Thành phố biển Đà Nẵng ngày xinh đẹp và quyến rũ lòng người. Nhớ năm 2004 Bụi đến, nhận thấy thua xa Hải Phòng nhưng giờ đây thì đất Cảng đã tụt sau đất Đà rồi. Năm nào Bụi cũng vi vu Đà Nẵng xả xì-trét và chuyến đi gần đây nhất là tháng 4-2014. Vài kinh nghiệm Đà Nẵng của bản thân xin được trình bày trong bài.

Gương kia ngự ở trên tường, ngày nay ai đẹp được như Hải Phòng?
Xưa kia Phòng đẹp nhất trần, ngày nay Đà Nẵng muôn phần đẹp hơn
… Ặc ặc ặc….

Sao lại gọi là Đà Nẵng?

Các bạn học địa lý biết rồi, đèo Hải Vân ngăn cách Huế và Đà Nẵng. Bên Huế có thể mây mù, gió rét nhưng đèo cao chắn gió nên sang bên Đà Nẵng lại trong trẻo, quang tạnh.

Các cụ thời xưa ở bên Huế đang mù mịt, trèo lên tới đỉnh đẻo Hải Vân thì nhìn sang vùng đất bên kia và reo lên: “Đã Nắng” (đã thấy nắng). Dần dần đọc chệch đi thành Đà Nẵng.

Giống như quê Bụi có đảo Các Bà – Các Ông nhưng giờ đọc chệch thành Cát Bà và Cát Ông (vì như thế thuận miệng hơn).

Vì sao tới Đà Nẵng?

Vì Đà Nẵng ở trung tâm miền trung, ngày càng phát triển và gần như là thành phố sạch, đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây có rừng Bà Nà, có núi Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và tất nhiên bãi biển Mỹ Khê dài tít tắp.

Đà Nẵng lại sát Huế, Hội An và Mỹ Sơn, ba di sản văn hóa thế giới. Bản thân Đà Nẵng cũng có nhiều thắng cảnh, công trình đẹp.

Đà Nẵng rất an ninh. Bụi thấy người dân địa phương đi tắm biển Mỹ Khê mà toàn dựng xe máy ở trên bờ. Trời ơi, ở quê Bụi sẽ là… “người ơi tắm nhé, xe đi đây”!

Giá vé máy bay, ô tô hay xe lửa thì rất rẻ, vì nằm ở giữa đất nước nên đi từ đầu nào vào cũng chỉ phải trả 50% so với cả tuyến bắc – nam.

Người dân Đà Nẵng hay miền Trung rất thân thiện và hiếu khách. Một lần nữa Bụi cảm ơn chị Thủy đã cho em mượn xe máy đi 3 hôm nhé, dù chị chỉ biết Bụi qua blog BayNhé mà thôi.

Cách nào tới đây?

Máy bay luôn được ưu tiên. Vừa nhanh, vừa sung sướng. Với lại đây là blog chuyên về du lịch hàng không cho nên máy bay được xếp trên cùng nhé.

Toàn bộ các hãng hàng không nội địa Vietnam Airlines, VietJetAir, Jetstar đều có đường bay tới Đà Nẵng. Để theo dõi khuyến mãi giá rẻ, bạn nên ghé thăm BayNhé thường xuyên!

Giá vé máy bay đi Đà Nẵng thường dưới mức 1 triệu đồng/chiều. Những hôm khuyến mãi thì chỉ 300-500k thôi. Để xem giá cụ thể từng ngày, các bạn sử dụng công cụ này: https://baynhe.vn/so-sanh-gia-ve

Nếu bạn ở các thành phố sau thì có thể bay thẳng tới Đà Nẵng: Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Ban Mê Thuột, Pleiku, Đà Lạt, Nha Trang và Sài Gòn

Sau máy bay thì là tàu hỏa Thống nhất. Bụi chưa đi tàu hỏa nhưng có chuyến tàu đêm từ Hà Nội, đến trưa hôm sau thì tới Đà Nẵng. Đây là phương tiện an toàn, phù hợp với những ai bị say xe ô tô. Để xem giá vé tàu, các bạn check ở đây nhé: http://www.vetau.com.vn/Pages/

Tiếp đó là xe khách (có thể ghế ngồi hay giường nằm). Bạn nào ở miền Bắc thì sẽ đỡ mệt hơn vì xe chạy từ Hà Nội, Hải Phòng tầm 7h tối thì trưa hôm sau là tới Đà Nẵng rồi. Chứ ai chạy từ Sài Gòn chắc cả ngày mới tới được.

Về giá xe giường nằm tới Đà Nẵng, bạn có thể tham khảo giá của Công ty Hoàng Long quê Bụi tại địa chỉ trang web này (xem giá thôi chứ tính năng đặt vé online vô tác dụng): http://hoanglongasia.com/

Sau cùng là xe máy, xe ô tô riêng. Bụi mới là “giả da” nên chưa có xế hộp riêng. Đang kiếm kiều nữ nào nhà giàu để tán tỉnh đây! Nhưng đừng là kiều nữ Hải Dương nhé, em vái cả nón!

Tại sân bay Đà Nẵng

Sân bay mới khánh thành nên rất hoành tráng. Đặc biệt, Sở Văn hóa và Du lịch thành phố đang triển khai các quầy cung cấp thông tin du lịch rất hữu ích cho du khách.

kinh nghiệm du lịch đà nẵng

Quầy đặt ở vị trí dễ nhìn, bất cứ ai đi ra khỏi máy bay và tiến vào sảnh là sẽ thấy quầy này. Các bạn nhân viên vô cùng dễ thương, sẵn lòng cung cấp miễn phí thông tin đi lại, bản đồ cầm tay, các lịch trình tour. Nói chung mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ở đây.

kinh nghiệm du lịch đà nẵng

Đặc biệt, có Ipad và wifi cho các bạn đứng tìm kiếm thông tin, đặt phòng khách sạn, hay chụp ảnh tự sướng ở sân gay rồi post lên facebook.

Hãy nhớ cầm theo tấm bản đồ thành phố, trên đó có ghi đường dây nóng của cơ quan chức năng. Bị ai chặt chém thì cứ gọi vào số đó nhé!

kinh nghiệm du lịch đà nẵng

Muốn về khách sạn từ sân bay thì bạn đi taxi nhé. Còn Bụi kiếm xe ôm và cách tìm mấy bác xe ôm như sau…

Ngủ tại khu vực nào?

Ẩm thực nhỏ giãi ở Đà Nẵng

Bà Nà đi một lần cho bít

Đi Bà Nà thì Bụi mua tour của Công ty Đà Nẵng Xanh. Giá tour là 780.000 đồng, xe đưa đón hai chiều tận khách sạn. Bụi mua luôn trong sáng hôm đó, call cho công ty là xe đến, không nhất thiết phải mua từ hôm trước.

Có 2 mức giá tour mà Bụi thấy là hợp lý:

  • 780.000 đồng kèm ăn trưa buffet và hướng dẫn viên
  • 600.000 đồng không ăn trưa và hướng dẫn viên 

Ngoài ra còn có mức giá 130.000 đồng tiền xe ô tô, tự túc mua vé cáp. Không nên sử dụng cách đi này. Vì trên xe Bụi gặp 4 bạn chỉ mua vé xe ô tô đi hai chiều. Bụi bảo luôn: sao không mua giá tour 600.000 đồng cho tiện?

Mấy bạn trả lời: dạ chúng em mua 130.000 vé xe/khách, lên đó tự mua vé cáp cho rẻ. Ai ngờ lên đó vé cáp treo là 500.000 đồng. Tính ra mỗi bạn mất 630.000 đồng, trong khi công ty bán tour chỉ lấy 600.000 đồng (tiết kiệm 30.000 đồng).

Thấy tình hình như vậy, 4 bạn đồng loạt xin chuyển sang mua tour. HDV gọi về công ty báo cáo nhưng công ty không chấp nhận.

Bụi chọn tour 780.000 đồng vì kèm ăn trưa 180.000 đồng trong nhà hàng buffet trên đỉnh Bà Nà. Lúc đầu Bụi nghĩ công ty tour hét giá ăn trưa cao, ai dè lên tới nơi nhà hàng ghi rõ bảng giá 180.000 đồng/suất. Cho nên bạn đi tự túc thì cũng mất tiền như thế.

Chốt lại, trong giá tour 780.00 đồng thì đã bao gồm:

  • 500.000 đồng tiền cáp treo (đến nơi tự mua cũng giá này)
  • 180.000 tiền ăn trưa buffet (đến nơi tự mua cũng giá này)
  • 100.000 đồng tiền xe đưa đón (tự mua lẻ thì 130.000 đồng) 

Giá vé cáp treo khứ hồi lên đỉnh Bà Nà đã tăng giá thành 500.000 đồng/vé cho khách ngoại tỉnh, hoặc 350.000 đồng/vé cho khách có CMND Đà Nẵng.

Với giá vé 500.000 đồng, bạn được đi cáp treo hai chiều và lên trên đỉnh bạn sẽ được chơi miễn phí 4 trò: mê cung, rơi tự do, đua xe điện và đu văng. Chơi các trò này là không giới hạn nhé, ví dụ trò rơi tự do là Bụi chơi tới 3 lần liền. Cứ đi một vòng rồi lại quay lại chơi, nhân viên cũng chẳng nhớ mặt mình.

Bảo tàng khủng long cũng được miễn phí nhé. Bảo tàng sáp thì 50.000 đồng/vé (nên vào xem tượng các nhân vật nổi tiếng thế giới). Còn các trò khác, bạn phải trả tiền từ 20.000 đồng trở lên như: nhà ma, thám hiểm lòng đất, phim 4D, 5D (5D chán lắm).

Bên ngoài có trò trượt máng, giá vé 50.000 đồng. Đây là trò cảm giác mạnh, các bạn nên thử nhé. Có phanh tay để hãm tốc độ xe nên bạn cứ thoải mái trượt, khi nào sợ quá thì bóp phanh.

Cách đi xe buýt về Hội An

Vòng vèo trên đỉnh Sơn Trà

Thôi tui viết tạm đến đây, đến trưa rùi tui chạy ra ngoài đường ngắm gái Hải Phòng xinh tươi đây. Đến tối nay tui lại nhả ngọc, phun châu chia sẻ kinh nghiệm tiếp nhé.