Giới thiệu

National Museum of Marine Biology and Aquarium (NMMBA)

Hình 1: National Museum of Marine Biology and Aquarium (NMMBA)

Bảo tàng hải dương và thuỷ cung quốc gia Đài Loan – National Museum of Marine Biology and Aquarium (NMMBA) (國立海洋生物博物館) nằm ở Pingtung – cực nam của Đài Loan – cách thành phố Cao Hùng (Kaohsiung) 100km. Nơi đây trưng bài động thực vật biển, đặt biệt là đường hầm dưới thủy cung dài nhất Châu Á. Quý vị cần mất cả ngày để tham quan nơi này.

Website: https://www.nmmba.gov.tw/En/Default.aspx

Địa chỉ: 2 Houwan Road, Checheng, Pingtung, 94450, Taiwan, R.O.C.

Giờ hoạt động: 09:00-17:30

Giá vé và cách mua vé

Có 2 phương thức:

 • Mua trực tiếp tại cổng: nên dùng cách này cho trẻ em (trên 6 tuổi và dưới 18 tuổi) và người có thẻ sinh viên Đài Loan. Đây là các đối tượng được giảm giá mà mua trực tiếp rẻ hơn mua online.

  • NT$0: Trẻ nhỏ dưới 6 tuổi hoặc thấp hơn 115cm.

  • NT$250: Trẻ em và sinh viên.

  • NT$450: Người lớn.

 • Mua online trên mạng: Mình biết được 3 nơi bán.

  • KLOOK: NT$420 vé người lớn. Mua vé ở đây có một bất tiện là địa điểm đổi vé điện tử sang vé thật là tại ga tàu cao tốc THSR Zuoying Station (Exit 2). Giờ hoạt động của quầy đổi vé: 09:00AM ~ 19:00PM. KLOOK có bán thêm vé gia đình nhưng tính ra thì không có lợi khi mua vé gia đình.

  • KKDAY: NT$420. Chỉ bán vé người lớn. Đổi vé điện tử sang vé thật tại quầy số 1 ngay tại NMMBA.

  • Hoặc hỏi mua ở BayNhé, rẻ hơn vì thanh toán tại Việt Nam, lại được hoàn trả.

Cách đi NMMBA

Có hai địa điểm để đón xe buýt đi NMMBA đó là: tuyến 臨918 tại sân bay Cao Hùng (Kaohsiung International Airport) và tuyến 9189 tại ga THSR Zuoying (高鐵左營站) của tàu cao tốc THSR. Cả 2 tuyến trên đều xuống tại trạm Nanbaoli(南保力) và đón tiếp tuyến buýt địa phương Kenting Shuttle Bus (Orange Line) để đi vào NMMBA.

Tuyến 臨918: Đi NMMBA từ sân bay Cao Hùng

Quầy hỗ trợ thông tin ở sân bay Cao Hùng - Đài Loan

Hình 2: Quầy hỗ trợ thông tin ở sân bay Cao Hùng – Đài Loan

Ra khỏi sân bay Cao Hùng bên trái là quầy thông tin du lịch. Bạn có thể kích hoạt tài khoản wi-fi miễn phí iTaiwan tại quầy này.

Đối diện xéo về phía bên phải của quầy thông tin du lịch là quầy vé xe buýt Kenting Express tuyến 臨918. Nhân viên ở đây nói tiếng Anh cứ như là nói tiếng Hoa. Mình mua thẻ EasyCard (悠遊卡) ở đây. Có thể mua thẻ EasyCard (悠遊卡) ở trạm MRT sân bay Cao Hùng. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên hoặc cao từ 115cm trở lên thì mua vé MRT như người lớn.

Nhấp vào đây để xem giờ xe chạy và giá vé tuyến 臨918. Xuống tại trạm Nanbaoli(南保力).

Sơ đồ quầy vé và điểm lên xe buýt 918

Hình 3: Sơ đồ quầy vé và điểm lên xe buýt 918

Tuyến 9189: Đi NMMBA từ ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Cần phân biệt 2 ga tàu: Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 – Line đỏ thuộc KMRT và ga THSR Zuoying (高鐵左營站) – ga tàu cao tốc Đài Loan. Hai ga này là khác nhau và nằm cạnh nhau.

Ga Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 - Line đỏ (bên phải) và ga THSR Zuoying (高鐵左營站) (bên trái)

Hình 4: Ga Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 – Line đỏ (bên phải) và ga THSR Zuoying (高鐵左營站) (bên trái)

Những ai đang ở Cao Hùng thì dùng MRT đến trạm Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 – Line đỏ. Ra cửa Exit 1 rồi lên thang cuốn để tới Exit 2 của ga THSR Zuoying (高鐵左營站). Tại cửa Exit 1 nhìn ra là trạm xe buýt.

Exit 1 tại ga Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 - Line đỏ

Hình 5: Exit 1 tại ga Zuoying/THSR (左營/高鐵) R16 – Line đỏ

Thang cuốn lên Exit 2 của ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Hình 6: Thang cuốn lên Exit 2 của ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Lên hết thang cuốn thì bên trái bạn là quầy vé Kenting Express, bên phải là cửa Exit 2 của THSR Zuoying (高鐵左營站).

Những ai ở nơi khác tới Cao Hùng bằng tàu cao tốc Đài Loan THSR thì ra cửa Exit 2. Đối diện cửa Exit 2 là quầy vé Kenting Express.

Quầy vé 9189 Kenting Express tại ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Hình 7: Quầy vé 9189 Kenting Express tại ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Quầy vé Kenting Express bán vé tuyến buýt 9189 (THSR Zuoying – Kenting) nằm ngay cửa Exit 2 của ga THSR Zuoying (高鐵左營站). Nhân viên ở đây nói tiếng Anh rất tốt. Đi thang cuốn xuống dưới đất, hết thang cuốn rẽ phải là trạm xe buýt.

Giá vé tuyến 9189 Kenting Express tại ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Hình 8: Giá vé tuyến 9189 Kenting Express tại ga THSR Zuoying (高鐵左營站)

Điểm lên xe buýt 9189 tại cột số 1

Hình 9: Điểm lên xe buýt 9189 tại cột số 1

Lịch trình & giá vé buýt 9189: https://www.taiwantrip.com.tw/upload/phpAxgfle.pdf

Thứ tự các trạm dừng của tuyến buýt 9189 như sau:

 1. THSR Zuoying Station(高鐵左營站)

 2. Dapeng Bay(大鵬灣)

 3. Fangliao Station(臺鐵枋寮站). Từ trạm xe lửa này đi xe lửa cặp bờ đông để tới Đài Đông (Taitung), Hoa Liên (Hualien), Nghi Lan (Yilan).

 4. Checheng(車城)

 5. Nanbaoli(南保力). Đi NMMBA thì xuống tại trạm này.

 6. Hengchun Bus Station(恆春轉運站)

 7. Nanwan(南灣)

 8. Xiaowan(Kenting)(小灣(墾丁))

Một vài lưu ý về tuyến buýt 9189 (THSR Zuoying – Kenting):

 • Tại trạm lên xe buýt có vẽ vạch xếp hàng lên xe dành cho tuyến 9189. Họ ghi số dưới đất, bạn xem số để xếp hàng đúng nơi.

 • Vé xe không ghi giờ khởi hành và số ghế. Cho nên:

  • Vé có thể sử dụng cho bất kỳ chuyến nào miễn là vé chưa đến ngày hết hiệu lực.

  • Được chọn ngồi bất cứ ghế nào còn trống. Vì phép lịch sự nên tránh ngồi ghế ưu tiên (người già, phụ nữ mang thai v.v..) nếu không thuộc diện ưu tiên.

 • Nếu đi chuyến đầu tiên trong ngày thì nên tới sớm mua vé & xếp hàng lên xe sớm. Mình tới kịp giờ chuyến đầu tiên trong ngày nhưng xe đã hết chổ ngồi nên phải chờ chuyến sau (1 giờ chờ).

 • Trên xe buýt có wifi miễn phí.

Từ Nanbaoli (南保力) đi vào NMMBA

Để đi từ Nanbaoli (南保力) vào NMMBA chúng ta đón tiếp tuyến buýt Kenting Shuttle Bus 101 (Orange Line).

Sơ đồ trạm buýt tại Nanbaoli (南保力)

Hình 10: Sơ đồ trạm buýt tại Nanbaoli (南保力)

Sau khi xuống trạm Nanbaoli (南保力) thì chúng ta cần di chuyển qua trạm xe buýt khác (cách đó khoảng 300m): bạn quay mặt ra đường rồi tiến về bên trái để quay lại ngã 4. Tiếp tục băng qua ngã 4 rồi rẽ trái. Bạn đi tiếp khoảng 100m là tới trạm xe buýt Kenting Shuttle Bus 101 (Orange Line). Tần suất các tuyến xe buýt ở đây khá thưa, khoảng 30 phút mới có một chuyến. Nên bạn sẽ có cảm giác chờ khá lâu.

Sơ đồ các tuyến buýt ở Kenting

Hình 11: Sơ đồ các tuyến buýt ở Kenting

Nếu không có thẻ EasyCard (悠遊卡) thì bạn phải chuẩn bị tiền lẻ vì tài xế không thối tiền lại.

Nói thêm một tí về chiều vô NMMBA từ Nanbaoli(南保力): Dân địa phương có xe hơi đi ngang NMMBA và xe trống không chở người có thể sẽ ghé trạm buýt Nanbaoli(南保力) mời bạn lên xe để chở vào NMMBA. Trong đầu bạn có đang nghĩ là được miễn phí không vậy? Không miễn phí nha. Mới đầu họ đòi NT$250, nhà mình trả xuống còn NT$150 (1 lượt vào cho 5 người lớn nhỏ). Ngôn ngữ trao đổi là tiếng Hoa, và đôi khi biết Hoa cũng là một bất lợi (trong đoàn của mình có người biết tiếng Hoa). Cái anh người Hoa này nói rằng giờ trưa rồi, chờ xe buýt lâu lắm hơn 1 tiếng đồng hồ nữa lận. Đi xe ảnh vào sớm để chơi được nhiều hơn. Nghe bùi tai quá đi luôn. Vô tới NMMBA trả tiền xong, rồi đi đổi vé và mua vé cho trẻ em, chuẩn bị vào cổng thì cũng là lúc xe buýt Kenting Shuttle Bus 101 (Orange Line) đỗ xịt ở trạm trước quầy vé. Haizzz… Bị chơi xỏ lá rồi. Trách người thì ít, trách bản thân thì nhiều: vì mình tìm được link giờ xe chạy mà không download về liền khi đang làm lịch trình. Để tới lúc đó thì không biết nên bị chơi xỏ lá.

Con đường trước cổng NMMBA là đường một chiều. Và một điều mai mắn là trạm buýt NMMBA gần như là trạm đầu/cuối của Kenting Shuttle Bus 101 (Orange Line). Nên chiều về bạn chỉ cần ra trạm bạn xuống lúc vào để đón xe ra về. Trạm đối diện quầy vé (xéo về bên phải). Tần suất các chuyến gần chiều rất thưa nên phải chờ rất lâu. Chuyến cuối là 18h15 (ngày thường)/18h00 (cuối tuần & ngày lễ). Bạn nên download lịch giờ chạy của Kenting Shuttle Bus 101 (Orange Line) để tính toán phương án di chuyển hợp lý.

Ở trước cổng NMMBA cũng có 1 bác tài xế lớn tuổi mời mọi người đi xe du lịch của bác để về Kenting hoặc trạm xe buýt Nanbaoli(南保力). Phí sẽ mắc hơn xe buýt, bù lại bạn được đi liền, không cần tốn thời gian chờ xe buýt. Bác tài xế này chỉ nói được tiếng Hoa.

Ăn uống, vui chơi và tham quan khám phá NMMBA

Ăn uống ở NMMBA

Có 2 khu ăn uống nhỏ phía trước tòa nhà chính. Chủ yếu bán thức ăn nhanh và các món mì của người Hoa. Thực đơn chỉ toàn tiếng Hoa. Có vài món có hình minh họa và đánh số, được dán trước quầy bán. Giá từ NT$120 đến NT$160 cho một phần ăn.

Các tiệm thức ăn cạnh tượng đài phun nước cá voi

Hình 12: Các tiệm thức ăn cạnh tượng đài phun nước cá voi

Vui chơi và tham quan khám phá NMMBA

Bạn nên chụp lại lịch biểu diễn của các show diễn ở NMMBA trước khi vào cổng. Ngôn ngữ thuyết minh trong các show diễn là tiếng Hoa. Họ nói rất nhiều, mình không hiểu gì thì giống như bị tra tấn.

Bạn nên lấy bản đồ NMMBA khi vào tới khu Lobby. NMMBA được chia ra làm 3 khu chính: Nếu đứng từ ngoài cổng khu Lobby nhìn vào thì bên trái của bạn là khu Waters of Taiwan, bên phải bạn là Coral Kingdoms và Waters of the World. Muốn qua khu Waters of the World thì bạn ra phía sau lưng của khu Lobby và tiến về bên phải.

Bản đồ tòa nhà National Museum of Marine Biology and Aquarium

Hình 13: Bản đồ tòa nhà National Museum of Marine Biology and Aquarium

Khu Waters of Taiwan: Khu này trưng bài động thực vật đặc trưng ở Đài Loan. Ở đây có màn biểu diễn cho cá ăn tại bể nước lớn nhất NMMBA. Bể nước này có lớp kính dày 30cm và chịu được động đất hơn 7 độ Richter.

Khu Coral Kingdoms: Trưng bài san hô, hang động. Đặc biệt là đường hầm thủy cung dài 81m, lớn nhất Châu Á.

Khu Waters of the World: Trưng bài động thực vật của đại dương. Có một hồ cực cao trưng bài tảo bẹ. Ở đây có biểu diễn cho chim canh cụt ăn.

NMMBAwi-fi miễn phí iTaiwan. Lưu ý: không hỗ trợ kích hoạt tài khoản iTaiwan tại đây, bạn phải kích hoạt tài khoản trước thì mới đăng nhập sử dụng được.

Chúc các bạn đi chơi vui vẻ và an toàn.