Khoảng cách từ sân bay Penang về phố cổ George Town chỉ gần 20 km mà xe buýt chạy tới hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ, trong khi từ Kuala Lumpur đến Penang máy bay AirAsia chỉ mất đúng 50 phút. Tuy rằng xe buýt lâu dã man con ngan nhưng có nhiều điều thú vị mà Ngộ Không muốn chia sẻ với các bạn.

Sân bay Penang về George Town

Ngộ Không chọn đi xe buýt từ sân bay về George Town. Bạn nhét tiền vào hòm, bác tài giật vé xanh đỏ ở cửa kính đưa cho bạn.

Cùng chuyến đi của tác giả:

Máy bay AirAsia hạ cánh xuống sân bay Penang thì bạn thoát ra ở tầng 2 và nhớ đi xuống tầng 1 nhé. Sân bay khá nhỏ nên cũng dễ đi lắm.

Sân bay Penang về George Town

Tầng 2 sân bay Penang (sảnh cất/ hạ cánh) có các điểm sạc pin và wifi free nhé

Việc đầu tiên ở tầng 1 là lấy bản đồ du lịch miễn phí ở quầy Informations. Nhớ chọn tấm map nào in rõ từng tên phố ấy. Tốt nhất là vơ vài ba tấm rồi lên xe chọn sau cũng được.

Sân bay Penang về George Town

Nhớ lấy bản đồ du lịch miễn phí ở tầng trệt

1. Chọn đi taxi

Giá từ sân bay về thành phố là 48 ringit xe 4 chỗ các bạn nhé. Trong khi giá từ thành phố ra sân bay chỉ là 40 ringit thôi. Ngộ Không có hỏi 3 bác tài thì đều nói vậy, chắc là tại sân bay các bác ấy bị thu phí đỗ xe nên chiều từ sân bay về thì cao hơn 8 ringit.

Taxi thì đỗ rất nhiều ở tầng 1 (tầng trệt) nên các bạn cứ ngoắc lại hỏi giá nhé. Còn ai đi phượt, tiết kiệm xèng thì mời đọc cách đi giá rẻ bên dưới.

Sân bay Penang về George Town

Biển chỉ dẫn ở tầng trệt, hướng đi ra ngoài cửa là điểm đỗ taxi, bus

Sân bay Penang về George Town

Đi ra cửa tầng trệt, có biển chỉ dẫn khu đón taxi

2. Chọn đi xe buýt

Ngộ Không chọn cách đi xe buýt vì giá rất rẻ, chỉ 2,7 ringit vào thành phố, xe lại sạch sẽ và có thể giúp bạn ngắm hai bên đường phố. Chỉ có điều nó đi quá lâu (một phần do trùng giờ cao điểm).

Lấy bản đồ và đi ra trạm xe buýt

Lấy xong bản đồ thì chỉ việc đi ra khỏi cửa (ảnh trên), nhìn sang bên kia đường là thấy ngay trạm chờ xe buýt. Tóm lại là cực gần nha, chỉ cách cửa sân bay tầm 30 mét thôi.

san-bay-penang-5

Đứng ngay cửa tầng trệt, nhìn sang bên kia là thấy trạm chờ xe buýt rồi, cực gần luôn.

Sân bay Penang về George Town

Đi từ cửa sân bay (các cửa 1 đến 5) sang bên này là tới trạm xe buýt (người phụ nữ đang kéo vali)

Tại trạm chờ xe buýt thì có 2 chuyến xe đi vào phố cổ George Town mang số hiệu 401 và 401E. Hai xe là như nhau, khác mỗi chữ E ở đằng sau vì thế bạn lên xe nào cũng được. Xe có chữ E theo như quảng cáo là có wifi trên xe. Ngộ Không hôm đó thấy xe 401 thì leo lên luôn, không đợi được xe 401E.

Sân bay Penang về George Town

Đứng tại trạm chờ xe số 401 chạy tới, xe sạch đẹp nhé!

À, kinh nghiệm là bà con tuy thấy số xe như vậy nhưng nên hỏi bác tài là đúng xe này có về George Town không nhé. Có thể sử dụng cấu trúc tiếng Anh: “Is this bus going to George Town?” hoặc “Is this bus going to Jetti?”. Jetti ở đây có nghĩa là bến cảng trong thành phố, cũng là điểm cuối của xe buýt.

Lý do phải hỏi vậy là bởi vì cả hai chiều xe ngược – xuôi đều sử dụng 1 trạm chờ xe buýt trước cửa sân bay. Lúc đầu, Ngộ Không thấy xe 401 lên lao ra, cũng may nhanh trí hỏi bác tài xe này về thành phố không thì bác tài xua tay bảo “xe này đi theo hướng ngược lại, con khỉ chờ xe sau nhé!”.

Đến khi xe 401 sau chạy tới, Ngộ Không cũng hỏi lại cho chắc và được bác tài gật đầu xác nhận xe này về Jetti thì Ngộ mới trèo lên.

Update kinh nghiệm: Khi xe 401 tới thì các bạn chú ý tấm biển là “JETTI 401” thì là xe đi về George Town nhé (ảnh trên). Nếu biển ghi là “Balik Pulau 401” thì là xe chiều ngược lại, đừng lên nhé.

Bảng thời gian chạy xe bus: 5h30 sáng đến 23h đêm hằng ngày. Xem tại đây.

Mua vé phải có sẵn tiền lẻ

Khi hạ cánh ở Kuala Lumpur, các bạn nhớ đổi tiền ringit nhé. Và đến Penang thì phải có sẵn trong túi một loạt tiền lẻ của họ. Lý do là mua vé xe buýt kiểu bán tự động, bạn nhét tiền vào khe và bác tài đưa vé cho bạn. Không có phụ xe thối lại tiền như ở Việt Nam đâu.

Ngộ Không từng phải xuống xe vì tiền giấy mệnh giá cao, tài xế không có trách nhiệm trả lại. Hoặc là nhét cả tờ tiền to vào, hoặc là xuống xe thui.

Khi bước chân lên xe buýt, bạn nhét tiền vào hòm bên cạnh bác tài, giá về thành phố là 2,7 Ringit một khách. Nếu không có số lẻ như vậy thì bạn nhét vào 3 ringit cũng được. Sau khi nhét đủ tiền thì bác tài sẽ xé vé đưa cho bạn.

Sân bay Penang về George Town

Cận cảnh hòm tiền khách tự đút vô của bác tài.

Sân bay Penang về George Town

Bác tài xé vé đưa cho Ngộ Không, giá 2.7 ringit.

Sân bay Penang về George Town

Bảng giá xe buýt đồng hạng ở George Town là đây

Sân bay Penang về George Town

Xe bắt đầu rời khỏi sân bay về thành phố

Xe chậm hơn con rùa

Có thể do hôm đó Ngộ Không chọn bay từ Kuala đến Penang vào buổi chiều nên trùng giờ cao điểm, xe buýt chạy 90 phút mới đến phố cổ, trong khi quãng đường chỉ 18 km mà thôi.

Xe dừng đỗ nhiều điểm và cứ chạy một đoạn ngắn là nó dừng đèn đỏ 3 -5 phút, chờ lâu dã man con ngan. Bên đó xe ô tô nhiều kinh khủng, vì xe rẻ và phổ thông như xe máy bên mình thôi. Ai cũng có xe hơi, thành ra đường xá chật chội, chen chúc.

Sân bay Penang về George Town

Tắc đường vì nhiều xe hơi quá, bạn có ước được như Malaysia?

Sau tiếng rưỡi vào đến phố cổ George Town thì xe lại vòng vèo từng phố để đón trả khách. Lúc này, Ngộ Không quyết định nhảy xuống luôn. Vì phố cổ nhỏ, bạn cứ nhảy xuống đi bộ còn thích hơn ngồi trên xe.

Với tâm lý háo hứng khi đến George Town, Ngộ Không giở bản đồ ra tìm tên phố có khách sạn (đặt qua HotelQuickly). Xác định vị trí xong là cứ thế bước, tranh thủ ngắm phố xá tí. 15 phút sau đã tới hotel rồi.

3. Đi phà vượt biển

Cách đi phà sang đảo Penang chỉ áp dụng cho bạn nào đi tàu hỏa từ thủ đô Kuala Lumpur tới Penang thôi nhé. Lúc đó, tàu hỏa sẽ đỗ ở điểm cuối là nhà ga Butterworth.

Từ ga này, bạn đi bộ ra bến phà để mua vé vượt eo biển sang phố cổ George Town với giá 1,2 ringit (siêu rẻ nhỉ). Phà chạy liên tục từ 5h30 sáng đến 12h30 đêm, thời gian mất khoảng 15 phút/chuyến.

Cập bến bờ bên kia là bạn có thể lôi bản đồ ra đi bộ về khách sạn.

Tuy nhiên, cách đi phà này có bạn vừa khoe là gặp hôm sóng biển to thì say ra phết, nôn ọe mật xanh mật vàng. Có thể do tiền đình của bạn ấy hơi yếu?! Ngộ Không chưa có trải nghiệm đường phà nhé!

Update kinh nghiệm của bạn Ngọc Mai đi phà này cuối tháng 7-2014: “Khi đi tàu hỏa từ Penang về KL, em phải đi qua phà và em đã chứng kiến 1 vụ ăn cắp ở phà (sợ lắm). Nên em cũng muốn nhắc mọi người nếu đi phà thì cực kỳ cẩn thận vì thực sự ở phà nó lộn xộn lắm mà bọn ăn cắp nó nhanh như rận ý :-s”.

4. Đi xe buýt từ bến xe khách Sungai Nibong

Nếu bạn đi xe khách từ Kuala Lumpur tới Penang (tức là bạn không sử dụng máy bay và tàu hỏa) thì xe khách sẽ dừng ở điểm cuối là nhà ga Sungai Nibong trên đảo Penang. Bạn sẽ thắc mắc: từ bến xe khách này đi như thế nào vào phố cổ hả Ngộ Không?

Đơn giản lắm, chỉ việc đứng chờ các xe 401, 401E vì hai xe này có ghé đỗ ở nhà ga Sungai Nibong. Từ bến xe khách vào thành phố gần hơn hẳn so với từ sân bay (khoảng tầm một nửa). Vì thế, thời gian ngồi trên xe buýt 401, 401E của bạn sẽ không đến 90 phút như ở mục 2 đâu.

Ok, Ngộ Không xin chia sẻ qua như vậy, ai còn cách đi nào hay hơn thì mách bà con nhé! Bạn nào chưa hiểu lắm thì cứ mạnh dạn hỏi bên dưới.