Hiện có 4 hãng hàng không giá rẻ mở đường bay đến Việt Nam, trong đó AirAsia lớn nhất tiếp đến là Tigers, Jetstar Asia và Cebu Pacific . Nhiều người ở Việt Nam cứ nghe đến hàng không giá rẻ thì… lắc đầu.

Có dịp qua sân bay giá rẻ LCCT ở Kuala Lumpur bạn sẽ tự hỏi sao lại đông nghịt người đi bằng AirAsia vậy? Ở Bangkok cũng thế, cảnh xếp hàng trước dãy quầy làm thủ tục E-F luôn kín mít khách đủ các màu da. Câu trả lời ngắn gọn thế này: AirAsia 4 năm liên tiếp là hãng hàng không giá rẻ tốt nhất thế giới.

Hãng sang nhất mà Bụi từng đi là Qatar Airways. Đây là hãng đẳng cấp 5 sao thế giới, máy bay từ Hà Nội đi Bangkok to đẹp với 3 hàng ghế chia làm nhiều khoang. Tiếp viên đông hơn vì mỗi khoang thấy mấy cô liền. Máy bay sạch sẽ tuy không hẳn là mới tinh (bạn nên biết máy bay có tuổi phục vụ 10 – 20 năm là bình thường nhé).

hàng không giá rẻ

Đi lại bằng hàng không giá rẻ là một trải nghiệm thú vị, bạn hãy tự tin thử! 

Bụi cũng đã trải qua các hãng hàng không ở Myanmar (đất nước bị cấm vận) hay ở Indonesia (có các hãng bị châu Âu cấm nhập cảnh). Lúc đặt vé thì chỉ nghĩ là bay cho nhanh, giá lại rẻ thì quyết luôn, người khác cũng đi ầm ầm mà.

Như ở Indonesia, hồi năm 2009 Bụi bay từ Bali tới thành phố Surabaya để đi núi lửa Bromo bằng hãng Merpati. Sau đó từ Surabaya đi tiếp đến cố đô Yogyakarta bằng hãng Batavia. Cả hai hãng hồi đó đều bị cấm bay vào không phận EU.

Thực ra Merpati và Batavia là hàng không tiết kiệm, kiểu như VietJetAir nhà mình, vì trong tên gọi của họ không có chữ “giá rẻ”. Tuy nhiên, Bụi xếp họ vào bài này vì giá vé của họ… rẻ thật.

Bụi thấy vẻ ngoài lẫn nội thất của máy bay hai hãng trên đều chấp nhận được, tất nhiên nó có thể không “bảnh bao” như các hãng khác. Nhân viên thì nhẹ nhàng, lịch sự, đặc biệt là họ phục vụ cả đồ ăn nhẹ dù chặng bay chỉ kéo dài 1 tiếng.

Còn về AirAsia thì Bụi đi nhiều rồi. Có những chuyến đi máy bay rất mới, ví dụ như từ Bangkok đi Phuket, ít ra là cảm nhận từ những gì có thể quan sát vì nó đập vào mắt mình. Tuy nhiên cũng thấy không ít chuyến có máy bay… tàm tạm mà thôi.

Ba hãng còn lại Jetstar Asia, Tiger Airways hay CebuAirways cũng tương tự. Ý Bụi là chẳng thể vì cái vỏ, cái ghế mà kết luận hàng không giá rẻ thì kém an toàn hơn hàng không truyền thống. Như đường bay Hải Phòng – TP Hồ Chí Minh của Vietnam Airlines thì máy bay cũng làm gì mới hơn các hãng giá rẻ nhỉ? Trông như nhau cả mà!

Còn về động cơ, máy móc bên trong thì Bụi và bạn chịu thôi. Chúng ta có muốn cũng chẳng thể biết dịch vụ bảo trì máy bay ở VN của các hàng không truyền thông sẽ tốt hơn, hay hàng không giá rẻ thì tệ hơn. Bụi thấy hãng giá rẻ đang đầu tư nhiều máy bay mới, hoặc hãng truyền thống thấy cũng đầy máy bay cũ.

Bụi chấp nhận hàng không giá rẻ

Không như các bác, các cô ở cùng cơ quan Bụi là cứ nghe thấy giá rẻ thì giật mình, thậm chí có chú hỏi rằng giá vé 19.000 đồng thì nó có sắp rơi không?! Đây chỉ là câu hỏi đùa nhưng cho thấy những người trung tuổi, lại làm trong nhà nước thì họ rất khó chấp nhận hàng không giá rẻ.

Ngược lại, thanh niên như Bụi cảm thấy không có vấn đề gì. Có thể do Bụi dễ tính, dễ chiều, cũng có thể Bụi đi nhiều nên có cái để mà so sánh cảm nhận (thấy không chênh lệch một trời một vực nên yên tâm). Bay ngắn Bụi cũng không thiết ăn uống, còn hành lý biết mẹo thì xách thoải mái luôn.

Bụi chỉ khó chịu nếu gặp phải thái độ không tốt từ tiếp viên mà thôi, còn bị xóc hay không thì do thời tiết và cách điều khiển hành trình của cơ trưởng, chứ không hẳn là đi máy bay giá rẻ thì sẽ xóc tung óc (rất nhiều người vẫn đang nghĩ vậy bạn nhé).

Còn bạn, bạn đã đi hàng không giá rẻ lần nào chưa? Bạn có ngại hàng không giá rẻ không? Bạn thà đi xe khách Bắc Nam để cảm thấy an toàn hay là sẽ bay với giá siêu rẻ? Hãy chia sẽ suy nghĩ của bạn ở bên dưới nhé.

Đón đọc bài ngày mai: Hướng dẫn chi tiết cách đặt vé của VietJetAir

Chúc bạn tuần mới vui vẻ. Nhớ bấm 1 trong 3 nút bên dưới động viên Bụi nha.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.