Dạo này hãng Jetstar hay kiểm tra thẻ tín dụng đối với những khách nào mua vé không bằng thẻ tín dụng chính chủ. Vì vậy, để tránh người thân, bạn bè gặp rắc rối tại quầy làm thủ tục thì các bạn lưu ý vài điểm sau.

Cập nhật ngày 25/10/2014: Sự cố Jetstar dưới đây là hãn hữu. Từ đó tới nay, BayNhé chưa biết thêm trường hợp nào cả. Các bạn cứ yên tâm mua vé mà không cần lo xác thực thẻ với các hãng được nêu trong bài này nhé Hướng dẫn xác thực thẻ quốc tế sau khi mua vé

1. Vẫn có thể mua hộ vé

Đầu tiên, Bụi khẳng định là chúng ta vẫn có thể mua hộ vé máy bay Jetstar bằng thẻ tín dụng (credit card) của chúng ta cho người thân, bạn bè. Thực ra cả ba hãng bay Việt Nam là Vietnam Airlines, Jetstar và VietJetAir đều cho phép như vậy, nhưng Vietnam Airlines quy định ngay từ lúc mua vé là bạn phải ra văn phòng hãng xác minh chính chủ thẻ.

Hướng dẫn xác thực thẻ quốc tế sau khi mua vé Vietnam Airlines

Hai hãng giá rẻ là Jetstar, VietJetAir không có quy định cụ thể về việc kiểm tra thẻ tín dụng. VietJetAir thì Bụi chưa thu thập được trường hợp kiểm tra thẻ nào cả. Coi như là hãng này không kiểm tra, và bà con cứ yên tâm đặt hộ.

Update mới nhất: Đã có bạn kể rằng VietJetAir cũng kiểm tra thẻ tín dụng, cho nên bài này áp dụng với cả VietJetAir nhé. 

Nhưng với Jetstar, gần đây, nhân viên làm thủ tục tại sân bay sẽ yêu cầu khách phải trình thẻ ra. Do lúc đó bạn không có mặt tại sân bay nên không thể cứu được người nhà, bạn bè. Lúc đó, buộc người nhà của bạn phải ký biên bản và trả bằng tiền mặt để mua vé. Còn số tiền đã thanh toán bằng thẻ thì hãng sẽ gửi trả lại sau.

Lưu ý: Thẻ nói trong bài là loại thẻ CREDIT CARD (THẺ TÍN DỤNG, là loại thẻ phải xét lương thì mới được làm thẻ). Còn loại thẻ DEBIT (thẻ ghi nợ, ai làm cũng được) thì Bụi không trả lời được là có bị xét hay không.  Mong người có trách nhiệm của hãng vào trả lời hộ. 

Bụi không phản đối Jetstar kiểm tra thẻ tín dụng chính chủ. Nhưng nếu làm thì phải rõ ràng, báo trước để khách hàng biết, không được đẩy thế khó khăn về phía khách.  

2. Không may thì dính chưởng

Vừa qua, có hai bạn nữ liên hệ Bụi phản ánh việc người nhà của hai bạn bị ách lại không cho bay vì không trình ra được thẻ tín dụng dùng để mua vé Jetstar.

Một bạn mua cho chị gái, bay Sài Gòn ra Hà Nội.

Một bạn mua cho cô ruột, cũng bay từ  Sài Gòn ra Hà Nội.

Bạn đầu tiên, do ở Sài Gòn nên cấp tốc phi xe máy ra Tân Sơn Nhất để cứu chị. Tuy nhiên, do chị gái bạn đó sợ lỡ chuyến nên đã bấm bụng bỏ tiền mua vé mới. Khi bạn gái chạy ra sân bay, bạn đó đã truy vấn đề rất gay gắt với nhân viên làm thủ tục Jetstar và chỉ được nhận câu trả lời là “tiền sẽ trả lại thẻ, lo gì mà làm căng dữ”.

Bạn thứ hai, cô ruột bị ách lại thì bạn ở Hà Nội nên không thể cứu được cô. Bạn liên hệ với Bụi thì Bụi tư vấn bạn chụp ảnh thẻ tín dụng của bạn + CMND rồi gửi email cấp tốc vào sân bay cho nhân viên Jetstar xem. Tuy nhiên, nhân viên Jetstar không chấp nhận xem, yêu cầu bạn đó phải có mặt tại sân bay, nếu ở Hà Nội thì phải mua vé máy bay bay vào để trình thẻ cứu cô.

Do yêu cầu quá oái ăm nên cô bạn ấy cũng bấm bụng ký biên bản, bỏ tiền túi ra thanh toán vé tại sân bay. Còn số tiền mua bằng thẻ tín dụng mua thì được nhân viên Jetstar hứa sẽ trả lại trong 30 ngày. Màn hình tin nhắn của bạn ấy gửi tới Bụi:

bức xúc jetstar - Cẩn thận đặt hộ vé máy bay Jetstar bằng thẻ tín dụng

3. Nói chung, ngứa mắt thì kiểm tra thôi

Sau khi nhận thông tin của bạn gái thứ hai (có cô ruột bị ách), Bụi đã vào trang của  Jetstar để xem quy định của hãng về mua hộ vé bằng thẻ tín dụng.

Quy định của hãng như sau tại link này:

http://www.jetstar.com/vn/vi/planning-and-booking/booking-with-jetstar/payment-methods

Đọc quy định của hãng, Bụi có vài ý sau:

1. Trong câu đầu tiên, hãng có viết “Trên những đường bay nhất định” mà không nói rõ là đường bay nào thì bị kiểm tra thẻ, chỉ nói chung chung thế.

2. Câu tiếp theo “Khi quý khách đặt vé trên những đường bay này, quý khách sẽ được thông báo về yêu cầu xác minh thông tin trong quá trình đặt vé”. Xin lỗi, khi đặt vé bằng thẻ tín dụng, chưa bao giờ thấy website của Jetstar hiện thông báo nói về việc kiểm tra thẻ cả, hay mắt Bụi toét?

Tóm lại, đọc xong cái quy định trên, Bụi chẳng biết “những chặng bay nhất định” là chặng nào cả, đặt vé thì cũng chẳng bao giờ thấy thông báo kiểm tra thẻ. Vậy thì đành đi hỏi nhân viên của hãng.

Bụi vào trang fanpage của hãng, hỏi nhân viên quản trị trang và được bạn đó trả lời như sau:

[blockquote align=”none” cite=”Amind trang facebook  JetstarVN”]

Hi Bụi, ad có câu trả lời cho bạn rồi nè. Với Jetstar, nhân viên sẽ kiểm tra thẻ tín dụng của khách hàng trong trường hợp hãng nghi ngờ khách hàng đó sử dụng thẻ giả hoặc gian lận trong việc sử dụng thẻ (ví dụ nhặt được thẻ của người khác hoặc đánh cắp thông tin thẻ của người khác để sử dụng thì nhân viên sẽ kiểm tra, xác thực thông tin chủ thẻ….) Chứ không phải trường hợp nào hãng cũng kiểm tra thông tin thẻ nhé bạn.

mua vé jetstar bằng thẻ tín dụng - đặt hộ vé máy bay Jetstar

[/blockquote]

Vậy xin hỏi tiếp: Dựa vào đâu mà hãng nghi ngờ khách bay sử dụng thẻ giả, gian lận trong việc sử dụng thẻ? Chẳng lẽ trông mặt khách hàng không thấy cảm tình thì đè ra kiểm tra???

Nếu thực sự hãng nghi ngờ giao dịch có gian lận, tại sao trước đó hãng không cử nhân viên gọi điện đến khách đặt vé, hỏi thẳng luôn: Hệ thống chúng tôi nghi thẻ thanh toán cho vé ông/bà là gian lận vì thế ông bà vui lòng mang thẻ đến văn phòng của chúng tôi để kiểm tra, nếu không sắp tới sẽ không được bay.

Nếu Jetstar thanh minh rằng, việc xác minh là khách phải chủ động thực hiện thì Bụi lại xin hỏi: Chúng tôi phải đem thẻ đến đâu để XIN ĐƯỢC KIỂM TRA, quy trình, thủ tục như thế nào? Gọi điện tổng đài hãng thì các cô vẫn trả lời rằng không cần kiểm tra, chỉ kiểm tra rất ít tại sân bay.

Lý do nghi khách dùng thẻ gian thật là củ chuối. Giả sử mua vé bằng thẻ gian thì chủ thẻ thật người ta đã kiến nghị ngân hàng và Jetstar để huỷ giao dịch rồi. Jetstar cũng sẽ được thông báo là giao dịch đó là kẻ gian. Đâu có cần đến tận hôm bay Jetstar mới tự nhiên sinh nghi hành khách.

4. Sống chung với lũ…

Như trên đã thấy, Jetstar thanh minh rằng việc kiểm tra thẻ tín dụng là “xác xuất, rất ít thôi”. Vậy nhỡ đâu người nhà, bạn bè của chúng ta rơi vào trường hợp “rất ít” đó thì đúng là oan gia ngõ hẻm. Cả trăm người đi qua không sao, tự nhiên người thân của chúng ta bị ách lại thì hẳn ai cũng bực mình!

Các bạn không thể canh ở sân bay để mà ngay lập tức chạy ra cứu người thân. Như bạn gái kia, tít ngoài Hà Nội còn bị triệu vào Sài Gòn trình thẻ cứu cô đó.

Vậy thôi, đành sống chung với lũ theo các cách sau:

– Đặt xong vé thì cầu mong Trời, Phật phù hộ đừng cho người nhà, bạn bè của bạn rơi vào trường hợp “cần xác minh” nói trên, dù chỉ là “kiểm tra rất ít” thì con vẫn không thích tý nào.

– Dặn người nhà, bạn bè của bạn hôm đi ra sân bay thì lịch sự, thỏ thẻ lễ phép với nhân viên Jetstar thôi, đừng có làm gì ngứa mắt người ta, kẻo không lại bị trù ẻm đè ra kiểm tra thẻ chính chủ.

– Gần ngày bay thì gọi tổng đài hãng Jetstar, nhớ ghi âm cuộc gọi làm bằng chứng, rằng tôi mua hộ vé cho người nhà bằng thẻ tín dụng, nhờ các anh các chị kiểm tra xem giao dịch của tôi có rơi vào trường hợp đáng nghi không để tôi còn biết đường lo liệu trước.

  • Nếu tổng đài trả lời có nghi ngờ thì bạn làm theo hướng dẫn để xác minh chính chủ thẻ.
  • Nếu tổng đài trả lời không nghi gì cả, giao dịch hợp lệ thì bạn nhớ ghi âm đưa cho người nhà cầm theo ra sân bay. Nhớ có bị nhân viên ngoài đó hỏi thẻ thì bật ghi âm lên và rõng rạc trả lời: “Tôi đã cẩn thận hỏi hãng và tổng đài của các vị đã nói là thẻ hợp lệ, không cần kiểm tra gì cả”.

– Hôm người nhà bay thì bạn cố gắng không đi xa khỏi thành phố, nếu người nhà chẳng may bị rơi vào “tầm ngắm” thì gọi điện để bạn chạy tới sân bay trình thẻ cứu ngay.

– Tóm lại, mệt quá, tốt nhất hạn chế mua hộ bằng thẻ tín dụng.

Bạn đã từng rơi vào vụ việc như trong bài? Hãy chia sẻ lại câu chuyện với cả nhà nhé, cuối cùng bạn đã làm gì để thoát khỏi rắc rối ở sân bay?…

Update ý kiến bạn đọc về vụ kiểm tra thẻ tín dụng: 

Tình hình là em có bay Bali tháng 1/2014. Có alo hỏi tổng đài vụ xuất trình thẻ tín dụng thì được 3 người check mã đặt chỗ rồi nói ” chỉ khi nào có nghi ngờ gian lận mới yêu cầu xuất trình thẻ ” . 1 chị kia check xong mã thì bảo “Em phải xuất trình thẻ tại sân bay ”. Hoặc chụp mặt trước của thẻ và sao kê tài khoản NH có đóng dấu
(Liên hệ HSBD thì nó báo phí đóng dấu là 165 k)
Hỏi thêm 1 chị nữa thì bảo ” trước ngày bay 1,2 ngày, em alo để chị xác nhận tình trạng vé cho”
Hồi hộp quá ^ ^

Một bạn gửi qua facebook cho Bụi về tình hình bên hãng VietJetAir như sau, giống y chang Jetstar rồi nhé:

[note color=”#c9f2ef”]
Anh ơi, hôm nay thấy anh đăng tin vụ mua vé hộ bằng thẻ tín dụng của Jetstar nên thông tin cho em chuyện này luôn.
Bên Vietjet cũng như thế nhe anh. Hôm trước em đứng ở quầy vé, có người đứng đòi tiền (lúc em có mặt thì câu chuyện đóng tiền lần 2 đã xảy ra trước đó, và khi em có mặt thì người nhà của người đã đóng tiền ra đòi tiền) rất bực tức.
Theo như câu chuyện em nghe được thì nhân viên của Vietjet Air hứa hẹn là người bay trên chuyến bay chỉ cần thanh toán tiền và lên máy bay thì người nhà sau đó có thể ra nhận tiền.
Người đã bay thì không thể nhận lại tiền nữa nhưng người nhà khi ra nhận tiền thì khó khăn vô cùng vì không mang theo chứng minh hay giấy tờ gì chứng minh mình là người nhà (có mang theo thẻ tín dụng thôi).
Người đến nhận tiền bị yêu cầu về mang chứng minh lên thì mới được nhận lại tiền em chỉ nghe đến đó thì đã đi rồi nên không biết kết cục thế nào hy vọng thông tin này cũng có ích cho các bạn nha
 
Em cũng thấy lạ lắm, người nhận tiền bực bội nên cũng làm dữ lên, nhân viên quầy vé gọi điện thoại đi đâu đó sau đó trả lời là người nhận tiền cần cung cấp chứng minh thì sẽ được nhận tiền.[/note]
Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.
Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.