HONG KONG: sống vội, không có tiền cũng chẳng có đất mà cạp ăn, thành phố chọc trời, thành phố không ngủ, thiên đường mua sắm, “con rồng châu Á”, vùng đất của những tay chơi nhà giàu… haiz hiaz, tò mò tò mò quá, mò quá xem thử ra sao.

Kinh Nghiem Du Lich Hong Kong

Tổng chi phí Du lịch Hong Kong

1. Visa tự làm: 50Usd + Chi Phí dịch thuật = 1.500k/người
2. Vé máy bay: 1.500k/người khứ hồi Vietjet Air
3. Khách sạn: 800k/người/ngày * 4 ngày 3 đêm = 2.400k/người
4. Sim điện thoại 4G: 88HK$ = 264k/sim có 1.5Gb xài tối đa 5 ngày.
5. Thẻ Octopus: 150HK$ = 450k
6. Thẻ Express: khứ hồi 205HK$ = 525k
7. Ăn uống: 50HK$*4 bữa*4 ngày = 2.400k
8. Mua sắm ăn chơi nhảy múa: Tùy vào bạn

=> Tổng trung bình 9.100k

Visa tự làm

Sau khi đọc kinh nghiệm tự xin visa Hong Kong của các thánh đã từng, thấy cũng hơi ngại ngại vì nào là khó lắm, Lãnh Sự Quán hành lắm, cũng có ý định nhờ dịch vụ làm nhưng sao thấy có dịch vụ kêu tháng 9 đi thì đầu tháng 8 hãy làm, có thông tin thì phải làm trước 2 tháng, có thông tin thì visa Hong Kong chỉ có hiệu lực 1 tháng nên xin sớm thì lố thời hạn sao bay, và hơn hết là phí dịch vụ cao hơn (dĩ nhiên)…

Cuối cùng, mình chọn tự làm! 

Tự làm thì cũng có 2 con đường nộp: một là nộp tại LSQ TQ tại VN, hai là nộp trực tiếp qua HK. Mình chọn là nộp tại LSQ TQ ở VN, cụ thể mình nộp ở Hai Bà Trưng, TPHCM. Mãi sau này trong quá trình xin visa thì có đọc bài của 1 bạn share xin visa HK bằng cách nộp trực tiếp qua HK bằng DHL, xin cách này phí càng rẻ hơn nữa (nếu có lần sau thì chắc sẽ trải nghiệm bằng cách này xem).

Trước 3 tháng, mình chuẩn bị hồ sơ xin Visa gồm:

1. Chứng minh tài chính (Banking Statement): Sổ tiết kiệm 2000USD/người: xác nhận số dư ngân hàng.
2. Booking khách sạn, booking vé máy bay chiều đi chiều về.
3. Chứng minh công việc (Work permit, Contract or Letter of commitment): Hợp đồng lao động (theo tham khảo thì Hong Kong dễ hơn Hàn nên mình hok làm đơn xin nghỉ phép, nhưng sau đó bị bắt)
4. 02 Ảnh chân dung 4×6: dán trên 1 đơn gốc và 1 đơn photo
5. Giấy tờ cá nhân: nếu trẻ em đi cùng bố mẹ thì giấy khai sinh, nghe đâu nếu trẻ em mà đi cùng hoặc bố hoặc mẹ thui thì phải có giấy của người ở lại cho phép trẻ đi cùng người kia ra phường công chứng… Nếu người đi có sổ hộ khẩu từ Huế trở ra thì nộp ở Lãnh Sự Quán TPHCM cũng được nhưng phải có KT3 nữa.
6. Lịch trình tóm tắt tự viết
7. Đơn khai: Download trên mạng
8. Passport

Lưu ý: tất cả giấy tờ đều dịch thuật Anh/Trung, mỗi người một bộ photo thêm 1 bộ nộp

Hành Trình Đi Nộp Hồ Sơ

Mình chuẩn bị xong, trước 2,5 tháng, đi nộp:

Lần 1: 7h xếp hàng dài trước Lãnh Sự Quán, 8h40 mới bắt đầu làm việc, 9h được vào, vì mình cứ nghĩ 3 người đi chung nên 1 bộ gốc 1 bộ photo thui. Vô chưa được bốc STT, gặp chị reception: 3 người đi thì phải là 3 bộ gốc và 3 bộ photo. Nhờ dạ chị xem giúp còn thiếu gì e về chuẩn bị luôn 1 lần thì chị ấy trả lời: tui không có rảnh!

Lần 2: 9h15 tới, hên quá không phải xếp hàng, đi vô, chuẩn bị kỹ 6 bộ, gặp reception, cho số thứ tự, chờ 5 số tới lượt. 1 bộ ok, bộ thứ 2 thiếu KT3.

Hỏi: KT3 phải dịch không chị? Chị coi giùm e bộ thứ 3 thiếu gì e chuẩn bị 1 lần với!

Đáp: Không! (chuẩn bị tâm lý sẵn rùi nên hiểu, thui ngậm ngùi về).

Lần 3: Cũng 9h tới mà hàng dài như kiến, được mách, xích lên xíu, gặp “thím kia đội nón”. 

Mình bảo: “Chị ơi, em mún vô nhanh tí”.

Chị ấy đáp: “200k em”.

Mình năn nỉ xíu: “Bớt em tí, bữa giờ vô tốn hoài mà chưa xong hồ sơ”.

Chị ấy đáp: “Không em, giá chung rùi”.

Thế là mình vô, cũng lấy số thứ tự, 2 số tới lượt, lên nộp, hồi hộp chờ chị check; hồ sơ ok; trả lại passport gốc và đưa biên nhận, kêu chiều 2 giờ lên đóng tiền.

Mình thắc mắc: “Ủa giờ nộp không được hả chị?”.

Nhận viên đáp: “Không em, chiều mới có nhân viên bank lên thu”.

Lần 4: 2h chiều lên vô nộp đợi 26 số tới lượt đóng phí nộp hồ sơ chuyển qua Hong Kong xin visa 30USD/người. Đóng tiền xong, cho cái biên lai, cầm về giữ lại khi nào gọi điện thì lên lấy kết quả.

Lần 5: Sau 1 tháng 4 ngày, Lãnh Sự Quán gọi điện kêu bên Hong Kong fax về cho em kêu bổ sung giấy tờ, lên buổi sáng lấy. Sáng hôm sau lên lấy, không cần xếp hàng nữa, trình anh công an ngoài cửa cho vô vì hồ sơ hôm qua có người gọi kêu bổ sung và show biên lai ra. Vô đợi tới lượt, chị đưa ra 1 tờ foto của tờ fax toàn tiếng Trung.

Mình hỏi: “Ủa chị hok có tiếng Việt/Anh, e không hiểu”.

Nhân viên đáp: “Em tự dịch đi em, đó tờ fax nó fax em đó, của em đó”.

Sau đó chị ấy gọi số tiếp theo (ý là tiễn khách đó mà). Ra cầu cứu chị reception, Mình hỏi nhờ: “Chị dịch sơ sơ giùm e với”.

Câu trả lời lại muôn thủa, chị nhân viên đáp: “Tui không rảnh”.

Mình tiếp tục hỏi: “Ủa khi chuẩn bị hồ sở bổ sung xong thì em nộp ở đây hay mail qua bên kia hả chị?”.

Đáp: “Em nộp ở đây thì chờ thêm 1 tháng nữa mới có trả lời, còn mail hoặc fax qua Hong Kong thì nhanh hơn”.

Về nhờ một bé biết tiếng Trung dịch giùm, nó kêu bổ sung:

+ Sổ tiết kiệm: scan lại

+ Xác nhận công tác, đơn xin nghỉ phép, sao kê lương 3 tháng, thẻ nhân viên: viết cái thư xác nhận công tác lồng luôn nội dung nghỉ phép, in sao kê lương 3 tháng, thẻ nhân viên hok có scan namecard.

+ Thư mời của 1 người bên HK: cái này không có nên viết 1 tâm thư rằng: tôi là người yêu du lịch, thích khám phá mà đất nước ông hiện đại, nhiều cảnh tham quan, văn hóa phong phú… và tiền tiết kiệm tui đủ chi trả, xin ông cho tui visa sớm nhất để tui yên tâm cày cối nữa kiếm tiền đi enjoy đất nước ông thoải mái …..

Đêm nay mail qua, sáng mai nhận mail tự động đã nhận được mai. Trưa nhận được mail báo đã gửi tới bộ phận liên quan để được xử lý. 6 ngày sau, Lãnh Sự Quán gọi hồ sơ được bên HK duyệt rùi, mai sáng cầm passport lên làm visa.

Lần 6: Cầm passport lên, lấy số thứ tự, chờ tới lượt, hỏi em đi ngày nào vì giờ cấp visa là trong 1 tháng thui, e phải đi trong time đó, ngó lại thấy còn 3 tuần nữa đi nên ok, không sao, chị ấy viết biên nhận kêu chiều tới đóng tiền.

Lần 7: Chiều tới đóng tiền 20usd/người, đưa biên lai kêu 3 ngày nữa tới lấy passport và có visa.

Lần 8: Tới buổi sáng lấy passport có visa.

Tổng cộng em đi 8 lần, và nghe nhiều câu khó nghe nhưng không sao, giá ½ so với dịch vụ và trải nghiệm cũng zui zui. Nghe đâu nếu tự nộp thẳng qua HK bằng DHL và Bank draft thì chắc còn 1/3 so giá dịch vụ.

Xem tiếp Phần 2: Chi tiết và Lịch trình du lịch Hong Kong cụ thể

Bài viết của bạn: Nguyen Thi Tram, chia sẻ tới độc giả BayNhe.vn

Các bạn có bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch chi tiết, rõ ràng về lịch trình, giá cả chi tiêu,… vui lòng gửi tới BayNhe để được đăng bài nhé! Mỗi bài gửi đăng sẽ nhận phần quà là túi đựng mỹ phẩm từ BayNhé!