Đi Singapore bằng VietJet, Vietnam Airlines hay AirAsia, bạn sẽ hạ cánh ở nhà ga Terminal 4 của sân bay Changi. Bụi viết bài chia sẻ một vài kinh nghiệm đi lại tại Terminal 4 Changi nhé.

Lấy pass wifi “sống ảo”

Việc đầu tiên, sau khi rời khỏi máy bay và đi ra khỏi lồng ống, bạn sẽ thấy ngay dọc đường đi có cái máy màu trắng. Đây là máy cấp password truy cập wifi miễn phí. Rất đơn giản, bạn chỉ việc mở hộ chiếu, úp trang có ảnh của mình vào máy. Sau đó, làm theo hướng dẫn bằng tiếng Anh là máy in ra cho bạn mật khẩu wifi.

Sau khi lấy xong mật khẩu, bạn mở facebook và checkin các kiểu. Khoe với bạn bè ở nhà rằng: “Mềnh đi Sing nè”. Hy vọng có đứa like ngay (chắc nó cũng ghen tị)!

Xong rồi thì tiếp tục đi tới khu vực làm thủ tục nhập cảnh. À, bạn có thể rẽ ngang, rẽ dọc để vào toilet – không ai cấm nha! Xả xong đi làm thủ tục sẽ thấy “thanh thoát”, mặt mũi hớn hở hơn, nhân viên an ninh cũng nhanh cốp dấu hơn!

Tóm lại, việc đầu tiên là lấy pass wifi và nhớ đi toilet nha!

Nhập cảnh, khai tờ thủ tục

Tới khu vực nhập cảnh, họ có bàn phát miễn phí tờ khai nhập cảnh (kèm cả bút, nhưng hay hết mực lắm). Vì thế, tốt nhất bạn nên làm ngay trên máy bay, vì tiếp viên sẽ phát tờ khai cho bạn.

Blog đã có bài cách điền tờ khai nhập cảnh rùi. Hãy tìm đọc lại nhé!

Khi đóng dấu cho bạn, nhân viên an ninh sẽ xé cuống tờ khai đưa cho bạn. Nếu chẳng may đánh mất cũng không sao nhé. Vì hôm về hoàn toàn qua máy tự động, không cần cuống tờ khai đó. Mất cũng không sao nha!

Hành lý, sim điện thoại và ăn uống tại Terminal 4

Cốp dấu xong, đi tiếp tới khu vực nhận hành lý. Nhà ga Terminal 4 thì Bụi nhớ không lầm có 7 băng chuyền nhận đồ, đánh dấu từ số 1 đến số 7.

Ngay vị trí băng chuyền số 1 hoặc số 7 là hai cửa kính thoát ra sảnh chính Arrival tầng 1 (tầng trệt). Đối diện hai cửa kính này chính là 2 quầy nhận sim điện thoại Singapore của BayNhé. Vì thế, ai mua sim ở BayNhé thì nhớ hai vị trí quầy này nha.

Sau khi nhận lắp sim xong, yên tâm nhân viên làm hết cho bạn, bạn sẽ có nhu cầu ăn trưa vì bụng réo. OK, hãy tìm đường đi lên tầng 2 của nhà ga Terminal 4 – tức là sảnh đi Departure Hall.

Tại Departure Hall, đứng quay mặt vào trong, quay lưng ra ngoài, thì hãy nhìn qua bên tay phải, nhìn thật xa về phía đó sẽ thấy tầng lửng ghi rõ FOOD COURT.

Chỉ việc leo lên tầng lửng này là tha hồ oánh chén. Gồm gà rán, café, và một khu FOOD EMPORE.

Từ nhà ga Terminal 4 đi vào trung tâm Singapore

Ăn xong rồi thì quay lại tầng 1 (trệt) là Arrival Hall để tìm đường vào trung tâm Singapore.

Ai đi taxi, grab, hoặc xe riêng đón thì cứ đứng tại tầng Arrival Hall mà chờ nhé. Nhà giàu, khỏe ra!

Nhà nghèo như Bụi, hí hí, thì muốn đi vào trung tâm Singapore bằng tàu điện. Cách đi nhớ trong đầu như sau: qua nhà ga Terminal 2! Chỉ cần nhớ chi tiết này là ok: qua Terminal 2 là mình sống!

Vậy qua Terminal 2 bằng cách nào khi đang đứng ở Arrival Hall của Terminal 4? Dễ lắm, đứng quay lưng vào cửa kính, quay mặt ra ngoài, thì cũng nhìn theo bên tay phải sẽ thấy ngay tấm biển ghi chữ Bus to Ter2. Đi theo hướng đó tầm 70 mét là điểm tập kết chờ xe buýt.

Tại điểm tập kết này có ghế nệm cho bạn ngồi êm mông, có nhân viên hướng dẫn lên xe. Đây là xe của sân bay, không ai phải trả xu nào cả. Mang theo hành lý thoải mái luôn.

Xe buýt này chạy tầm 10 phút vòng vèo sẽ đưa bạn qua ga Terminal 2. Bạn xuống xe đi theo dòng người vào cửa kính, rẽ luôn theo hướng tay trái là có biển chỉ dẫn đi xuống ga tàu điện ngầm.

Xuống tới ga tàu điện ngầm, có quầy bán thẻ Ezlink nằm khuất bên hông cầu thang. Hãy chú ý dòm ngó mới thấy nhé. Chạy vô đó hỏi mua thẻ Ezlink (đọc tiếng Anh là i-zi-link”).

Lưu ý, nếu phát âm tiếng Anh là ticket thì các cô ý sẽ chỉ bạn ra mua vé tại máy tự động. Nhiều bạn gọi về cho Bụi là không hiểu sao bị đuổi ra như thế. Bụi mới bảo lại là phải nói rõ: “Gái Sing ơi, Mỵ muốn mua thẻ I-Zi link cơ!”.

Có thẻ Ezlink thì qua máy quẹt thẻ, nhớ mỗi người một thẻ nhé. Vào trong đợi tàu, lên tàu hướng nào cũng được nhé. Kiểu gì cũng chạy vào ga EW4 mà!

Từ trung tâm Singapore đi ra nhà ga Terminal 4

Các bạn làm ngược lại đoạn trên là ok thôi. Cụ thể, từ trung tâm thành phố, bắt tàu tuyến Green Line, đi tới ga EW4. Đổi tàu để đi tiếp ra ga Terminal 2 của sân bay Changi.

Tàu đến nơi, bạn đi lên sảnh sẽ là nhà ga Terminal 2, đi tiếp ra cửa kính của ga này là điểm đỗ xe buýt vừa từ ga Terminal 4 chạy qua. Bạn chỉ việc tót lên ngồi, xe sẽ chở bạn tới nhà ga Terminal 4.

Dễ như ăn kẹo lun ý, mà kẹo gì thì Bụi không có, hí hí!

Làm thủ tục xuất cảnh về Việt Nam

Sau khi checkin vé xong xuôi ở quầy thủ tục hãng bay, bạn sẽ đi ra cửa Departure. Tại đây sẽ thấy một hàng rào máy tự động.

Đầu tiên, bạn hãy úp trang hộ chiếu vào máy, nó sẽ mở cửa kính đầu tiên. Đi vào 2 bước có máy quét vân tay, bạn chìa ngón tay mình vào, nếu đúng như lúc đến, cửa kính thứ hai sẽ được mở ra.

Qua hai cửa kính tự động đó (quét hộ chiếu và quét vân tay) là bạn đã xong thủ tục xuất cảnh khỏi Singapore. Không phải gặp ai, không phải đóng dấu xuất cảnh gì cả.

Bây giờ chỉ việc đi chơi shopping trong sân bay. Và nhớ cửa ra của mình là bao nhiêu để chạy cho kịp giờ bay. Tại khu vực phòng chờ nay sẽ có máy quét an ninh hành lý xách tay. Đây là thủ tục cuối cùng để bạn lên máy bay.

Shopping, giải trí trong nhà ga Terminal 4

Dù là ga nhỏ, chưa hoành tráng bằng các terminal khác nhưng tại Terminal 4 này cũng có đầy đủ các nhãn hiệu hàng hóa miễn thuế. Đặc biệt có cả hàng thời trang UNIQLO nhé.

Khu vực cuối cùng của sảnh shopping (gần shop UNIQLO) bạn sẽ nhìn thấy một dãy mặt tiền nhà 2 tầng giả cổ văn hóa Hoa – Mã. Chỗ này có ghế ngồi êm, sạch sẽ. Và tự nhiên một trong hai căn nhà đó biến thành màn hình chiếu chuyện tình Hoa – Mã. Rất hay, rất đặc sắc nhé!

Ở dưới màn hình có shop bán thịt lợn sấy – đặc sản Singapore nhé. Giá khá chat nhưng ăn ngon lắm ạ. Món này thấy bán ở China Town đấy. Ai chưa kịp mua thì ra nhà ga Terminal 4 nha!

Bạn nào có kinh nghiệm thêm ở nhà ga Terminal 4 sân bay Changi thì comment bên dưới nhé. Sau đây là link website sân bay để bạn đọc thêm: changiairport.com

Bụi xin hết, đến giờ lên máy bay về Việt Nam rùi. I love Nội Bài airport so so much!