Có 5 hãng hàng không nội địa đang hoạt động ở Việt Nam, nhưng hôm nay Bụi chỉ giới thiệu 4 hãng nội địa quen thuộc nhất. Bạn nào chỉ ra được hãng hàng không nội địa thứ 5 thì sẽ có phần quà gửi tặng.

1. Bay nội địa tức là các chuyến bay nối liền các thành phố ở Việt Nam. Lớn nhất và quen thuộc nhất với người dân vẫn là hãng Vietnam Airlines. Đây là hãng có đường bay phủ rộng nhất, từ miền tây bắc xa xôi là Điện Biên, cho tới mũi Cà Mau sóng gió.

Đây là hãng hàng không quốc gia, hoạt động theo mô hình truyền thống nên khi đi máy bay bạn được gửi đồ 20kg miễn phí, được phục vụ ăn uống trên máy bay. Máy bay của hãng to, rộng hơn. Tiếp viên nhiều cô không được niềm nở, hay khinh khỉnh với khách Việt. Hãng này được mọi người gọi biệt danh là Sorry Airlines, vì hay thông báo Sorry (Xin lỗi) về việc lỡ chuyến.

Hãng này bay đến cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Nhiều đường bay chỉ có hãng này hoạt động, không có lựa chọn khác. Để kiểm tra giá vé và mua vé máy bay trên mạng của Vietnam Airlines, các bạn truy cập vào địa chỉ sau (bấm vào ảnh dưới để tới trang web của hãng, sau đó chọn tiếng Việt cho dễ theo dõi):

hàng không nội địa

2. Hãng hàng không nội địa lớn thứ 2 ở Việt Nam là Jetstar Pacific, hoạt động theo mô hình hàng không giá rẻ. Theo đó, nếu mang hành lý 20 kg ký gửi thì bạn sẽ phải trả thêm tiền (thanh toán ngay trên mạng khi mua vé, hoặc thanh toán ở sân bay đều được).

Máy bay Jetstar Pacific nhìn bề ngoài thì cũ, bên trong cũng không mới lắm. Nhiều người kêu hãi khi nhìn thấy máy bay của hãng này. Tuy nhiên, Bụi đi nhiều chuyến thấy ok, thậm chí có chuyến ngồi cùng với ông bầu ngân hàng ACB Nguyễn Đức Kiên. Mới thấy, người giàu có mà cũng không chê Jetstar đâu.

Ưu điểm của hãng hàng không nội địa Jetstar Pacific là vé máy bay rẻ hơn Vietnam Airlines. Cứ thứ 6 hằng tuần thì hãng lại tung ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đường bay chủ lực của hãng là Hà Nội/Hải Phòng – TP Hồ Chí Minh. Các đường bay Hà Nội đi Đà Nẵng/Nha Trang thì chỉ chạy vào mùa hè cao điểm.

Hiện hãng Jetstar Pacific được nhiều người lựa chọn, mặc dù mới đây gặp phải đối thủ cạnh tranh quyết liệt là hãng VietJetAir. Để mua vé của hãng Jetstar, bạn truy cập vào trang web sau. Thao tác đặt vé của hãng là tiện lợi và dễ hiểu nhất Việt Nam:

hàng không nội địa

3. Như Bụi nói ở trên, đối thủ của Jetstar Pacific hiện nay chính là VietJetAir. Hãng hàng không nội địa này mới hoạt động được một năm, thời gian gần đây rất nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông trong nước và nước ngoài là vụ thuê các thí sinh Miss Ngoisao mặc bikini trình diễn trên chuyến bay. Đường bay chủ lực của hãng cũng là Hà Nội – TP HCM, ngoài ra gần đây hãng đã mở đường bay TP HCM đi Nha Trang và Hải Phòng.

Giá vé của hàng không nội địa VietJetAir rất cạnh tranh, rẻ ngang với đi xe khách giường nằm tuyến Bắc Nam. Hãng còn trẻ nên hay tung ra nhiều chương trình khuyến mãi sốc như vé 19.000 đồng, vé 99.000 đồng. Tiếp viên cơ bản phục vụ niềm nở. Tuy nhiên, hãng còn gặp vấn đề là hay delay (chậm chuyến) và cũng hay gộp chuyến, khiến hành khách khó chịu.

Để kiểm tra đường bay của VietJetAir, bạn truy cập trang web bên dưới. Thao tác đặt vé của hãng hơi dài, chưa được pro như của Jetstar. Bạn có thể bấm vào đây để đọc lại bài Hướng dẫn cách đặt vé máy bay qua mạng của VietJetAir. Lưu ý, vào ngày 12-9, hãng sẽ khuyến mãi bạn vé máy vé giá rẻ chỉ 99.000 đồng.

hàng không nội địa

4. Hãng hàng không nội địa thứ tư mà Bụi muốn nhắc đến là Air Mekong. Đến tháng 10 này thì hãng sẽ kỷ niệm 2 năm hoạt động. Đây không phải là hãng hàng không giá rẻ, mà nằm ở giữa (mức giá dưới VietnamAirlines, nhưng trên hai hãng Jetstar, VietJet). Máy bay của hãng nhỏ, chuyên chạy các đường bay đặc thù như từ Hà Nội đi Phú Quốc, Côn Đảo.

Air Mekong không có khuyến mãi giá sốc như VietJetAir, Jetstar. Mỗi lần khuyến mãi, ví dụ hiện nay đang có khuyến mãi mùa thu 2012, thì hãng cũng chỉ giảm giá tí chút, tặng quà là bao gạo (nặng thế ai mà khênh nổi). Hãng có vinh dự phục vụ vợ chồng siêu tài tử Brad Pitt – Angela khi họ thuê riêng một chuyến bay ra Côn Đảo.

Để kiểm tra đường bay và giá vé của hàng không nội địa Air Mekong thì bạn truy cập trang web sau. 

hàng không nội địa

Hãng hàng không nội địa thứ 5 là…. Hehe, như trên đã nói, Bụi sẽ giữ bí mật. Bạn nào kể tên chính xác, viết được vài dòng về hãng thì có cơ hội nhận phần quà từ Bụi. Chưa nghĩ ra quà gì nhưng chắc chắn có. Mà không biết bạn thích quà gì nhỉ? Nhỏ nhắn xinh xắn và thật là rẻ thôi nha! Haha

Mai Bụi sẽ cập nhật vài nét về hãng hàng không nội địa thứ 5 này. Bạn hãy bấm Ctrl + D để lưu trang danh sách này lại, mai kia có việc cần đi máy bay thì chỉ việc truy cập vào từng hãng check vé.

Cập nhật thêm ngày 11-9: Hãng hàng không nội địa thứ 5 đó là Vasco, chính xác là Công ty con của hãng VietnamAirlines. Máy bay của Vasco nhỏ vì công ty này chỉ bay các tuyến nội địa ngắn, xuất phát từ TP Hồ Chí Minh. Một số bạn đọc của BayNhé.vn như Phúc Ròm, Lala có cung cấp thông tin về Công ty này trong phần góp ý bên dưới. Bụi rất cảm ơn hai bạn! Để kiểm tra giá vé Vasco, các bạn click vào ảnh minh hoạ sau:

hàng không nội địa vasco

Ngoài ra còn một hãng hàng không nội địa đã dừng bay là hãng Indochina Airlines của nhạc sỹ Hà Dũng. Do nợ đầm đìa nên hãng đã đóng cửa rồi. Hãng này coi như không tính vào danh sách trên.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.