Vé máy bay tết 2013 của các hãng đã được bán ra, trong đó vé Vietnam Airlines được mong chờ nhất. Trong khi túi tiền của chúng ta “hẻo” so với mọi năm vì khủng khoảng kinh tế, thì các hãng lại bán vé máy bay với giá cao chót vót. Nhiều bạn đã ngậm ngùi cắn răng bỏ tiền mua vé về nhà ăn tết.

Update: Vé máy bay tết 2014 đã có, các bạn click cụm từ màu đỏ để vào xem nhé

Vé máy bay tết 2013 đắt mà vẫn hết

Như các bạn thấy, giá vé máy bay tết 2013 từ TP HCM ra các tỉnh miền bắc như Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Phòng và các tỉnh miền trung như Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn… đều cao chót vót. Mà hãng nào cũng như hãng nào, mức giá toàn từ 2 triệu đồng (bay miền trung) và 3 triệu đồng (bay miền bắc).

Nhiều bạn thấy tình hình như vậy nên đã quyết định đặt mua vé máy bay tết 2013 để yên tâm, không phải đợi chờ mệt mỏi. Bụi cũng giữ chỗ chặng Hà Nội cho một số bạn với mức giá 3.031.000 đồng/chiều của Vietnam Airlines. Giá này đã có hành lý nên tính ra lợi hơn mua của các hãng giá rẻ. Bụi biết là các bạn đang “cắn răng” mua vì 3 triệu là số tiền rất lớn với đa số chúng ta.

vé máy bay tết 2013

Ai mua được vé máy bay tết 2013 là may mắn – Ảnh: H.T.Vân (báo Tuổi trẻ)

Tình hình Bụi thấy vé máy bay tết 2013 đắt nhưng tốc độ hết cũng nhanh. Các chặng bay Hà Nội thì không thấy vé vào ban ngày, mà toàn bay vào ban đêm. Bụi cũng đoán khả năng là hãng họ găm lại, cố tình bán hết chuyến đêm rồi mới nhả vé cho tuyến ngày. Đấy là Bụi đoán và thấy cũng hợp lý các bạn nhỉ, kiểu gì họ chả ép khách mua đi đêm trước.

Trên báo Tuổi trẻ số ra ngày 3-11, ông Vinh – một đại lý cấp 1 của VNA – cho biết danh sách khách đăng ký mua vé máy bay tết 2013 rất nhiều nên “bao nhiêu vé ra cũng hết, thậm chí nhiều người đăng ký chậm đã không còn cơ hội mua vé về những ngày “đẹp” (23-27 tết) mà vé không hề rẻ”.

Theo ông Vinh, giá vé chặng TP.HCM – Hà Nội so với năm ngoái đã tăng vài trăm ngàn đồng, trung bình khoảng 3,031 triệu đồng/vé/chặng. Anh Nguyễn Đại Phong (phố Huế, Hà Nội) so sánh năm ngoái mua vé VNA (TP.HCM – Hà Nội) chỉ khoảng 5,7 triệu đồng (khứ hồi) nhưng năm nay vọt lên ít nhất 6,1 triệu đồng mà chưa chắc có vé.

Tại tại sao vé tết 2013 lại đắt?

Như Bụi từng có lần nói là các hãng họ “chém” chúng ta vụ vé máy bay tết 2013 do chiều bay ra bắc thì đông kín, nhưng chiều ngược lại thì vắng teo. Thậm chí các chuyến bay đêm từ Hà Nội, Vinh vào Sài Gòn là máy bay trống hoàn toàn, chỉ mấy cô tiếp viên nhìn nhau thôi. Như vậy, họ thu 3 triệu của khách ra bắc để bù vào ghế trống của chiều kia, vậy tính ra họ cũng chỉ được 1.500.000 đồng/chiều.

Bên cạnh đó là chuyện khủng hoảng kinh tế, giá xăng dầu rồi các khoản chi phí tăng hơn so với năm trước. Vì ở nước ta, giá cả cứ năm sau bao giờ cũng cao hơn năm trước, mặt hàng gì cũng thế. Kiếm được đồng tiền ra mà tiêu nhoằng cái đã hết. Bụi cũng nản lắm, thấy thanh niên Việt chẳng mấy sung sướng như thanh niên Singapore, Malaysia, Thái Lan… gì cả.

Các hãng có tăng chuyến tết 2013 không?

Như Bụi thấy hãng Vietnam Airlines tăng mạnh các chuyến bay trước tết 2013 vào ban đêm, suốt từ 12h đêm đến sáng là cách 1 tiếng lại có 1 chuyến. Được biết, hãng sẽ thêm khoảng 1.000 chuyến bay tăng tải, bổ sung gần 174.500 ghế cho hành khách đi lại trong dịp tết

Trong khi đó, trên báo Tuổi trẻ, đại diện hãng Jetstar xác nhận đến thời điểm này hãng chưa có kế hoạch tăng thêm chuyến bay tết vì không có máy bay dự phòng.

Ngược lại, tin vui đến từ hãng VietJetAir như sau: sẽ tăng thêm một chuyến bay đêm cho chặng TP.HCM – Hà Nội (và ngược lại) và giảm 30% giá vé so với các chuyến bay thông thường. Theo đó, từ ngày 1-11 hãng sẽ tăng thêm một chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội, khởi hành lúc 21h50 và chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM khởi hành lúc 23h. Sau tháng 11, chuyến bay này sẽ khởi hành từ TP.HCM vào lúc 22h.

Vé máy bay tết sẽ tung nhỏ giọt

Đại diện các hãng hàng không đều cho biết sẽ không tung ra ồ ạt lượng vé máy bay tết 2013 vì sợ bị đại lý đầu cơ. Trên báo Tuổi trẻ, Phó tổng giám đốc hãng Jetstar Pacific Tạ Hữu Thanh nói ngoài các đợt bán vé tết vừa rồi, hãng này sẽ còn 2-3 đợt bán vé nữa. Do vậy các bạn kiên trì săn vé nhé!

Đại diện VNA cũng cho biết tuy tung ra đến 75% lượng vé tết nhưng khối lượng vé này sẽ được chia nhỏ, kéo dài đến trước khi tung ra đợt bán vé còn lại (25% tổng số vé) vào khoảng cuối tháng 12-2012. Các hãng khẳng định sẽ chủ động thông tin về các đợt bán vé máy bay tết 2013 mới để hành khách có điều kiện mua trực tiếp.

(Bài này Bụi có trích dẫn thông tin từ báo Tuổi trẻ số ra 3-11-2012)

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.