Nepal quá nổi tiếng với các cung đường trekking từ dễ đến khó và có khả năng gây nghiện với những người từng đến đó 1 lần. Tháng 4-2016, mình viết đơn xin nghỉ việc, quyết định đi đâu đó một tháng và chuyến đi Nepal đến sớm hơn dự kiến (mình từng dự kiến tháng 10 mới đi).

  • Xem Tiếp Phần 2: Lịch Trình Du Lịch Sau Tình Nguyện

Baynhe chia sẻ phim tài liệu sau đây để các bạn có một cái nhìn toàn cảnh về bức tranh Nepal trước khi đọc bài viết cực kì bổ ích này nhé!

Vé máy bay thẳng tiến Nepal

Tìm vé trên Airasia thấy vé khứ hồi là 300$ mừng hết nấc, book trong vòng 1 nốt nhạc (giá vé thông thường khoảng 500$). Book xong vé máy bay lục tung các diễn đàn để tìm hiểu ăn gì, chơi gì ở Nepal vào tháng 6 và đời không như là mơ khi tháng 6 là mùa mưa (monsoon) khí hậu ở một số nơi khá nóng. Lúc này mình hiểu ra vì sao mình book được vé giá tốt như vậy và trekking dài ngày vào thời điểm này là không phù hợp nên quyết định chuyển hướng.

Phần I: Tình Nguyện ở Nepal

Nepal trải qua trận động đất lịch sử năm 2015 đã khiến nhiều người dân bị mất nhà cửa, người thân, nhiều ngôi trường bị phá hủy. Khi search về Nepal mình được xem mấy clip rất xúc động trên facebook của All Hands Volunteers – AHV (tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ các vùng phục hồi lại sau thiên tai). Vậy là mình quyết định đăng kí là tình nguyện viên của tổ chức này. Bên AHV sẽ lo chi phí ăn ở trong những ngày làm việc, còn ngày nghỉ thì mình phải tự lo.

Hơn hai tuần tình nguyện tại Bachchala, Nuwakot phương tiện di chuyển chính là đi bộ và mui trần, ngủ lều, ăn Dah-Bhat (cơm và súp đậu), bếp lửa ấm, đầu óc tự do, cười nhiều hơn để “namaste” với mọi người.

Siêu phẩm mui trần nhét hơn 20 chục đứa, bác tài ở Nepal toàn hàng khủng trở lên nên ngồi thùng xe rất yên tâm (mình là đứa ngồi đội khăn mặt ngu ngu).

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Chỗ mình tình nguyện như kiểu miền núi của Việt Nam, công việc của bọn mình là xây dựng lại trường học vì là ở nơi xa nên chủ yếu ngủ lều. Có thể mang lều cá nhân đi để dựng còn không thì ngủ trong lều chung.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Bên trong lều chung bọn mình có “khu nghỉ dưỡng” với view toàn cây xanh, sáng chim hót, tối quạ kêu, thỉnh thoảng thì phải đuổi khỉ

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Khởi động ngày mới là nhóm lửa nấu đồ ăn vì gas ở Nepal rất đắt, vùng mình ở lại xa xôi nên chỉ dùng bếp củi để nấu nướng

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Làm việc cùng người dân địa phương. Vùng đất bon mình xây trường được Aama tặng (Aama là mẹ trong tiếng Nepal). Đây là clip xúc động về Aama.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Quẩy cùng các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau nhiều nhất từ Mỹ, Scotland, Anh, có đứa mới 18 tuổi, nhưng cũng có người 50 tuổi quan trọng là ai cũng rất nhiệt huyết, đam mê, kỷ luật và đúng giờ.

Họ làm việc có kế hoạch, tự giác. Có nhiều bạn đã từng đến Việt Nam đa số có trải nghiệm tốt và các bạn ấy rất thích Việt Nam. Đây là cơ hội tốt cho những ai muốn luyện tiếng Anh với người bản ngữ.

Bạn nào có sức khoẻ mà chưa có kinh nghiệm về xây dựng, bốc vác, đóng đinh, bê gạch,đổ bê tông, đổ cột, đổ móng thì phấn khích lên vì nó thú vị hơn bạn tưởng. Hơn hai tuần làm việc lao động chân tay nhưng mình không cảm thấy mệt mỏi.

Để giao tiếp với người dân địa phương buổi trưa bọn mình có một lớp học tiếng Nepal

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Buổi tối thì đi bộ 20p lên đồi ăn tối, uống beer rakshi (kiểu rượu gạo của Nepal). Ăn tối xong thì quay lại lều đốt lửa ngồi buôn chuyện đến 10h là đứa nào về lều đứa đó ngủ để ngày mai tiếp tục làm việc.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Ngày nghỉ ở Nepal là thứ 7, còn ngày làm việc từ chủ nhật đến thứ 6. Ở đây mình sẽ làm việc 6 ngày, ngày nghỉ thì thường hiking đi đến nhà mấy người dân chơi, hoặc trở về “căn cứ trung tâm”  Nuwakot để nạp thực phẩm.

Có tuần thì tham gia đi chơi cùng với các tình nguyện viên ở địa điểm tình nguyện khác (tại Nuwakot xây 3 trường học nên sẽ có 3 nhóm tình nguyện viên). Nepal có nhiều sống suối phù hợp với rafting và mình đã có được trải nghiệm này trên sông Trisuli.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Ngày mình tạm biệt mọi người đúng hôm có buổi giao lưu với người dân địa phương thế là lại được dịp nhảy múa tưng bừng. Ở Nepal dường như ai cũng có thể nhảy múa từ đứa con nít cho tới người già, những người dân mình gặp thân thiên vô cùng, họ rất hay cười để giải thoát nỗi lo toan, sự tức giận.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Hai tuần đầu của mình ở Nepal quá nhiều kỷ niệm, “Come as a guess, stay as family” (đến như một người khách, ở lại như gia đình). Mình kể lại câu chuyện này cũng là trả lời cho mấy câu hỏi kiểu như “ở Việt Nam cũng đi tình nguyện được sao phải ra nước ngoài”.

Cách đăng kí tình nguyện cùng AHV

Để đăng kí chỉ cần vào website hands.org, vào mục “Active program” sau đó là “Apply now” điền thông tin xong sẽ có email gửi xác nhận đăng kí hoàn tất. Sau đó sẽ có email khác xác nhận đăng kí thành công và sẽ gửi một loạt các danh mục cần thiết khi trở thành tình nguyện viên của All hands như: scan passport, bảo hiểm sức khoẻ. Nói chung là email hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể.

kinh nghiem du lich va tinh nguyen nepal

Xin visa ở Nepal

Thủ tục cần chuẩn bị :

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 06 tháng
  • Tờ khai xin visa Nepal (ở ngay cửa nhập cảnh tại sân bay Kathmandu)
  • 01 ảnh 4×6 chân dung, nền trắng (nếu quên ở sân bay có quầy chụp ảnh lấy nhanh, phí là 200 NPR)

Chi phí & Thời gian

Sau khi điền xong tờ đơn nhập cảnh và đóng phí, chỉ sau 5-10 phút các bạn nhanh chóng được cấp Visa

  • Phí cho 15 ngày là $25
  • Phí cho 30 ngày sẽ là $40
  • Phí cho 90 ngày là $100
  • Phí nhập cảnh nhiều lần $20

Ngoài ra các bạn có thể gia hạn visa lên đến 150 ngày tại Sở di trú tại Kathmandu hoặc Pokhara. Phí cho 15 ngày là $30 và thêm $2/ngày cho những ngày sau đó. Bạn cần mang theo passport, phí gia hạn, một ảnh và một tờ đơn gia hạn để hoàn tất thủ tục.

Chi trả lệ phí tốt nhất là USD nhưng cũng có thể thanh toán bằng EUR, CHF, GBP, AUD, CAD, HKD, SGD,JPY.

Phần II: Du lịch ở Nepal vào mùa mưa

 (còn tiếp)

Bài viết của bạn: Thuy Bui, chia sẻ tới độc giả BayNhe.vn

Các bạn có bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch chi tiết, rõ ràng về lịch trình, giá cả chi tiêu,… vui lòng gửi tới BayNhe để được đăng bài nhé!