Bị tình vật giờ Bụi mới ngoi lên với bà con nhé (hehe, cứ nói thế cho oách)! Nhân tiện mấy bạn sắp du lịch Thái Lan có hỏi việc đi thăm Hoàng cung như thế nào cho rẻ, cho hay nên Bụi viết bài hướng dẫn này.

Điểm mấu chốt trong bài:

  • Tìm được trạm tàu điện Sapan Taksin
  • Vé tàu sông chỉ 15 bạt/người (tàu màu cam)

Đầu tiên, bà con nhớ hộ Hoàng cung Thái Lan tên tiếng Anh là Grand Palace nhé (Cung điện lớn). Bởi một số công ty tour Việt Nam làm ăn “bố láo” đến mức đưa đến Cung mùa hè Vimanmek (vé vào cổng rẻ, miễn phí hay sao á) rồi phán là Hoàng cung đấy???

Đi thăm Grand Palace thì bạn gắng đi bằng tàu điện và tàu sông để trải nghiệm hai hình thức di chuyển rất hay này ở Bangkok. Đặc biệt, bạn có tầm 20 phút ngồi trên dòng Chao Phraya lộng gió, ngắm cảnh thành phố bên sông cực kỳ thú vị.

tren-song-chao-phraya

Đi thuyền trên sông Chao Phraya tới thăm Hoàng cung Grand Palace. Trong ảnh là hai đọc giả BayNhé về quê ăn tết theo ngả Sài Gòn – Bangkok – Hà Nội tết 2014 vừa qua. Các bạn có 1 ngày khám phá Bangkok!

ve tham quan thai lan re nhat

1. Tìm đường đến trạm tàu điện Sapan Taksin

Bài hướng dẫn xem bản đồ tàu điện ở Bangkok thì Bụi đã có rồi nhé. Ai chưa nắm được thì vào đây đọc lại và tự tìm vị trí của trạm tàu điện Sapan Taksin trên bản đồ ấy.

Đố biết Sapan Taksin nằm ở đâu trên bản đồ này?

Từ khách sạn, bạn đi ra trạm tàu điện gần nhất và mua vé về trạm Sapan Taksin nhé. Nếu cùng tuyến tàu thì không sao, nhưng khác tuyến thì nhớ phải đổi tàu ở trạm Siam nhé.

Ví dụ: ở khu Pratunam, bắt tàu từ trạm Phaya Thai thì tàu đi đến trạm Siam phải đổi tàu để tiếp tục đi tới Sapan Taksin.

Những ai đang ở khu Silom, đi từ trạm Sala Deang chẳng hạn, thì cứ thế một mạch đi tới Sapan Taksin nhé, khỏi cần đổi tàu gì cả, vì cùng một tuyến ray mà.

2. Tại bến sông dưới chân trạm Sapan Taksin

Tới trạm tàu Sapan Taksin thì chỉ việc đi xuống cầu thang là thấy bến sông mang tên Sathorn khá tấp nập. Vấn đề nằm ở điểm này, nếu không chú ý thì sẽ bị “chặt cổ” nha.

Câu đầu tiên phải khẳng định luôn: vé tàu sông ở Bangkok chỉ 15 bạt/vé/người, đi thoải mái không phân biệt ngắn dài. Đây là giá vé nhà nước.

Mỗi tội ở cái bến sông Sathorn này có nhiều đám tour kê bàn ngồi, trông xa xa tưởng như là nhân viên bến sông, lại gần thì hét giá 150 bạt/vé, rồi thì “ở đây rẻ nhất 150 bạt, làm gì có giá 15 bạt”. Ghê chưa!

Bà con cứ bình tĩnh quan sát, cứ thấy người dân địa phương (các bà nội trợ, các em học sinh, các bạn thanh niên Thái, khách du lịch tây tóc vàng…) đứng ở đâu thì sán lại hỏi thì chắc chắn sẽ là điểm tập kết của thuyền nhà nước nhé.

Tóm lại, chịu khó quan sát và phán đoán là chắc chắn không bị chém.

Mách thêm: Muốn đi thăm Chùa Thuyền (Wat Yanawa) thì cứ đến trạm Sapan Taksin rồi đi bộ ra chùa nhé. Cách tầm 100 mét thui ạh.

chùa thuyền wat yanawa

Muốn thăm Chùa Thuyền thì cứ đi tới trạm tàu Sapan Taksin nhé!

3. Lên thuyền đi tới Hoàng cung

Bạn có thể mua vé 15 bạt ở bến sông hoặc cứ thế xếp hàng lên thuyền rồi trả tiền cũng được. Trên thuyền có ghế ngồi mái che nhé, lộng gió và lãng mạn như mũi tàu Titanic ý! Bà con nhìn ảnh trên nhé, có nhân viên bán vé mặc áo màu cam ấy.

Lưu ý: hướng thuyền chạy đúng sẽ là từ tay trái sang tay phải nhé (mặt bạn quay ra sông) 

Từ bến sông Sathorn (hoặc nhớ là Sapan Taksin cũng được) ấy, chạy tầm 8-9 bến thì sẽ tới bến sông giáp Hoàng Cung. Cụ thể, bến sông cần đến là Pier THA CHANG. Cứ nhìn thấy biển đề THA CHANG thì là tới.

Nhân viên soát vé trên thuyền cũng sẽ hét lên: “Grand Palace – Grand Palace” để báo hiệu cho du khách.

Chao Bangkok

Bản đồ trạm tàu sông (xem chú thích bên dưới)

  • Trạm Sapan Taksin (cũng là bến Sathorn) thì là đường màu đỏ
  • Đi từ Sathorn (trạm 0) tới trạm số 9 Tha Chang là đến Hoàng cung nhé
  • Trạm số 8 thì là chùa Wat Pho (tượng Phật nằm), đối diện trạm số 8 thì là chùa Wat Arun (phía bên kia sông)
  • Trạm số 4 và 5 có thể đi ra China Town (đi bộ 20p)
  • Trạm số 13 đi bộ ra phố Khaosan nhé

Bạn bước lên bến sông Tha Chang, đi bộ xuyên qua một dãy quán hàng là tới bên hông Hoàng cung. Đi bộ sang đường và hướng về phía cổng chính nhé.

Nhớ kinh nghiệm này: không tin bố con thằng nào tiến lại bạn và nói rằng “Hôm nay Hoàng cung đóng cửa nhé!”. Nhà chị tóc ngắn ở Hà Nội đã bị lừa như thế đấy! Đọc lại bài: Siêu lừa ở Bangkok

Nhỡ gặp thằng cha lừa đảo đó, cứ nói thẳng vào mặt nó: “Mày nổi tiếng ở Việt Nam tao lắm, có cần tao dắt vào cung “tùng xẻo” cho làm thái giám không?”.

Giá vé ở Hoàng cung là 500 bạt/người. Nếu ai mặc quần ngắn thì họ sẽ mời vào mượn quần dài, đặt cọc 200 bạt, tham quan xong trả quần thì họ trả lại tiền.

Tóm lại đi thăm Hoàng cung Thái Lan bằng tàu điện và tàu sông rất dễ. Chịu khó mày mò chút xíu là có được chuyến đi rất dễ chịu, mát mẻ! Một lần nữa nhắc lại: vé tàu sông chỉ 15 bạt/vé nhé!