Tình trạng trộm cắp tài sản của hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines diễn ra trên một số chặng bay khu vực Đông Nam Á, đặc biệt đối với đường bay đi/đến Thái Lan, Indonesia, Singapore, Lào, Campuchia và một số đường bay nội địa như Cam Ranh, Phú Quốc.

Theo thống kê, trong năm 2012, xảy ra 28 vụ khách bị mất tài sản trên máy bay, năm 2013 xảy ra 15 vụ và tính từ đầu năm đến hết tháng 3-2014 đã xảy ra 9 vụ.

Khách “Tung Của” chôm “của” người khác

Lúc 13h ngày 31-3-2014 (giờ Việt Nam), trên chuyến bay VN594 từ TP HCM đi Hồng Kông, tổ tiếp viên của Vietnam Airlines phát hiện một hành khách Trung Quốc có dấu hiệu khả nghi.

Qua theo dõi, các tiếp viên đã phát hiện hành khách này liên tục thay đổi chỗ ngồi và lục soát hành lý ở các hộc trong khoang máy bay.

Với sự phối hợp nhịp nhàng, tổ tiếp viên bắt quả tang hành khách Trung Quốc này lấy trộm 710 USD của một hành khách châu Âu trên chuyến bay. Sự việc đã được trình báo cho nhà chức trách Hồng Kông. Sau khi máy bay hạ cánh, cảnh sát Hồng Kông đã có mặt kịp thời áp giải hành khách Trung Quốc này về cơ quan để điều tra làm rõ.

Cảnh giác mất cắp tài sản trên máy bay

Thằng cha “Tung Của” này bị tóm tại trận, thật đáng căm ghét!

Các tiếp viên học cách bắt trộm

Trước thực trạng trên, Vietnam Airlines đã có chỉ đạo các tổ bay cũng như tiếp viên nâng cao tinh thần trách nhiệm đảm bảo tài sản của hành khách.

Khi phát hiện đối tượng trộm cắp trên chuyến bay, tổ bay lập biên bản vi phạm, có chữ ký của khách làm chứng và người bị hại. Cơ trưởng thông báo cho kiểm soát không lưu để yêu cầu an ninh hàng không, cảnh sát sân bay hỗ trợ bắt giữ và tiếp nhận đối tượng để bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý.

Nhờ sự phối hợp và xử lý kịp thời, tổ tiếp viên đã ngăn chặn được nhiều vụ hành khách trộm cắp trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Điển hình như Chuyến bay VN630/Jakarta-Thành phố Hồ Chí Minh ngày 16-1. Đầu chuyến bay, tổ tiếp viên được thông báo có 3 đối tượng khách khả nghi trên chuyến.

Trong chuyến bay, ba đối tượng khách trên liên tục di chuyển trong cabin, cả tổ tiếp viên đã phân công nhau canh chừng các đối tượng này. Tiếp viên trưởng đã báo cáo Cơ trưởng vụ việc và Cơ trưởng đã yêu cầu gọi an ninh và cảnh sát hỗ trợ khi máy bay hạ cánh.

Ngay khi máy bay vừa dừng lại, Cơ trưởng đọc phát thanh đề nghị tất cả khách ngồi yên tại chỗ. Tiếp viên trưởng đã mời nhân viên an ninh, cảnh sát, Trung tâm khai thác Tân Sơn Nhất vào cabin đưa ba đối tượng khách trên ra và vào phòng làm việc của Công an cửa khẩu.

Tại phòng làm việc của công an cửa khẩu, sau khi xác nhận và kiểm tra, khách tên Suwito bị mất 700USD trong balô và khách tên Qin Wei đã thừa nhận lấy cắp số tiền này.

Bay Hong Kong phải đặc biệt cảnh giác

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, tình trạng mất tài sản của hành khách trên chuyến bay được phát hiện từ cuối năm 2010 trên một số chuyến bay đường dài của hãng Cathay Pacific từ Hong Kong đi châu Âu.

Sau đó, các hãng hàng không Trung Quốc, Đài Loan có đường bay đến Hong Kong đều có hành khách khai báo mất tài sản cá nhân trên chuyến bay vào năm 2011 và năm 2012.

Tài sản mất thường là tiền hoặc đồ vật giá trị như tiền mặt, laptop, máy tính bảng, điện thoại… tập trung chủ yếu trên các đường bay của các hãng hàng không đi/đến Hong Kong.

Từ phản ánh của hành khách, cảnh sát Hong Kong đã theo dõi, bắt giữ thủ phạm trộm cắp và gửi khuyến cáo cho các hãng hàng không có đường bay đến Đặc khu này áp dụng các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, trong đó có Vietnam Airlines.

Thông tin trong bài từ: Vietnamplus.com và Nld.com

Bạn đã từng mất tài sản trên máy bay?

Bà con nào từng đi máy bay và bị mất cắp tài sản trên trời thì xin mời chia sẻ câu chuyện nhé. Ai bị mất đồ trong hành lý ký gửi thì cũng vào đây tuôn bức xúc. Từ đó, chúng ta rút kinh nghiệm để tìm xem cách nào hạn chế việc tài sản trong vali bỗng nhiên “không cánh mà bay”?

Cá nhân Bụi thì có cách thế này: tiền vàng kim cương của Bụi thì bao giờ cũng để trong túi nhỏ, đeo luôn bên người. Nhiều khi không có xu nào cũng đeo túi cho ra vẻ anh chàng đại gia. Hihi 🙂

Balo đeo lưng hay vali kéo thì mới để trong khoang hành lý trên đầu chúng ta. Và nhớ là mình ngồi dãy ghế bên này thì nên để balo, vali ở khoang ghế bên kia để nhìn cho rõ. Bất cứ ai đứng lên mò tay vào thì mình đều quan sát được hết.

Còn với hành lý ký gửi trong bụng máy bay, chỉ đề quần áo, dầu gội… tuyệt đối không để laptop, máy ảnh trong đó.