Hãng hàng không giá rẻ AirAsia tuyên bố họ sẽ chuyển về sân bay quốc tế Don Muang ở thủ đô Bangkok để có nhiều chỗ phục vụ hành khách hơn. Bụi đoán có thể họ không muốn trả tiền dịch vụ “quá chát” ở Suvarnabhumi chứ ai lại từ mặt đường chuyển vào trong ngõ?

Theo thông báo của AirAsia, kể từ tháng 10-2012, các chuyến bay của ThaiAirAsia (Công ty liên doanh AirAsia tại Thái Lan) sẽ còn không cất/hạ cánh xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi. Thay vào đó, hãng sẽ sử dụng sân bay quốc tế Don Muang – cảng hàng không nội địa lớn nhất ở Bangkok.

sân bay quốc tế Don Muang

Sân bay quốc tế Don Muang không lanh lanh như sân Suvanarbhumi

Vì sao AirAsia chuyển về sân bay quốc tế Don Muang?

 Lý do Airasia đưa ra là họ sẽ tăng đội bay ở Thái Lan từ 24 chiếc Airbus 320 hiện nay lên gấp đôi, vì thế chuyển về sân bay quốc tế Don Muang sẽ thích hợp hơn và tránh được tình trạng ùn ứ khách vào giờ cao điểm. Đây là lý do khá thuyết phục, mặc dù Bụi vẫn nghĩ rằng Airasia đang phản ứng với việc Công ty quản lý sân Suvarnabhumi thu tiền “bến bãi” quá cao.

Nếu bạn đã từng đến Bangkok thì chắc hẳn đồng ý với nhận xét của Bụi là sân bay quốc tế Suvarnabhumi khá hoành tráng, cứ gọi là đi rạc cẳng mới ra thấy cửa lên máy bay. Phi trường này khánh thành năm 2006, lớn thứ tư thế giới với diện tích 563.000 mét vuông. Năm 2011, nó là sân bay bận rộn thứ 6 ở châu Á với 47,9 triệu lượt khách.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Don Muang có từ thời… máy bay Mỹ ném bom Việt Nam (tất nhiên sau này được đại tu, nâng cấp nhưng vẫn thua Suvarnabhumi, xấu đến nỗi không có chỗ chụp ảnh). Sau khi Bangkok đưa vào sử dụng Suvarnabhumi thì Don Mueang chỉ dùng cho các chuyến bay nội địa của Thái. Giá thuê bến bãi ở sân bay này vì thế rẻ hơn so với Suvarnabhumi.

Hiện, AirAsia thu thuế sân bay (airport tax – Bụi gọi là tiền bến bãi) cho mỗi hành trình đi/đến Bangkok là 33 USD/chặng/khách. Bụi đã kiểm tra là kể cả hạ cánh xuống Suvarnabhumi vào tháng 9, hay xuống Don Muang vào tháng 10 trở đi thì vẫn là 33 USD. Như vậy, nếu sân bay quốc tế Don Muang thu tiền bến bãi rẻ hơn thì rõ ràng AirAsia trích ra ít hơn từ số thu được 33 USD trên, tức là họ dôi ra nhiều hơn.

Từ sân Suvarnabhumi về trung tâm Bangkok khá thuận tiện vì hệ thống tàu sân bay đấu nối trực tiếp với tàu điện nội đô, chưa kể đi taxi cũng rất tiện vì đường cao tốc. Nhưng từ sân bay quốc tế Don Muang, bạn chỉ có thể vào Bangkok bằng xe buýt, taxi và tàu hoả mà thôi. Cũng may mà sân này chỉ cách trung tâm 20km nên đi lại khá rẻ :))

Nếu bạn đã đặt vé AirAsia từ trước nhưng có ngày bay sau mốc thời gian 1-10-2012 thì chắc chắn bạn sẽ đến sân bay quốc tế Don Muang. Nhưng nếu bạn tranh thủ đi ngay trong tháng 8 và tháng 9-2012 thì bạn vẫn cất/hạ cánh ở sân bay quốc tế Suvarnabhumi như hiện nay. Lưu ý là chỉ đi bằng hãng Airasia mới có sự thay đổi sân bay kể từ tháng 10 tới, chứ nếu bạn bay bằng các hãng khác như Vietnam Airlines, ThaiAirways, Qatarairways, vv… thì vẫn là sân bay Suvarnabhumi đấy nhé.

Bụi đã có bài hướng dẫn cách đi từ trung tâm thủ đô Bangkok tới sân bay quốc tế Don Muang như thế nào (xem link bên dưới). Còn thắc mắc gì về việc AirAsia đổi sân bay, bạn vui lòng góp ý bên dưới để chúng ta cùng trao đổi nhé.

Đọc bài: Cách đi từ sân bay Don Muang vào trung tâm Bangkok

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.