Do chuyến đi lần này mục đích chính là tới Boracay nên thời gian dành cho Manila chỉ vỏn vẹn có 1 ngày. Trong 24 giờ vừa đi vừa chạy, mình đã ghé thăm được một số địa điểm, ăn được một vài món đặc trưng.

Buổi sáng mình về tới khách sạn gửi đồ rồi hẹn 4h chiều quay lại check-in. Mình xin được cái bản đồ chi tiết khu mình ở từ lễ tân và hỏi han cách tới khu thành cổ Intramuros bằng Jeepney và LRT ngay trong buổi sáng đó. Lễ tân khách sạn rất tỉ mỉ, lấy giấy bút ghi lại từng bước chỉ mình.

24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Xuống đường bắt Jeepney tới ga Guadalupe

Do không để ý tuyến đường nên ban đầu mình đã bắt nhầm 1 chiếc xe. Xe khá đông, tới khi đi một đoạn mình mới moi được tiền để trả và nói điểm đến. Tài xế và các khách khác nói cho mình biết đã bắt nhầm xe rồi, và họ thả mình xuống một con ngõ, chỉ đi hết ngõ này ra đường lớn bắt chiếc Jeepney khác có chữ Guadalupe ấy nhé. Mình đưa tiền nhưng họ không lấy.

Vừa lên xe thứ hai thì trời đổ cơn mưa. Chán hẳn! Đã đi một mình thì chớ, trời lại mưa, chắc sang được Intramuros xong rồi về ngồi ngắm mưa chứ đi được đâu nữa.

Trước lúc lên xe, mình đưa tài xế 50 peso. Tới Guadalupe, tài xế cứ nhắc mình là wait wait, nhưng tới khi nói mình xuống thì lại không trả tiền thừa, để mình phải nhắc. Và anh ta đưa trả lại mình một nắm tiền xu. Đáng ra mình không nên tin vào người như thế, phải kiểm đếm xem trả mình bao nhiêu, đã đủ 42 đồng chưa. Nhưng chắc mẩm là đủ, với lại vội nên mải miết đi ngay.

Mua vé MRT từ Guadalupe đi tới Taft

MRT hoạt động từ 5h sáng tới 9h tối (chứng tỏ bên này dân đi ngủ rất sớm, không như VN xe bus hoạt động tới 10h tối, có khi 10h30 vẫn còn xe để về). Lúc xếp hàng mua vé đi tới Taft, mình đã nhìn được giá vé từ Guadalupe đi Taft là 16 peso. Mình lôi chỗ xu thừa sau khi đi Jeepney ra để lấy 16 xu thì mới thấy hắn ta trả lại đúng 16 xu, không hơn không kém. Tức là chặng xe Jeepney đó mình phải trả giá 34 đồng, đắt gấp hơn 4 lần giá bình thường. Giá trị thì không nhiều nhưng quả thực lúc đấy quá bực tên tài xế ban nãy, chẳng bù cho bác tài xế lúc mình lên nhầm xe.

Xếp hàng mua vé ở Guadalupe Station 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Xếp hàng mua vé ở Guadalupe Station

Vé MRT là một tấm thẻ cứng, bạn nhét thẻ vào khe khi qua cửa kiểm soát rồi nhớ nhận lại thẻ (nếu không thì tới ga đến bạn không ra được, mà lại phải mất tiền phạt vì cái tội làm mất vé). Trong sân ga, người nào người nấy nhễ nhại mồ hôi, và ai cũng mang theo mình một chiếc quạt giấy để quạt.

Vé lượt đi MRT từ Guadalupe tới Taft 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Vé lượt đi MRT từ Guadalupe tới Taft

Người Phillipines cũng bon chen ghê lắm, tàu đến, người trong tàu chưa ra hết mà bên ngoài đã ùa vào rồi. Các anh kiểm soát phải ra dạt mọi người lại. Thế mà lúc tàu đầy, có người vẫn cố len lên, anh kiểm soát lại phải yêu cầu ra đợi lượt sau. Khi nào anh ấy ra hiệu an toàn họ mới đóng cửa tàu và đi tiếp. Phải đợi tới lượt thứ ba thì mình mới lên được tàu.

Đổi sang LRT line 1 (Green line) để đi từ EDSA tới Central Terminal

Ra khỏi Taft, bạn sẽ dễ dàng bị lạc vào Metro Point Shopping Mall nhé. Và mình thì bị lạc ngay vào National Book Store – chuỗi cửa hàng sách và văn phòng phẩm có thương hiệu tại Phillipines.

Nhà sách National Book Store trong Metro Point Shopping Mall 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Nhà sách National Book Store trong Metro Point Shopping Mall

Các đầu mục sách được bày rất bắt mắt, rõ ràng là tác giả “Nhà giả kim” Paulo Coelho cũng đang được chuộng ở bên này. Các cuốn sách Adultery, Love, The Alchemist… với bìa sách đẹp đẽ, long lanh lắm. Mải miết ở đây tới mức bẵng quên luôn cả mục đích chính là chuyển line sang LRT.

Giá vé từ EDSA tới Central Terminal là 20 peso

Vé đi LRT từ EDSA tới Central Terminal 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Vé đi LRT từ EDSA tới Central Terminal

Ra khỏi Central Terminal, bạn cứ theo dòng người tấp nập mà đi, băng qua đường dưới hầm đường bộ. Lên tới mặt đất, thấy có vẻ khá nắng, mình cũng oải không muốn cuốc bộ vào Intramuros, bèn thuê xe tricycle với giá sau khi mặc cả là 20 peso để đưa vào tới nhà thờ Catherdral.

Intramuros là một thị trấn cổ được bao bọc bởi bức tường thành Manila, và do đó, “Intramuros” nghĩa là “khu vực nằm bên trong tường thành”. Khu này được xây dựng từ thời người Tây Ban Nha thống trị vùng đất này. Có hai cách để khám phá Intramuros là bằng xe ngựa hoặc tricycle (dạng đạp chân chứ không phải gắn động cơ như xe bạn vẫn thấy ở ngoài đường Manila nhé).

Nét đặc sắc nhất của Intramuros là những nhà thờ với phong cách châu Âu và những pháo đài với những bộ sưu tầm vũ khí của quân đội Đức và Nhật còn lại ở đây. Cảm giác như hai mảnh ghép giữa một bên là yên bình thánh thiện với một bên đối lập là phát xít, chiến tranh khiến Intramuros càng đặc biệt hơn.

Các nhà thờ như Catherdral, Augustin… đều có lễ cầu nguyện lúc 12h trưa, do đó, du khách nên tránh tham quan trong giờ này, để tránh gây ảnh hưởng tới bài cầu nguyện của mọi người. Nhà thờ Catherdral là hiện tại là khối kiến trúc thứ 8 được xây dựng trên nền đất này. Nhà thờ đầu tiên bằng dừa và tre được xây dựng năm 1571, sau đó bị cháy năm 1583.

Nhà thờ thứ 2 bằng đá và vữa hồ được xây năm 1591, tới năm 1599-1600 thì động đất đã phá hủy công trình này. Những công trình tiếp theo thứ 3,4,5,6 cũng đều bị phá hủy bởi động đất. Công trình thứ 7 cũng bị trận động đất năm 1880 đánh sập tháp chuông và trong chiến tranh thế giới năm 1945 nó đã bị phá hủy hoàn toàn. Nhà thờ hiện tại được xây dựng từ năm 1953 tới năm 1958.

Nhà thờ Catherdral mang phong cách châu Âu 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Nhà thờ Catherdral mang phong cách châu Âu

San Agustin là nhà thờ cổ xưa nhất Phillipines. Đây là địa điểm chính để tổ chức lễ cưới cho các đôi uyên ương trong vùng (Tăng Thanh Hà nữa nhé). Tuy nhiên, có một giai thoại khá đáng sợ về nhà thờ này, đó là cặp đôi nào tổ chức lễ cưới ở đây sẽ không bên nhau được lâu. Không biết câu chuyện truyền miệng này giá trị sự thật tớ đâu hay cũng chỉ như một truyền thuyết giúp cho San Agustin ngày càng kỳ bí và hấp dẫn.

Nhà thờ Agustin trong giờ cầu nguyện buổi trưa 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Nhà thờ Agustin trong giờ cầu nguyện buổi trưa

Ngay khi lang thang tới nhà thờ San Agustin, mình gặp được Mark – một anh chàng chở tricycle kiêm dẫn tour. Khi mình nói tới từ Việt Nam, cậu ấy cất cao lời hát “Việt Nam – Hồ Chí Minh” như để khẳng định rằng đã từng có rất nhiều du khách Việt Nam chọn cậu ấy làm người bạn đồng hành trong hành trình Intramuros. Hành trình 1h đồng hồ thong dong trên tricycle đi một vòng quanh Intramuros và hầu hết các địa điểm cậu ấy đều kể cho mình nghe những câu chuyện ở nơi đó.

Ngoài các nhà thờ, khu pháo đài, bên trong Intramuros còn có các trường học. Có trường công lập và cũng có trường tư. Dọc bờ thành là những con đường ẩm thực dành cho sinh viên các trường, đi ở đây có cảm giác như lạc vào trong ngõ ẩm thực “Tự Do” ở cạnh ký túc xá sinh viên trường Kinh tế quốc dân nhà mình.

Mark siêu thân thiện, cậu ấy giúp mình chụp ảnh, rồi đưa mình ra bắt jeepney khi mình nói muốn sang khu phố Tàu.

Mark- hướng dẫn viên kiêm tài xế tricycle 24h ở Manila, part 2: Lòng vòng đi thăm thành cổ Intramuros

Mark- hướng dẫn viên kiêm tài xế tricycle

Đón đọc >> 24h ở Manila, part 3: Kiếm cái ăn ở China Town

Bạn đã từng đi phượt, bụi và có tấm lòng chia sẻ?  Đừng ngại gửi bài viết tới email ask acòng baynhe.vn