Lần thứ 2 Lym đại diện BayNhe.vn tham dự Cộng đồng blogger AirAsia (AirAsiaBloggerComunity – AABC2016), tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia. Năm ngoái chương trình ở Bangkok rất vui, nên Lym rất sung sướng được tham gia tiếp ở lần này.

Lần này khác nhiều lắm, vì từ đầu đến cuối các blogger đều phải liên tục tham gia challenge, từ khi bắt đầu lên máy bay tới tận bữa tiệc cuối. Lúc đầu thì thấy áp lực, chạy liên tục hai ngày trời, liên tục động não nghĩ “tui phải làm gì để vượt qua thử thách này”. Nhưng rồi nghĩ lại, mới thấy cái lý của AirAsia thực sự rất đáng học hỏi.

AirAsiaBloggerComunity - AABC2016

Năm nay, Việt Nam có 2 blogger được mời dự AABC2016 là hai cô gái mặc áo dài. Trong đó, bạn Lym đại diện BayNhé ở bìa phải ảnh (áo dài vàng).

AirAsia, xứng đáng là hãng hàng không có hiệu ứng kết nối tuyệt vời

Cứ nhìn dàn blogger họ mời thì biết. Có hơn 40 blogger khắp nơi trên toàn châu Á, họ toàn “thứ dữ” không à. Người nào còi còi cũng hơn 100.000 followers trên instagram. (Nói đến đây thấy mình thiệt thòi dữ dội vì dân mình không chơi Instagram nhiều). Lym nghĩ 100.000 là bạn có quyền “hô mưa gọi gió” trong mảnh đất của bạn.

Nhưng cái đáng nói ở đây là các blogger đó cực kì thân thiện, dù họ GIỎI, giỏi thật sự, NĂNG ĐỘNG và CỰC KÌ SÁNG TẠO. Nghĩ thử xem chỉ có 4h chạy vừa phải kích hoạt đủ 6 điểm Challenge, vừa phải chụp ảnh, và làm clip, mà sản phẩm họ làm ra có thể như thế này, thì bạn biết sự sáng tạo của họ lớn cỡ nào.

Cách chơi thế này: Tổng cộng nhóm blogger được chia thành 8 team, đặt tên theo một đặc trưng nào đó của Indonesia (Tên của team Lym là #teamBajaj, tên một loại phương tiện kiểu tuktuk tại Jakarta). Có 2 thử thách cá nhân (gửi qua email mỗi lần) và 6 thử thách nhóm cần teamwork). Lúc đầu Lym cứ nghĩ làm cái đó cho vui thôi, nhưng xem clip của Team thắng cuộc, thì bạn sẽ hiểu họ thật xứng đáng.

AirAsiaBloggerComunity - AABC2016

Một trong những thử thách mà các đội blogger phải vượt qua tại AABC2016

AirAsia – FunExploring

Có đi cùng với các blogger khác từ các nước khác, thì bạn sẽ hiểu việc trải nghiệm và kinh nghiệm từ du lịch và khám phá đã khiến các bạn ấy trưởng thành như thế nào trong mỗi chặng đường. Đa phần team của Lym đều đã đi hơn 30 nước trên thế giới. Nói thật là nhờ có AirAsia nên giờ đây đúng là “everyone can fly”.

Việc của chúng ta là làm sao săn vé siêu rẻ, vé 0 đồng và cứ thế là lướt. Có bạn còn ngồi vạch bản đồ du lịch dựa trên bản đồ điểm đến của AirAsia, cứ thế chờ tới khi có vé rẻ là “lướt”. Ai đi xa rồi cũng biết, trong một chuyến đi, có tới 1/2 toàn bộ chi phí là tiền mua vé. Nên với vé rẻ là coi như được hẳn nửa chuyến “miễn phí” rồi còn gì.

Thế nên, HỎI CÁI GÌ CÁC BẠN ẤY CŨNG BIẾT. Đứa nào trong team của BayNhé cũng tới Vietnam tới mấy lần, còn biết mắm cá, đụn cát, lặn biển. Lắm món khù khoằm Lym chưa thử bao giờ các bạn ấy cũng biết. Bảo làm sao các blogger đó thông minh và nhiều năng lượng như thế. Trải nghiệm của họ thật không gì mua được.

Trong 2 ngày, chúng tôi kịp trao đổi mọi loại thông tin từ Facebook, Instagram, Wechat,…. thông tin cá nhân, cách làm truyền thông, cách kiếm tài trợ, thậm chí cách để “sống được với nghề blogger” cũng được mọi người chia sẻ cực kì nhiệt tình và thẳng thắn. Bạn biết ở đâu không, là lúc chúng tôi đang chạy Challenge đó, chạy tàu điện, chạy Bajaj, lúc ăn trưa.

AirAsiaBloggerComunity - AABC2016

Lym và một số bạn blogger châu Á tại AABC2016

Thế nào là giá rẻ?

Ở đây, chúng tôi trải nghiệm cái NGÀN SAO. Lym không tìm thấy khái niệm “người nổi tiếng” ở nơi này. Mọi blogger, dù hơn 300.000 follower, đều thân thiện như bạn cấp 3 của Lym vậy. Mọi thứ mà AirAsia cung cấp để chúng tôi trải nghiệm đều khiến chúng tôi thấy được không khí của những người bạn yêu quý nhau và cởi mở từ tận đáy lòng, không khoảng cách, không khách sáo, không giữ kẽ.

Cái đám blogger là các “trùm” sử dụng công nghệ cao. Tất cả những máy ảnh “selfi” tốt nhất, những công cụ upload lên facebook nhanh nhất, những phần mềm xử lý ảnh nhanh nhất, và những phần mềm fun nhất… đều được sử dụng nhoay nhoáy ở đây. Là một đứa cực thích các loại chỉnh sửa ảnh phim như tôi cũng choáng. Boomerang là một thuật ngữ mới. Kiểu như đang chụp ảnh lưu niệm, bạn thợ ảnh chỉ cần hồ Boomerang là lập tức mọi blogger đều chuyển thể một cách “quái đản” để ra tấm hình cool nhất. Các bạn biết cách để tự tạo niềm vui và tạo cho người khác niềm vui lây.

Và Lym thích như thế. Với Lym đó mới là NĂM SAO!

Chúng tôi có tiếng nói chung

Bạn cứ nghĩ ngôn ngữ là một vấn đề khi du lịch. Không, thực ra Mindset mới là vấn đề thực thụ. Nếu bạn có một tâm hồn rộng mở và sẵn sàng đón nhận những điều mới (bất kể là đôi khi nó không ngọt ngào như các bạn mong đợi), thì bạn luôn tìm thấy “những người bạn tuyệt vời” trên đường du lịch.

Tôi thấy điều đó ở AABC2016. Thậm chí một số blogger Trung Quốc, họ nói tiếng Anh rất ít, những chúng tôi vẫn hiểu nhau, chúng ta có ngôn ngữ cơ thể, và trải nghiệm của mọi người khi đi du lịch, khi chấp nhận rủi ro và mạo hiểm, để có được những khoảnh khắc tuyệt vời, là giống hệt nhau.

Người bạn Yong (năm ngoái tôi có viết về trang phục Panda của bạn này) đã dạy tôi cách dùng WECHAT để làm phương tiện thanh toán cho mọi thứ, kể cả ở chợ mua rau. Ai đi Trung Quốc chả lo không có tiền tệ để trả, giờ WECHAT họ làm ra công cụ như ApplePay vậy. Thật tiện.

Chỗ tao có đường bay của AirAsia đó, mày đến thăm tao nhé?

Ai nghe được câu này mà không mừng húm. Bạn đến một nơi mới, bạn không cần transit quá nhiều, và có một người bạn địa phương dẫn bạn đi chơi đi ăn đi mọi thứ. Giờ tôi có 40 người bạn như thế ở đây, thích không để đâu cho hết :-p

Một người bạn tôi nhắn tin, chúc mừng em nhé, em đang ở trong một môi trường có quá nhiều năng lượng trẻ và tích cực. Sống như thế mới là sống chứ. Tôi cũng cảm thấy như thế.

Cảm ơn AirAsia. Cảm ơn những năng lượng tích cực mà các Blogger trẻ trên toàn Châu Á đã mang lại cho tôi trong những ngày vừa qua!

Bao giờ lại đến năm sau nhỉ!

Nu Myat Theingi Oo, Naw Htike Htike Htun, Ohm Chusin Mateechaipong miss you guys!!!

Bài viết của Lymy – thành viên team BayNhé.vn