Chào cả nhà, mình là Lê Hiếu. Thứ 7 vừa rồi mình làm trung gian cho một cuộc chuyển nhượng vé Vietjetair (Đổi tên hành khách). Khá mệt và căng thẳng :mrgreen:  tuy nhiên lại có được nhiều kinh nghiệm. Sau đây mình sẽ tường thuật lại quy trình nhượng vé để mọi người cùng nắm được nhé.

Xin nhắc lại, đây là việc thay đổi tên hành khách vì vậy thủ tục rắc rối, còn bạn muốn thay đổi giờ bay, ngày bay thì chỉ việc gọi lên tổng đài hoặc trực tiếp thao tác tại trang chủ VietJetAir  (mục Thông tin đặt chỗ/Quản lý đặt chỗ). Và nếu bạn thực hiện việc đổi tên tại phòng vé máy bay của hãng thì thủ tục rất nhanh, chỉ cần mang CMT (hoặc giấy tờ tùy thân) của những người có tên trong vé (chủ vé) thôi cũng được. Ở đây, mình hướng dẫn cho các bạn không có điều kiện tới các phòng vé của Vietjetair.

[sexybutton size=”large” color=”red” icon=”noicon”]VietJetAir nới rộng quy định đổi tên: Hạn cuối để đổi tên là 3 tiếng trước giờ bay
Thông tin về hạn đổi tên trong bài đã cũ nhưng cách thức thì vẫn tương tự nhé![/sexybutton] [colorbox title=”Quy trình Đổi tên VietJetAir” color=”#AE2525″]

– Đổi tên qua tổng đài: Gửi email từ email đặt vé tới 19001886@vietjetair.com với nội dung yêu cầu hỗ trợ đổi tên từ Hành khách cũ sang Hành khách mới. Đính kèm ảnh CMT 2 mặt hoặc hộ chiếu (với chặng quốc tế hộ chiếu là bắt buộc) của cả Hành khách cũ và mới.
Sau đó điện lên tổng đài để xác nhận lại thông tin và hãng tiến hành đổi.

– Đổi tên qua phòng vé chính hãng VietJetAir: Mang CMT hoặc hộ chiếu của Hành khách cũ và mới tới phòng vé chính hãng của VietJetAir để thực hiện thay đổi. Nếu không mang trực tiếp được thì có thể gửi ảnh CMT 2 mặt hoặc Hộ chiếu tới 19001886@vietjetair.com sau đó ra phòng vé chính hãng.

– Phí đổi tên: 330k/người/chiều với chặng nội địa; 630k/người/chiều với chặng quốc tế (cập nhật 21/05/2014)
Nếu đổi qua tổng đài thì thanh toán sau tại sân bay, đổi qua phòng vé chính hãng thì có thể thanh toán sau hoặc thanh toán luôn bằng tiền mặt.

– Tổng đài VietJetAir 0835516220 (làm việc 24/24) điện ban đêm dễ gặp nhân viên hơn

Mọi thông tin trong bài viết nếu khác so với nội dung trong phần này thì đó là quy định cũ của VietJetAir, quy định mới nhất được cập nhật trong khung màu đỏ này[/colorbox]

Thứ nhất, chuyến bay mình làm trung gian nhượng vé sẽ khởi hành lúc 14h05 ngày 4-2-2013, trong khi thời điểm bắt đầu thỏa thuận đã là 12h ngày 2-2-2013. Mình đã đọc quy định của hãng và thấy rằng “Nếu vé của quý khách là vé Promo hoặc vé Eco, quý khách phải thực hiện thay đổi chậm nhất là 2 ngày trước ngày khởi hành dự kiến. Nếu vé của quý khách là vé Flexi, quý khách có thể thực hiện thay đổi đến sau ngày khởi hành dự kiến 1 ngày”.

Mình nghĩ vậy thì làm sao thực hiện được giao dịch và điện trực tiếp cho tổng đài Vietjetair, chưa tới 10 giây đã có người nhấc máy và trả lời rằng: Với vé này thời hạn thay đổi là 21h ngày 2-2, người muốn đổi phải gửi mail bằng chính email đã đăng ký khi mua vé với nội dung sau:

  • Tôi tên là: Nguyễn Văn A, có Mã đặt chỗ:
  • Tôi muốn thực hiện việc đổi tên cho Nguyễn Văn B, có số điện thoại là: 0987.654.321, email: nguyenvanb@gmail.com

Và một điều quan trọng nữa là phải đính kèm ảnh scan, ảnh chụp CMND của cả người đổi và người được đổi. Sau đó, người đổi (Nguyễn Văn A) dùng chính số điện thoại đã khai khi đặt vé để điện lên tổng đài để thông báo lại và nhờ nhân viên check mail, kiểm tra và thao tác đổi tên giùm bạn.

Tóm lại, để việc thay đổi thông tin hành khách được thuận lợi, bạn cần thực hiện thao tác gửi mail ghi rõ nội dung thay đổi, đính kèm ảnh chụp chứng minh của cả 2 người. Gửi bằng chính mail đã đặt chỗ + gọi lên tổng đài bằng chính số điện thoại đã đặt chỗ. (Tổng đài: 1900.1886; Email: 19001886@Vietjetair.com).

Vấn đề chưa kết thúc ở đây khi người được đổi không có điều kiện để gửi bản scan chứng minh cho người đổi. Vì vậy, mình tiếp tục gọi lên tổng đài hỏi và họ trả lời. Nhất thiết phải có CMND của người đổi (chủ sở hữu ban đầu của vé) còn CMND của người được đổi có thể không có nhưng phải đảm bảo chắc chắn không có sai sót.

Gửi CMND của người được đổi cho hãng là việc hãng muốn làm để giúp việc giao dịch của bạn không có bất cứ sai sót gì gây thiệt hại không đáng có cho hành khách. Còn nếu không có điều kiện gửi thì bạn phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những thông tin gửi lên hãng.

Cuối cùng, sau hàng chục SMS thỏa thuận giá cả từ 500k > 150k và chốt ở giá 200k (thanh toán bằng thẻ nạp). Vì người bán là 1 em sinh viên, người mua là 1 bà mẹ đơn thân và không có điều kiện để chuyển khoản hay gì cả. Thời điểm gửi mail cho hãng là 20h ngày 2-2. Tức là còn chưa đầy 1 tiếng để thực hiện giao dịch. Mình khá hồi hộp và hỏi em kia xem đã liên lạc được với hãng chưa. Em điện lại là nói hãng không cho đổi. Lý do: Thiếu CMND người được đổi.

Ngay lập tức mình gọi bằng số của mình tới tổng đài 19001886 và may mắn cũng được nhấc máy sau 20s (Mình gọi cả 3 cuộc đều nhanh vậy không hiểu Vietjetair mới nâng cấp tổng đài hay gần Tết ít người gọi  😆 hay đơn giản là hên). Mình đọc ngay mã đặt chỗ và trình bày do hoàn cảnh không thể có được chứng minh của người được đổi và thời gian quá gấp…

Và nhân viên đồng ý xác nhận sẽ hỗ trợ đổi ngay lập tức và đánh vần từng chữ cái trong tên người được đổi để xác nhận lại với mình. 5 phút sau, nhân viên thông báo đã thành công. Và người được đổi vé sẽ phải nộp 275.000 VNĐ tiền phí thay đổi + 33.000 VNĐ tiền phí thanh toán tại sân bay.

Kết luận: Khi nhượng vé máy bay VietJetAir thì bắt buộc chủ cũ phải gửi bản scan CMND lên hãng, còn chủ vé mới thì không cần thiết (có thì gửi, không có thì thôi). Trường hợp chủ vé mới không  gửi lên thì chủ vé cũ phải đọc tên chính xác cho nhân viên đổi sang chủ vé mới, và tự chịu trách nhiệm nếu có sai sót.

Phí thay đổi là 275.000 + 33.000 = 308.000 VNĐ. (Tổng đài: 1900.1886; Mail: 19001886@Vietjetair.com).

Nếu nhân viên làm khó, bạn cứ bình tĩnh giải thích cho họ hiểu nhé. Cũng dễ tính và tùy người thui.^^

Dưới đây là minh họa cho hành trình nhượng vé máy bay. Tổng cộng có 3 cuộc điện thoại được nhân viên của hãng ghi chú vào Mã đặt chỗ. Bạn đọc là hiểu liền. (Pax = Hành khách) – Thông tin đã bị xóa 1 phần để đảm bảo riêng tư. 2 phần ghi chú màu xanh là cuộc gọi của mình, phần màu vàng là cuộc gọi của em sinh viên nhượng vé.

nhượng vé máy bay VietJetAir

Thông tin thay đổi sau khi chuyển nhượng vé máy bay

Cùng chia sẻ kinh nghiệm nhượng vé máy bay tại đây hoặc gửi mail cho mình nhé: lehieu76 a còng gmail.com.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.