Chào mọi người, mình là Kỳ Cang. Vừa rồi mình và người bạn có chuyến du lịch phượt Thái Lan 6 ngày về, vừa ăn mừng sinh nhật, vừa đón tết té nước Song Kran nên có chút chuyện muốn kể lại cho mọi người cùng nghe…

Chuyến đi của bọn mình kéo dài trong 6 ngày, từ 11-4 đến 16-4, còn lễ té nước diễn ra trong ba ngày từ 13-4 đến 15-4.

Chúng mình lên kế hoạch từ bốn tháng trước ngày bay. Sau khi cân nhắc ngày, giờ bay, giá vé và hãng hàng hãng không, mình đã chọn Vietjet Air bay từ TP Hồ Chí Minh.

  • Lượt đi, giá vé 620k/người, luôn Vat++ là 1.382.000 đồng.
  • Lượt về, bay chuyến cuối của ngày, giá vé 210k/người, luôn Vat++ là 1.010.000 đồng.
  • Vì có hai người nên tiền vé tổng cộng là 4.784.000 đồng.

So với mặt bằng chung thì đó đã là vé giá rẻ nhất mà bọn mình đã đặt được, khoảng một hai tháng sau, giá vé đã tăng lên nhiều.

Các địa điểm lớn mà mình tham quan là Pai thuộc Mea Hong Son, thành phố Chiang Mai ở phía Bắc Thái Lan, và thủ đô Bangkok.

Các bạn nếu chưa biết về Pai hoặc Chiang Mai, có thể lên google để tìm hiểu về hai địa điểm lớn này. Mình thích khám phả vẻ hoang sơn một tí…

Trước tiên, có vài điểm lưu ý như sau:

– Việc đổi tiền: bọn mình đổi ở Ngân hàng Vietcombank. Bạn cần xuất trình vé máy bay khứ hồi, passport và cần có tài khoản của ngân hàng Vietcombank mới có thể đổi tiền được. Nhớ không nhầm là bạn chỉ được đổi khoảng 100$ (đổi bath thì quy ra) cho một ngày ở nước ngoài, nên hành trình của bạn bao nhiêu ngày thì cứ thế mà nhân lên. 1 bath = 672 đồng, tại thời điểm mình đi đổi.

– Phương tiện đi lại: Nếu bạn di chuyển nhiều bằng tàu điện BTS thì nên mua vé One day pass, lại quầy vé và nói, nhân viên sẽ bán vé cho bạn, sẽ tiết kiệm kha khá nếu bạn di chuyển nhiều, nhất là đi shopping ở các trung tâm khác nhau (mình sẽ đề cập sau ở ngày ở Bangkok). Ngoài ra, xe bus là một phương tiện rất tốt, giá rất mềm, từ 7 đến khoảng 25bath, tùy loại xe, tùy khoảng cách. Bọn mình hạn chế đi tuk tuk và taxi, vì hầu như các tuyến đường đều có xe bus, đi hai phương tiện kia không khéo sẽ bị chém đẹp nếu không thỏa thuận giá ngay từ đầu.

Đây là trang web xe bus http://www.transitbangkok.com/bangkok_buses.html, các bạn điền điểm xuất phát và điểm đến, nó sẽ giúp bạn tìm tuyến xe, cách đi thuận tiện nhất, ngoài ra cũng nên kết hợp với việc tìm đường trên google maps cũng khá chính xác.

– Việc mua sim điện thoại: mình được tặng cái sim TrueMoveH 49bath và sim Dtac, nhưng khi kích hoạt thì đến 2 hiệu tạp hoá SevenEleven đều không thực hiện được, nhân viên cứ bảo gặp vấn đề gì đó, bực quá, bỏ luôn, mình chỉ sử dụng wifi ở khách sạn hay các quán ăn và kết hợp với hỏi đường từ người dân.

Tại sân bay Suvanarbhumi, tại tầng 2 Arrival Hall, bạn sẽ thấy 4 quầy bán sim của các hãng di động Thái Lan. Tại đây, nhân viên sẽ cắt sim và kích hoạt cho bạn ngon lành, chứ mua sim ở trong thành phố, nhân viên quầy tạp hoá không biết cách kích hoạt đâu.

Nếu có sim, xài được 3G thì các bạn thuận lợi rất nhiều trong việc sử dụng google maps, chat zalo, viber, duyệt facebook.

– Việc hoàn thuế khi shopping: Các bạn sẽ được hoàn thuế khi mua sắm tại những địa điểm có để bảng “Tax refund for tourist”, phần nhiều là ở các trung tâm mua sắm lớn như: Siam Paragon, Central World, .v.v (mình sẽ viết 1 bài nói về các trung tâm mua sắm trong phần 3). Khi đi mua sắm, nhớ đem theo passport, sau khi tính tiền, nhân viên sẽ đưa cho bạn mẫu đơn P.P.10 (nếu không đưa ra thì mình yêu cầu), sau đó điền thông tin cá nhân, số passport, v.v.v vào đơn.

Đến ngày về nước, trước khi làm thủ tục, ở tầng 4 các bạn tìm đến quầy số 10 “VAT refund for tourist office” (nằm phía tay phải, nếu từ trước cửa nhìn vào) đến đó, xuất trình mẫu đơn P.P.10 ra, cho nhân viên đóng dấu, cùng với hàng hóa đã mua, để nhân viên hải quan kiểm tra, nếu có yêu cầu. Sau đó, làm thủ tục, vào phòng chờ lên máy bay, các bạn tìm đến quầy “Tax Refund” (quầy này có hai quầy, nằm ở hai hướng khác nhau, nên tùy bạn nào lên máy bay cửa nào thì đến quầy cho gần cửa đó), đến đó đưa mẫu đơn đã có đóng dấu của Hải quan ra, nhân viên ở đây sẽ hoàn thuế lại cho bạn.

  • Thuế được hoàn lại là 7% trên tổng hóa đơn.
  • Các hóa đơn phải mua trong cùng 1 ngày, và ít nhất 2.000 bath mới được làm thủ tục hoàn thuế
  • Phí hoàn thuế là 100Bath, nên nếu mua ít, khỏi cần hoàn lại thuế, thêm tốn thời gian.
  • Nhớ đem theo passport khi mua sắm.

Đón đọc phần 2: Ngày dài Việt Nam – Bangkok – Chiang Mai