Hôm nay trời không mưa nhưng mà Bụi vẫn ngồi bên cửa sổ viết bài hướng dẫn tiếp vụ đi lại ở Bangkok. Hôm qua đã chỉ cho các bạn cách từ sân bay Suvarnabhumi cưỡi tàu điện vào đến Bangkok rồi nhỉ. Cái trạm cuối đó tên là Phaya Thai. Và bây giờ đi tiếp từ đây vào thành phố như thế nào?

Đầu tiên các bạn nhớ giùm Bụi là: nếu các bạn ở khu vực Pratunam thì chỉ việc từ sân bay về dừng tại 2 trạm cuối là Ratchaprarop hoặc Phaya Thai rồi cứ thế đi bộ tìm tới khách sạn. Còn các bạn không ở khu vực này và muốn tới Silom, Sukhumvit thì phải chuyển sang tuyến tàu nội đô tên là BTS.

Khi tàu sân bay về dừng ở trạm cuối Airport Railink Phaya Thai và đuổi hết khách ra thì bạn đi xuống theo dòng người rồi cứ thế cuốc bộ về hướng trạm tàu BTS (có biển mũi tên chỉ hướng tới BTS). Đi bộ tầm 100 mét thôi vì BTS Phaya Thai và Airport Railink Phaya Thai (trùng tên) được nối thông với nhau rất là tiện.

Toàn bộ ảnh và video trong bài là Bụi cất công sưu tầm cho đúng với nội dung.

trạm tàu điện phaya thai mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Đây là hướng nhìn từ trạm tàu sân bay Phaya Thai tới trạm tàu điện BTS Phaya Thai (hai trạm trùng tên, hoặc có thể coi là 1 trạm cũng được). Dòng người đang đi bộ hướng về BTS Phaya Thai đấy nhé.

trạm tàu BTS Phaya thai mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Các bạn nhìn rõ biển màu đỏ treo trên cao ghi TO BTS (tới BTS) đó nhé. Cứ đi bộ vài mét là tới.

Khi tới BTS Phaya Thai thì chúng ta phải mua vé tàu điện. Và cách mua này sẽ áp dụng cho mọi trạm tàu BTS, cứ thế mà làm theo, dễ hơn ăn cháo nhá. Cách mua vé sau đây là áp dụng cho tiền xu (tiến giấy nói cuối bài).

ve tham quan thai lan re nhat

Hành động 1: Đi đổi tiền từ tiền bạt giấy sang tiền xu. Quầy đổi tiền ở cạnh máy bán vé luôn. Nhớ xếp hàng và đưa tiền giấy cho nhân viên, họ sẽ đổi hết sang xu cho bạn.

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Xếp hàng chờ đổi tiền giấy sang tiền xu

Hành động 2: Có xu rồi thì quay lại xếp hàng trước các máy bán vé. Đừng có chen ngang nha bà con, nếu có chen thì cứ nói tiếng Tung Của ra là được.

Hành động 3: Khi đến lượt bạn tiến vào máy mua thẻ đi tàu thì làm theo các bước nhỏ sau:

  • Bước A: Nhìn bảng giá xem trạm mình cần về (trạm đang đứng sẽ được tô màu vàng) để biết giá vé cần phải trả là bao nhiêu. Ví dụ là 22 bạt.
  • Bước B: Nhìn vào máy bán vé, bấm vào nút số 22 cho nó sáng lên (ô số 1). Sau đó nhét xu vừa đổi vào (ô số 2). Ví dụ bạn chỉ có loại xu 10 bạt thì bạn cứ nhét 3 lần vào, máy sẽ tự động trả lại (thối lại) bạn 8 bạt.  Máy sẽ nhè ra thẻ tàu ở ô số 3. Tiền thừa sẽ rơi ra ở ô số 4.
mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Nhìn bảng giá (bên trái) để biết số tiền cần trả. Bấm vào nút tương ứng ở ô 1, rồi nhét xu vào ô 2, rồi nhận thẻ ở ô 3 và tiền thừa ở ô 4 (nếu thừa).

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Nhìn bảng giá xong thì bấm nút sáng lên, rồi nhét từng đồng xu vào khe để mua thẻ đi tàu

Tấm thẻ đi tàu lần này sẽ y chang thẻ nhựa ATM bên mình (nó mỏng hơn thôi). Bạn phải giữ lại để ra/vào khu vực tàu, tuyệt đối không được ném đi.

thẻ tàu điện BTS bangkok

Đây là thẻ đi tàu điện BTS ở bên Bangkok.

Cầm thẻ tiến về phía cửa ra vào. Thao tác là nhét thẻ vào khe quét (trên thẻ có dấu mũi tên, nhét hướng đó vào khe thẻ). Thẻ sẽ chui tọt vào và nhả ra ở phía trên, cửa lập tức mở ra. Bạn lấy lại thẻ và đi qua cửa. Nhớ phải lấy lại thẻ đấy nhé.

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Cầm thẻ nhét vào khe (trong ảnh là khe G13), thẻ chui tọt vào và nhả ra ở bên trên nắp.

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Cận cảnh tấm thẻ sau khi nhè ra ở trên nắp vách ngăn, hãy nhớ cầm lại nó, đừng có bỏ quên

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Anh áo đỏ nhét thẻ vào khe G32 và máy nhả thẻ ở trên nắp, anh dùng tay lấy lại tấm thẻ.

mua vé tàu điện BTS ở thủ đô Bangkok

Cô ấy nhét thẻ vào khe, tấm chắn màu đỏ sẽ mở ra cho cô ấy và cô ấy sẽ với tay lấy lại tấm thẻ

Sau khi đã quẹt thẻ ở cửa vào, các bạn chính thức tiến vào khu vực chờ tàu. Hãy nhìn biển báo để chọn hướng tàu thích hợp rồi đi theo cầu thang hướng lên tầng trên. Đừng chờ tàu và tận hưởng chuyến đi vi vu nhé.

Khi tàu đến bến cần tới, bạn đi ra khỏi tàu, đi xuống cầu thang, tiến về phía cửa Exit và lại gặp cửa tự động như lần đi vào. Lúc này, bạn cũng nhét tấm thẻ vào để cửa mở ra. Tấm thẻ sẽ được máy nuốt chửng hoàn toàn, không nhè ra cho bạn nữa (vì là đi xong thì họ phải thu lại thẻ mà).

Bụi lần đầu đi cứ đứng gõ bồm bộp cái máy, bảo trả lại thẻ cho tao, suýt khóc tu tu vì không hiểu sao thẻ nó lại không nhè ra. Cô nhân viên an ninh phải chạy tới bảo đi xong rồi thì máy thu lại thẻ, quý khách cứ bước ra bình thường.

Tất cả quy trình trên nhìn ảnh thì tưởng là khó, chứ xem video như hai anh chàng tây balo này thì bạn sẽ thấy là sao dễ thế. Dễ quá thể quá đáng! Em bé 2 tuổi hàng xóm nhà Bụi vừa đọc xong và cũng bảo là cháu tự làm được.

Đây là video tả lại từ bước đổi tiền xu, xem bảng giá vé 30 bạt, ấn nút số 30 để mua, nhét 3 xu vào, nhận thẻ và đi vào cửa kiểm soát. Bạn chịu khó đọc bài và xem video, đảm bảo sang Bangkok thực hành cực dễ.

Ngoài hình thức mua vé bằng máy xu như trên, thì tại một số trạm BTS đã có máy nuốt tiền giấy. Với máy tiền giấy, bạn không cần phải đổi sang xu nữa, cứ thế cho tiền giấy vào, máy sẽ tự động hút tiền cái chụt, nhè ra thẻ và thối lại tiền thừa cho bạn.