp vòng xoay thì là khu Gurney Drive. Chỉ cần nói với tài xế là tui muốn ngắm biển và đi tới Gurney Drive là họ tự hiểu. Sau đây là hình ảnh ở Gurney Drive và món cá Ngộ Không ăn nhé. Tráng miệng đương nhiên là sầu riêng – đặc sản trái cây Penang hay sao á.

Khu-am-thuc-Gurney-3

Khu ẩm thực Gurney Drive đông vui về đêm

Khu-am-thuc-Gurney-1

Cá nướng và mực xào Penang

Khu-am-thuc-Gurney-4

Sầu riêng Penang thơm ngất trời nè

2. Ở các ngã tư đường phố

Cứ phải lê la vỉa hè mới là cái thú của Ngộ Không. Trong phố cổ có hai điểm ẩm thực đường phố đông vui nhất là ngã tư Kimberley – Cintra và ngã tư Lorong Love – Lebuh Chulia (cả hai điểm đều thuộc khu China Town). Tất nhiên còn nhiều nơi khác nhưng các bạn ghé được 2 điểm này thì bảo đảm no say rồi.

Hai ngã tư này đều dễ dàng nhìn thấy trên bản đồ du lịch cầm tay. Chúng cách nhau 550m, đi bộ giữa hai điểm chỉ 10 phút.

a. Khu ngã tư phố Kimberley – phố Cintra

 • Vị trí: giao giữa phố Cintra và phố Kimberley ở khu China Town. XEM BẢN ĐỒ
 • Thời gian hoạt động: Về đêm
Khi hoàng hôn xuống là quán xá bắt đầu tấp nập

Khi hoàng hôn xuống là quán xá bắt đầu tấp nập

Trước cửa quán này là hàng thịt vịt rất ngon

Trước cửa quán này là hàng thịt vịt rất ngon

Quán phở xào

Quán phở xào

Món ngon Penang có ở đây: phở xào Char Kway Teow. Giá 4,2 RM/đĩa có đập trứng hoặc 3,5 RM/đĩa không trứng. Một đĩa phở xào khá nhỏ nên bạn ăn không cảm thấy ngán, dù rằng món này đặc trưng nhiều dầu mỡ.

Quán phở xào chụp vào đêm hôm sau

Quán phở xào chụp vào đêm hôm sau

Khu-am-thuc-Cintra-Kemberle-4

Một đĩa phở xào có giá 4,2 RM

Cạnh quán phở xào là quán tráng miệng gồm các loại chè của người Hoa, ngọt thanh và rất mát. Lão Tôn gọi bát chè thập cẩm gồm hạt sen, đỗ đỏ, vải khô và thạch trộn nước đường đá.

Quán tráng miệng gồm các loại chè, quẩy...

Quán tráng miệng gồm các loại chè, quẩy…

Bát chè thập cẩm rất thanh mát

Bát chè thập cẩm rất thanh mát

Tiếp tục sát đó là quán mỳ ăn kèm với chân gà om nấm. Món mỳ chắc có lẽ miền nam gọi là hủ tíu và miền bắc gọi là canh bánh đa/bún? Sợi mỳ ở đây trắng và có 2 dạng nhỏ như tăm hoặc to như bún. Một bát sẽ gồm mỳ và thịt gà xé phay rồi chan nước dùng béo.

Khu-am-thuc-Cintra-Kemberle-8

Tiếp tục lê sang quán hủ tíu và chân gà om nấm

Thịt gà cắt rất ngon

Thịt gà cắt rất ngon

Chân gà om nấm thì nhừ hơn bún, bạn cắn đến đâu thì cả da và thịt sẽ tan chảy trong miệng bạn đến đó, quyện vào nhau dẻo dẻo, rồi nhai được cả xương mềm oặt.

Khu-am-thuc-Cintra-Kemberle-9

Chân om nấm – ăn đến đâu tan chảy đến đó, dẻo dẻo thơm thơm

b. Khu ngã tư ngõ Lorong Love – phố Lebuh Chulia

 • Vị trí: giao giữa ngõ Lorong Love với phố Lebuh Chulia và phố Carnarvon. XEM BẢN ĐỒ
 • Thời gian hoạt động: Về đêm

Tương tự như trên, khu này chỉ bán vào buổi tối. Bạn có thể thoải mái chọn các món ăn đặc trưng của Penang ở đây.

Khu-am-khu-Love-Chulia-3

Ban ngày là đường đi lại, ban đêm hàng quán ào ra nhé!

Khu-am-khu-Love-Chulia-1

Đọc tên đã thấy thân quen: Vằn Thắn Mỳ và Sủi Cảo

Khu-am-khu-Love-Chulia-6

Tự cầm xiên nhúng vào nồi nước sôi nhé, ăn xiên nào tính tiền xiên đó

Khu-am-khu-Love-Chulia-5

Các thể loại mỳ, phở xào

Khu-am-khu-Love-Chulia-4

Các món bánh rán

Khu-am-khu-Love-Chulia-2

Trái cây, sinh tố tráng miệng

3. Phố ẩm thực Ấn Độ

 • Vị trí: Phố Lebuh Queen ở khu Little India. XEM BẢN ĐỒ
 • Thời gian hoạt động: ban ngày (đêm lão Tôn không ra nên không bít)

Đi bộ sang khu tiểu Ấn (Little India) thì bạn sẽ được dịp thưởng thức các món cà-ri nhé. Lão Tôn không khoái ẩm thực Ấn lắm, nhìn đâu cũng thấy cà-ri vàng khè. Ngoài ra, lão Tôn bị ám ảnh người Ấn có vẻ không vệ sinh lắm, thành thực xin lỗi bạn nào gốc Ấn đọc được bài này, không có ý phân biệt nhưng cứ bị ám ảnh sao đó.

Khu ẩm thực Ấn Độ nằm ở phố Lebuh Queen nhé.

Trong clip này, lão tôn ghi hình từ đầu phố, bắt đầu từ một ngồi đền, rồi dọc theo phía tay phải của phố, đến cuối gặp hàng rào chắn thì quay lại đi sang bên trái. Cả phố dài chỉ tầm 200 mét thôi. Đây là nguyên bản clip ghi hình dọc hai bên phải – trái của phố do lão Tôn ghi lại. Bà con thấy hấp dẫn thì mời đến thưởng thức nhé!

B. Các món ăn vặt trên đường

1. Món Laska nổi tiếng 

Đến Malaysia thì phải ăn Laska bà con nhé. Hình như nó tương tự như món hủ tíu/bánh canh/bún, bánh đa ở Việt Nam. Sợi thì trắng trong y như sợi bánh canh mà lão Tôn từng ăn ở Vũng Tàu.

Nước dùng thì đậm đặc thịt cá nghiền nát. Như Việt Nam mình thì nước dùng nấu từ xương bò, lợn và lọc lấy nước trong, còn ở Penang thì họ nghiền thịt cá biển ra. Khi xúc thấy lợn cợn thịt của cá, quyền đều với vị chua chua, cay cay, rất là đằm miệng.

penang-laska-3

Một tô Penang Laska có giá 3,5 RM

penang-laska-1

Chua chua, cay cay chảy cả nước miếng

penang-laska-2

Sợi giống như món bánh canh trong miền nam

2. Các món khác

Đi Penang trót tương tư một người, viết đến đây lại nhớ nàng ấy nên cho phép Lão Tôn tạm dừng chạy vào facebook ngắm người ta. Xong sẽ quay lại viết típ!

C. Một số món và quán tiêu biểu