Tháng 11 năm ngoái mình có dịp tới đi Chiangmai bằng tàu hoả (xe lửa) nên mình muốn chia sẻ kinh nghiệm du lịch của bản thân cũng như hướng dẫn các bạn cách mua vé, đặt vé như thế nào.

A/ Hướng dẫn mua vé tàu hoả: Bangkok- Chiangmai

Có hai hình thức mua vé xe là mua trực tiếp tại ga Hualamphong và đặt online thông qua các đại lý du lịch.

Mua vé trực tiếp:

Đối với mua vé trực tiếp, theo thông tin mình xem trên mạng thì bạn phải đến ga Hualamphong mua vé trước ngày khởi hành ít nhất một ngày. Ví dụ bạn đi ngày 18-10 thì bạn phải mua vé từ ngày 17-10.

Mua vé online

Bạn có thể mua vé online thông qua các đại lý du lịch tại Thái Lan. Tháng 11 vừa rồi mình đặt mua tại http://www.thailandtrainticket.com/  nên mình sẽ hướng dẫn các bạn đặt vé tại đây.

Thailand Train Ticket chỉ cho đặt vé trước ngày khởi hành chậm nhất là cách đó 4 ngày và sớm nhất là cách  60 ngày. Ví dụ bạn đi ngày 18-10, thời gian bạn có thể đặt vé sớm nhất là ngày 18-8, thời gian đặt vé chậm nhất là 14-10.

Thailand Train Tickets Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

ve tham quan thai lan re nhat

Để đặt vé tại Thailand Train Ticket bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1:  Chọn nơi xuất phát và nơi đến, ngày khởi hành, chọn hạng khoang tàu. Xe lửa ở Thái có hai hạng là First class và Second class.

 • First class: Toa hạng First class chỉ dành cho những bạn đi từ 1-2 người, thích sự riêng tư. Trên toa sẽ được chia ra làm nhiều khoang nhỏ. Mỗi khoang sẽ gồm có máy lạnh, bồn rửa mặt, gương, một chiếc bàn nhỏ và 1 băng ghế lớn có thể chuyển thành giường ngủ. Đi hạng này sẽ được phát nước và khăn lạnh. First class chỉ áp dụng cho xe lửa Express và Super Express.
 • Second class: Đối với mua vé giường nằm, toa Second class là 1 toa tàu chở được từ 20-40 người. Mỗi toa gồm nhiều ghế được đặt theo cặp, 2 ghế đối diện nhau là 1 cặp. Mấy cái ghế này sẽ được bung ra thành giường cho hành khách nếu đi xe lửa đêm. Second class còn có loại ghế ngồi không bung được thành giường. Loại này thì các ghế được xếp theo hàng giống như đi xe bus 50 chỗ.

Các bạn đọc chi tiết hơn về các hạng vé tại: http://www.thailandtrainticket.com/faqs/What-are-the-differences-between-class1-and-class2.html

Chọn hạng vé xong bạn sẽ chọn loại ghế/giường. Gồm: ghế thường (Seat), giường dưới (Lower berth), giường trên (Uper berth). Xong hết những mục trên thì bạn chọn Check Prices.

Booking services Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Bước 2:  Sau khi chọn Check Prices, trên web sẽ hiện ra cái bảng thông tin chi tiết về những chuyến tàu còn chỗ vào ngày bạn muốn đi.

Booking Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Routing– Hành trình của bạn. Ở đây là Bangkok – Chiangmai

Class– Hạng vé: Chia làm 2 loại là toa có máy điều hòa và toa có quạt.

Train No– Số tàu

Train Type– Loại tàu :

 • Rapid là tàu chậm, thời gian đi khá dài.
 • Express: Tàu tốc hành
 • Special Express: Tàu siêu tốc hành

Time– Thời gian rời ga và đến ga.

Seat type– Loại ghế/ giường.

Prices– Giá tiền: Gồm giá người lớn và giá cho trẻ em. Điều kiện tính giá trẻ em: dưới 11 tuổi và không cao trên 150cm.

Tới bước này, bạn cũng có thể kiểm tra giá vé hạng khác và loại ghế/ giường trong mục tùy chỉnh phía trên bảng thông tin. Sau khi chọn được chuyến phù hợp, bạn bấm Inquiry để đặt vé.

Bước 3:  Điền thông tin đặt vé.

Information Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Contact Information: Ở mục Email bạn phải điền thật chính xác địa chỉ mail. Vì sau khi đặt vé, Thailand Train Tickets sẽ gửi cho bạn mail xác nhận việc bạn đã mua vé hoặc có những trục trặc, sự cố gì trước ngày khởi hành họ sẽ báo cho bạn qua email.

Inquiry Information: Bạn có thể chọn mua vé 1 chiều (One way) hay khứ hồi (Return ticket) tại mục này. Nếu chọn khứ hồi thì bạn nhập vào Return date ngày bạn về.

Train Ticket Information:  Bạn chọn số giường/ ghế bạn mua cho chuyến đi. Ví dụ: Nhóm bạn gồm 3 người, 2 người ngủ dưới và 1 người ngủ trên thì chọn 2 ở cột Adult dòng Lower Berth và chọn 1 ở dòng Upper Berth.

Passenger Information: Bạn điền thông tin của những người sẽ đi tàu. Ví dụ: Nhóm bạn có 3 người thì điền hết First name, Last name, Passenger Type và Passport No vào đầy đủ 3 hàng. Nhớ điền chính xác vì lúc đi tàu họ sẽ soát vé tàu dựa trên danh sách có đầy đủ những thông tin này.

Information Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Other information: Nếu bạn muốn đặt thêm các dịch vụ khác như khách sạn, thuê ô tô,… thì tick vào từng ô tương ứng.

Ticket delivery- Thông tin lấy vé, giao vé. Có 4 hình thức

 • Lấy vé trực tiếp tại văn phòng đại lý. Địa chỉ và hướng dẫn chi tiết đường đi sẽ được gửi kèm trong mail xác nhận việc mua vé.
 • Giao vé tận khách sạn, phạm vi giao vé chỉ trong thành phố Bangkok. Bạn sẽ tốn 100 Bath cho dịch vụ này. Tuy nhiên, đại lý không giao vé tới khách sạn Nasa Vegas và Admiral Premier.
 • Giao vé tận nơi trong toàn quốc bằng đường bưu điện, giá dịch vu là 100 Bath.
 • Giao vé ra ga Hualamphong, tốn 300 Bath, thanh toán tiền khi nhận được vé. Mình thấy cách này rất tiện cho những bạn tới Bangkok sát với thời gian tàu chạy, không thể đi lấy vé được. Tốn một chút tiền mà chắc chắn có vé, không bị lỡ tàu và cũng không cập rập trong việc di chuyển.

Điền xong hết các thông tin rồi các bạn chọn Inquiry. Vậy là hoàn tất quá trình đặt vé rồi. Sau khi làm xong hết những bước trên, bên Thailand Train Ticket sẽ gửi mail cho bạn, trong đó sẽ có các thông tin chi tiết về việc thanh toán như thế nào, thông tin đặt vé, giao vé,…

Chú ý: Thanh toán tại Thailand Train Ticket có hơi khác so với đặt vé máy bay hoặc đặt khách sạn như bình thường các bạn hay làm. Thay vì bạn điền thông tin thanh toán trực tiếp trên website thì bên Thailand Train Ticket gửi cho bạn mail ghi hình thức thanh toán cho bạn chọn, đường link tới cổng thanh toán trực tiếp của họ, ID và password để bạn đăng nhập vào,… Bạn hoàn thành xong các bước  là chắn chắc bạn đã mua được vé.

Thailand Train Ticket phục vụ rất tốt, nếu có bất kì thắc mắc hoặc chưa rõ chi tiết nào thì các bạn cứ việc mail cho họ. Họ trả lời khá nhiệt tình và nhanh.

B/ Kinh nghiệm đi tàu hoả Bangkok – Chiangmai

Phần này mình sẽ chia sẻ trải nghiệm của mình khi đi tàu hoả từ Bangkok đến Chiangmai. Như đã nói thì mình đặt vé tại http://www.thailandtrainticket.com/  trước 60 ngày.

Vì mình đi Chiangmai ngay mùa lễ Loy Krathong, sợ ai cũng đi Chiangmai để chơi lễ nên phải đặt sớm để tránh tình trạng hết vé.

Mình mua vé hạng Second class có điều hòa, loại tàu Express, xuất phát lúc 22h tối tại ga Hualamphong cho 3 người.

Sau khi đặt xong vé và thanh toán theo hướng dẫn của của Thailand Train Ticket, họ gửi cho mình thêm một cái mail xác nhận mình đã có vé. Mình chọn hình thức là tới văn phòng họ lấy vé.

Họ gửi kèm cả địa chỉ văn phòng và hướng dẫn đường đi cho mình bằng tiếng Anh và cả tiếng Thái phòng trường hợp mình đi taxi thì các bác tài có thể tìm được địa chỉ dễ dàng.

Sẵn mình cũng chia sẻ 1 tình huống mình gặp phải khi đặt mua vé trong chuyến đi vừa rồi. Vào khoảng tháng 10, mình có thấy thông báo trên mạng là có 1 đoạn đường ray trên chặng Bangkok – Chiangmai đang bảo trì nhưng cũng không nghĩ là lúc mình đi Chiangmai nó vẫn chưa làm xong.

Trước ngày đi khoảng 2 tuần, bên Thailand Train Ticket có mail báo cho mình tình trạng đường ray vẫn chưa làm xong nên xe lửa sẽ đỗ tại một nhà ga trước đoạn đường đang sửa.

Hành khách đi tàu sẽ được chuyển sang xe bus tiếp tục đi tới Chiangmai. Hành khách không phải chịu thêm bất kì phí nào hết vì xe này do hãng xe lửa cung cấp.

Thailand Train Ticket cũng có đề nghị mình nếu không đồng ý thì họ có thể hoàn lại vé cho mình. Mình vẫn giữ vé vì thời gian cận ngày đi rồi mà đổi phương tiện khác thì không kịp.

Mình thấy việc đi xe bus cũng tiện, xe sạch đẹp, mát mẻ và tới Chiangmai sớm hơn 2 tiếng so với đi xe lửa suốt cả chặng. Xe bus thả khách ở ga xe lửa Chiangmai luôn nhé.

Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Mình tới Bangkok chuyến 18h tối, giờ tàu chạy là 22h. Khi ở nhà mình đã nghĩ như vậy là dư dả thời gian đi ra ga vì cách giờ tàu chạy tới 4 tiếng lận.

Nhưng hôm mình tới thì ngay chỗ nhập cảnh ở Suvarnabhumi quá đông người, xếp hàng rồng rắn tới 3-4 vòng lận nên việc đóng dấu nhập cảnh rất lâu.

Đi từ Suvarnabhumi ra ga Hualamphong cũng mất khá nhiều thời gian do quãng đường đi xa. Mình tới được ga là cũng 21h.

Do đó mình khuyên các bạn không nên đặt vé máy bay và vé xe lửa sát giờ nhau, rất dễ bị trễ xe vì xe lửa ở Thái Lan xuất phát rất đúng giờ.

Hualamphong Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Nhà ga Hualamphong không mới nhưng rất sạch sẽ. Tại khu vực chờ ở ga có chỗ bán đồ ăn uống và 1 cửa hàng tiện lợi.

Các bạn nên mua nước đem lên tàu nếu đi hạng Second class. Các bạn nhớ canh giờ lên tàu vì lúc mình đi không thấy đọc loa thông báo giờ nào tàu nào sắp rời ga.

Hualamphong Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Train Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Khi lên tàu, mỗi người đều phải tháo giày dép, đi chân không trên tàu. Trên tàu có kệ để hành lý để phía dưới và phía trên.

Đối với hành lý nặng thì các bạn nên để phía dưới, nếu không đủ chỗ có thể nhờ để ké kệ của những ghế bên cũng được, không sao cả.

Trên xe lửa có ổ cắm điện nhưng hình như mỗi toa chỉ có 1 cái, hơi bất tiện. Cuối mỗi toa là toilet và bồn rửa mặt. Toilet cũ và không được sạch lắm nhưng không có mùi nên chấp nhận được.

Toa Second class là 1 toa tàu chở được từ 20-40 người. Mỗi toa gồm nhiều ghế được đặt theo cặp, 2 ghế đối diện nhau là 1 cặp. Mấy cái ghế này sẽ được bung ra thành giường nếu bạn đi vé giường nằm.

Sau khi tàu lăn bánh, mọi người ổn định chỗ ngồi và được soát vé hết rồi thì người soát vé sẽ tiến hành “ biến hóa” ghế thành giườn dùm bạn.

Mình không biết các chuyến khác đi thế nào nhưng chú soát vé toa của mình làm hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và vui vẻ từ việc bung giường tới việc trải dra giường xếp gối cho khách.

Mỗi giường đều được phát 1 cái mền mới bỏ trong bao sạch sẽ, gối cũng trắng sạch, không có mùi.

 Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Quy trình bung ghế thành giường cũng rất thú vị. Hai cái ghế đối diện nhau sẽ được kéo ra thành 1 cái giường tầng dưới.

Còn giường tầng trên cũng sẽ được kéo xuống. Mấy bạn nào ngủ tầng dưới cũng đừng sợ giường tầng trên sẽ sập xuống rồi mất ngủ cả đêm nha.

Họ thiết kế hay lắm, mình thấy mấy bạn tây to con nằm tầng trên mà cũng không sao hết. Tuy nhiên lúc mình đi thì giường tầng trên đã được hạ xuống sẵn hết rồi.

Mỗi giường đều có màn dày tạo sự riêng tư và che ánh đèn cho dễ ngủ. Vì tàu mở đèn sáng choang cả đêm chứ không tắt như đi xe khách, máy bay.

Sleeping Kinh nghiệm đi tàu hoả tới Chiangmai

Như đã nói ở trên là mình không đi xe lửa tới Chiangmai hết cả chặng mà sẽ dừng giữa đường và chuyển qua đi xe bus.

Nếu các bạn đi những chuyến sau mà có gặp trường hợp tương tự như vậy nhớ hỏi trước người soát vé là khi nào sẽ chuyển xe để canh giờ dậy.

Lúc đi mình cứ nghĩ chắc cũng 8-9h mới chuyển xe, ai ngờ 6h là chú soát vé đi gọi mọi người dậy rồi nên ai cũng ngơ ngác, ngáy ngủ và vội vội vàng vàng thu dọn hành lý để di chuyển qua xe.

Sau chuyến đi xe lửa tới Chiangmai, mình có những nhận xét sau:

 • Ưu điểm: Xe lửa sạch, mát mẻ, chạy êm, giường nằm thoải mái, thái độ phục vụ tốt, có thể ngắm cảnh trên đường vào buổi sáng.
 • Nhược điểm: Thời gian di chuyển chậm, toilet không sạch, bạn nào khó ngủ có thể không ngon giấc do mỗi lần tàu dừng ở ga là có người lên xuống, nói chuyện hơi ồn.

Tuy xe lửa cũng có mặt hạn chế nhưng theo mình nghĩ thì bạn nào đi Chiangmai nói riêng hay đi tới các tỉnh khác ở Bangkok nói chung nên thử việc đi xe lửa ở xứ bạn để thấy xe lửa nước làng giếng như thế nào và bản thân bạn sẽ cũng có những trải nghiệm mới lạ tại Thái Lan.

Bài viết của bạn: Võ Phương, chia sẻ tới độc giả BayNhe.vn

Các bạn có bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch chi tiết, rõ ràng về lịch trình, giá cả chi tiêu,… vui lòng gửi tới BayNhe để được đăng bài và nhận quà nhé!