Hiểu cách xem bản đồ các tuyến tàu điện ở Kuala Lumpur là bạn tự tin đi ngắm thành phố này mà không cần ai hướng dẫn đi cùng.

Khi bạn tới Malaysia bằng hãng hàng không AirAsia, bạn sẽ hạ cánh ở sân bay quốc tế KLIA2. Việc đầu tiên là ăn uống lấy sức, mời bạn đọc bài Tìm quán ăn giá rẻ ở sân bay KLIA2, sau đó là xuống tầng 1 mua vé xe buýt từ Sân bay KLIA về thủ đô Kuala Lumpur (bến cuối là nhà ga trung tâm KL Sentral).

Hôm nay Tôn Ngộ Không chia sẻ tiếp cách xem bản đồ các tuyến tàu điện ở Kuala Lumpur. Nhận xét chung là tuy ở thành phố này có nhiều tuyến tàu, nhìn vào hoa cả mắt, nhưng các thí chủ chỉ cần quan tâm 2-3 tuyến quan trọng nhất mà thôi.

Đây là bản đồ chi tiết toàn bộ các tuyến tàu điện ở Kuala (KL). Mời tải về điện thoại, máy tính bảng nhé (click vào ảnh để phóng to hơn).

Bản đồ tàu điện ở Kuala Lumpur

Click vào ảnh để xem phóng to hơn

Bảng chữ nhật bên trái của bản đồ là tên các tuyến tàu kèm theo màu tương ứng. Trong đó, các tuyến cần nhớ là:

 • Màu Xanh lá mạ Monorail Line: tuyến đi lại chính trong thành phố.
 • Màu Đỏ Kelana Jaya Line: tuyến đi tới khu China Town, Nhà thờ Hồi giáo, Cột cờ cao nhất thế gian
 • Màu Xanh ngọc KLIA transit: tuyến tàu chậm từ sân bay KLIA/KLIA2 về thành phố
 • Màu Tím KLIA Express: tuyến tàu nhanh từ sân bay KLIA/KLIA2 về thành phố
 • Màu Nâu KTM Komuter: tuyến đi động Batu
 • Màu Xanh biển KTM Komuter: tuyến đi Mid Valley, tổ hợp shopping khủng nhất KL

Kuala_Lumpur_LRT_Monorail_Map2

Toàn bộ các tuyến tàu ở KL đều tập trung chụm lại nhà ga trung tâm mang tên KL Sentral – là hình chữ nhật ở giữa tấm bản đồ bạn đang xem. Các thí chủ có thể mua vé đi lẻ từng trạm (trạm nào cũng có quầy bán vé) hoặc có thể mua thẻ dành cho khách du lịch để đi thì đỡ mất công mua lẻ.

Lần lượt sau đây là phân tích từng tuyến để bà con nắm:

Tuyến Xanh ngọc KLIA transit

Đây là tuyến chạy từ 2 sân bay KLIA và KLIA2 về nhà ga KL Sentral ở thành phố. Nói nó là tàu “chậm” vì nó dừng đỗ 3 ga nhỏ ở dọc đường. Thực tế nó chạy rất êm và rất nhanh nhé, Việt Nam mình không sánh nổi đâu.

Giá vé từ KLIA2 về KL Sentral: 35 Ringit

Ga quan trọng trên tuyến này: Putrayja – thủ đô hành chính của Malaysia. Nghĩa là bạn muốn đi thăm Putrayja thì phải đi tuyến tàu này nhé.

Ví dụ bạn có nhiều thời gian transit ở KLIA2 thì có thể mua vé trạnh thủ tạt té tới ngắm Putrayja. Ngắm xong thì quay trở lại sân bay.

Tuyến Tím KLIA Express:

Đây là tuyến tàu nhanh từ 2 sân bay KLIA và KLIA2 về nhà ga KL Sentral ở thành phố. Nói nó là tàu “nhanh” vì nó chạy một mạch, không thèm dừng ga nào cả.

Giá vé từ KLIA2 về KL Sentral: 35 Ringit

Với các thí chủ thích đi phượt, nên đi xe buýt từ KLIA2 về KL Sentral chỉ mất 10 Ringit thôi nhé. Đi tàu tuy nhanh hơn nhưng mà đắt gấp 3,5 lần.

Tuyến Đỏ Kelana Jaya Line

Trên bản đồ, thí chủ thấy tuyển màu đỏ này có nửa trên và nửa dưới (lấy hình chữ nhật KL Sentral làm điểm giữa). Thí chủ quan tâm cho lão Tôn nửa trên thôi nhé.

Trong đó, 3 ga quan trọng nhất là KJ14, J13 và KJ10. Cụ thể:

 • KJ13 mang tên Masjid Jamek: sát nhà thờ Hồi giáo và quảng trường phố cổ + cột cờ cao nhất thế giới, gần China Town (KJ14 gần hơn chút)
 • KJ14 mang tên Pasar Seni: gần khu China Town nhất, chợ trung tâm Central Market
 • KJ10 mang tên KLCC: chân tháp đôi Petronas nhé

Nhớ nhé: KJ10, KJ13 và KJ14 là quan trọng nhất, còn KJ15 chính là trùng vào trạm KL Sentral.

Tuyến Nâu KTM Komuter

Đường tàu này gần như không cần quan tâm lắm, trừ khi bạn muốn đi động Batu. Mà cái động này đi cho biết thôi, thề không quay lại lần hai.

Mua vé từ KL Sentral tới Batu nhé, ga cuối cùng luôn. Nhà ga đỗ sát động (cách tầm 100 mét thôi). Lời khuyên là nếu ít thời gian, bỏ qua cái động này cũng chẳng tiếc.

Con cháu lão Tôn ở đó láo như ranh, vặt chuối ăn nhem nhẻm và không thèm chào lão Tôn gì cả. Chúng nó còn dám đu trên nóc cột điện rồi hù lão Tôn nữa chứ.

Màu Xanh biển KTM Komuter

Tuyến này có màu xanh nước biển, cũng tên là Komuter giống như tuyến nâu ở trên. Trong tuyến này, từ nhà ga KL Sentral đi xuống đúng 1 trạm là trạm Mid Valley là trung tâm mua sắm, shopping lớn nhất ở Kuala Lumpur. Thí chủ nào là tín đồ của shopping thì thử đến nơi này một lần nhé! Tháng 7 và 8 này là đúng mùa siêu giảm giá bên KL đấy ah!

Tuyến Xanh lá mạ Monorail Line

Đây là tuyến quan trọng nhất mà bất cứ thí chủ nào đến Kuala Lumpur cũng phải thuộc nó. Đầu tiên có điểm này phải nhớ: Tuyến Monorail Line nằm bên ngoài nhà ga KL Sentral.

Tức là các tuyến mà tàu lão Tôn phân tích bên trên thì đều nằm trong khuôn viên nhà ga, có bẳng chỉ dẫn chi tiết. Nhưng riêng cái xanh lá mạ Monorail Line thì nằm cách nhà ga khoảng 200 mét. Thí chủ phải đi bộ tìm nó và cách đi bộ sẽ được lão Tôn giới thiệu ở bài sau.

Đây là tuyến tàu điện chạy lơ lửng trên cao, chạy xuyên trung tâm thành phố với các trạm quan trọng cần phải nhớ là:

 • MR1 mang tên KL Sentral (cách nhà ga KL Sentral tầm 200 mét nhưng nó vẫn được đánh dấu tên là MR1 KL Sentral). Đây cũng chính là khu Ấn Độ của KL nhé.
 • MR5 mang tên Imbi: có trung tâm shoping Times Square
 • MR6 mang tên Bukit Bintang: khu Bukit Bintang nổi tiếng của KL
 • MR8 mang tên Bukit Nanas: gần tháp đôi Petronas

Như vậy, bạn nào thuê khách sạn ở khu Bukit Bintang thì phải đi tuyến tàu điện này. Dùng nó di chuyển giữa Bukit Bintang, Imbi và tháp đôi.

Bạn nào thích ở sát nhà ga trung tâm KL Sentral thì nên thuê khách sạn ở khu Ấn Độ. Ở gần nhà ga này thì thuận tiện đi lại, vì mọi con tàu đều đổ dồn về đây mà. Ví dụ: muốn đi vào Bukit Bintang thì mời đi tuyến xanh lá mạ đến ga Bukit Bintang; còn muốn đi phố Tàu thì bước bộ vào trong nhà ga KL Sentral để mua vé tuyến đỏ đi đúng 1 trạm là tới…

Cách chuyển các làn tàu

Như các thí chủ thấy: nhà ga KL Sentral là trung tâm của mọi trung tâm. Muốn đi từ điểm A sang điểm B nào đó, thì cách đơn giản nhất là cứ chạy về nhà ga này rồi tìm đường đi tiếp. Nhưng không phải lúc nào cách này cũng hay, vì giữa các tuyến có điểm đấu nối.

Bài toán: đang ở Bukit Bintang mà muốn đi sang nhà thờ Hồi giáo và Quảng trường thành phố thì đi thế nào?

Lời giải: Từ trạm MR6 Bukit Bintang thì ta mua vé về trạm MR4 Huangtuan (cũng chính là ST3 của tuyến màu vàng), sau đó đổi sang tuyến màu vàng mua vé đi tới trạm ST5. Dừng tại ST5 (trùng với KJ13) chính là điểm cần đến.

Lưu ý: nếu quá nhiều điểm đấu nối thì tốt nhất ta chạy thẳng về nhà ga KL Sentral rồi tìm đường đi sẽ tốt hơn nhé.

Có gì thắc mắc, các thí chủ cứ “bấm quyết” gọi lão Tôn nhé!

 • Tác giả: Tôn Ngộ Không
 • Công việc: Tu cửa Phật
 • Chuyến đi: Tháng 5-2014
 • BayNhé gửi nhuận bút: 200.000 đồng