Đặt vé máy bay qua mạng và nhất là muốn săn vé giá rẻ thì bạn phải trải qua một cuộc chiến khốc liệt trước máy tính. Để đặt vé máy bay qua mạng thành công, bạn cần “vũ khí” đầu tiên là thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán quốc tế và trong thẻ có đủ tiền.

Điều kiện CẦN để đặt vé máy bay qua mạng thành công:

– Bạn cần có máy tính và đường truyền internet sẵn sàng. Chúng ta cũng có thể đặt chỗ bằng điện thoại thông minh (smartphone) có mạng 3G hay wifi. Trong bài viết này, Bụi đề cập đến việc đặt vé máy bay qua mạng bằng máy vi tính thôi nhé.

– Bạn cần có thẻ thanh toán quốc tế, Visa hay MasterCard đều được. Hai loại thẻ này đều có 2 dạng là Debit (thẻ ghi nợ) và Credit (thẻ tín dụng).

Đặt vé máy bay

Đăng ký loại thẻ Visa debit hay MasterCard debit rất dễ dàng, bạn chỉ việc truy cập vào trang web của các ngân hàng Việt Nam để đăng ký trực tuyến, sau đó “rung đùi” chờ 2-3 ngày là có thẻ cầm chơi. Nên sử dụng thẻ do các ngân hàng Á châu (ACB), Kỹ thương (TCB), Xuất nhập khẩu (Eximbank), Ngoại thương (VCB) phát hành vì thủ tục đăng ký online dễ dàng, đồng thời được nhiều trang web chấp nhận thanh toán.

Trong khi đó, bạn đăng ký thẻ tín dụng Visa credit hay MasterCard credit sẽ mất nhiều thời gian hơn, vì liên quan đến thủ tục chứng minh thu nhập của bạn. Bụi sẽ có bài viết về cách đăng ký hai loại thẻ Debit và Credit, mời bạn đọc sau.

Nếu bạn bè thân hay đồng nghiệp tin tưởng cho bạn mượn thẻ để đặt vé máy bay qua mạng thì điều đó thật tuyệt vời. Nhớ hỏi bạn ấy tài khoản ngân hàng để nhanh chóng hoàn lại số tiền đã mượn nhé. Đừng để chủ thẻ nhắc đòi, sẽ khiến bạn ấy ức chế, không muốn cho mượn lần sau.

Điều kiện ĐỦ để đặt vé máy bay qua mạng thành công:

– Nếu lần đầu tiên thanh toán thẻ qua mạng (kể cả debit hay credit), bạn nên gọi đến tổng đài của ngân hàng (số in trên mặt sau của thẻ) để kiểm tra xem thẻ của bạn đã mở tính năng thanh toán qua mạng internet hay chưa.

Vì ở Việt Nam, nhiều ngân hàng khoá tính năng này khi phát hành thẻ cho khách. Nhiều bạn nhận thẻ về, hí hửng ngồi đặt vé máy bay qua mạng để rồi không biết vì sao thanh toán báo lỗi, mặc dù bạn đã điền chính xác mọi thông tin. Tốt nhất khi làm thẻ, bạn nên đăng ký tính năng này luôn.

– Nếu bạn sử dụng thẻ Debit, bạn phải nộp tiền vào thẻ trước khi booking. Ví dụ muốn đặt vé máy bay qua mạng giá gồm thuế là 100 USD, bạn phải ra ngân hàng để nộp số tiền ít nhất 110 USD vào thẻ. Tại sao lại 110? Bởi, trong quá trình thanh toán, bạn phải trả thêm tiền phí dịch vụ chuyển đổi ngoại tệ, phí phát sinh nọ kia… nếu chỉ nạp đủ 100 USD thì bạn ko đủ tiền để thanh toán phí này và giao dịch sẽ không thành công. Tóm lại, bạn nên nộp tiền vào thẻ dư ra một chút so với yêu cầu.

– Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng credit thì cũng nên kiểm tra xem hạn mức tín dụng của bạn còn bao nhiêu, đủ để đặt vé máy bay qua mạng không. Nếu không, bạn phải thanh toán số tiền đã tiêu trước đó cho bank để được “xoá nợ”, phục hồi hạn mức, đủ tiền mua vé đêm nay chẳng hạn.

Có thẻ (tức có tiền) và có mạng internet rồi, bạn vẫn chần chừ chưa biết làm sao để đặt vé máy bay qua mạng thành công? Hãy đọc thêm cẩm nang booking trên BayNhé.vn, hoặc bạn có thể yêu cầu Bụi đặt vé hộ.

Bài ngày mai 14-8: Chuẩn bị cuộc chiến săn vé giá rẻ 

Bạn khích lệ tinh thần Bụi bằng cách click vào một trong 3 nút “thích” bên dưới nhé. Có ai “thích” sẽ khiến Bụi vui lắm.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.