Các thao tác đặt vé máy bay Cebu Pacific cơ bản cũng giống như các hãng khác mà Bụi đã từng viết bài hướng dẫn. Các bạn chỉ cần chú ý bước bỏ các loại phụ phí, nhất là cách loại bỏ chỗ ngồi. Những loại phí này không cần thiết nên có thể bỏ qua để tiết kiệm tiền đặt vé.

Đầu tiên các bạn truy cập trang chủ của Cebu Pacific là www.cebupacificair.com (nếu bị nghẽn mạng do Cebu đang bán vé siêu rẻ 1 Peso thì các bạn chuyển sang truy cập http://book.cebupacificair.com). Tại trang chủ, Bụi điền minh hoạ một chuyến bay khứ hồi từ TPHCM sang Manila đi ngày 1-7 về ngày 6-7-2013 như hình sau (đi một chiều thì bạn click vào One Way) và nhấn nút Search:

đặt vé máy bay cebu pacific

Sang bước hiển thị chuyến bay, Bụi thấy có 2 giá vé và tất nhiên phải chọn giá rẻ nhất 69 USD rồi. Bạn nhấp chuột chọn vào đó. Trong trường hợp không có chuyến bay, hoặc giá đắt quá thì bạn sử dụng nút Next Day để tìm sang ngày kế tiếp. Chọn giá xong thì bạn nhấp chuột vào dòng bên dưới và nhấn nút Continue.

đặt vé máy bay cebu pacific

Đến đây là bước điền thông tin hành khách, Bụi điền chính xác họ đệm tên của hành khách (các bạn cứ điền theo kiểu Việt Nam là họ – đệm – tên, viết hoa và không dấu nhé), điền tiếp ngày tháng năm sinh. Phần giấy tờ chúng ta bỏ qua không cần điền. Phần hành lý và bữa ăn thì như bạn nhìn thấy, Bụi chọn No bag và No thanks để tiết kiệm nhất.

đặt vé máy bay cebu pacific

Phần bên dưới tên hành khách là phần thông tin liên lạc, bạn điền chính xác (nhất là số điện thoại và email), còn lại tên và địa chỉ thì bạn điền của bạn hay của hành khách vào cũng được. Tốt nhất bạn đặt thì cứ chọn là của bạn đi cho nhanh. Tại ô Ctiy và Zip thì số Zip bạn điền gì cũng được, cho đúng thủ tục thôi, Bụi toàn điền 84004 cho nhanh. Xong rồi thì bạn nhấn nút Continue.

đặt vé máy bay cebu pacific

Sang đến bước mua các phụ phí (add ons) như là bảo hiểm Insurance… thì các bạn có thể bỏ hết các dấu tích ở tên hành khách. Nếu các bạn tích vào thì tức là đồng ý mua, phải chi thêm tiền. Do muốn tiết kiệm thì chúng ta cứ bỏ hết nhé.

đặt vé máy bay cebu pacific

Sang đến bước chọn chỗ ngồi. Mặc định hãng “ép” chúng ta mua ghế với giá 5 USD/chiều (khứ hồi là 10 đô). Như trong hình là Bụi được ngồi ghế 15A, Bụi kéo cái máy bay đó lên để tìm vị trí ghế đó (nó tự đánh dấu bằng mặt cười như hình):

đặt vé máy bay cebu pacific

Để bỏ ghế, các bạn chọn vào cái mặt cười đó, nó sẽ hiện ra bảng Remove Seat thì các bạn chọn ngay vào đó để bỏ mua ghế. Tương tự, hành trình về các bạn cũng thao tác như trên để bỏ ghế đi. Bụi đặt 1 khách nên nhanh, chứ ai đặt nhiều khách là bước này thao tác hơi lâu đấy, vì phải làm từng người một.

đặt vé máy bay cebu pacific

Xoá bỏ ghế xong thì bạn nhấn nút Continue để sang bước thanh toán như hình dưới đây. Các bạn chọn vào dấu tích đồng ý ở dòng trên cùng như trong hình (đại khái nó hỏi là đã đúng thông tin chưa, tích vào nói là đúng rồi). Các bạn điền thông tin thẻ thanh toán thật chính xác. Thông tin chủ thẻ bên dưới thì nếu là thẻ của bạn thì bạn chỉ việc tích vào ô Use my address… để nó tự điền vào. Nếu là thẻ đi mượn người khác thì bạn tự đánh thông tin của chủ thẻ vào.

đặt vé máy bay cebu pacific

Xong xuôi thì các bạn soi lại một lần cho thật chuẩn. Nhìn sang bên phải các bạn sẽ thấy bảng tóm tắt như hình dưới dây, gồm chi tiết hành trình ngày giờ, bạn nhìn xem chuẩn chưa. Bên dưới là giá vé các khoản. Bạn chú ý phần trong ô màu đỏ Bụi đánh dấu, mọi thứ phí phải bằng 0 như thế mới chuẩn, chỉ riêng có Web Admin fee là 6 USD (cái này không bỏ được).

đặt vé máy bay cebu pacific

Kiểm tra thông tin chính xác, giá vé ok rồi (nếu thấy phí nào vẫn hiện ra thì bạn phải quay lại bỏ, hoặc nếu thấy không đáng bao nhiêu thì thôi kệ nó). Sau cùng bạn nhấn nút Continue  để thanh toán. Trả tiền thành công thì bạn sẽ nhìn thấy mã số đặt chỗ trên màn hình, bạn nên chép ngay ra tờ giấy. Sau đó, email của bạn sẽ nhận được vé điện tử do Cebu gửi đến.

Bạn có thể in vé đó ra, lưu ý là trên vé thì tên hành khách được tự động cắt bỏ đệm đi (chỉ còn họ + tên) thì bạn yên tâm nhé. Tức là khi đặt vé, bạn đã điền đầy đủ họ + đệm + tên, nhưng khi in vé thì nó chỉ còn họ + tên thì không sao cả (hãng nó tự cắt đêm đi). Yên tâm nhé.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín.

1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN.

2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 

3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ.

4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.