Khu vực Đông Nam Á có 11 quốc gia, trong đó 10 quốc gia trong khối ASEAN. Hiện còn 1 nước yêu cầu khách du lịch Việt Nam nhập cảnh phải xin visa là Timor Leste (Đông Timo).

Update ngày 8-10-2013: Myanamar đã chính thức miễn visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 26-10-2013 

Muốn bay xuất cảnh từ Việt Nam đi nước ngoài, bạn cần phải có 2 loại giấy tờ, gồm: hộ chiếu pasport (nôm na là giấy cho phép đi) và thị thực visa (nôm na là giấy cho phép nhập cảnh).

Riêng trong khu vực Đông Nam Á, trừ Đông Timo ra nhé, bạn được miễn giấy thị thực (miễn visa). Nói cách khác, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là cứ thế trèo lên máy bay.

Rất nhiều bạn hỏi Bụi là “em đi Singapore, em đi Thái Lan thì có cần xin visa không hả anh?”, Bụi trả lời luôn: khỏi cần. Vì vậy, đừng có tin đại lý du lịch nào gạ gẫm bạn làm visa để đi du lịch trong ASEAN nhé.

Danh sách 9 nước không cần xin visa:

Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipines, Myanmar và Bruney.

Còn 2 nước chúng ta phải xin visa mới vào được nước họ là Myanmar và Đông Timor. Trong đó Đông Timo không yêu cầu chúng ta xin ở Việt Nam, mà bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ.

Tại đó, hải quan Đông Timo sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn. Hình thức này là visa on arrival (nôm na là xin visa ngay tại sân bay nhập cảnh).

Riêng với Myanmar thì phải xin visa tại đại sứ quán Hà Nội (trong TP HCM có văn phòng Lãnh sự quán nên bạn không phải gửi ra Hà Nội).

Lệ phí cấp visa là 20 USD, gồm tờ đơn khai thông tin và 2 ảnh kèm theo. Thời gian cấp visa là 3-4 ngày. Một người có thể đi làm hộ cho nhiều người được. Địa chỉ sứ quán ở phố Kim Mã, Hà Nội.

Ngoài ra, gần đây Myanmar đã cải cách nên bạn có thể xin visa trước qua mạng tại trang web này. Hình thức này là họ xử lý đơn qua mạng, rồi báo kết quả cho bạn qua email. Bạn in kết quả ra giấy để trình khi xuất cảnh từ Việt Nam. Sau đó, đến sân bay Yangon thì bạn lại trình giấy ra và họ sẽ cấp chính thức visa.

Update ngày 8-10-2013: Myanamar đã chính thức miễn visa cho công dân Việt Nam kể từ ngày 26-10-2013 

Theo Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Liên bang Myanmar, công dân của một bên là người mang hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn thị thực khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh lãnh thổ bên kia với thời gian lưu trú không quá 14 ngày. Nếu có nhu cầu nhập cảnh và lưu trú với thời hạn trên 14 ngày thì phải làm thủ tục xin thị thực bên tiếp nhận trước khi nhập cảnh.

Tóm lại, bạn hãy nhớ nằm lòng thông tin này: đi du lịch ASEAN thì khỏi cần xin visa, cứ vác hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng đi là xong. Riêng với Đông Timor xin ngay tại sân bay được.

Click đọc thêm bài: Cách chọn đường bay đi du lịch ASEAN

Hướng dẫn điền tờ khai nhập cảnh các nước ASEAN

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.