Với các hãng hàng không giá rẻ, chúng ta có lựa chọn bỏ qua hành lý để tiết kiệm tiền vé. Đến khi bay, bạn chỉ được xách tay 7 kg mà thôi nhưng mẹo sau đây sẽ giúp bạn xách quá cân thoải mái.

Cập nhật 20/11: Hiện tại các hãng VietJetAir, Jetstar kiểm tra hành lý rất gắt gao, chuẩn bị lên máy bay lại cân lần nữa đặc biệt là những hành khách mang vác có vẻ cồng kềnh còn quá cỡ 1-2kg mà đút gọn balo chắc ổn. Vietnam Airlines thì vẫn bình thường 😀 

Kích cỡ hành lý xách tay chuẩn là: 56cm x 36cm x 23cm

Đừng đặt hành lý sớm làm gì

Thông thường Bụi khuyên các bạn không đặt hành lý khi mua vé máy bay giá rẻ. Lý do là ngày bay còn cách xa, chẳng may đến ngày mà chúng ta có việc bận không đi được thì rất phí tiền đặt hành lý. Các bạn cứ để sát ngày bay, chắc chắn mình sẽ đi, thì tiến hành đặt hành lý cũng chưa muộn. Việc bổ sung hành lý có thể làm online, Bụi sẽ hướng dẫn sau.

Với các bạn đi chơi, đi phượt giá rẻ thì có lẽ không cần đặt hành lý. Bụi đi chơi cũng toàn xách tay thôi. Chúng ta chỉ đặt hành lý cho chặng bay về nếu có quà cáp, mua nhiều đồ, hàng hoá chất lỏng, đồ cồng kềnh… không thể xách tay. Còn lại, nếu không vướng bận mấy chuyện đó, bạn cứ xách tay cho Bụi.

Mẹo xách hành lý quá cân

Lý thuyết là các hãng chỉ cho chúng ta xách 7 kg. Bụi đi nhiều hãng trong khu vực ASEAN thì thấy họ không kiểm tra ngặt nghèo (thực ra cũng có, nhưng là tuỳ chuyến, tuỳ hãng, tuỳ nhân viên khó tính hay không thôi). Bạn có thể mang xách tay một vali kéo + balo như hình dưới đây (tổng cộng 2 món là hơn 10 kg đấy).

P1020286

Bạn có thể xách 1 vali 7kg + đeo balo đựng máy ảnh, laptop thế này

Ảnh nhìn thì to do Bụi chụp sát góc, chứ ở ngoài thì vali này là dạng để cabin, nhỏ xinh lắm, balo cũng vậy. Tức là, bạn không cần đặt hành lý nhưng vẫn có thể xách tay 1 vali cabin +  1 balo đeo lưng nhỏ. Gần như đa số các hãng ok việc này, nhưng để cẩn thận, tránh bị săm soi thì bạn làm như sau:

– Khi đến quầy thủ tục check-in, bạn chỉ mang theo vali cabin (ở nhà đã xếp đồ đúng 7kg) để cho nhân viên kiểm tra thấy đúng tiêu chuẩn. Còn cái balo dùng để đựng số cân thừa thì bạn gửi người nhà, bạn bè xách hộ đứng ở xa xa. Làm xong thủ tục rồi thì bạn chạy ra lấy balo khoẻ re, rồi cứ thế vào cửa quét an ninh. Bạn yên tâm ở cửa an ninh chẳng ai hỏi việc về việc nhiều hành lý nhé. Họ là an ninh, chỉ quan tâm việc soi đồ cấm thôi.

– Sau khi bạn qua cửa quét an ninh rồi, ngồi ở khu vực chờ lên máy bay. Khoảng 15 – 20 phút trước giờ bay thì họ sẽ gọi tất cả khách vào máy bay. Bạn có thể đi lồng ống (Vietnam Airlines) hoặc đi xe buýt ra máy bay (Jetstar). Lúc này, nhân viên hãng đứng kiểm tra thẻ lên tàu bay, hoặc nhân viên đi theo xe buýt có thể sẽ soi hành lý của bạn lần nữa. Có thể thôi nhé, chứ không hẳn là người ta chằm chằm nhìn mình.

Để tránh bị theo dõi lần chót này, nếu có thể, bạn mở vali nhồi balo vào trong. Nếu chật quá không nhồi được, thì bạn cố gắng kéo vali + đeo balo làm sao đừng quá lộ liễu. Ví dụ, lên xe buýt của Jetstar thì nên đi lẩn lẩn sau đám đông để người ta che bớt cho mình. Đừng có đi đầu hàng hay cuối hàng (tức là một mình một đường) dễ bị nhân viên soi trực diện.

Bụi từng chứng kiến có khách bị nhân viên Jetstar ách lại ở cửa xe buýt vì vali to quá, mặc dù trước đó đã “lọt” ở quầy thủ tục rồi. Thực ra nếu người đó cẩn thận biết lẩn đi, hoặc thành viên trong đoàn che chắn cho nhau thì thoát ngay thôi.

2. Với các bạn không có vali kéo thì các bạn có thể mang theo một balo + túi xách tay kiểu như hình này. Cái balo trong hình là 7 kg, còn cái túi nilon trắng nhét nhiều quà nên cũng 3-4 kg chẳng hạn. Theo lý thuyết là bạn quá cân rồi đó, chớ có xách cả hai vào quầy thủ tục làm gì.

hành lý đi máy bay

Bạn có thể đeo balo 7 kg và xách thêm túi quà thế này (thêm 1 hay 2 túi ok, miễn là khéo)

Mẹo áp dụng như trên, bạn chỉ xách balo vào quầy thủ tục mà thôi, còn lại túi trắng nhờ bạn bè, người nhà xách hộ ở đằng xa. Sau khi nhân viên làm thủ tục check-in kiểm tra số cân cái balo xong, họ sẽ dán một thẻ vào quai túi như trong hình sau (để các nhân viên bộ phận sau biết rằng túi này đã kiểm tra số cân ok). Xong thủ tục rồi thì bạn có thể ung dung xách cái túi trắng kia vào bên trong soi an ninh.

hành lý đi máy bay

Kiểm tra xong balo thì họ sẽ dán thẻ hành lý vào quai túi thế này 

Với các bạn đi một mình, không biết gửi túi trắng ở đâu thì các bạn cứ xách vào quầy làm thủ tục cũng được, cứ để nó kẹp ngay dưới chân mình ấy, nhân viên họ không nhìn thấy đâu vì bàn làm việc rất cao. Khi họ hỏi hành lý xách tay đâu thì bạn chỉ cởi balo đưa ra, và cố tình “quên” cái túi trắng dưới chân mình. Khi xong thủ tục rồi, thì nhẹ nhàng xách balo và túi trắng chạy ra cho khéo. Bụi nói là phải khéo đó nhé, chứ không phải lồ lộ ra trước mắt nhân viên đâu.

Qua máy soi an ninh thì bạn không phải lo lắng gì cả (vì họ không liên quan đến hãng bay). Tiếp tục lại vào phòng chờ, ngồi đợi đến lúc vào máy bay thì rất có thể nhân viên soát thẻ lên tàu bay sẽ soi bạn lần nữa. Họ có thể hỏi là tại sao balo có thẻ hành lý dán ở quai mà cái túi trắng này lại không có, tức là anh chị “trốn” cái túi này hả…

Như vậy, để tránh bị vặn vẹo phiền phức, thì lúc được gọi lên máy bay, bạn hãy mở balo ra và cố nhét cái túi trắng vào trong. Vậy là trên người bạn chỉ có đúng 1 balo (tay không mang gì) và trên balo cũng có 1 thẻ hành lý dán ở quai rồi. Khỏi ai vặn vẹo nhé.

hành lý đi máy bay

Sau khi làm thủ tục xong và có thẻ hành lý, bạn có thể nhét túi quà vào trong balo để trở thành một túi duy nhất. Mặc dù lúc này có thể nặng hơn 10kg, nhưng bạn cứ đeo thoải mái trên lưng vì có thẻ ok ở quai túi rồi. 

Tóm lại, các bạn chú ý xếp đồ đi máy bay làm sao chia làm thành 2 phần riêng biệt. Phần chính thì ta để đúng 7kg và chỉ mang phần này đến quầy thủ tục để nhận được thẻ hành lý dán vào quai. Còn phần thừa (thừa mấy cân cũng được) thì ta nhờ người nhà xách hộ đứng tránh ở góc xa. Xong thủ tục thì ta ra lấy. Nên dùng balo rộng một chút, để sau khi qua  kiểm tra thì ta nhét thêm chỗ quá cân vào. Gần như qua được bước này là 90% ok, khỏi lo gì cả. Các bước sau tuỳ cơ ứng biến, chỉ cần khéo chút là lên máy bay ngon lành thôi.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.