Sáng nay báo Tuổi Trẻ đăng tin một đoàn doanh nhân Việt Nam đi đường bộ từ Campuchia sang Thái Lan bị ách lại. Nhân viên cửa khẩu bên Thái Lan bắt từng đại gia phải xòe 700 USD (hoặc 20.000 bạt Thái) đứng trước webcam thì mới cho nhập cảnh. Một số bạn đọc BayNhé cũng phản ánh có hiện tượng này, trong khi người khác lại không bị.

Update 9-5-2014: Phía Thái Lan đã nhận sai và bãi bỏ việc bắt du khách Việt Nam xòe tiền trước ngực. Ngoài ra họ cũng chấp nhận thẻ visa, chứ không bắt chìa tiền mặt nữa. Xem báo VNexpress

Có hay không việc cửa khẩu Thái bắt xòe tiền

Khẳng định luôn là có! Và có từ nhiều năm nay nhé, nhưng từ 2013 thì có vẻ rộ lên. Theo đó Việt Nam thuộc danh sách các nước bị kiểm tra số tiền mỗi du khách mang theo phải trên 700 USD (hoặc 20.000 bạt Thái). Đây là bức ảnh mà báo Tuổi Trẻ đăng ở cửa khẩu đường bộ Aranyaprathet nhập cảnh vào Thái Lan (phía Campuchia gọi là cửa khẩu Poipet).

Nhập cảnh đường bộ Thái Lan phải xòe đủ 700 USD?

Du khách 11 nước có thể bị hỏi xòe tiền khi nhập cảnh vào Thái Lan qua đường bộ

Tin trên báo Tuổi Trẻ số ra hôm nay có một số đoạn (xem cả bài):

Mọi người rất khó chịu khi bị hoạch họe, quát tháo. Sốc nhất là việc khách buộc phải xòe 700 usd, không chấp nhận các loại thẻ, giơ tiền lên ngang mặt để chụp hình lưu lại trước mắt cả trăm du khách chờ nhập cảnh. Ngay cả với khách trong đoàn caravan, toàn là chủ doanh nghiệp, nhiều người từng đi khắp thế giới cũng đều phải xòe tiền ngang mặt, bị chụp hình như tội phạm bị bắt quả tang.

Nhóm của anh Quốc Minh (Q.5) đi Siem Reap (Campuchia) chơi rồi sang Thái Lan bằng đường bộ. Khi trình hộ chiếu tại cửa khẩu, anh Minh và các thành viên trong đoàn khá bất ngờ khi bị nhân viên nhập cảnh Thái Lan yêu cầu phải trưng tiền mặt ra mới được đóng dấu nhập cảnh. Do nhiều du khách trong đoàn không rành tiếng Anh, không hiểu yêu cầu nên một nhân viên nhập cảnh Thái Lan đã đưa ra một tấm bảng viết bằng tiếng Việt với nội dung: “Xuất trình tiền 20.000 baht hay 700 USD” mới cho nhập cảnh.

“Họ còn bắt xòe ra trước webcam để chụp hình rồi mới được nhập cảnh, người thân đi chung cũng phải tự đưa tiền của mình ra” – anh Minh kể. Cũng tại cửa khẩu này, theo anh Minh, một người Việt đi du lịch balô theo dạng lẻ, không quen biết ai trong đoàn nên đành phải ra về do không chuẩn bị tiền trước. “Thậm chí một du khách đưa ra khoảng 1.000 baht và 200 USD nhưng nhân viên nhập cảnh Thái Lan nhất định không cho qua, mà bắt buộc phải có đủ 20.000 baht hoặc 700 USD nên du khách này cũng đành quay lại” – anh Minh bức xúc.

ve tham quan thai lan re nhat

Trước đó, vào tháng 7-2013, bạn Cường – một đọc giả BayNhé – đã phản ánh tình trạng này và cách giải quyết của bạn ấy:

Chào cả nhà,
Hôm 13-7-2013, nhóm chúng mình có đi phượt đường bộ từ Sài Gòn – Nam Vang – Siêm Riệp – Poi Pet, và khi làm thủ tục nhập cảnh vào Thái Lan. Nhân viên Thái yêu cầu bọn mình phải chứng minh có tiền mặt 700 USD hoặc 20,000 TB.
– Đúng là xui thật vì, không phải người nào cũng buộc phải chứng minh lượng tiền mặt lớn đến như vậy.
– Gom hết tiền mặt của bốn đứa, chỉ khỏang 600 USD không đủ cho 1 người. Mình đã nhẹ nhàng giải thích với người bạn Thái rằng :
Không cần thiết phải mang lượng tiền mặt nhiều đến như vậy khi :
– Vé bay chuyến về đã đặt & trả tiền rối (xuất trình vé bay chặng về BKK-SGN)
– Đã đặt phòng khách sạn & trả tiền rồi tại BKK
– Có mang theo thẻ VISA trong trường hợp chi tiêu hết tiền mặt.
Cuối cùng cả 4 đứa đều được nhập cảnh.
Rút kinh nghiệm cho các bạn nhà ta khi du lịch Thái lan, có thể bất ngờ bạn được yêu cầu chứng minh tài chánh khi làm thủ tục nhập cảnh Thái lan.
Trường hợp khi tiền mặt bạn không mạng đủ theo qui định, Nhất thiết bạn phải chứng minh được : Bạn đã có kế họach bay về (vé bay đã book) và có chỗ tạm trú hẳn hoi (Hotel booking) + thẻ VISA phòng bị.
Kính / Cường

Hướng giải quyết để tránh rơi vào tình trạng trên

Bụi đã từng qua cửa khẩu từ Campuchia sang Thái Lan hồi năm 2007. Khi đó chỉ bị hải quan Campuchia vòi 1 USD, chứ sang bên Thái thì rất là welcome. Nhưng vài năm trở lại đây, do tỷ lệ người Việt trốn sang lao động trái phép bên đó nhiều quá nên Thái Lan mới xếp chúng ta vào danh sách “bị ghét”.

Tuy nhiên, không phải 100% du khách bị ghét đâu. Cũng có người Việt đi qua không sao. Bản thân tấm biển quy định trên cũng ghi rõ là “MIGHT BE = CÓ THỂ BỊ HỎI”, chứ không phải CHẮC CHẮN BỊ HỎI HẾT. Thế thì, chúng ta nên tìm cách không bị mất cảm tình với nhân viên biên phòng cửa khẩu Thái Lan.

Cách chuẩn bị sau áp dụng cho cả các bạn sử dụng đường hàng không bay vào Bangkok nhé. Ngay tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất có thể sẽ bị hỏi và nhớ áp dụng các mẹo:

1. Khâu chuẩn bị ở nhà

 • In toàn bộ booking các khách sạn ở bên Thái
 • In lịch trình chuyến đi bằng tiếng Anh (ví dụ: Day 1, visit Grand Palace – Bangkok….)
 • In vé máy bay liên quan tới chuyến đi (nếu có vé bay về thì càng tốt)
 • Chuẩn bị vài tấm thẻ visa/master
 • Chuẩn bị càng nhiều tiền càng tốt (không đủ 700 USD ko sao)

2. Tại khu vực làm thủ tục xuất/nhập cảnh

 • Bạn nên ăn mặc lịch sự, gương mặt, quần áo, tóc tai nên sạch sẽ, sáng sủa. Tránh mặc những bộ đồ trông như người đi làm rừng, làm ruộng, xuất khẩu lao động.
 • Đứng xếp hàng ngay ngắn, yên lặng, không cười nói oang oang
 • Khi tiến lên gặp nhân viên, như Bụi làm, đều đưa hộ chiếu bằng hai tay, cười rõ tươi và chủ động nói luôn Good morning/afternoon, nói xong vẫn cười tươi, gương mặt hơn hớn, nhìn thẳng. Nhân viên người ta tự nhiên cũng dịu đi, có thiện cảm với mình.
 • Đoàn doanh nhân đi xe hơi mà báo Tuổi Trẻ nói ở trên, Bụi suy đoán là họ có thể có thái độ khiến nhân viên Thái Lan khó chịu. Ví dụ, cứ nghĩ mình là giám đốc nên nói to, quát nạt, chỉ tay… Nói chung thái độ đó không được ai welcome cả.
 • Nhỡ bị hỏi có tiền không, cứ tự tin nói Yes, vẫn cười tươi lịch sự. Đừng có cuống. Đến đây đa phần là người ta dịu, thấy mình tự tin ra chất khách du lịch là cho next luôn.
 • Nhỡ gặp nhân viên khó tính, lại hỏi tiếp mày xòe tiền ra cho tao xem, thì cũng tự tin mở ví lấy số tiền ra, có thể không đủ 700 USD thì trình bày như bạn Cường nói ở trên. Đưa thẻ ra nói trong thẻ có tiền, có lịch trình tham quan, có booking khách sạn, có vé máy bay về… Khi nói vẫn tự tin, nhẹ nhàng, tiếng Anh trôi chảy, gương mặt tươi vui tạo thiện cảm với người đối diện. Bạn nào cảm thấy lo lắng, có thể tập trước tình huống này ở nhà.

Bạn Hà Hải Đăng mách mẹo trên fanpage của BayNhé như sau: “Mình đi Thái 1 tháng 2 lần cả đường bộ (đi đường Nakhon), lần đường không thì có ít kinh nghiệm như sau. Vấn đề 700 usd là có thật, cửa khẩu tách riêng người Việt cũng có thật, sở dĩ Thái làm như vậy là hiện tại lao động trái phép từ VN qua Thái quá nhiều. Một cách để bạn ít bị chú ý là: Ăn mặc lịch sự, sạch sẽ, mang theo vali kéo đẹp, nó sẽ nghĩ là bạn đi du lịch nên không hỏi gì đâu, cũng tùy đợt mà các cửa khẩu làm mạnh hay không, tuy nhiên mình đi nhiều lần mà chưa bao giờ bị hỏi”.

Một số mách nước ở comment, các bạn đọc thêm nhé

Khi đi đường bộ cách nhanh nhất là kẹp 200bath vào hộ chiếu, đứng xếp hàng ngay ngắn đúng vị trí camera, nó hỏi đi đâu thì bảo đi du lịch là ok. – hung nguyen comment

3. Hình như có dịch vụ thuê tiền

Hình như bên phía cửa khẩu xuất cảnh Campuchia có dịch vụ cho thuê tiền. Bụi chỉ nghe nói chứ chưa chứng kiến việc này nên chưa biết tả lại làm sao. Bụi đoán là khi ở bên Campuchia sẽ có người cho bạn thuê tiền (có thể thuê đủ 20.000 bạt hoặc thuê số tiền bạn thiếu), khi bạn nhập cảnh xong bên Thái thì nhân viên của họ sẽ đứng thu lại tiền thuê.

Bạn nào có kinh nghiệm việc thuê tiền thì gửi thông tin để Bụi đăng tải nhé.

Bạn Xoạ Cô vừa mách trên facebook

Mình khẳng định việc cho thuê tiền là có thật. 2 chị em mình đi Thái từ Campuchia qua cửa khẩu Poipet hồi tháng 8/2013 đã gặp phải. Mình thì đã đi Thái 2 lần bằng máy bay, lần đầu đi đường bộ nên có lơ ngơ, bị lừa tức phát khóc >< Kẻ cho thuê tiền là nhân viên nhà xe mình đi móc nối với mấy tay đứng chực chờ sẵn ở cửa khẩu. Cho thuê với mức giá như sau: thuê 10000 baht thì phải trả bọn nó 500 baht. Mình suy đi nghĩ lại thấy vô lí cực kì nên cứ đâm đầu vào cửa khẩu đại, may chắc chú hải quan thấy mặt mũi 2 đứa ko đến nỗi giống dân vượt biên nên cho qua, ko bị hỏi vặn vẹo gì hết. Mình cũng warning lun cho mọi người là nên cạch hãng xe Gold VIP, giá đã mắc mà lơ xe quá đểu qá xã hội đen.

Vì sao người Việt lại bị rơi vào danh sách “bị ghét”?

Nhà chức trách Thái Lan giải thích vì sao lại bắt du khách người Việt phải xòe tiền ở cửa khẩu do số lượng người cầm hộ chiếu VN nhập cảnh vào Thái Lan dưới dạng visa du lịch nhưng thật sự là lao động trái phép (không có giấy phép lao động) ngày càng nhiều, gây khó khăn cho việc quản lý.

Một ý kiến trao đổi của bạn Peony Trang trên fanpage của BayNhé đây: “Phải nói thẳng thắn rằng vấn đề này không thể trách người Thái. Có 2 lý do chính, thứ nhất là người Việt Nam sử dụng visa du lịch sang đây làm việc khá nhiều, điều này bản thân mình cho là không xấu khi cơ chế xin visa làm việc của Thái còn khó khăn với mình (đối với người Myanmar hay Lào, Cam thì dễ hơn nhé) . Người Việt Nam mình cũng chỉ muốn đi lao động để có cuộc sống tốt hơn mà thôi. Lý do thứ 2 và là nguyên nhân chính, chủ yếu làm xảy ra tình trạng này đó là người Việt sang Thái trộm cắp móc túi QUÁ NHIỀU, một băng hàng chục người, nhất là các dịp lễ hội cảnh sát lại ra rả cảnh báo tình trạng này, rồi dẫn đến các vụ chém giết giành địa bàn thanh toán lẫn nhau. Chứ không phải tự nhiên họ ra quy định này đâu các bạn ạ”. 

Bạn Butter Thảo và bạn Nhung Khunie gửi tới BayNhé hình ảnh bạn mới đi và thấy người Việt phải đi lối nhập cảnh riêng. Bạn Nhung nói: “Đầu tháng 4 vừa rồi mình đi ô tô từ Lào sang Thái, ở cửa khẩu Thái chúng ta còn được đối xử đặc biệt bằng cách: Việt Nam có cửa nhập cảnh riêng, tách hẳn với các cửa kia, ở ngoài ghi “VietNam only”.

“Đây là cái lối đi dành cho người VN chúng ta khi nhập cảnh vào Thái bằng đường bộ qua cửa khẩu Lào @@ Đến cửa khẩu Thái quả thực chỉ muốn quay về luôn” – ảnh của bạn Butter Thảo.

Nhập cảnh đường bộ Thái Lan phải xòe đủ 700 USD?