Chắc hẳn trên con đường chinh phục vé rẻ đã không ít lần bạn đã gặp phải tình huống bị trừ tiền mà vé báo không thành công hoặc lần đầu thanh toán nên hơi “ca-mơ-run” vì không biết kết quả sẽ ra sao. Trong bài viết này, Hiếu sẽ chia sẻ thống kê về các lỗi thanh toán có thể có của mỗi hãng hàng không để các bạn đọc và rút kinh nghiệm. Mình mong bài viết sẽ ngày càng đầy đủ nội dung hơn vì có sự đóng góp của bạn đọc BayNhé 😀

Hiếu cũng khẳng định Bạn sẽ không bị mất tiền oan nếu thanh toán không thành công và khi bạn không có vé, tiền sẽ tự động được hoàn về sau khi ngân hàng kiểm tra tới giao dịch của bạn (sau từ 2 – 60 ngày tuỳ loại thẻ).

Bạn có sợ bị "mất tiền oan" khi đặt vé online?

VietJetAir

Đây là hãng hàng không để xảy ra nhiều trục trặc liên quan tới việc thanh toán vé máy bay online. Từ thanh toán bằng thẻ nội địa qua cổng Smartlink cho tới thanh toán qua thẻ Visa/Master đều không tránh khỏi việc đã nhận được tin nhắn trừ tiền mà vé thì vẫn không thấy đâu.

Cho dù bạn có nhận được thông báo “Thanh toán thành công” mà chưa nhận được email thì vẫn chưa có cơ sở để vui mừng. Theo giải thích của nhân viên tổng đài VietJetAir : thanh toán qua cổng Smartlink, hệ thống cần 1 khoảng thời gian để chuyển tiền cho VietJetAir do đó nếu tiền không được chuyển trước 30 phút kể từ khi hệ thống tạo ra Mã đặt chỗ thì vé sẽ bị huỷ.

Tiền của bạn đang bị treo trên cổng thanh toán Smartlink sẽ được ngân hàng hoàn về trong vòng khoảng 7 ngày làm việc hoặc nhanh hơn nếu bạn báo cho ngân hàng. Trong trường hợp tiền đã lỡ chuyển cho VietJetAir nhưng vé bị huỷ thì VietJetAir sẽ không trả vé mà chỉ hoàn tiền lại sau 30 ngày???

Thanh toán vé máy bay qua thẻ thanh toán quốc tế Visa/Master/JCB/… cũng không tránh khỏi đau thương. Trong vòng 6 tháng trở lại đây Hiếu đã không còn sử dụng thẻ Visa để thanh toán vé VietJetAir dù là vé rẻ hay vé thường, lúc cao điểm hay thấp điểm vì đều lỗi giao dịch và bị giữ tiền 30 ngày (chính xác 30 ngày là tiền về lại tài khoản, Hiếu chán chả buồn báo luôn).

Tuy nhiên, cũng có nhiều vẫn thanh toán thẻ Visa/Master/… thành công do đó Hiếu chỉ cảnh báo chứ không dám khẳng định nên hay không nên. Nếu bạn bị lỗi thanh toán thì tiền sẽ về trong vòng 30 – 60 ngày tuỳ ngân hàng.

Giải pháp: Với VietJetAir thì gần như “hết thuốc chữa” rùi, chỉ còn cách nhắm mắt mà thanh toán thôi. Tuy nhiên, sau khi thanh toán bạn cần kiểm tra trong phần Quản lý đặt chỗ xem vé đã được thanh toán chưa? Số tiền đã thanh toán là bao nhiêu? Số dư đã là 0 chưa? Việc kiểm tra này cần Mã đặt chỗ do đó bạn phải học cách tự lấy Mã đặt chỗ chứ lúc đó mới đi gọi tổng đài thì vừa tốn tiền mà chưa chắc đã gặp vì tổng đài VietJetAir liên tục bận, có bạn đã mất hơn 100.000 VND chỉ để điện tâm sự với nhạc chờ của tổng đài VietJetAir.

Hướng dẫn tìm mã đặt chỗ “bị giấu” của VietJetAir hoặc Auto Flight Booking – Ứng dụng trợ giúp săn vé máy bay giá rẻ

Cách đòi tiền vé VietJetAir khi thanh toán lỗi

Sau khi lấy được Mã đặt chỗ bạn chỉ cần sử dụng Internet Banking của HDBank để thanh toán thì tỷ lệ lỗi giảm tới 99% 😀

Hướng dẫn thanh toán vé VietJetAir qua Internet Banking của HDBank

Đọc thêm: Cảnh báo lỗi thanh toán vé VietJetAir Các bài viết về VietJetAir đều có nhắc tới lỗi thanh toán của VietJetAir.

Jetstar

Jetstar có hệ thống thanh toán qua Internet Banking, bưu điện, ngân hàng,… rất ít khi bị lỗi còn lại 2 hình thức Thẻ nội địa và Thẻ thanh toán quốc tế Visa/Master/… thì đôi khi bị lỗi nhưng không nghiêm trọng như VietJetAir.

Với Thẻ thanh toán quốc tế Visa/Master/…: Hiếu để ý thì có rất ít bạn bị trừ tiền mà không có vé, nếu xảy ra lỗi hệ thống sẽ dừng giao dịch ngay nên nếu có thẻ bạn cứ xài thẻ cũng không sao nhưng sẽ không có nhiều ưu điểm bằng Thẻ nội địa.

Với Thẻ nội địa: Nếu bạn chỉ dừng ở bước lấy Mã đơn hàng và chuyển qua hình thức thanh toán khác thì sẽ không gặp lỗi. Tuy nhiên, nếu tiếp tục nhấn vào logo của các ngân hàng thì có thể bạn sẽ gặp lỗi thanh toán, tiền bị trừ nhưng thanh toán không thành công, tiền sẽ hoàn lại sau vài ngày làm việc.

Giải pháp: tận dụng tối đa tiện ích thanh toán vé Jetstar qua Internet Banking, máy ATM, ngân hàng,… nếu không có thì đành phải click vào logo ngân hàng bạn có để thử thanh toán xem sao.

Đọc thêm: Hướng dẫn đặt vé máy bay Jetstar

Vietnam Airlines

Hệ thống thanh toán của Vietnam Airlines chia làm 3 hình thức: Thanh toán ngay qua Thẻ thanh toán quốc tế, Thanh toán ngay qua Thẻ nội địa và Thanh toán sau qua nhiều hình thức khác.

Với 2 hình thức thanh toán ngay: theo 1 thống kê chưa chính thức thì vẫn có những bạn gặp lỗi thanh toán bị trừ tiền nhưng vé chưa được thanh toán. Nếu đã chọn thanh toán ngay mà bị lỗi thì dù có Mã đặt chỗ bạn cũng KHÔNG có cách nào để thanh toán.

Với hình thức thanh toán sau: Bạn có thể chọn 1 trong 10 hình thức thanh toán sau được liệt kê trong trang Hướng dẫn thanh toán vé Vietnam Airlines. Nếu đã chọn thanh toán sau thì bạn có thể dùng 1 trong 10 cách phía trên NHƯNG ra sân bay, phòng vé thì không được đâu nhé.

Đặc biệt: Sau khi giữ chỗ VNA bạn có thể chọn 1 trong 10 hình thức “Thanh toán sau” được liệt kê ở các gạch đầu dòng cuối cùng tại đây để thanh toán và KHÔNG quan trọng khi lựa chọn bạn đã chọn hình thức thanh toán sau là gì. – Hiếu nhắc đi nhắc lại câu này rất nhiều lần nhưng vẫn có bạn dù là thành viên lâu năm nhưng vẫn lo sốt vó khi chọn nhầm hình thức thanh toán sau.

Đọc thêm: Link tắt truy cập book vé Vietnam Airlines  Xử lý các vấn đề gặp phải khi đặt vé Vietnam Airlines  Hướng dẫn thanh toán vé máy bay qua ATM

AirAsia

Có 2 hình thức thanh toán chính là Thẻ thanh toán quốc tế và Thẻ nội địa qua cổng Smartlink.

Thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế với AirAsia bị tính phí rất cao lên tới 6USD/người/chiều nhưng ít khi gặp lỗi, nếu có lỗi chủ yếu do nhập sai thông tin thẻ,…

Thanh toán Thẻ nội địa qua cổng Smartlink gần đây cũng nhiều bạn gặp lỗi nhất là vào đợt khuyến mại lớn. Hiếu đã có 1 thống kê khá chi tiết trong bài Xử lý các vấn đề gặp phải khi đặt vé AirAsia (P2). Các bạn vào tham khảo nhé. Hiếu thì hay thanh toán bằng Vietcombank, Techcombank và chưa bao giờ bị lỗi 😀 Hên thật.

Cebu Pacific, TigerAir

2 hãng trên ít khi gặp lỗi khi thanh toán bằng Thẻ thanh toán quốc tế. Tuy nhiên nếu so tỷ lệ thì Cebu vẫn lỗi nhiều hơnTiger. Nhiều bạn và kể cả lão Bụi đã gặp tình huống nhấn nút thanh toán rồi, hiện ra mã code vé Cebu rồi nhưng nó vẫn báo là bên dưới mã code là vé chưa xác nhận. Trong tình huống này thì vé Cebu sẽ giữ 15 phút trước khi bị huỷ và bạn phải chờ huỷ để đặt lại chứ không có cách nào thanh toán vé đang giữ kia.

Thông tin liên hệ hãng

– VietJetAir: Tổng đài VietJetAir 0835516220, 19001886 (làm việc 24/24) – Số 19001886 điện mất 2000 VND/phút, số kia giá thường. Chú ý: 2 số điện thoại bên trên là giống nhau và cùng điện tới tổng đài VietJetAir nên các bạn điện số 0835516220 để đỡ tốn tiền nhé, được cái vé rẻ mà mất toi cái thẻ cào 😀

Để giảm tải cho tổng đài VietJetAir, mời các bạn đang cần sự hỗ trợ của VietJetAir liên lạc theo các số điện thoại sau đây (Nhờ khéo 1 chút nhé )
Phòng vé VietJetAir Lý Thường Kiệt
Địa chỉ: 80 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Tel: 0439.411.339 – 0439.411.225
Giờ làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6: 8h00 đến 19h00
Thứ 7 đến chủ nhật: 8h00 đến 17h00
Nếu vẫn bận thì tìm 1 trong các phòng vé trong danh sách này http://goo.gl/qt7Zxd

19001886@vietjetair.com

– Jetstar: 0835473550, 19001550 nhấn phím 1 hai lần (làm việc 24/24)

ykienkhachhang@jetstarpacific.com.vn

– VietnamAirlines: 0438320320 nhấn phím 1, nhấn tiếp phím 0 để gặp nhân viên tổng đài VNA. Giờ làm việc: 08h00 – 19h00 hàng ngày
Tổng đài hỗ trợ vé mua online 0439381835 hoặc 0439381836 (Làm việc 24/24)
refund-online@vietnamairlines.com

– AirAsia: Chat www.airasia.com/my/en/live-chat.page Gửi e-form: http://www.airasia.com/vn/vi/e-form.page
Lưu ý: Ở Việt Nam có đại lý chính thức của AirAsia nhưng thường họ KHÔNG hỗ trợ khách đặt vé online. Nếu bị tư vấn đặt vé mới, sửa mất phí,… thì tạm dừng và qua hỏi BayNhé đã nhé.

– TigerAir: 18009242 ấn số 2 rùi nhấn phím số 1. Gặp luôn người nước ngoài nhưng nói tiếng Việt^^ (Xem thêm:  http://www.tigerair.com/vn/en/contact_us.php)
Form: http://gethelp.tigerair.com/pages/intro.php

– Cebu PacificCó phòng vé tại Việt Nam, hỗ trợ free thì ok, mất tiền thì từ từ đã 😀 http://www.cebupacificair.com/pages/InternationalSalesOffices.aspx
http://www.cebupacificair.com/pages/feedback.aspx 

Thông tin liên hệ ngân hàng

Vietcombank: 1900545413 hoặc 04 38243524.
Đặc biệt, bạn Ngọc Lục bật mí 1 số điện thoại để báo tra soát cực nhanh và hiệu quả áp dụng cho thẻ thanh toán quốc tế: 04 4457 0148. Bạn Dao cung cấp thêm hotline cho thẻ thanh toán nội địa Connect 24: 04 4457 0182. Quá tuyệt vời!

Techcombank: 1800 588 822

Sacombank: 1900 5555 88/083 526 6060

Đông Á Bank:  1900 545464

 

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.

[/colorbox]