Bắt đầu từ hôm nay bà con “tất tả chạy” về quê ăn tết nên Bụi liệt kê một số chú ý khi đi lại bằng đường hàng không. Quan trọng nhất là các bạn phải ra sân bay sớm hơn mọi khi để chắc chắn kịp làm thủ tục lên máy bay. Và ở sân bay thì không xách hộ ai cái gì cả.

Vào chủ đề luôn, Bụi nhắc các bạn như sau:

1. Kiểm tra thông tin trên vé

Nếu mai mới bay thì 1, 2 ngày trước bạn nên kiểm tra vé máy bay của mình. Bạn nhìn vào vé xem đúng ngày cần đi chưa, đặc biệt tên của bạn đã chuẩn chưa. Ví dụ, thiếu tên đệm (tên lót) là rất phiền phức tại sân bay đấy. Nếu thiếu tên đệm thì cần phải gọi tổng đài của hãng để xin thêm vào ngay.

Kể cả khi đúng tên rồi thì bạn cũng nên gọi tổng đài và hỏi xem chuyến bay của mình có chuẩn như trên vé không. Ví dụ, họ kiểm tra ra và báo là thay đổi giờ bay thì bạn biết đường mà chủ động.

Việc gọi tổng đài sớm trước ngày bay là nên làm. Vì có thể bạn mua phải vé máy bay ở đại lý lừa đảo, họ xuất vé cho bạn nhưng tên bạn không có trong hệ thống. Hoặc lúc đầu có tên nhưng sát ngày bay, họ làm lệnh hoàn tiền vé… thế là bạn coi như toi.

Vì thế, đừng tiếc một cuộc điện thoại. Nói với nhân viên tổng đài là mã vé như thế này, anh/chị xem có thay đổi gì không, nếu nhân viên tổng đài xác nhận có tên của bạn trong hệ thống, chuẩn tên, chuẩn giờ thì yên tâm.

Còn nếu bạn mua vé online qua mạng thì hãy tự làm thủ tục ở nhà để rút ngắn thời gian tại sân bay (vẫn phải gặp nhân viên nhưng là nhân viên khác, không cần chung hàng với người khác nên sẽ rất nhanh). Đọc thêm ở đây:

Hướng dẫn check-in trực tuyến VietJetAir

Hướng dẫn check-in trực tuyến Vietnam Airlines

2. Sắp đồ, hành lý cẩn thận 

Kiểm tra vé xong rồi thì bạn nên chuẩn bị hành lý cho thật chuẩn, tránh trường hợp ra sân bay bị ách lại vì thừa cân. Bụi đã viết 2 bài về mẹo xách hành lý quá cân, bạn có thể xem lại để áp dụng (tuy nhiên vẫn khuyến khích các bạn nên đi đúng số cân quy định).

Những đồ gì không được mang lên máy bay thì hãy để trong hành lý ký gửi. Mà đã là hành lý ký gửi thì nên xếp đúng 20 kg thôi. Riêng xách tay có thể quá số cân, ví dụ cho phép 7kg nhưng bạn có thể nhồi thành 10kg. Tuy nhiên, phải đọc lại mẹo “nhồi” của Bụi đấy.

Mẹo xách hành lý quá cân khi đi máy bay

 Đồ vật nào bị cấm xách tay lên máy bay?

 3. Nên ra sân bay sớm 

Như trong tấm hình này, các bạn thấy các hãng đề nghị hành khách ra sân bay trước 2 tiếng so với giờ bay trên vé. Ví dụ, bạn bay chuyến 10h sáng thì 8h sáng phải có mặt tại sân bay (tức là bạn phải khởi hành ra khỏi nhà từ 7h30 sáng).

chú ý đi máy bay tết 2013

Bạn có thể vặn vẹo Bụi là: thủ tục đóng trước 30 phút thôi mà, cần gì đến sớm. Điều đó đúng trong các ngày thường nhưng trong dịp tết, sân bay đông đúc, ai cũng xách hành lý ký gửi. Nhân viên làm thủ tục rất lâu cho từng hành khách.

Ví dụ, ngày thường họ chỉ làm 5 phút là xong một ông khách, nhưng ngày tết ông ta gửi đến 2 kiện hàng thì phải mất 15 phút cân đo, kiểm tra. Vậy là, nếu bạn xếp hàng cuối thì phải chờ đến hàng tiếng mới đến lượt.

Khi bạn gặp được nhân viên check-in thì có thể bị từ chối: đã hết giờ làm thủ tục, quý khách đã bị trễ chuyến. Kakaka, oan gia chưa?!

Vì thế, hãy đến sớm trước 2-3 tiếng ở sân bay, tranh thủ đứng đầu hàng làm thủ tục cho yên tâm bạn nhé. Nhỡ có trục trặc gì thì bạn vẫn còn thời gian để xử lý. Xong thủ tục rồi thì tha hồ yên tâm ăn uống, ngắm cảnh ở sân bay.

3. Ở sân bay không xách hộ ai 

Về quê ăn tết, ai cũng tay xách nách mang. Người ta nhờ bạn xách hộ cái gì, bạn nên khéo léo từ chối. Vì có thể túi đồ mà bạn xách hộ có hàng cấm thì bạn sẽ bị bắt, không giải thích nhiều, không khóc lóc nhiều, mời bạn vô nhà đá.

Đặc biệt là khi qua cửa an ninh soi hành lý, tuyệt đối không cầm hộ ai bất cứ vật gì, kể cả chai nước, hộp kẹo cao su. Vì chỉ cần một viên ma tuý đá giấu trong đó là bạn đi tong. Bụi nhắc lại là KHÔNG CẦM HỘ AI, KỂ CẢ ĐÓ LÀ CÁI CÚC ÁO.

Có lần Bụi thấy một chị nhờ Bụi ôm hẳn một thùng vào khu vực soi an ninh, Bụi từ chối luôn và nhắc chị phải tự bê vào. Đó là trách nhiệm của chị và Bụi không thể mủi lòng trong khu vực rất nhạy cảm này.

4. Trên máy bay cũng phải cẩn thận 

Tại khu vực sân bay và trên máy bay, bạn tuyệt đối không trêu đùa và nhắc đến các từ BOM, MÌN, THUỐC NỔ, KHỦNG BỐ… Bạn chỉ cần mở miệng thốt ra một từ đó thôi, nhân viên an ninh hoặc tiếp viên hàng không nghe được thì mời bạn vô phòng kiểm tra.

Khi vào máy bay, không chen lấn xô đẩy, bạn tìm đúng số ghế của mình để ngồi. Số ghế không in ở trên lưng ghế đâu, mà in ở mặt dưới của khoang hành lý, tức là nó luôn ngang với tầm mắt của bạn, bạn chỉ việc nhìn sang hai bên là thấy.

Trên máy bay, TUYỆT ĐỐI KHÔNG MỞ cánh cửa thoát hiểm ở giữa thân máy bay. Bao nhiêu vụ táy máy chọc vào cái cửa này, nó bung ra và đã phải đền hàng chục triệu rồi.

Đề phòng mất cắp hành lý trên máy bay

Kinh nghiệm xử lý tình huống trục trặc ở sân bay (Phần 1)

Kinh nghiệm xử lý tình huống trục trặc ở sân bay (Phần 2)

Hướng dẫn giấy tờ khi đi máy bay

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.