Bạn có thể dùng thẻ ATM mua vé máy bay trên mạng đối với 3 hãng hàng không trong nước là Vietnam Airlines, Jetstar và AirMekong.

Trước tiên, Bụi phân biệt giúp các bạn thẻ nội địa (hay gọi là thẻ ATM) và thẻ thanh toán quốc tế, vì nhiều bạn vẫn thắc mắc về hai loại thẻ này. Đầu tiên, thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa) rất quen thuộc với chúng ta vì chắc là thanh niên nào cũng có để rút tiền, rút lương từ các máy ATM trên phố. Làm thẻ này cực dễ luôn, bạn chỉ việc ra các chi nhánh ngân hàng bất kỳ, mở tài khoản rồi mở thẻ là xong.

Trong khi đó, thẻ thanh toán quốc tế có 2 dạng là credit (tín dụng) và debit (ghi nợ quốc tế). Hai hãng thẻ lớn nhất thế giới đang cung cấp hai loại thẻ này là VISA và MASTER CARD. Như vậy, bạn nhớ cho Bụi là Visa hay Mastercard chỉ là tên hãng thẻ phát hành (tên của hãng in trên thẻ), còn bản chất thẻ phải là debit hoặc credit.

Do loại credit khó làm (bạn phải chứng minh thu nhập, lương tầm 10 triệu thì cơ hội được làm thẻ mới cao) cho nên chúng ta không nói đến loại thẻ này nhé. Còn loại debit thì ôi thôi dễ làm như trở bàn tay. Ai làm cũng được, cô bán nước chè hay chú xe ôm ngoài phố thích đăng ký là cũng có ngay một nắm thẻ debit trong tay.

Quay trở lại thẻ ATM trong nước, trước kia chỉ để rút tiền và chuyển khoản trên máy ATM. Nhưng gần đây, các ngân hàng đã tung ra thêm chức năng thanh toán trên mạng, áp dụng cho nhiều dịch vụ ở Việt Nam. Theo đó, bạn có thể dùng thẻ ATM mua vé máy bay trên mạng… miễn là thẻ ATM của bạn đã được mở chức năng thanh toán online.

Mặc định, thẻ ATM khoá tính năng thanh toán online nên bạn phải ra ngân hàng đăng ký mở tính năng đó. Trong tài khoản cá nhân có đủ tiền là bạn có thể dùng thẻ ATM mua vé máy bay trên mạng được rồi.

Dùng thẻ ATM mua vé máy bay các hãng

1. Với hãng AirMekong (và Jetstar), các bạn thực hiện đặt vé như bình thường, đến bước thanh toán sẽ có lựa chọn dùng thẻ ATM nội địa trong nước. Click vào thì các bạn sẽ thấy bảng sau liệt kê các loại thẻ ATM được chấp nhận. Bạn chỉ việc click vào loại thẻ bạn đang có để sang bước thanh toán tiếp theo.

dùng thẻ atm mua vé máy bay

2. Với hãng VietnamAirlines, khi mua vé máy bay trên mạng, bạn sẽ thấy có hình thức thanh toán qua thẻ nội địa ATM. Lúc ấy, bạn chỉ việc click chọn vào ô đó để thực hiện thanh toán theo các bước tiếp sau:

dùng thẻ atm mua vé máy bay

 Sau đây là các loại thẻ ATM mà hãng chấp nhận cho bạn thanh toán trên mạng:

  • Connect 24 – Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB)
  • F@st Access và F@st Access – I – Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt nam (Techcombank)
  • Values – Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB)
  • V-Top – Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)
  • Thẻ Đa năng – Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á phát hành
  • Thẻ E-Partner – Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam phát hành (Vietinbank)
  • Thẻ ACB 365 Styles – Ngân hàng Thương mại cổ phần Á châu phát hành
  • Thẻ ghi nợ nội địa – Ngân hàng Quân đội phát hành
  • Thẻ Plus và Passport Plus – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín phát hành
  • Thẻ M1, Thẻ Mmoney, Thẻ M-family của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB)

3. Với hãng JetStar, khi đặt vé bạn sẽ thấy có lựa chọn dùng thẻ nội địa, bạn chỉ việc chọn vào đó rồi click vào dòng chữ màu cam bên dưới “Thực hiện với phương thức thanh toán này” để sang bước sau.

dùng thẻ atm mua vé máy bay

Tại bước sau, bạn sẽ thấy y chang như của hình hãng minh hoạ AirMekong bên trên, bạn chỉ việc click vào loại thẻ mà bạn đang có để thanh toán mà thôi.

Hãng hàng không giá rẻ AirAsia cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ nội địa ATM Việt Nam nhé. Khi các bạn đến bước thanh toán, hãng có lựa chọn thanh toán quá Smartlink (hệ thống kết nối thẻ ngân hàng Việt Nam) nên bạn có thể sử dụng các loại thẻ ATM trong nước được AirAsia chấp nhận để thanh toán.

Mua vé máy bay thanh toán qua cây ATM

Bạn sẽ thắc mắc: thẻ ATM của mình chưa kích hoạt tính năng thanh toán online, mà lại cần mua gấp, thì làm sao hả Bụi? Nếu như vậy, bạn có thể đặt vé trên mạng bình thường nhưng đến bước cuối thì bạn lựa chọn hình thức thanh toán qua máy ATM. Sau đó, có mã số đặt chỗ rồi thì bạn chạy ra máy ATM để thực hiện thanh toán bằng máy. Nếu trong vòng 12 tiếng hay 24 tiếng mà không thanh toán qua máy thì chỗ của bạn sẽ bị huỷ. 

Tuy nhiên, nếu chọn hình thức thanh toán qua máy ATM thì với hãng Jetstar chỉ chấp nhận thẻ và máy của Ngân hàng BIDV thôi. Các thẻ của ngân hàng khác thì… bái bai chào thua.

dùng thẻ atm mua vé máy bay

Với Jetstar, bạn có thể chạy ra thanh toán bằng máy và thẻ ATM của BIDV

Tương tự, nếu bạn mua vé của VietnamAirlines và muốn thanh toán bằng máy ATM thì hãng chỉ chấp nhận 3 loại thẻ là VCB24, Techcombank và BIDV. Các thẻ ATM khác xin mời về mua trên mạng!

dùng thẻ atm mua vé máy bay qua mạng

Với VietnamAirlines, bạn có thể chạy ra thanh toán bằng máy và thẻ ATM của VCB, Techcombank và BIDV

Nhắc lại thông tin quan trọng: những đợt vé siêu rẻ thì các hãng họ bắt thanh toán trên mạng ngay lập tức, không đồng ý cho chúng ta chạy ra máy ATM để thanh toán. Thậm chí, như hãng VietJetAir chỉ chấp nhận thẻ quốc tế, không chấp nhận thẻ ATM đâu nhé.

Bài này mang tính chất giới thiệu thông tin dùng thẻ ATM mua vé máy bay trên mạng là hoàn toàn được, còn chi tiết các bước cụ thể mua bằng thẻ ATM như thế nào thì Bụi sẽ làm vào dịp khác. Tóm lại, nếu bạn có thẻ ATM trong túi thì bạn có thể tự tin khoe với mọi người là thẻ của tôi dùng để mua vé máy bay được.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.