Chào baynhe!
Người nhà mình mới bay từ Sing về SG chiều 8/11. Bay hãng Singapore Airline, qua Terminal 2. Lúc check in, in vé, và thủ tục xuất cảnh hoàn toàn tự động bằng máy nên về tới VN rồi mà passport không có đóng dấu xuất cảnh và cũng không có ai thu tờ khai xuất cảnh luôn (Lúc đi thì có thu tờ khai và có đóng dấu nhập cảnh)Như vậy không biết mình có thiếu sót gì không, có ảnh hưởng đến lần xuất cảnh sau này không? Cứ thấy lo lo. Ad có thông tin gì cho mình xin với! Cảm ơn bạn!

Bạn Mai Ngo, gửi tới Fanpage BayNhé.vn!

[Hỏi Đáp] Không Đóng Dấu Passport và Không Thu Tờ Khai Xuất Cảnh Singapore

Giải Đáp từ Mr.Lê Hiếu, Baynhe.vn 

Hi bạn, quy trình xuất nhập cảnh của Singapore rất nghiêm ngặt nên mình nghĩ không có chuyện sơ suất như vậy đâu. Bạn hỏi xem người nhà bạn khi nhập cảnh có được lấy dấu vân tay không? Nếu có thì khi xuất cảnh có thể chỉ cần dùng dấu vân tay là xuất cảnh được.

Chi tiết bạn xem ở đây www.changiairport.com/en/passenger-guide/departing/fast.html

Có gì bạn phản hồi lại với BayNhé để BayNhé lấy thêm kinh nghiệm nhé. Vì thực sự đây là 1 quy trình xuất nhập cảnh mới, BayNhé chưa có dịp trải nghiệm.

Phản hồi từ bạn Mai Ngo

Cám ơn! Mình gọi toa dai su Singapore SG. Nhân viên có vẻ cũng không rành lắm nhưng nói đã có dòng đầu nhập cảnh ở VN rồi thì không sao. Người nhà mình có chụp dấu vân tay khi xuất cảnh ở Sing. Tuần sau ngườii nhà mình đi Úc, nếu xuất cảnh binh thường thi mình sẽ phản hồi cho ban biết.

Phản hồi tiếp của Mr. Lê Hiếu

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Thực sự đây là 1 hình thức rất mới ở sân bay Changi và mới chỉ áp dụng cho 1 số Terminal do vậy chưa nhiều người biết. Nếu có rắc rối thì chỉ rắc rối ở đầu Singapore thôi chứ xuất cảnh Việt Nam bay đi nơi khác không vấn đề đâu bạn ạ.

Phản hồi từ bạn Mai Ngo

Thanks. Nhân viên đại sứ quán có dặn là giữ lại tờ khai xuất cảnh, nếu có đi Sing thì đưa lại cho nhân viên hải quan.

Phản hồi tiếp của Mr. Lê Hiếu

Nếu cẩn thận hơn thì bạn nói người nhà photo/chụp lại boarding passcác giấy tờ liên quan để lưu lại. Khi nào sang Singapore lại thì mang theo đề phòng bị hỏi. Chỉ là dự phòng chứ mình nghĩ không vấn đề gì đâu.

Lưu ý là photo lại chứ không lưu boarding pass gốc bạn nhé vì boarding pass thường in bằng máy in nhiệt, rất dễ bị mờ theo thời gian.

Trợ Giúp từ Cộng Đồng BayNhé.vn

“Singapore xuất cảnh check out tự động bằng máy ( quét mặt hộ chiếu + chụp vân tay ngón cái).Đã bỏ đóng dấu xuất cảnh từ năm ngoái.Còn tờ khai hải quan, có lúc nv hải quan thu có lúc ko thu, nên k quan trọng.”

Bạn Nam Doan

“Lúc xuất cảnh, mình scan vân tay xong là thấy tên mình hiện lên màn hình, xong hải quan cho qua thôi. Dữ liệu có trong hệ thống của họ hết rồi, khỏi cộp dấu luôn. Lượng người qua sân bay Changi rất đông, quản lý xnc vầy nhanh gọn, ít sai sót.”

Bạn Trịnh Bảo Ngọc

“Mình xin cung cấp 1 số thông tin:

-Terminal 3: hiện có thể làm thủ tục xuất cảnh tự động bằng máy. Tuy nhiên vẫn có quầy xuất cảnh qua Hải Quan nên mọi người vẫn nên giữ lại tờ khai lúc nhập cảnh nhé.
-Terminal 4 mới khai trương: quầy xuất cảnh tự động chỉ áp dụng cho người Singapore, còn các passport còn lại vẫn phải qua Hải Quan và nộp lại tờ khai mọi người nhé.”

Bạn DoDo

Singapore áp dụng hệ thống xuất cảnh điện tử… (nhập vẫn xếp hàng đóng dấu nhé) … nên khi xuất mình ko cần đóng dấu. Tuy nhiên hình thức đóng dấu xuất vẫn áp dụng song song. Ai muốn sưu tập dấu cho đầy Hộ chiếu thì cứ xếp hàng và đóng dấu xuất cảnh như cũ. Hình thức này áp dụng cho cả 3 terminal nhé.
Quy trình như sau:
1. Đứng trước cửa và làm theo màn hình hướng dẫn tự động… úp mặt có ảnh của Hộ chiếu xuống máy để scan và chờ cửa mở. Nếu cửa ko mở thì qua xếp hàng lại đóng dấu như cũ.
2. Tiến vào trong và thấy cửa thứ 2, cũng có màn hình hướng dẫn. Bạn scan vân tay (ngón cái tay phải) và đợi cửa mở thì đi qua là xong. Đôi khi có nhân viên hải quan đứng gần đó kiểm tra boarding pass của bạn. Tờ khai có thể giữ lại kỷ niệm hoặc tự để lại ở khay ngay cửa cũng được.
Ngoài ra ở cửa khẩu đường bộ Tuas (mình chưa đi Woodland) cũng có thể áp dụng hình thức xuất cảnh điện tử này với diều kiện bạn lưu lại Singapore dưới 48 hrs. Nếu ở lâu hơn 48hrs thì tỷ lệ thành công là 50/50, mất time quay lại xếp hàng từ đầu.
Dữ liệu Hộ chiếu của bạn sẽ lưu trên hệ thống, nên về nhập cảnh VN vẫn bình thường nhé. Nếu HQ có hỏi thì bảo bên SIN yêu cầu làm xuất cảnh điện tử vì đợi đóng dấu quá đông. Đa phần sẽ ko hỏi.

Bạn Nguyên

Đây là video của BBC về cách thức xuất cảnh mới tại Changi Airport: https://youtu.be/UpaBMqmnuYg 

Bạn Jason


Bà con ai có bổ sung kinh nghiệm du lịch nào thì bình luận ngay để Baynhe tổng hợp lên nha! Cảm ơn bà con trước nhiều nhiều.

Bạn nào cần giúp đỡ gì thì đừng ngần ngại để lại câu hỏi tại ô bình luận hoặc inb fanpage Baynhe.vn nha!