Bụi đặt vé máy bay giá rẻ Vietnam Airlines thì hệ thống tự động cấp 2 mã vé, đặc biệt có một mã vé bị thêm ký tự vào trong tên hành khách, tức là sẽ không được bay nữa nếu không phát hiện kịp thời. Giờ ngồi kể để bà con cảnh giác, không sau này phiền phức lắm.

1. Diễn tiến sự việc 

Đêm qua, tầm gần 22h đêm (khoảng 21h56′), Bụi ngồi đặt hộ vé máy bay cho một nhóm gia đình ở Hải Phòng gồm 25 hành khách. Họ đi du lịch tết 2014 theo tuyến một chiều Đà Nẵng ra Hải Phòng. Do Vietnam Airlines giới hạn mỗi lần bán chỉ 2 vé rẻ nên Bụi phải tách 25 người thành 13 nhóm lẻ, tương đương 13 lần đặt vé.

Bụi dùng hình thức thanh toán trả sau, tức là giữ chỗ 12 tiếng cho 13 lần booking đó. Mỗi lần giữ chỗ thành công thì bao giờ Vietnam Airlines cũng gửi 1 email thông báo vào hộp thư. Cái này thì các bạn rõ cả rồi nhé.

Tuy nhiên, không hiểu sao Vietnam Airlines lại cấp tới 26 mã vé  cho Bụi. Tức là cứ mỗi lần giữ chỗ thành công thì họ gửi 2 (hai) mã code vé khác nhau vào email. Vậy là, thay vì chỉ nhận 13 email thông báo giữ chỗ thì Bụi nhận tới 26 email.

Bụi thấy lạ thật, tại sao cứ một booking lại có 2 mã code như vậy. Mà điều lạ hơn như sau: hai email được gửi gần như cùng lúc, nhưng mã code 1 (tạm gọi mã nhái) thì nó ghi giờ booking là 18h chiều cùng ngày, trong khi mã code 2 (mã xịn, trùng với mã Bụi tự chép tay mỗi lần đặt xong) thì nó ghi đúng là tầm 22h đêm.

Tất cả 13 lần giữ chỗ đều có mã code nhái vào lúc 18h chiều (phút thì khác nhau) còn mã code xịn thì trùng khớp thời gian Bụi đặt vé là khoảng 22h đêm hơn vài phút.

lỗi thanh toán vietnam airlines

Cứ mỗi một booking thì Vietnam Airlines gửi 3 email, gồm: 2 email chứa 2 mã code khác nhau + 1 hóa đơn sáng nay Bụi thanh toán

2. Xử lý thanh toán, phát hiện sự lạ 

Đến sáng nay, Bụi mới quyết định thanh toán qua ngân hàng ACB Online. Đầu tiên là ngồi nghĩ thanh toán theo mã code nào, Bụi quyết định chọn mã code xịn vào đúng thời gian giữ chỗ, mặc dù kiểm tra mã code nhái nó cũng đúng thông tin bay, nói chung là bản sao y chang.

Theo thói quen, khi thanh toán online mua vé trên mạng là phải mở booking kiểm tra tên và ngày bay nên Bụi cứ lầm nhẩm đọc to từng mã code, từng tên hành khách và thanh toán từng vé cho khỏi nhầm lẫn.

Thanh toán 12 mã code xịn rất là ok.

Nhưng có 1 cái bị lỗi rất kỳ quặc. 

Đó là, booking giữ chỗ đó thì mã code nhái hiển thị đúng toàn bộ thông tin tên hành khách, ngày bay. Nhưng mã code xịn lại tự động thêm chữ C vào họ của hành khác. Họ của anh ấy là DO thì mã code xịn tự động thêm thành DOC.

Đầu tiên, Bụi nhìn mã code xịn thấy tên khách là DOC NGOC CHUC thì giật mình, quái nào lại đánh sai như vậy? Mà thao tác bàn phím thì không gõ sai vào chữ C được vì chữ C này không gần các phím cần đánh.

Cụ thể, tên khách là DO NGOC CHUC thì bạn gõ lần lượt mà xem, hết chữ DO thì sang N, tóm lại là không lớ xớ gần chữ C đúng không. Bụi nghĩ thế nên kiểm tra lại mã code nhái.

Ôi trời, mã code nhái thì tên lại đúng là DO NGOC CHUC, không có chữ C sau họ DO.

lỗi thanh toán vietnam airlines

Đây là mã code “nhái” thì tên hành khách DO NGOC CHUC được hiển thị chuẩn xác

lỗi thanh toán vietnam airlines

Còn đây là mã code xịn muốn thanh toán thì họ DO lại thành họ DOC

Tại sao lại kỳ quái thế không biết? Tại sao Bụi gõ tên đúng là DO NGOC CHUC (vì khi đặt vé Bụi soi tên rất kỹ) và tên này được hiển thị chuẩn trong mã code nhái, nhưng lại thêm chữ C trong mã code xịn?

Hãi quá nên Bụi quyết định bỏ qua cả hai mã code này, tiến hành đặt lại vé mới hoàn toàn sáng nay và không thấy bị lỗi gửi 2 mã code liền nữa.

[colorbox title=”Kinh nghiệm rút ra sau vụ này” color=”#fb0b06″]

Khi đặt vé máy bay trên mạng, bạn phải hết sức chú ý khi đánh và kiểm tra tên hành khách. Khi tiến hành nhấn nút thanh toán, rồi xem lại tên và đọc thành tiếng, rõ ràng từng từ để tránh sai sót. Ấn nút chụp màn hình cho yên tâm, lưu cái ảnh đó lại.

Đặc biệt với các mã giữ chỗ sau, chúng ta không biết tại sao hệ thống lại tự ý thêm ký tự vào như thế, nếu chúng ta chủ quan thanh toán thì đến ngày bay sẽ không được bay (do tên trên vé khác với CMND).

Giờ Bụi cũng nhớ lại một số bạn đặt vé online cũng điện thoại kêu rằng sao rõ ràng em gõ tên đúng mà hãng lại trả vé sai tên (không phải Vietnam Airlines nhé, là hãng khác cơ). Gọi tổng đài thì họ đổ cho hành khách đánh sai chứ hệ thống không bao giờ sai.

Đến hôm nay, Bụi chứng kiến tận mắt nên phải công nhận hệ thống đặt vé trực tuyến có lúc trục trặc, nó tự ý thêm, cắt tên mình, nếu mình không kiểm tra thì mình chịu thiệt. Sau này không cãi nhau được!

Mong là bên hãng Vietnam Airlines đọc được tin này và kiểm tra, trả lời cho bà con yên tâm![/colorbox]

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.