Ấn Độ không hãi hùng như bạn vẫn tưởng, đó là trải nghiệm sau chuyến đi độc hành của mình. Dù trước đó, hàng trăm comment nói rằng Ấn Độ bất ổn, kinh hãi về tàu xe cùng tỉ thứ lằng nhằng khác…

Đầu năm nay, do bị lời “xúi giục”của Mr Bụi – admin blog baynhe.vn – mình hứng lên “quất” ngay cặp vé đi Ấn. Hành trình HCM – KUL – DEHLI – KUL – HCM khứ hồi chỉ có 238 USD của AirAsia, mà không có khái niêm gì về Ấn. Càng đến ngày đi mình càng run, càn quét hết diễn đàn Phuot.vn, group Baynhe.vn để tìm người đi cùng nhưng không có ai. Cuối cùng phải độc hành!

Mình có nguời em quen trên Couchsufing từ Srilanka. Biết mình đi một mình, nó rất lo, liên hệ với các bạn người Việt Nam đã đi Ấn để giúp mình. Nó dặn dò mình đủ thứ, như là đi đến đến đâu phải post lên face, rồi liên hệ với nó ngay…
  • Lời Bụi nhắn khi biên tập bài này: ủa, Bụi đi Ấn rồi mà sao không hỏi Bụi vậy? Bụt chùa nhà không thiêng hả?
Mình lùng sục thông tin trên mạng, nào là cưỡng hiếp, ăn bốc, dơ bẩn. “Mày gan quá, dám đi một mình hả?”. Rủ người đi cùng thì ai cũng lắc đầu nguầy nguậy “sợ lắm” rồi ai cũng cản với nhiều lí do: “Ấn Độ toàn cưỡng hiếp mày đi một mình cho mất mạng hả?”, “Đi Châu Âu không đi, cứ đòi đâm đầu vào các nước ăn bốc bẩn thỉu đó làm gì?”.
Vé đã book, tiếc tiền và tiếc công, mình đánh liều 1 phen, vì có thêm lý do đợt này ngoài thăm Ấn mình còn cố gắng liên hệ công việc cho gia đình ân nhân.
Trước ngày đi 4 ngày, mình lên couchsurfing và paltalk than thở là “tôi đi một mình đến Ấn, nước Ấn không an toàn”, thì nhận được reply rất dễ thương của người bạn Ấn như thế này, làm nung nấu quyết tâm phải thực hiện giấc mơ bằng được:
“Hi Rubi,
Don’t worry; India is really not as unsafe as it’s often made out to be. You will have to take the same precautions that you would in other conservative cultures: – Dress modestly. You may want to carry a scarf in case you feel the need to cover up some more. – Be friendly, but do not give out your personal information to strangers (hotel name, phone etc.) – Try to get a local mobile number so that your family and friends can reach you and vice versa. – Do not stay out late, alone or with strangers. Try to be back home before 9pm in small towns and before 11pm in bigger cities like Delhi.
If you take adequate precautions, it’s okay to travel alone. I may not be able to join you in your travels out of Delhi. I see that you have about 10 days at your disposal; so I would suggest the Golden Triangle (Delhi-Agra-Jaipur) and Varanasi if time permits. This will be good if you’re interested in history and culture.
Regards, Ramya”
Khi biết mình không có lịch trình cụ thể, 1 người bạn mới quen đã rủ mình xuống MUMBAI, mặc dầu mình không hề hình dung MUMBAI là như thế nào. Thế là mình vào trang cleartrip.com check vé, kiềm hãng nào rẻ nhất. Book xong mới tá hỏa vì ham rẻ nên book phải vé bay Mumbai vào 2h sáng.OMG!!!
Vì không định hình được vị trí, mình book khách sạn bằng booking.com để có hủy còn an toàn.
Mọi việc đã xong, chỉ đợi ngày khởi hành thì trước đó 3 ngày bỗng nhiên một cảm giác sợ hãi xâm chiếm bao vây lấy mình. Tại sao mình lại quyết định đi Ấn một mình? Lỡ có chuyện không hay xảy ra thì mình sẽ làm gì? Tại sao mọi người lại ngăn cản mình đi chuyến đi này? Liệu đây có phải là một quyết định sai lầm? Muôn vàn câu hỏi tại sao…
Lúc ấy, mình nghĩ rằng hên xui may rủi đều phó thác cho nhân duyên quyết định. Người Ấn có câu “God decided for you”, người Mỹ có câu “Everything happens for a reason”, còn người Việt Nam mình có câu “Người tính không bằng trời tính”. Nếu có chuyện không hay xảy ra, thì thôi âu cũng là nghiệp, trả trước cho nhẹ lãi nhẹ vốn. Hành trang mang theo để thoát khỏi nỗi sợ hãi đó chính là niềm tin vào con người, bởi mình luôn tin rằng quanh ta có rất nhiều người tốt.
Và mình lên đường!!!
Khi vừa đặt chân xuống phi trường New Delhi, IN – Indira Gandhi Airport (DEL), mình choáng ngợp bởi sân bay quá rộng, sạch sẽ, hiện đại, ngang ngửa Changi của Singapore.
kinh nghiem du lich an dokinh nghiem du lich an dokinh nghiem du lich an do
Cứ theo dòng người, mình xếp hàng vào khu vực nhập cảnh và lúc 11h đêm (giờ Ấn). Chú an ninh cửa khẩu Ấn chắc lần đầu mới thấy một phụ nữ Việt Nam hùng dũng đi Ấn một mình, nên đã giữ lại thật lâu để nói chuyện, hỏi tên, hỏi sao người Việt Nam dễ thương thế, hehe…
Rời sân bay, mình đến quầy taxi prepaid trả tiền xe để về khách sạn đặt trước, hết 200 RP( gần 70k vnd). Tỷ giá : 100 USD # 6800 Rp
Đến khách sạn, mình đánh ngủ 1 giấc lấy lại sức sau chuyến bay dài 8 tiếng đồng hồ và chuẩn bị khám phá thủ đô Dehli. 
Thời điểm lý tưởng du lịch Ấn Độ
Khí hậu ở Ấn Độ được chia thành 3 mùa rõ rệt: mùa hè, mùa đông và mùa mưa. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để tới Ấn Độ là từ tháng 9 đến tháng 3, vì thời tiết lúc náy khá dễ chịu và thuận lợi cho việc du lịch.
Mình đi vào cuối tháng 2, đầu tháng 3, nhiệt độ Dehli khá chênh lệch giữa ngày và đêm. Buổi sáng lạnh tê người, ra khỏi sân bay lúc 3h sáng, mình run cầm cập vì áo lạnh bỏ hết trong vali, nhìn thời tiết là 16 độ. Đến chiều tầm 15h đến 17h, nhiệt độ lên đến 30 độ như ở nhà.
kinh nghiem du lich an do

Một vài lưu ý khi làm visa:

Mình xin visa 2 lần vào Ấn trong 3 tháng hết 43 usd. Tại sân bay có dịch vụ cấp visa tại chỗ, cho 1 lần vào, hết 60 USD (lão Bụi từng xin tại sân bay như vậy).

Visa có thể xin ở Đại sứ quán Ấn Độ, hoặc xin trực tuyến, hoặc xin tại sân bay như lão Bụi.

LỆ PHÍ VISA CHỈ ĐƯỢC THANH TOÁN BẲNG USD

Chú ý:

– Thời hạn hiệu lực của thị thực được tính từ ngày cấp thị thực, không tính từ ngày nhập cảnh vào Ấn Độ

– Đương đơn xin thị thực bắt buộc phải hoàn thành mẫu đơn qua mạng. Người xin thị thực phải điền vào Đơn xin thị thực Trực tuyến, bao gồm 03 trang, trong đó đã có giải thích cho các mục. Khi Đơn xin Thị thực được hoàn thiện, người xin thị thực có thể in Đơn ngay lập tức. Người xin Thị thực phải nộp 01 bản in của Đơn xin Thị thực này tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, kèm theo: 01 ảnh dán tại vị trí dành sẵn, có chữ ký của người xin tại trang cuối cùng và hộ chiếu. Việc cấp thị thực sẽ được xử lý từ ngày Đơn xin thị thực được nộp tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ, không tính từ ngày hoàn thành Đơn xin Thị thực trực tuyến.

kinh nghiem du lich an dokinh nghiem du lich an do

Những giấy tờ cần thiết khi xin thị thực:
1. Đơn xin cấp thị thực. (Vui lòng VÀO ĐÂY để điền đơn xin thị thực qua mạng)
2. 02 ảnh chân dung mới nhất (4x4cm)
3. Hộ chiếu với thời hạn hiệu lực còn ít nhất là 06 tháng và phải còn ít nhất 02 trang trống
4. Các giấy tờ đi kèm. Nếu xin thị thực không phải cho mục đích du lịch thì đi kèm đơn xin cấp thị thực phải có những giấy tờ cần thiết khác.
5. Bảng photo của passport
6. Bảng photo của thẻ thường trú/Visa Việt Nam có giá trị
7. Lệ phí làm thị thực (theo Bảng giá thị thực). Lưu ý: Thời hạn visa được tính từ ngày Visa được cấp (không phải vào Ấn Độ).

Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ: Ngày đầu ở Dehli

Mình ăn trưa ở quán gần khách sạn, với món ăn Ấn Độ đầu tiên, thật sự không quen, chỉ biết nhấm nháp một chút roti, rón rén với ít sauce, vì sợ bụng yếu không chịu nổi, thèm thuồng nhìn các bàn bên cạnh chén ngon lành.
14h, mình di chuyển từ khách sạn gần sân bay về trung tâm thành phố, mới thật sự cảm nhận được kinh khủng nỗi kẹt xe của Dehli, mức độ đánh võng, lạng lách của các tài xế ở Việt Nam thua xa các bác tài ở Dehli, chỉ có 14km mà mình phải di chuyển hết 1 tiếng 30 phút. Kinh khủng!
Mình book khách sạn gần COUNUGHT PALACE, bên cạnh là phố đi bộ chợ đêm, bước ra nghe tiếng chào mời, tiếng rao ồn ào cả 1 góc phố.
Vào nhận phòng khách sạn, ấn tương đầu tiên là to và rộng, hơn số tiền mình bỏ ra. Một mình 1 chiếc giường to đùng 2m, khách sạn thôi mà, đâu cần lát đá cảm thạch cả nhà tắm đâu.
Lưu ý: Khách sạn Ấn không có đồ về sinh cá nhân, bạn phải tự đem theo. Khách sạn mình book hơi bị nhiều muỗi, vo ve khắp nhà, có thể là trong chợ đêm nên muỗi cũng đi shopping cùng.
kinh-nghiem-du-lich-an-do-1
kinh-nghiem-du-lich-an-do-1
Mình khám phá Dehli về đêm, di dạo chợ ngầm dưới đất. Có thể mình không có sở thích mua sắm nên đi một lúc thì chán, leo lên ngồi ngay công viên trái tim Dehli ngắm phố phường. Lúc đó 18h rồi mà trời Dehli vẫn nóng hừng hực.
Tối hôm ấy, có trận tranh giải Asia 16 giữa India va Pakistan, tuy không hiểu về hockey mình vẫn hào hứng cỗ vũ với các bạn trẻ Ấn khi đội nhà thắng.
kinh nghiem du lich an do
“Nếu thấy cuộc đời mình tẻ nhạt nhàm chán thì cứ đến Ấn Độ. Không cần làm gì, chỉ cần ngồi yên nhìn ra đường cũng thấy cuộc đời đầy màu sắc, tươi vui phơi phới rồi.
Mình đến Ấn Độ như cá gặp nước, được thấy con người, đủ thứ màu sắc, đủ thứ mùi vị, âm thanh, ánh sáng, đủ các thể loại tôn giáo, văn hóa, tín ngưỡng… Như một bữa đại tiệc vậy.
Mình thích sự mộc mạc, chân chất, quê quê của người Ấn Độ. Đến Ấn Độ một mình đúng là cũng bị người ta nhìn chằm chặp vì phụ nữ nước ngoài mà lại đi một mình là rất hiếm. Nhưng họ nhìn thôi chứ cũng chẳng làm gì cả.
Mình được rất nhiều người giúp đỡ, ko có sự giúp đỡ của họ chắc mình khó hoàn thành chuyến đi này. Họ giúp đỡ rất trong sáng, không hề đòi hỏi gì.
Rất tiếc là chỉ ở Ấn Độ có 10 ngày. Quay về Việt Nam, thậm chí mình còn muốn sống ở Ấn Độ luôn cơ”.

Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ – Ngày thứ 2: nằm bẹp ở Dehli

Do di chuyển liên tục, không quen ăn đồ Ấn, lại thay đổi múi giờ, thời tiết, nên sang ngày thứ 2 thì mình nằm bẹp trong khách sạn.
Ở Ấn 1 ngày, mình phát hiện ra người Ấn nói thách kinh khủng. Thách một cách trắng trợn, ví dụ: phòng giá Rs. 1.500 nhưng họ sẵn sàng hét đến Rs. 3.000, trước mặt cả khách Việt Nam đang ở đó với giá Rs. 1.500. “Sĩ diện” là một cái gì đó vô cùng xa xỉ và xa lạ với họ hay sao á?
Đến 9h tối, mình cố lết ra đường, nhét cái gì đó vào bụng. Chả lẽ mình vượt bao nhiêu ngàn km đến đây, bỏ tiền, bỏ công sức, đi không mệt mỏi mà lại nằm bẹp nơi này, nhục thế…
Thế là mình alo khách sạn, book ngày mai đi đền Taj Maha sớm.

Kinh nghiệm du lịch Ấn Độ – Ngày thứ 3: TAJ MAHA – I COME

Mình book tour đi TAJ MAHA chỉ với 250RP (83k VND) cho 1 chuyến xe đi, về, có hướng dẫn tiếng Anh, vé vào thăm tự túc.
Khách sạn thật là chu đáo, sợ tôi ngủ quên nên 5h30 sáng họ đã đánh thức mình dậy. Được phục vụ ăn sáng sớm nhất, với 4 lát bánh mì, cafe, trứng mà sao thấy ngon chi lạ.
Đúng 6h, hướng dẫn đón mình tại khách sạn. Trời Delhi còn mờ sương mù, 6h mà không thấy rõ mặt người. Mình cứ lầm lũi bước đi theo hướng dẫn viên, trong lòng run lắm vì không biết có bị giở trò gì không.
Lên xe trung chuyển, mình càng run hơn khi chỉ duy nhất có mình là phụ nữ, 5 người đàn ông ngồi phía sau cứ chằm chằm nhìn mình. Mình lén nhìn qua kính chiếu hậu, chắc họ ngạc nhiên lắm vì lần đầu tiên thấy một cô gái đi Ấn một mình.
kinh nghiem du lich an do
7h, tập kết xe lớn và bắt đầu lên đường. Trên xe mỗi mình là người nước ngoài, có 2 anh hướng dẫn theo hộ tống đoàn. Ngồi một lát có 1 em bé lăng xăng chạy lại làm quen, dễ thương chi lạ!
Quãng đường 230km từ Delhi về Agra là từ thành phố bụi bặm ngột ngạt di chuyển về vùng nông thôn thanh bình.
Vé vào cổng:
Agra Fort: 250 rp (83.000 VND)
Taj Maha: 750 RP(250.000 VND)
  • Mách các bạn tin HOT: Baynhe cũng đang bán vé các khu vui chơi tại Ấn Độ nhé! Giá rẻ hơn, siêu tiết kiệm cho bà con!!! Tìm hiểu thêm tại: VÉ THĂM QUAN ẤN ĐỘ GIÁ RẺ
Điểm dừng chân đầu tiên là pháo đài ARGA.
Pháo đài Agra tọa lạc tại Agra, Ấn Độ. Pháo đài này còn được gọi là Lal Qila, Fort RougePháo đài đỏ của Agra. Pháo đài này cách Taj Mahal 2,5 km về phía tây bắc. Pháo đài này có thể xem như cung thành.
Taj Mahal – biểu tượng của tình yêu vĩnh hằng
Đúng 14h, xe đến TAJ MAHA.
Vì không biết quy định của sercurity, mình đã phải bỏ lại singum, kẹo chocolate,  máy IPAD ở ngoài, nhờ tài xế xe giữ hộ mà cứ lo ngay ngáy. Chắc mình bị mất lòng tin vào con người, nhìn ai cũng thấy nghi ngờ chăng?
Vừa qua cổng, mình thực sự choáng ngợp, không tin rằng mình có ngày được đặt chân đến nơi này.
Đến thăm Taj Mahal vào một ngày nắng nhẹ, tâm hồn bạn như lạc lối vào câu chuyện tình bi tráng của vị hoàng đế Hồi giáo năm xưa.
Vào cổng Taj Mahal, mình được vô số lời đề nghị xin chụp hình chung của các bạn người Ấn thiệt dễ thương, làm xóa đi sự dè chừng và nghi ngại ban đầu.
(Còn tiếp)

Bài viết của bạn: Ngoc Nguyen, chia sẻ tới độc giả BayNhe.vn

Các bạn có bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch chi tiết, rõ ràng về lịch trình, giá cả chi tiêu,… vui lòng gửi tới BayNhe để được đăng bài nhé!