Rất nhiều bạn đang đợi Vietnam Airlines bán vé máy bay tết 2013 chặng từ TP HCM ra bắc. Ngoài việc phải kiểm tra hằng ngày xem thời điểm tung ra của hãng, bạn cũng nên nắm rõ quy trình đặt vé máy bay qua mạng của Vietnam Airlines. Bài này Bụi hướng dẫn cách đặt vé thanh toán trả sau, vì nhiều bạn không có thẻ visa nên cũng bỡ ngỡ.

Update ngày 7-1-2013: Vietnam Airlines thay đổi giao diện đặt vé mới. Các bạn xem ở đây nhé:

Cách đặt vé máy bay theo giao diện mới 

Dưới đây là các bước trình tự đặt vé với hình ảnh minh hoạ một chuyến bay từ Hà Nội vào TP HCM trong tháng 11-2012, một khách bay khứ hồi. Các bạn lưu ý là chỉ cần điền thông tin những gì bắt buộc (cố dấu * màu đỏ, còn nếu không có thì cứ bỏ qua đỡ lằng nhằng nhé).

Do Bụi làm bài này trước khi đi công tác nên tạm dán ảnh minh hoạ để các bạn xem. Cũng đơn giản và dễ hiểu lắm, bạn tập một hai lần là quen tay. Hãng cho phép chúng ta đặt chỗ thoải mái, hạn trong 12 tiếng mới phải trả tiền.

Đầu tiên các bạn truy cập trang chủ của hãng là: www.vietnamairlines.com.vn. Ngay trang chủ sẽ có ô thông tin như hình này, các bạn điền vào cho đúng với mong muốn:

đặt vé máy bay vietnam airlines

Tại ô hiện giá, có rất nhiều chuyến bay trong ngày với các mức giá khác nhau , Bụi chọn chuyến đi 8h30 với giá 1.584.000 và chuyến về 8h00 cũng với giá siêu tiêu kiệm như trong hai hình bên dưới này.

đặt vé máy bay vietnam airlines

đặt vé máy bay vietnam airlines

Sau khi bạn click nút tiếp tục thì hãng sẽ báo giá tóm tắt về chặng bay, chuyến bay và tổng giá vé. Bạn xem kỹ để xem có nhầm lẫn gì khong. Nếu chuẩn rồi thì bạn nhấn nút Mua:

đặt vé máy bay vietnam airlines

Sang bước này, hãng sẽ hỏi số thẻ hội và mật khẩu đăng nhập, nếu có thì bạn điền vào, nếu không có thì bạn nhấn nút Tiếp tục như trong hình. Vì đa số chúng ta ít đi nên cũng không nhất thiết phải đăng ký hội viên làm gì.

đặt vé máy bay vietnam airlines

Đến bước điền thông tin hành khách, các bạn để ý ô nào có dấu * màu đỏ thì mới phải điền chính xác thông tin, tên hành khách là tiếng Việt không dấu viết hoa. Những ô nào hỏi về giấy tờ thì tuỳ các bạn điền hay không, Bụi thường là không điền cho đỡ mất thời gian. Còn bạn thích thì cứ điền số CMND vào nhé.

đặt vé máy bay vietnam airlines

Cũng trong bước điền thông tin này, thì bạn phải điền số điện thoại và email thật chuẩn xác. Vì email chuẩn thì mới nhận được vé điện tử gửi vào. Nếu bạn đặt hộ ai đó (người nhà mà không có email) thì bạn có thể điền email của bạn, số điện thoại của bạn cũng được. Thông tin này chỉ để quản lý vé thôi.

đặt vé máy bay vietnam airlines

Sau khi nhấn nút tiếp tục, bạn sẽ sang bước thanh toán. Hãng đồng ý cho bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM trong nước và thanh toán sau. Như trong hình dưới là Bụi chọn thanh toán sau bằng cây ATM BIDV. Tức là sau khi có mã số đặt chỗ thì Bụi phải chạy ra cây ATM của ngân hàng BIDV để thanh toán trên máy.

Ở bước này cũng phải điền địa chỉ nhận hoá đơn nhé, cứ điền của bạn vào, không quan trọng đâu vì chẳng có hãng nào gửi cho bạn hoá đơn thật cả.

đặt vé máy bay vietnam airlines

Sau khi điền xong xuôi các bước, bạn nhấn nút Tiếp tục và sẽ sang bước cuối cùng là thông báo thành công như hình này. Bạn sẽ thấy mã số đặt chỗ là OWPYIS và dòng thông báo màu đỏ là hạn thanh toán trong 12 tiếng đồng hồ.

Trong thời gian này, bạn phải chạy ra cây ATM của BIDV thanh toán. Khi bạn cho thẻ vào máy thì ngoài phần rút tiền, máy sẽ có phần thanh toán vé máy bay, bạn chỉ việc chọn vào và làm theo các hướng dẫn trên máy ATM thôi. Nói chung đơn giản lắm.

đặt vé máy bay vietnam airlines

Vội quá, Bụi chạy ra xe đi công tác đây nên bài này viết có lỗi gì các bạn cứ “bắt giò” nhé. Các bạn chịu khó mày mò cho quen để còn săn vé máy bay tết 2013 của Vietnam Airlines.

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.