Chào các bạn, năm trước Hiếu có bài Hướng dẫn check-in trực tuyến VietJetAir, hôm nay Hiếu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục lên máy bay tại các kiosk (check-in tự động) của hãng VietJetAir ngay tại một số sân bay.

Bạn có thể xem hướng dẫn check-in tự động tại kiosk Vietnam Airline tại đây

VietJetAir là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam triển khai hệ thống kiosk check-in. Với các máy check-in tự động này, bạn có thể trực tiếp chọn chỗ và làm thủ tục cho mình ngay tại sân bay, giảm thời gian chờ đợi, chủ động được thời gian lên máy bay, tiết kiệm thời gian đồng thời đỡ phải xếp hàng ở quầy check–in bằng nhân viên.

Ví dụ như lão Bụi ghét gặp các nhân viên mặt khó đăm đăm nên lão ấy thường làm check-in bằng máy đấy.

Việc check-in tại kiosk bao gồm các bước tương tự như check-in trực tuyến nhưng Hiếu vẫn hướng dẫn để các bạn được rõ nhé. Hình ảnh hướng dẫn do Hiếu chụp trực tiếp bằng máy ảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào tháng 12-2012 (bay về HN chơi 3 ngày bằng vé 99k đó^^) do đó chất lượng hình ảnh không được tốt, mong cả nhà thông cảm!

[sexybutton size=”large” color=”orange” icon=”noicon”]Việc check-in tự động này thích hợp nhất cho các bạn đi không có hành lý ký gửi
hoặc các bạn đã check-in trực tuyến nhưng chưa in được thẻ lên tàu bay[/sexybutton]

Các bước check-in tự động

Bước 1: Các máy kiosk check-in được lắp đặt tại tầng 1 của nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất. Các sân bay khác thì mình không rõ, nhưng kiểu gì nó cũng dễ nhận ra thôi. Trông nó có màu đỏ chót như quả ớt và to như máy rút tiền ATM vậy đó. Các bạn cứ ngó nghiêng nhé.

máy check-in tự động của vietjetair

Bước 2: Tiến đến máy, bạn sẽ thấy màn hình cảm ứng. Các bạn nhập Mã đặt chỗ và Tên hành khách vào các ô tương ứng (Nhập bằng bàn phím ảo hiển thị trên màn hình và nhập ô nào thì bạn chạm ngón tay vào đó trước khi nhập nhé)

Chú ý tên hành khách trong mail xác nhận đặt chỗ ghi theo dạng:  A, B (ngăn cách bởi dấu phẩy) thì bạn sẽ ghi cụm A vào ô Họ; ghi cụm B vào ô Tên đệm và tên. 

Nhấn Tìm kiếm đặt chỗ và chọn Tiếp tục sau khi hệ thống đã hiển thị thông tin hành khách.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Một số bạn có mã đặt chỗ, có tên nhưng vẫn không truy cập được vào vé là do ngược cụm tên đấy. Tóm lại các bạn đầu tiên cứ gõ xuôi kiểu Việt Nam vào mà không ra thì các bạn đảo ngược lại (gõ đêm + tên vào ô Họ, và gõ họ vào ô Tên đệm) để thử xem sao nhé.

Nếu 1 mã đặt chỗ chung cho nhiều người thì bạn check-in, chọn chỗ lần lượt từng người nhé. Tức là lần 1 thì các bạn gõ mã đặt chỗ và điền tên khách thứ nhất. Sau khi làm check-in xong thì các bạn quay lại từ đầu để điền tên người thứ 2 vào. Vụ này VietJetAir không như AirAsia, đó là chỉ cần truy cập một lần sẽ hiện đủ tên hành khách trong vé.

Bước 3: Kiểm tra thông tin, nếu thấy hiện lên các thứ chuẩn rồi thì bạn nhấn nút màu vàng Tiếp tục. Lưu ý phải đọc kỹ, kiểm tra kỹ ở khâu này.

Do màn hình cảm ứng của Kiosk chech-in không được “mịn màng” như của điện thoại nên khi nhấn bạn có cảm giác không thật tay. Nhưng cứ click đúng vị trí là ok rùi nhé.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Bước 4: Chọn chỗ ngồi và Xác nhận ghế

Sơ đồ máy bay hiện ra với các ký hiệu ghế còn trống chưa có ai ngồi (màu xanh) và ghế đã bị chọn (màu nâu). Thích ngỗi chỗ nào thì bạn chạm vào ghế đó (Ghế được chọn là ghế màu vàng), cuộn lên xuống bằng 2 điểm hình tam giác.

Nên nhớ, vị trí sát cửa sổ máy bay là dãy dọc A và F đấy nhé, tức là hai dãy ngoài cùng. Hai dãy dọc B và E là ghế giữa. Còn lại hai dãy dọc sát nhau C và D là cạnh lối đi. Bạn nào hay đi vệ sinh thì nên chọn hai dãy này để chạy cho nhanh. Bạn nào thích ngắm cảnh thì chọn A hoặc F.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Chọn ưng ý rồi thì bạn nhấn nút Xác nhận ghế. Ví dụ như hình này thì Hiếu chọn ghế 7F, tức là ghế hàng ngang số 7 và ở vị trí F (sát cửa sổ bên phải máy bay).

Để chọn chỗ ngồi ưng ý, bạn có thể đọc bài Ngồi chỗ nào trên máy bay thì cơ hội sống sót cao nhất?

Bước 5: Xác nhận hoàn thành check-in.

Bạn kiểm tra lại nội dung trên màn hình (tên khách, chuyến bay, số ghế) và nhấn In. 

Máy sẽ in nhả ra Thẻ lên tàu bay giống hệt như Thẻ lên tàu bay do nhân viên tại quầy check-in in ra cho hành khách. Bạn chỉ việc mang thẻ này cùng với Giấy tờ tùy thân tới cho nhân viên tại Quầy vé giờ chót tại sân bay, Phòng vé của hãng hoặc Quầy check-in để được đóng dấu xác nhận. Nếu không có dấu xác nhận thì vẫn không được lên máy bay nhé. Nếu có hành lý ký gửi, bạn phải tới gặp nhân viên tại quầy check-in để thực hiện thủ tục ký gửi hành lý.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Nếu bạn chỉ có hành lý xách tay thì mình “mách nhỏ” bạn thế này: Bạn làm xong trên máy check-in thì đem thẻ lên tàu bay tới Quầy vé giờ chót để nhờ nhân viên ở đây đóng dấu xác nhận giùm. Hiếu thấy mấy nhân viên này không mấy chú ý tới hành lý xách tay của bạn đâu, do đó bạn có thể áp dụng Mẹo xách hành lý quá cân khi đi máy bay dễ dàng hơn.

Cái mẹo trên không chắc chắn 100% nha, nhưng cứ thử xem sao, hihi.

Bước 6: Kết thúc check-in, Tiếp tục check-in cho người tiếp theo (nếu có)

Sau khi nhấn nút In, máy sẽ hiện ra cửa sổ báo thành công và chuyển về giao diện ban đầu để làm thủ tục cho người tiếp theo. Nếu máy không in được Thẻ lên tàu bay (do hết giấy hoặc lỗi) thì bạn qua gặp nhân viên của hãng để được hỗ trợ nhé.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Lưu ý khi check-in tự động với VietJetAir

Các bạn lưu ý việc check-in tại Kiosk có thể thực hiện trong khoảng từ 45 phút – 24 tiếng trước giờ khởi hành, và KHÔNG áp dụng cho các trường hợp:

  • Khách đi cùng em bé.  (Trẻ em trên 2 tuổi thực hiện check-in như người lớn nhưng bạn nhớ mang theo giấy khai sinh cho bé nhé – Với em bé dưới 2 tuổi, bạn vẫn có thể làm check-in trực tuyến, tuy nhiên, chắc chắn bạn sẽ phải trình giấy khai sinh với nhân viên của hãng tại sân bay và có thể bị nhân viên hỏi han, phàn nàn nhưng việc làm thủ tục vẫn không có gì gián đoạn đâu).
  • Khách hạn chế khả năng vận động hoặc cần trợ giúp đặc biệt.
  • Có hơn 10 khách trong cùng một mã đặt chỗ.

Sau khi check-in bạn sẽ nhận được các lưu ý sau:

  • Có mặt tại sân bay khởi hành tối thiểu 45 phút trước giờ khởi hành dự kiến
  • Chịu trách nhiệm về thời hạn của các loại giấy tờ tùy thân
  • Không được phép thay đổi tên và chuyến bay
  • Được phép thay đổi chỗ ngồi, mua gói cước phát sinh
  • Liên hệ quầy thủ tục của Vietjetair tại sân bay để ký gửi hành lý hoặc cập nhật giờ lên máy bay, cửa khởi hành
  • Gọi 19001886 khi cần trợ giúp

Và cuối cùng là hình ảnh nhận biết Kiosk check-in của Vietjetair. Theo thông tin mình biết thì hệ thống kiosk này đã được triển khai tại các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và các phòng vé của hãng tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Hướng dẫn check-in tự động tại kiosk của VietJetAir

Bạn có thể nhờ Bụi đặt vé máy bay. Bạn cũng có thể vào đây rao nhượng vé máy bay.

Nhiều bạn hỏi Bụi việc đặt phòng khách sạn giá rẻ, bạn có thể sử dụng 1 trong bốn trang sau rất uy tín. 1. Trang Agoda.com có nhiều khách sạn ở Việt Nam và ASEAN. 2. Trang Hostel2Thailand.com chuyên phòng và các show, tour ở Thái Lan. 3. Trang Hostelworld.com chuyên phòng tập thể giá rẻ. 4. Trang Booking.com có ưu điểm không phải trả tiền trước.