Nhân dịp kỉ niệm 1,5 năm gắn bó với công việc full-time đầu tiên trong đời, tớ đã tự thưởng cho bản thân chuyến đi du lịch châu Âu 2 tuần. Chuyến du hí vào đợt nghỉ lễ 30-4 * 1-5 cách đây gần 2 năm ấy là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất trong đời của tớ.

Đáng nhớ vì đó không chỉ là châu Âu ~ mơ ước của tớ từ rất lâu rồi, mà đó còn là chuyến đi tớ tự túc là hạnh phúc từ đầu đến cuối (bao gồm việc dành dụm tiền, nộp hồ sơ cho đến thực hiện kế hoạch). Nhiều người có suy nghĩ đi châu Âu rất khó: chi phí đắt đỏ, khoảng cách xa xôi, thủ tục xin visa lằng nhằng, ngôn ngữ khác biệt… Dĩ nhiên những băn khoăn đó không hề sai, nhưng mà chỉ cần thích là nhích sẽ được hết.

Visa châu Âu (hay còn gọi là visa Schengen) có nhiều loại, bài viết này chỉ giới hạn vào visa du lịch cho các bạn nộp tại Việt Nam.

Người có visa Schengen sẽ được phép di chuyển tự do giữa các nước trong khối (khoảng 26 nước, không có Anh T.T). Ở Việt Nam có thể xin Visa Schengen (dạng du lịch) ở 4 ĐSQ/LSQ là Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha ở HN/TP HCM. Tớ nộp ở LSQ Pháp tại TP.HCMC vì nghe các anh/chị truyền lại kinh nghiệm rằng xin ở đây là dễ nhất hehe.

Thủ tục xin visa bây giờ có một chút thay đổi so với hồi tớ apply vào năm 2015. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thủ tục theo yêu cầu hiện tại nhé (năm 2017 nhé).

Nhớ nộp hồ sơ đúng theo yêu cầu, không thiếu (vì thiếu thì sẽ rớt) và cũng không cần thừa (vì thừa thì họ sẽ trả lại =))) ).

Ngày trước LSQ Pháp là nơi thu trực tiếp thu nhận hồ sơ, nhưng bây giờ LSQ không làm việc này nữa. Ai có nhu cầu xin thị thực phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Trung tâm TLScontact, sau khi đã lấy hẹn trước.

Có 2 cách lấy hẹn: qua số điện thoại 04.39392662 (số duy nhất cho cả Việt Nam), hoặc bằng cách đăng ký tại web của TLS ở đây nha

Trung tâm TLScontact (Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực) đặt tại địa chỉ:

TP HCM: Vincom Đồng Khởi, tầng 12A, số 72 Lê Thánh Tôn (hoặc 45A Lý Tự Trọng), Q1, TP HCM.

Hà Nội: Capital tower, tầng 17, số 109 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cả nhà cùng đi chi tiết vào hồ sơ xin visa nhé:

1, Tờ khai xin visa

Đầu tiên các bạn vào trang web của TLS ở đây nha, chọn nơi tiếp nhận hồ sơ ứng với nơi mình đang làm việc/sinh sống. Hà Nội xử lý hồ sơ hết các tỉnh thành, còn TP HCM chỉ xử lý hồ sơ của những người có hộ khẩu từ Huế đổ vào. Sau khi chọn địa điểm thu nhận xong, bạn sẽ thấy phần đăng ký. Ví dụ bạn nào ở TP HCM thì có thể click luôn vào đây.

Sau khi đăng kí, đăng nhập, bạn sẽ được hướng dẫn để điền form visa, bạn chỉ cần down form, in ra, viết tay, kí tên, dán ảnh.

2, Bản sao hộ chiếu (copy những trang có chữ/ảnh) + hộ chiếu gốc

3, Hộ khẩu + bản công chứng (tiếng Anh)

Như tớ đã nói ở trên, Hà Nội thu nhận hồ sơ khắp cả nước nhưng TP HCM chỉ nhận hồ sơ từ Huế đổ vào. Vậy những bạn miền Bắc đang sống và làm việc trong Nam thì sao?

Đừng lo, hộ khẩu của tớ ở ngoài Bắc nhưng tớ làm việc ở TP HCM tại thời điểm nộp visa. Để không phải ra HN nộp hồ sơ thì tớ nộp thêm hộ khẩu KT3 và bản công chứng (KT3 là hộ khẩu tạm trú dài hạn).

Nói thêm ngoài lề: Bạn nào xác định ở lâu dài trong TP HCM thì nên có KT3 nhé. Có KT3 rồi thì sau này bạn thay hộ chiếu mới cũng không cần phải về địa chỉ thường trú để thay, và sau này bạn có đi các nước khác thì cũng thì bạn cũng có thể nộp hồ sơ ngay tại TP HCM

4, Lịch trình chuyến đi 

Lên lịch trình cho chuyến đi từ ngày đầu tới ngày cuối, càng chi tiết càng tốt, ngày nào làm gì, ở đâu, di chuyển thế nào, chi phí dự tính. Tốt nhất nên làm trên file excel. Thường thì nơi nộp visa phải là nơi mình ở lâu nhất. Trong bản lịch trình tớ nộp thì tớ lên lịch ở Pháp lâu nhất, nhưng thực tế thì lại là Ý. Kệ thôi, cứ có visa rồi thì modify kế hoạch theo ý muốn.

5, Vé máy bay

Lên trang web của Vietnamairlines book giữ chỗ rồi in ra (ko thanh toán)

6, Booking khách sạn cho suốt chuyến đi

Tốt nhất là đặt trên booking.com vì trên đó được free cancellation. Sau khi có visa rồi thì mình chỉnh sửa kế hoạch và book lại khách sạn cho phù hợp.

7, Giấy tờ CM tài chính

– Sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất

– Sổ tiết kiệm trên 5000USD

8, Giấy tờ CM công việc

– Hợp đồng lao động (tiếng Anh), nộp bản copy thôi, mang theo bản gốc đi để đối chiếu

– Bảng lương 3 tháng gần nhất

– Giấy cho nghỉ phép để đi du lịch từ phía cty.

9, Bảo hiểm du lịch

Tớ mua bảo hiểm của AIG (gói primary, khoảng 450k)

10, Và cuối cùng là lệ phí

Ngày trước tớ nộp trực tiếp tại LSQ thì chỉ cần đóng 60EUR, đóng bằng tiền Việt, tương ứng với khoảng 1,4 triệu tại thời điểm đó.

Nhưng hiện tại TLS sẽ đứng ra tiếp nhận hồ sơ, nên ngoài 60EUR thì người nộp phải đóng thêm 26EUR nữa gọi là phí dịch vụ. Vậy tổng số tiền là 86EUR, đóng bằng VND.

Để kiểm tra lệ phí các bạn check trực tiếp tại đây nhé.

Thời gian xử lý hồ sơ trung bình là 15 ngày, tuy nhiên theo tớ biết, rất nhiều bạn có kết quả nhanh hơn thế.

Bạn nào ngại hoặc không có thời gian có thể làm qua đại lý, sẽ đỡ mệt cho mình và khả năng đậu có lẽ sẽ cao hơn. Còn tự chuẩn bị thì sẽ tiết kiệm được chi phí. Điều quan trọng nhất trong hồ sơ là phải chứng minh được mình ko có ý định đến và rồi ở lại nước người ta luôn – cái đó thể hiện qua việc mình có vé máy bay khứ hồi và có việc làm ổn định ở Việt Nam.

Tháp Eiffel chụp bằng iPhone 4S dở hơi của tớ hồi đó mà cũng đã thấy quá đẹp rồi ý #nofilter hihi